รวมซีรีส์เกาหลี "ชวนคิดเกี่ยวกับประเด็นสังคม" ✨ เนื้อเรื่องน่าติดตาม แถมได้ข้อคิดมากมาย

รวมซีรีส์เกาหลี "ชวนคิดเกี่ยวกับประเด็นสังคม" ✨ เนื้อเรื่องน่าติดตาม แถมได้ข้อคิดมากมาย

เกาหลีใต้เป็นประเทศหนึ่งที่สามารถแสดงออกทางความคิดได้อย่างอิสระ และโด่งดังในสายเอ็นเตอร์เทนเมนต์ เลยมีซีรีส์เกาหลี "ชวนคิดเกี่ยวกับประเด็นสังคม" สนุกๆ ให้ข้อคิดให้เลือกดูหลายเรื่อง บทความนี้เราเลยคัดซีรีส์สายสังคมมาฝากเพื่อน ๆ กันค่ะ

30 September 2020
chollychon
30 September 2020
เลือกอ่านตามหัวข้อ


อันยองค่า คอซีรีส์

สำหรับในบทความนี้จะชวนเพื่อน ๆ คอซีรีส์และสาวซิสมาขบคิดเกี่ยวกับประเด็นสังคมกันสักหน่อย แต่ไม่ต้องกลัวว่าเนื้อหาจะซีเรียสแสนเครียดจนเกินไป เพราะว่าประเด็นสังคมที่เราจะชวนเพื่อน ๆ มาชวนคิดวิเคราะห์ตั้งคำถามในบทความนี้ พ่วงมาด้วยความสนุกชวนลุ้นน่าติดตาม เนื่องจากเกาหลีเป็นประเทศหนึ่งที่สามารถแสดงออกทางความคิดเห็นได้อย่างอิสระ

แถมยังขึ้นชื่อว่าเป็นประเทศเอ็นเตอร์เทนเมนต์อันดับต้น ๆ เขาก็เลยมีซีรีส์สนุก ๆ ที่มีเนื้อหาหลากหลายมาให้ดูเยอะมาก รวมไปถึง " ซีรีส์เกาหลีชวนคิดเกี่ยวกับประเด็นสังคม " ก็ด้วย และถึงแม้ว่าซีรีส์เกาหลีจะเป็นสื่อบันเทิง แต่เขาสามารถสอดแทรกประเด็นทางสังคมมาให้คนดูได้ขบคิดและคอยลุ้นติดตามเนื้อเรื่องไปด้วย ซึ่งใน Viu ก็มีซีรีส์เชิงขบคิดประเด็นสังคมแบบถูกลิขสิทธิ์มาให้เพื่อน ๆ ได้ตามไปดูอยู่หลายเรื่อง ว่าแล้วก็อย่ารอช้า รีบตามไปดูกันดีกว่าว่าจะมีเรื่องอะไรน่าสนุกให้ข้อคิดกับเราบ้าง

 

•   •    •   •   •    •    •


My Fellow Citizens

image_1006012
- ที่มารูป: 64.media.tumblr.com

 
มาถึงซีรีส์เกาหลีชวนคิดเกี่ยวกับประเด็นสังคมเรื่องแรกกันเลยกับซีรีส์เรื่อง My Fellow Citizens เรื่องราวยังจองกุก นักต้มตุ๋นมืออาชีพที่เข้าไปเกี่ยวข้องกับวงการกู้นอกระบบ เพื่อกู้เงินมาแต่งงานแต่เจ้าสาวกลับหอบเงินหนีงานแต่งไปซะงั้น จองกุกเลยถูกตามล่าจากแก๊งเจ้าหนี้นอกระบบและถูกลูกสาวเจ้าพ่อเงินกู้ใช้งานให้ไปสมัครเป็นส.ส. เพื่อตามหาคนที่หลอกลวงพ่อตัวเอง

ในตอนแรกเขาก็คิดว่ามันเป็นแค่งานจ้างทั่วไปเท่านั้น แต่เมื่อได้เข้าไปคลุกคลีกับวงการนี้ เขาเลยได้รู้ว่าการเมืองเป็นเรื่องใกล้ตัวมากกว่าที่เขาคิด สำหรับเรื่องนี้เป็นเรื่องที่ตีแผ่อาชีพนักการเมืองและจรรยาบรรณของสายงานนี้ได้แบบแสบซี๊ดอยู่เหมือนกัน ส่วนจะแซ่บขนาดไหนลองตามไปดูได้ในซีรีส์เรื่องนี้กันได้เลยค่า

 

Forest of Secrets

image_1006017
- ที่มารูป: 64.media.tumblr.com

 
มาถึงซีรีส์สายสืบสวนสอบสวนชวนขบคิดกันบ้าง ในซีรีส์เรื่อง Forest of Secrets สำหรับเรื่องนี้เป็นซีรีส์ที่ว่าด้วยเรื่องของการเปิดโปงผู้มีอิทธิพลที่เชื่อมโยงไปถึงการติดบนของเจ้าหน้าทั้งทางกฎหมายอย่างอัยการและผู้พิทักษ์สันติราษฎร์อย่างตำรวจ เล่าผ่านอัยการคนเย็นชาอย่างฮวังชีมกและเจ้าหน้าที่ตำรวจฮันยอจิน ขอบอกเลยว่านอกจากคนดูจะได้ชวนคิดเรื่องของกระบวนการยุติธรรมและรับรู้อำนาจมืดของเหล่าผู้มีอิทธิพลแล้ว ซีรีส์เรื่องนี้ยังชวนคนดูลุ้นระลึกกับการตามหาคนร้ายตัวจริงอีกด้วย ถึงแม้ว่าเนื้อเรื่องจะดูซีเรียสอยู่หน่อย ๆ แต่ปมของตัวละครทำให้สนุกและน่าติดตามมากเวอร์เลยขอบอก

 

Witch's Court

image_1006023
- ที่มารูป: 64.media.tumblr.com

 
อีกหนึ่งซีรีส์ที่ตีแผ่การทำงานของเหล่าอัยการและจรรยาบรรณของนักกฎหมาย ในซีรีส์เรื่อง Witch's Court เรื่องราวของมาอีดึม อัยการสาวที่ทำทุกวิถีทางไม่ว่าจะต้องทำร้ายคนหรือต้องโกหกใครแค่ไหนก็ตามเพื่อปิดคดีให้ได้ แต่เธอดันไปขัดขาอัยการตำแหน่งในหน่วยงานเข้า ทำให้เธอโดนย้ายมาหน่วยสืบสวน

คดีอาชญากรรมเกี่ยวกับเด็กและสตรี ร่วมงานกับอัยการใหม่อย่างยอจินอุค และการที่ได้ทำงานช่วยเหลือสิทธิของผู้หญิงด้วยกันจึงทำความคิดของเธอจึงเริ่มเปลี่ยนไป ถึงจะเรื่องราวจะเป็นเนื้อหาหนัก แต่เป็นซีรีส์ดูง่ายสายโรแมนติกปนดราม่าหน่อย ๆ ดูแล้วสนุกได้เข้าใจเกี่ยวกับสิทธิของผู้หญิงมากขึ้นเยอะเลยล่ะค่ะ

 

Pinocchio

image_1006027
- ที่มารูป: 64.media.tumblr.com

 
มาดูซีรีส์ชวนคิดเกี่ยวกับประเด็นของนักข่าวกันบ้าง ในซีรีส์เรื่อง Pinocchio เรื่องราวของชเว อินฮา สาวโรค Pinocchio ที่ไม่สามารถโกหกได้ เพราะโกหกเมื่อไรเธอจะสะอึกทุกครั้ง ความฝันของเธอคือการเป็นนักข่าวถ่ายทอดความจริงสู่ประชาชน แต่การทำงานในวงการสายข่าวที่เธอต้องพบเจอกลับไม่ได้ใสสะอาดขนาดนั้น ชเวอินฮาจึงต้องต่อสู้เพื่อเปิดโปงความจริง

พร้อมกับชเว ดัลโพ หนุ่มที่ต้องเสียครอบครัวแสนอบอุ่นเพราะการให้ข่าวที่บิดเบือน สำหรับซีรีส์เรื่องนี้เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่เนื้อเรื่องสนุกน่าติดตาม เคมีพระนางชวนฟินเวอร์ แถมยังได้ชวนคิดกับการทำงานของนักข่าวและจรรยาบรรณของสื่อมวลชน อาชีพที่สามารถใช้ประโยชน์จากอาชีพของตัวเอง สร้างทั้งประโยชน์หรืออาจจะสามารถทำร้ายประชาชนที่รับข่าวสารได้

 

Black Dog

image_1006032
- ที่มารูป: 64.media.tumblr.com

 
ตามมาไปดูซีรีส์ที่ตีแผ่จรรยาบรรณของหลาย ๆ อาชีพในสังคมมาแล้ว สำหรับอาชีพครูก็ดูเหมือนเป็นสายงานหนึ่งที่สำคัญที่จะสร้างสังคมคุณภาพและพัฒนาประชากรในประเทศได้ ซีรีส์เกาหลีเลยมีซีรีส์เกี่ยวกับอาชีพครูอยู่หลายเรื่อง และซีรีส์เรื่อง Black Dog ก็เป็นอีกหนึ่งซีรีส์ที่ตีแผ่อาชีพครูได้อย่างดี ว่าการเป็นครูที่ดี การเป็นครูที่อุทิศตนควรจะเป็นอย่างไร ผ่านเรื่องราวของโก ฮานึล หญิงสาวที่ใฝ่ฝันอยากเป็นครู เพราะเธอเคยได้รับการช่วยเหลือจากครูชั่วคราวจากอุบัติเหตุครั้งหนึ่ง

 

School 2013

image_1006190
- ที่มารูป: 64.media.tumblr.com

  
ตามไปดูซีรีส์เปิดประเด็นทางการศึกษาผ่านอาชีพครูมาแล้ว คราวนี้ตามมาดูซีรีส์ตีแผ่ปัญหาในโรงเรียนผ่านนักเรียนกันบ้างดีกว่า ในซีรีส์ School 2013 ซีรีส์ตีแผ่ปัญหาของโรงเรียนและเด็กในวัยเรียน ผ่านเด็กนักเรียนห้องบ๊วยในโรงเรียนมัธยมแห่งหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็นปัญหาความกดดันจากผู้ปกครอง ปัญหาเรื่องการสอบเข้ามหาวิทยาลัย หรือปัญหาความรุนแรงในโรงเรียน ขอบอกเลยว่าถ้าได้ดูซีรีส์เรื่องนี้อาจจะเข้าใจเด็กในวัยรุ่นหัวเลี้ยวหัวต่อที่จะเติบโตมาเป็นอนาคตของชาติมากขึ้นก็เป็นได้

 

Reply 1988

image_1006036
- ที่มารูป: 64.media.tumblr.com

 
ส่งท้ายด้วยซีรีส์ฟีลกู๊ดดูง่ายอบอุ่นหัวใจที่ทำเราน้ำตาซึมแทบทุกตอนกับซีรีส์เรื่อง Reply 1988 ซีรีส์ในดวงใจของคอซีรีส์หลายคน เพราะเนื้อหาที่กินใจของใครหลาย ๆ คนจนทำให้บ่อน้ำตาซึม และถึงแม้ว่าเนื้อเรื่องจะไม่ได้เน้นประเด็นสังคมหนัก ๆ มากนัก แต่ปัญหาของตัวละครทุกคนในเรื่องสามารถ related กับคนดูได้เป็นอย่างดี 

ขนาดเป็นซีรีส์ย้อนยุคในปี 1988 แต่ดิชั้นที่ดูในปี 2000 กว่า ๆ ก็ยังรู้สึกว่าปัญหานี้มันยังมีอยู่ในสังคมอยู่เลย มันคงจำเป็นต้องตั้งคำถามแล้วล่ะค่ะจังหวะนี้ และนอกจากจะตีแผ่ปัญหาครอบครัวแล้วซีรีส์เรื่องนี้ยังเปิดประเด็นชวนคิดเกี่ยวสังคมอยู่เยอะมาก หลังจากที่ดูจบแล้วเราได้ข้อคิดและการตั้งคำถามต่อสังคมจากเรื่องนี้เยอะมากเลยล่ะค่ะ

 

 •    •    •    •    •    •   •


และนี่ก็คือ " ซีรีส์เกาหลีชวนคิดเกี่ยวกับประเด็นสังคม " ที่เราคัดมาฝากเพื่อน ๆ คอซีรีส์แบบจุก ๆ กันในบทความนี้ค่ะ ถึงแม้ว่าจะเป็นซีรีส์สะท้อนสังคมเกาหลี แต่กลับได้ข้อคิดและได้ตั้งคำถามต่อสังคมไทยเราในหลายประเด็นอยู่เหมือนกัน ไม่ว่าจะเป็นซีรีส์เรื่อง Whisper, Sky Castle

หรือ An Empress's Dignity สำหรับคอซีรีส์ที่อยากดูซีรีส์ชวนคิดเกี่ยวกับประเด็นสังคมเพิ่มเติมนอกจากนี้ ก็ลองตามไปดูซีรีส์เกาหลีสนุก ๆ เนื้อหาสาระน่าติดตามกันได้จากใน Viu ขอบอกว่ายังมีซีรีส์สายวิพากษ์สังคมให้คอซีรีส์ได้ตามไปดู เปิดโลกการเมืองและสังคมเกาหลีอีกเพียบ


 ว่าแล้วก็ขอตัวไปเปิด Viu ดูซีรีส์สนุก ๆ
ชวนคิดประเด็นสังคมต่อก่อนแล้ว อันยองง

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @