เติมความสดชื่นให้เต็มร้อย! 7 อาหาร 'บำรุงร่างกายและสมอง' สำหรับคนอ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย ไม่ค่อยมีแรง

เติมความสดชื่นให้เต็มร้อย! 7 อาหาร 'บำรุงร่างกายและสมอง' สำหรับคนอ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย ไม่ค่อยมีแรง

สาวซิสจ๋าาา แวะมาเติมพลังกันหน่อยเร็ว!!! วันนี้เรามี 7 อาหาร 'บำรุงร่างกายและสมอง' มาแนะนำให้สาวๆ ที่มีอาการอ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย ไม่ค่อยมีเรี่ยวแรงได้ลองกินตามกัน รับรองว่าจะช่วยเติมความสดชื่นให้ร่างกายฟิต & สมองแล่นได้แน่นอน

02 December 2020
Pearrisa
02 December 2020
เลือกอ่านตามหัวข้อ

   

โอ๊ยยย รู้สึกเพลียหนักจนไม่มีแรงลุกขึ้นไปทำอะไรเลยค่ะ (/0 ̄)

image_1018152
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เราเชื่อว่าต้องมีสาวๆ หลายคนที่กำลังเจอกับโมเมนต์เฉื่อยๆ เอื่อยๆ รู้สึกเหนื่อยตลอดเวลาเหมือนกันแน่ๆ ก็เพราะในแต่ละวันคนเราต้องทำอะไรหลายอย่างพร้อมกันเลยน่ะสิ ไหนจะงานหนัก เรียนเหนื่อย หรือมีเรื่องให้คิด ให้เครียด ถาโถมเข้ามาแบบไม่ยั้ง พอเจอสารพัดสิ่งประเดประดังหลั่งไหลเข้ามาพร้อมกันมากๆ ทั้งร่างกายและสมองมันก็เกิดอาการเหนื่อยล้า ไม่ค่อยสดชื่น สมองไม่แล่นอยู่บ่อยๆ

แล้วเราขอเตือนไว้เลยนะว่าเมื่อไหร่ก็ตามที่สาวซิสรู้สึกอ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย ก็ต้องรีบหาตัวช่วยมาเติมความสดชื่นให้กลับมาเต็มร้อยอีกครั้ง ทางเราเองก็ไม่พลาดที่จะลิสต์ 7 อาหาร ‘ บำรุงร่างกายและสมอง ’ มาแชร์กัน หากใครอยากเรียกคืนความเฟรชให้พร้อมลุยต่ออีกครั้ง ก็ตามไปดูพร้อมกันเลย

: - : - : - : - : - : - : - : - : - : - : - : - : - : - : - : - : - : - : - : - : - : - : - : - : - : - : - : - : - : - : - :

   

⓵ ไข่ไก่

image_1018153
- ที่มารูป: i.pinimg.com
แนะนำซิสป้ายยาใหม่
Sorawannashare
ผิวแข็งแรงและดูอ่อนเยาว์จากภายในสู่ภายนอกด้วย Vistra Astaxanthin 6mg Plus Vitamin E
1 Likes
0 Comments
รีวิวทุกอย่างบนโลกนี้
คุณเป็นซึมเศร้าไหม
1 Likes
0 Comments
DaimondAR
เซตคู่สวยครบจบสุดปัง
0 Likes
0 Comments

‘ ไข่ไก่ ’ ถือเป็นวัตถุดิบคู่ครัวที่ทุกบ้านต้องซื้อมาตุนเอาไว้แน่นอนเลยล่ะ เพราะว่าไข่ไก่สามารถนำไปรังสรรค์เป็นเมนูแสนอร่อยได้หลายอย่าง ไม่ว่าจะทำเป็นเมนูไข่ง่ายๆ สารพัดอย่าง เช่น ไข่เจียว, ไข่ลวก, ไข่ต้ม, ไข่ดาว ฯลฯ หรือจะนำไปเป็นวัตถุดิบสำหรับทำอาหารคาว / หวานเมนูอื่นๆ ก็อร่อยเหาะด้วยกันทั้งนั้น

ซึ่งไข่ไก่ก็เป็นหนึ่งในอาหารบำรุงร่างกายที่เราอยากแนะนำให้สาวๆ กินเป็นประจำ เพราะไข่ไก่หนึ่งฟองมาพร้อมกับสารอาหารมากมาย ทั้งโปรตีน, เลซิธิน, วิตามินเอ, วิตามินบี, วิตามินดี, แคลเซียม, ธาตุเหล็ก ฯลฯ ที่ล้วนเป็นสารอาหารที่สำคัญและจำเป็นต่อร่างกาย พอกินเข้าไปแล้วเลยช่วยให้สมองแจ่มใส แก้อาการเหนื่อย เมื่อย ล้า ให้หายเป็นปลิดทิ้ง แบบนี้ต้องรีบไปซื้อไข่ไก่ยกแผงมาตุนไว้ด่วนๆ เลย

   

⓶ กล้วยหอม

image_1018154
- ที่มารูป: i.pinimg.com

BA BA BA, BA BANANA… ผลไม้ที่ไม่ว่าจะเด็กเล็กๆ หรือผู้ใหญ่ชอบกินกัน ก็คงหนีไม่พ้น ‘ กล้วยหอม ’ นี่แหละค่ะซิส เพราะว่าเจ้ากล้วยหอมสีเหลืองน่ากิน ทั้งหาซื้อง่าย รสชาติอร่อย แถมยังมีประโยชน์ต่อร่างกาย ช่วยเสริมให้สุขภาพดี แล้วยังเหมาะกับสาวๆ ที่อยากไดเอทปั้นหุ่นสวย เพราะกล้วยหอมช่วยทำให้อิ่มท้องและกระตุ้นระบบขับถ่าย ให้กลายเป็นคนกินง่าย ถ่ายคล่อง บอกได้คำเดียวว่าฟินมาก~

โดยกล้วยหอมอุดมไปด้วยโพแทสเซียม ไฟเบอร์ และคาร์โบไฮเดรต เรียกได้ว่าเป็นแหล่งพลังงานชั้นยอดที่ช่วยเติมพลังให้กับเราได้อย่างดีเยี่ยม ซึ่งโพแทสเซียมที่มีอยู่ในกล้วยหอมจะช่วยลำเลียงออกซิเจนไปที่สมองได้มากขึ้น ส่งผลให้สมองแจ่มใส ตื่นตัว สามารถคิดงานหรือไอเดียต่างๆ ออกมาได้ดีขึ้น ใครกำลังมองหาเมนูบำรุงร่างกายและสมองที่ไม่ทำให้อ้วน กล้วยหอมนี่แหละค่ะที่ตอบโจทย์สุดๆ แล้ว

   

⓷ อัลมอนด์

image_1018155
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ขอถามหน่อยสิคะว่ามีใครชอบกิน ‘ อัลมอนด์ ’ เหมือนกันกับเราบ้างรึเปล่า??? แหมมม ใครที่ชอบกินก็ไม่น่าแปลกใจสักเท่าไหร่เลยนะ เพราะว่าเจ้าอัลมอนด์เนี่ยมันรสชาติอร่อย เคี้ยวเพลิน กินเพลิน กินเมื่อไหร่ก็ไม่มีเบื่อเลย เราต้องบอกเลยนะว่านอกจากอัลมอนด์จะมีดีเรื่องความอร่อยฟินแล้ว ยังมีประโยชน์ในด้านการช่วยแก้อาการอ่อนเพลีย หรือความเหนื่อยล้าได้ด้วยเหมือนกันนะ

นั่นก็เพราะว่าอัลมอนด์เป็นเมนูที่อุดมไปด้วยสารอาหารที่สำคัญ และมีประโยชน์ช่วยบำรุงร่างกาย ทั้งไขมัน ไฟเบอร์ และโปรตีน ซึ่งโปรตีนและไขมันถือเป็นสารอาหารเด็ดสองอย่าง ที่ช่วยทำให้รู้สึกอิ่มท้องและช่วยเพิ่มระดับพลังงาน แล้วอัลมอนด์ก็ยังมีวิตามินอีและแมกนีเซียม ที่มีคุณสมบัติช่วยต้านอนุมูลอิสระ ส่งผลให้ออกซิเจนและสารอาหารต่างๆ ไหลเวียนในเลือดได้ดีขึ้นด้วยนะ

   

⓸ แตงโม

image_1018156
- ที่มารูป: i.pinimg.com

แตงโม แตงโม แตงโม แตงโมลูกโตๆ รสหวาน~ ช่วงไหนที่อากาศร้อนเบอร์แรง ถ้าได้กินแตงโมเนื้อฉ่ำๆ หวานๆ ที่แช่เย็น ก็คงจะรู้สึกฟินหนักมากแน่นอนเลยว่ามั้ยคะ ซึ่ง ‘ แตงโม ’ เนื้อสีแดงสดหน้าตาน่ากินเนี่ย ถือเป็นแหล่งเติมความชุ่มชื้นให้กับทั้งร่างกายและผิวพรรณของเราเลยนะ

สาเหตุเป็นเพระาในแตงโมหนึ่งลูก มีน้ำเป็นส่วนประกอบมากถึง 92% พร้อมทั้งอุดมไปด้วยวิตามินซี วิตามินเอ สารต้านอนุมูลอิสระ รวมถึงแร่ธาตุและสารอาหารอื่นๆ อีกมากมายหลายชนิด โดยเฉพาะแอลซิทรูลีน (L-citrulline) กรดอะมิโนที่ช่วยลดอาการปวดของกล้ามเนื้อได้ สาวคนไหนที่มีอาการขาดน้ำจนทำให้รู้สึกอ่อนเพลีย ไม่สดชื่นแจ่มใส พอกินแตงโมแล้วก็จะช่วยเติมความชุ่มฉ่ำให้รู้สึกเฟรชขึ้นเยอะ

   

⓹ ผักเคล

image_1018157
- ที่มารูป: i.pinimg.com

สำหรับสาวสายเฮลท์ตี้ที่ชอบกินอาหารดีมีประโยชน์ เพื่อช่วยบำรุงร่างกายให้แข็งแรงแบบสุดๆ ก็คงไม่มีทางที่จะไม่รู้จัก ‘ ผักเคล ’ หรอกนะคะ เพราะว่าผักเคลเป็นผักใบเขียวที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงมากๆ เลยนิยมนำไปทำเป็นเมนูอาหาร นำไปใช้เป็นวัตถุดิบทำสลัด หรือนำไปปั่นเป็นสมูทตี้ได้ด้วยนะ

ที่สำคัญผักเคลยังเป็นหนึ่งในอาหารที่ช่วยบำรุงร่างกายและสมอง เพื่อช่วยแก้อาการเหนื่อยล้า บอกลาความอ่อนเพลีย เพราะผักเคลอุดมไปด้วยวิตามินหลายชนิด สารต้านอนุมูลอิรระ และมีธาตุเหล็กสูงอีกด้วย ซึ่งธาตุเหล็กนี่แหละค่ะที่เป็นตัวช่วยสำคัญที่ช่วยให้เลือดแข็งตัวได้ดี และกระตุ้นการลำเลียงออกซิเจนไปยังส่วนต่างๆ ของร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพ เลยช่วยเติมพลังงานให้เต็มร้อยได้อีกครั้ง

   

⓺ อะโวคาโด

image_1018158
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เมนูสุขภาพยอดฮิตที่ใครยังไม่เคยลองถือว่าเอ้าท์มากอย่าง ‘ อะโวคาโด ’ ก็เป็นอีกหนึ่งอาหารดีมีประโยชน์ ที่เราอยากแนะนำให้สาวๆ กินกันเป็นประจำเลยนะคะ เพราะนอกจากเนื้อเนียนๆ ละมุนลิ้นของอะโวคาโดจะกินแล้วรู้สึกฟินมากๆ แล้ว ยังมาพร้อมกับสารอาหารต่างๆ อีกหลากหลายเลย

ไม่ว่าจะเป็นวิตามิน แร่ธาตุ และไขมันดี ที่ช่วยเพิ่มพลังงานให้กับร่างกายได้ยาวนานหลายชั่วโมง นอกจากนี้อะโวคาโดยังอุดมไปด้วยใยอาหารปริมาณสูง ที่ช่วยทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดมีความคงที่มากขึ้น คุณสาวๆ สามารถกินอะโวคะโดเป็นอาหารเช้าก็ได้นะ โดยอาจจะนำใส่เป็นท็อปปิ้งบนขนมปังปิ้ง หั่นเป็นชิ้นพอดีคำใส่ในสลัด หรือปั่นเป็นสมูทตี้เพื่อสุขภาพ ก็ล้วนเป็นเมนูรสชาติอร่อยเหาะทั้งนั้นเลย

   

⓻ ข้าวโอ๊ต

image_1018159
- ที่มารูป: i.pinimg.com

สาวซิสจ๋าาา ลองเดินไปเช็กในห้องครัวดูหน่อยสิว่ามี ‘ ข้าวโอ๊ต ’ อยู่มั้ย??? ถ้ามีก็รีบหยิบออกมาเตรียมทำเมนูสุดเฮลท์ตี้กันให้ไวเลยนะคะ เพราะว่าข้าวโอ๊ตเป็นแหล่งอาหารที่มีใยอาหารปริมาณสูง แถมยังพ่วงมาด้วยคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน ซึ่งเป็นคาร์โบไฮเดรตที่ดีต่อร่างกาย กินได้แบบไม่ต้องกลัวว่าจะอ้วนเลย

โดยปกติแล้วร่างกายของคนเราจะสลายคาร์โบไฮเดรดที่ผ่านการขัดสี มาใช้เป็นแหล่งพลังงานได้ในระยะเวลาสั้นๆ เท่านั้น แต่สำหรับข้าวโอ๊ตที่มีคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนจะแตกตัวได้ยากกว่า เลยให้พลังงานยาวนานกว่านั่นเองค่ะ ซึ่งสามารถหยิบข้าวโอ๊ตไปทำเป็นเมนูแสนอร่อยได้หลายอย่างเลยนะ เช่น โจ๊กข้าวโอ๊ต แพนเค้กข้าวโอ๊ต คุกกี้ข้าวโอ๊ต ฯลฯ รับรองว่าถูกปากและถูกใจกันทุกคนแน่นอน

   

: - : - : - : - : - : - : - : - : - : - : - : - : - : - : - : - : - : - : - : - : - : - : - : - : - : - : - : - : - : - : - :

เอ้าาา หยุดหาวด้วยความขี้เกียจได้แล้วนะคะ ถ้าหากว่าสาวซิสคนไหนกำลังรู้สึกอ่อนเพลีย ไม่มีแรง สมองตันจนคิดอะไรไม่ออก นอกจากเธอควรพักผ่อนและผ่อนคลายตัวเองจากความเครียด / ความเหนื่อยล้าทั้งหลายแล้ว การกิน อาหารที่ช่วยบำรุงร่างกายและสมอง ก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้ามไปเด็ดขาดเลยนะ เพราะถ้ายิ่งปล่อยให้ตัวเองขาดสารอาหาร หรือได้รับอาหารในปริมาณที่ไม่เพียงพอ ก็จะยิ่งทำให้รู้สึกอ่อนล้าหนักเข้าไปอีกได้ ดังนั้น รีบไปหาซื้ออาหารทั้ง 7 อย่างตามที่เราบอกไป เพื่อตุนไว้หยิบมาใช้ทำเมนูแสนอร่อยที่ดีต่อสุขภาพกินกันเป็นประจำได้เลย (ɔˆ ³(ˆ - ˆc)

  

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @