3 วิธีแก้ปัญหา อากาศหนาว แบตหมดเร็ว ง่ายนิดเดียว!

3 วิธีแก้ปัญหา อากาศหนาว แบตหมดเร็ว ง่ายนิดเดียว!

อากาศหนาว แบตหมดเร็วแก้ยังไงไปดูกันจ้าา

13 January 2021
Tenshi Yuri
13 January 2021
เลือกอ่านตามหัวข้อ

เชื่อว่าหลายคนที่มีโอกาสไป เที่ยวต่างประเทศ เยือนเมืองหนาว ไม่ว่าจะเป็น ไปเที่ยวลานสกี เล่นหิมะ หรือไปล่าแสงเหนือ จะต้องเคยเจอ ปัญหาแบตเตอรี่โทรศัพท์มือถือหรือกล้องถ่ายรูปที่อยู่ๆ ก็หมดเร็วผิดปกติ หรือบางทีก็ดับไปเฉยๆ ซะอย่างนั้น กำลังถ่ายรูปเพลินๆ เลยเชียว ซึ่งปัญหาเมื่อเวลาอยู่ในที่ อากาศหนาว แบตหมดเร็ว นี้จะพบเจอได้เป็นปกติ โดยที่มือถือหรือกล้องของเราไม่ได้เสียแต่อย่างใด และวันนี้เรามี 3 วิธีแก้ปัญหาแบบง่ายๆ มาฝาก ไปดูกันเลยจ้า

image_1023276
- ที่มารูป: www.mushroomtravel.com
สาเหตุของอาการแบตเตอรี่หมดเร็วเมื่ออยู่ในที่อากาศหนาว

โดยปกติแล้วแบตเตอรี่โทรศัพท์มือถือหรือกล้องถ่ายรูป เมื่อชาร์จไฟเต็มก็จะสามารถใช้งานได้นานหลายชั่วโมงมากๆ แต่พอมาเจอสภาพ อากาศหนาว แบตหมดเร็ว ใช้งานได้ไม่กี่ชั่วโมงก็เปิดไม่ติดขึ้นมาเฉยๆ หรือบางครั้งเปอร์เซ็นต์ของแบตก็ลดลงอย่างรวดเร็ว ซึ่งสาเหตุของอาการนี้ก็เนื่องจากว่า โดยทั่วไปแบตเตอรี่ในอุปกรณ์ไฟฟ้าไม่ได้ออกแบบมาเพื่อให้เหมาะกับการใช้งานในสภาพอากาศที่เย็นจัด หรือในที่อุณหภูมิต่ำมากๆ ซึ่งสารเคมีในแบตเตอรี่นั้นจะไม่สามารถทำปฏิกิริยากันเพื่อผลิตกระแสไฟฟ้าได้อย่างเต็มประสิทธิภาพเหมือนในอุณหภูมิปกติ เป็นเหตุให้แบตเตอรี่จ่ายไฟได้น้อยลง อากาศยิ่งหนาวมากเท่าไหร่ แบตเตอรี่ก็จะยิ่งจ่ายไฟได้น้อย แต่เมื่อกลับมาอยู่ในอุณหภูมิปกติ แบตเตอรี่ก็จะกลับมาใช้งานได้เหมือนเดิม

image_1023277
- ที่มารูป: www.mushroomtravel.com
วิธีแก้ปัญหาอากาศหนาว แบตหมดเร็ว

ปัญหาเมื่อไป เที่ยวต่างประเทศ และอยู่ในที่อากาศหนาวมากๆ แล้วแบตเตอรี่จะหมดเร็วนี้ มีวิธีแก้ง่ายๆ เพื่อให้เรามีแบตเตอรี่ใช้งานได้ต่อ ทำตามพี่เห็ดได้ดังนี้เลยจ้าา…

1. เมื่ออยู่ในที่อากาศหนาวจัด อุณหภูมิต่ำกว่า 20 องศาเซลเซียส ไม่ควรวางโทรศัพท์มือถือหรือกล้องถ่ายรูปไว้บนโต๊ะ หรือสัมผัสกับอากาศเย็นเป็นเวลานาน โดยในตอนที่ยังไม่ได้ใช้งาน ให้นำโทรศัพท์มือถือใส่ไว้ในกระเป๋าด้านในของเสื้อกันหนาว เพื่อให้แบตเตอรี่ได้รับความอบอุ่นจากร่างกายเราอยู่ตลอดเวลา หรือถ้าเป็นกล้องถ่ายรูป ก็ให้ถอดแบตเตอรี่ออกจากกล้องแล้วนำเฉพาะแบตใส่ในกระเป๋าเสื้อด้านใน ที่พี่เห็ดไม่แนะนำให้เอากล้องทั้งตัวมาใส่กระเป๋าเสื้อก็เพราะว่า ตัวกล้องที่เย็นมากอยู่แล้ว เมื่อเอาเข้ามาไว้ในเสื้อซึ่งมีความชื้นจากตัวเรา ไอน้ำจะไปเกาะที่กล้องซึ่งอาจทำให้กล้องมีปัญหาได้ เมื่อจะถ่ายภาพค่อยนำแบตเตอรี่มาใส่กล้อง พอใช้เสร็จก็รีบถอดแบตออกแล้วเก็บในเสื้อตามเดิม

2. หากใครที่ชอบดื่มเครื่องดื่มแบบร้อนที่อยู่ในถ้วยกระเบื้อง ก็ให้เอามือไปอังๆ เพื่อให้มือของเรามีความอบอุ่น แล้วค่อยจับโทรศัพท์มือถือ ก็จะช่วยให้เครื่องอุ่นขึ้นได้ หรือว่าจะเป็นมือที่จับถุงร้อนหรือ Hotpack ที่นิยมใช้กันในประเทศที่อากาศหนาวมากๆ ก็ได้นะ

3. เมื่ออยู่ในตัวอาคารหรือในห้องที่มีฮีตเตอร์ ให้วางมือถือหรือกล้องถ่ายรูปในโซนที่มีความร้อนจากฮีตเตอร์แผ่มาถึง แต่ไม่ต้องวางใกล้กับฮีตเตอร์โดยตรง ก็จะช่วยให้มือถือและกล้องถ่ายรูปของเราอุ่นขึ้นได้โดยไม่ร้อนจนเกินไป

และนี่ก็เป็นวิธีแก้ปัญหาง่ายๆ ที่จะช่วยทำให้เราสามารถใช้งานโทรศัพท์มือถือหรือกล้องถ่ายรูปในที่อากาศหนาวจัด จะได้มีรูปไว้ไปอวดลงโซเชี่ยล หรือจะส่งรูปให้เพื่อนๆ ดูแบบเรียลไทม์ได้รวดเร็วทันใจ แต่อย่างไรก็ตามอย่าลืมพกแบตเตอรี่สำรองไปให้เพียงพอต่อการใช้งานด้วยนะจ๊ะ

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]

Tags

Comments

Sticker
Comment
15 January 2021 02:47
Search @