profile: Mollacake
Mollacake
ติดตาม
icon 08 ก.พ. 2021
icon 127
icon 6.1K
หิวนะ แต่ขี้เกียจมาก! 10 เมนู 'ของว่างโปรตีนสูง' รสอร่อยสูตรเฮลตี้ วัตถุดิบน้อย ทำง่ายๆ ไม่กี่นาที เพื่อชาว WFH

หิวนะ แต่ขี้เกียจมาก! 10 เมนู 'ของว่างโปรตีนสูง' รสอร่อยสูตรเฮลตี้ วัตถุดิบน้อย ทำง่ายๆ ไม่กี่นาที เพื่อชาว WFH

Work From Home ทำงานไปเรื่อยๆ ช่วงบ่ายท้องเริ่มร้องจ๊อกๆ ละ แต่ก็ติดพันงานอยู่ จะให้รับบทแม่ครัวหัวป่าก็ทำอาหารเป็นชั่วโมง เจ้านายจะไล่ออกผ่าน zoom ซะก่อนอะสิแม่... ใครเจอวิกฤตินี้อยู่ บทความนี้ช่วยเธอได้ชัวร์!!

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

image_1029570
- ที่มารูป: data.whicdn.com


สวัสดีค่าาา สาวๆ SistaCafe ที่กำลัง Work From Home ทั้งหลายยย!

ช่วงนี้สถานการณ์ก็กลับมาแย่ลงอีกแล้ว ผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นทุกวัน หลายบริษัทก็เริ่มมีนโยบายให้พนักงานกลับมา Work From Home กันอีกครั้ง หรือบางบ. ก็ให้พนักงานทำงานที่บ้านถาวรไปเลย ซึ่งบางคนก็ ( เงินในกระเป๋า ) ไม่พร้อมจะสั่งเดลิเวอรี่ตลอด ถ้าจะกินดีๆ หน่อยบวกค่าส่ง ออเดอร์นึงก็ร้อย-สองร้อยกว่าบาทเข้าไปแล้ว จะไปซื้อกินเองที่ร้านช่วงนี้ก็เสี่ยงโควิด หรือกำลังติดพันทำงานเพลินๆ ก็ไม่ได้มีแก่ใจจะอาบน้ำแต่งตัวออกไปข้างนอกงี้ สงสัยต้องหาทำกินเองในบ้านแบบง่ายๆ ซะแล้วละมั้ง คำถามโลกแตกก็คือ  ' แล้วจะกินอะไรดี? '

จะให้ซื้อขนมถุง น้ำอัดลมมากินกร้วมๆ ทุกวันหน้าโต๊ะคอม ก็ไม่น่าจะดีกับน้ำหนักและไขมันในเส้นเลือดแน่ๆ แถมกินแป๊บเดียวก็หิวอีกแล้ว จะกินทั้งทีก็ต้องกินให้มันมีสารอาหารที่เป็นประโยชน์ อิ่มนานหน่อยจะได้ไม่รบกวนการทำงาน ซึ่งบทความนี้จะมาบอกต่ออาหารเหล่านั้นให้ทุกคนไปลองทำกินกัน! 10 เมนูในนี้เป็นมื้ออาหารที่มีโปรตีนประมาณ 4 กรัม น้ำตาลน้อย และให้พลังงานระหว่าง 130-250 แคลอรี่เท่านั้น ทำง่าย วัตถุดิบน้อยเวอร์ ไม่ต้องทำกับข้าวเก่งก็ทำได้!! จะมีอะไรบ้างไปจดสูตรกันเลยค่าาา

1. กล้วยราดเนยถั่ว

image_1023942
- ที่มารูป: www.img.in.th

แค่คิดถึงเมนูนี้ รสหวานหอมอร่อยก็ลอยมาอยู่ในปากแล้ว~ วัตถุดิบมีแค่สองอย่างง่ายๆ คือกล้วยสุดและเนยถั่ว ปอกกล้วยใส่จาน หั่นตามแนวยาว ราดเนยถั่วลงไปให้ท่วม เสร็จ! นอกจากอิ่มท้องฟินๆ แล้ว ยังเป็นขนมโปรตีนสูง และมีไขมันดีที่ร่างกายนำไปใช้ได้ง่าย ถ้าวันไหนเบื่อก็สามารถเพิ่มน้ำผึ้ง อบเชย หรือดาร์กช็อกโกแลตลงไปได้ อร่อยแบบแทบไม่มีแป้ง กินตอนบ่ายอิ่มไปถึงเย็นเลยค่ะ

2. กราโนล่าราดโยเกิร์ต

image_1023943
- ที่มารูป: www.img.in.th

เชื่อว่าเป็นเมนูยามเช้าของมนุษย์วัยทำงานสุดเร่งรีบ! แต่ในเวลาที่ต้อง work from home เธอก็ยังอิ่มอร่อยกับเมนูนี้ได้อยู่ เพราะทั้งให้ไฟเบอร์ โปรตีนที่อิ่มนาน และวิธีทำก็ง่ายยิ่งกว่าอะไรทั้งหมด แค่เทกรีกโยเกิร์ตใส่ชามแล้วราดกราโนล่ารสโปรดลงไป คนๆ ให้เข้ากันก็พร้อมกิน หรือจะเพิ่มสารอาหารอื่นๆ ด้วยก็ยิ่งดี เช่น ผลไม้เบอร์รี่เพิ่มสารต้านอนุมูลอิสระ, อบเชย รักษาระดับน้ำตาลในเลือด เพิ่มการทำงานของสมอง หรือดาร์กช็อกโกแลตก็ดี อิ่มตั้งแต่เช้าถึงเที่ยงแบบจุกๆ

**แนะนำให้กินโยเกิร์ต full-fat ไปเลย จะมีประโยชน์และอิ่มท้องกว่ากินโยเกิร์ตไขมันต่ำที่ใส่น้ำตาลมาสูงปรื๊ด! กินแป๊บเดียวก็หิวอีก เพราะระดับน้ำตาลในเลือดสวิงนั่นเอง

3. Energy Balls ( ก้อนโปรตีนให้พลังงาน )

image_1023944
- ที่มารูป: www.img.in.th

ถ้าเธอเป็นสายเฮลทีอยู่แล้ว น่าจะเคยเห็นขนมก้อนสีน้ำตาลๆ ในร้านขายขนมคลีน ที่ติดป้ายถุงไว้ว่าคือ ' Energy Balls ' มันก็คือขนมโปรตีนที่กินแล้วให้พลังงานกับร่างกายได้อย่างรวดเร็ว เหมือนกินขนมถุงแต่มีสารอาหารมากกว่ากันเยอะ! จะทำแบบดิบๆ หรือนำไปอบในเตาก็ได้ เพียงซื้อผลไม้อบแห้ง, โฮลเกรน, ถั่ว, เมล็ดธัญพืช และเครื่องเทศต่างๆ เทรวมกันในชาม บีบน้ำผึ้งลงไปให้ข้นเหนียว แล้วปั้นเป็นก้อนๆ นำไปเข้าตู้เย็นให้แข็งตัว 1-2 ชั่วโมง ก็พร้อมกินได้ทันที (´• ω •`) ♡

4. พ็อปคอร์นโรยผงโปรตีนและพริกป่น

image_1023945
- ที่มารูป: www.img.in.th

นึกภาพแล้วอาจจะดูแปลกๆ เพราะปกติเราจะกินพ็อปคอร์นกันเปล่าๆ หรือโรยผงชีส ผงบาร์บีคิวเค็มๆ นัวๆ แต่ที่จริงพ็อปคอร์นรส original ที่ไม่เติมเกลือ เป็นของกินเล่นที่อุดมด้วยไฟเบอร์มีประโยชน์อย่างหนึ่ง! เธอสามารถเพิ่มโปรตีนให้อร่อยยิ่งขึ้นได้ด้วยการใส่ผงเวย์โปรตีนรสที่ชอบ, ใช้มีดสับดาร์กช็อกโกแลตเป็นผงๆ แล้วโรยลงไปให้ทั่ว, ผงปาปริก้า ผงกะหรี่ ผงพริกป่นแบบคลีนลดโซเดียม เพิ่มรสชาติก็ได้อีก แต่เตือนว่าก็อย่ากินเพลินจนเยอะเกินพิกัด เพราะจะทำให้อ้วนได้นะจ๊ะ

5. แอปเปิ้ลทาเนยถั่ว

image_1023946
- ที่มารูป: www.img.in.th

เนยถั่วคือคู่ทุกข์คู่ยากที่จับคู่กับอะไรก็อร่อย! ถ้าอยากเพิ่มความเฮลทีให้มื้ออาหาร ได้รับวิตามินและไฟเบอร์ที่ดีต่อผิวและระบบขับถ่ายยิ่งขึ้น นำไปกินกับ ' แอปเปิ้ล ' ก็ฟินได้ไม่แพ้กัน เพียงหั่นสไลซ์แอปเปิ้ลเป็นชิ้นบางๆ แล้วราดเนยถั่วลงไป หรือจะทำเป็นแซนด์วิชด้วยการทาเนยถั่วที่แอปเปิ้ลก่อน แล้วนำแอปเปิ้ลอีกซีกประกบปิดอีกที ก็ได้ขนมโปรตีนสูงที่อิ่มฟินไปถึงมื้อต่อไปได้ง่ายๆ แล้ว หรือเพิ่มสารอาหารเพื่อสุขภาพมากขึ้นด้วยเมล็ดแฟล็กซ์หรือเมล็ดเชียก็ยิ่งดีงาม เคี้ยวเพลิน ไม่อ้วน

6. โยเกิร์ตโรยผลไม้แช่แข็ง

image_1023947
- ที่มารูป: www.img.in.th

เมนูนี้ก็คงคล้ายๆ บางคนที่เอาโยเกิร์ตไปแช่ช่องฟรีซ แล้วนำมาขูดกินเหมือนไอติมนั่นแหละ แต่สูตรนี้จะกินแล้วฟินกว่าปกติ! โดยผสมกรีกโยเกิร์ต 1 ถ้วยกับเมเปิ้ลไซรัป 1 ช้อนโต๊ะให้เข้ากัน เทลงไปบนกระดาษรองถาดอบที่ปูไว้ ปาดเกลี่ยให้หน้าเรียบเสมอกัน โรยผลไม้เบอร์รี่ ถั่ว ธัญพืชต่างๆ เพิ่มรสชาติและ texture เพิ่มความกรุบกรอบ แช่ในช่องฟรีซข้ามคืน วันรุ่งขึ้นหยิบออกมา แล้วใช้มือหักเป็นท่อนๆ กินเหมือนขนมได้เลย เป็นขนมโปรตีนสูงและมีไขมันดีทีเติมพลังงานระหว่างวันได้เป็นอย่างดีเลยละค่ะ ^ ^

7. ไข่ไมโครเวฟ

image_1023948
- ที่มารูป: www.img.in.th

เมนูสิ้นคิดโปรตีนสูง ที่สาวๆ โดยเฉพาะเด็กหอน่าจะเคยทำมาก่อน กับ ' ไข่ไมโครเวฟ ' ที่ไม่มีเตาหรือกระทะ เพียงหาแก้วเหยือกที่นำเข้าไมโครเวฟได้มา 1 ใบ สเปรย์น้ำมันเล็กน้อยไม่ให้ไข่แห้งติดแก้ว ตอกไข่ 2 ฟองลงไป เติมเกลือ พริกไทย และผงเครื่องเทศตามชอบ ตีให้เข้ากัน นำไปเวฟ 45 วินาที นำออกมาคนให้เข้ากันแล้วนำไปเวฟต่ออีก 45 วินาที แค่นี้ก็ได้กินไข่คนแสนง่าย สุดอร่อย!

ถ้ากลัวกินไข่อย่างเดียวแล้วเบื่อ สามารถเติมท็อปปิ้งต่างๆ เช่นแฮมสุก อกไก่ฉีก มะเขือเทศ ชีส หรือผักลวก เพื่อเพิ่มคุณค่าทางอาหารได้นะคะ ( ย้ำว่าต้องเป็นท็อปปิ้งที่สุกแล้วเท่านั้นน้า เพราะความร้อนจากไมโครเวฟไม่สามารถทำให้เนื้อดิบสุกได้ค่ะ กินแล้วท้องเสียทีหลังไม่รู้ด้วยเด้อ )  

8. สมูทตี้ผลไม้ใส่โปรตีน

image_1029370
- ที่มารูป: www.img.in.th

เมนูนี้ก็ง่ายเหมือนจับวางอีกแล้ว แถมประโยชน์เยอะมาก! ( แต่อาจเหนื่อยตอนล้างเครื่องปั่นนิดนึง ) มันต้องมีบ้างแหละ โมเมนต์ที่หิวแต่ขี้เกียจเคี้ยว แค่อยากกรอกอะไรใส่ปากให้อิ่มแล้วจบๆ ไป ' สมูทตี้ผลไม้ ' จึงตอบโจทย์สุดๆ แค่โยนผลไม้สดที่มีในบ้านทั้งหมดลงไปในเครื่องปั่น แต่ถ้าอยากให้มีประโยชน์กับสุขภาพมากขึ้น อย่าลืมเติมผงเวย์โปรตีนหรือโปรตีนจากพืช ( plant-based protein ) กับผักใบเขียวเช่นผักโขม ผักเคล อะโวคาโด กล้วย นม เมล็ดเชียและ flaxseed ลงไปด้วย ดื่มรวดเดียวหมด หรือเทใส่แก้วจิบไปเรื่อยๆ ระหว่างทำงานก็ได้ เก๋กู้ดมาก!

9. ไข่ต้ม

image_1029371
- ที่มารูป: www.img.in.th

' ไข่ต้ม ' เมนูที่ทุกคนต้องเคยกิน สิ้นคิดกว่านี้ไม่มีอีกแล้ว แต่มันก็เป็นของว่างที่มีประโยชน์กับร่างกายจริงๆ นะ ทั้งโปรตีน วิตามินและแร่ธาตุครบจบในฟองเดียว พลังงานก็น้อยแค่ฟองละ 70 แคลอรี่เท่านั้น แค่นำไข่ไปต้ม ถ้าอยากได้ไข่ลวกก็ต้ม 2 นาที, ไข่ยางมะตูม 4 นาที, ไข่สุกนิ่มๆ 8 นาที และไข่สุกเต็มที่ 10 นาที แนะนำให้ซื้อมาทั้งแพ็กใหญ่แล้วต้มทั้งหมดในวันนั้นเลย จะได้มีไข่ไว้กินทั้งสัปดาห์ แต่ถ้าเป็นไปได้ไม่ควรต้มล่วงหน้าเกิน 2 สัปดาห์ เพราะไข่จะเริ่มชืด แข็งและกินไม่อร่อยแล้วค่ะ

10. พุดดิ้งช็อกโกแลตอะโวคาโด

image_1029372
- ที่มารูป: www.img.in.th

สาวซิสหลายคนไม่คุ้นกับรสชาติจืดๆ มันๆ ของ ' อะโวคาโด ' และมีราคาที่ค่อนข้างสูงทำให้กินกันไม่ค่อยแพร่หลาย แต่เมื่อการกินแบบคีโตแพร่หลาย ก็มีร้านขายส่งอะโวคาโดที่ราคาถูกกว่าแต่ก่อนมากขึ้น แนะนำให้ซื้อตุนไว้ เพราะสามารถนำมาทำอาหารได้มากมาย เป็นแหล่งของไขมันดีและวิตามินเยอะมากๆ! วันไหนหิวพุดดิ้งช็อกโกแลต ก็นำอะโวคาโดมาบดรวมกับผงโกโก้และน้ำผึ้ง กวนจนเป็นเนื้อครีม กินเปล่าๆ หรือนำไปทาเป็นไส้ขนมปังปิ้งก็อร่อย อยู่ท้อง ดีกว่ากินพุดดิ้งตามร้านสะดวกซื้อที่มีน้ำตาลและครีมสูงทะลุเพดานแน่นอน! 

image_1029568
- ที่มารูป: pa1.narvii.com


----------------------------------
แค่ได้ลองกินอาหารโปรตีนสูง แต่แคลอรี่ไม่พุ่งกระฉูดทั้ง 10 อย่างจากในบทความนี้ เธอจะไม่โหยหาขนมถุงที่อุดมไปด้วยผงชูรส ไขมันทรานส์ แคลอรี่เยอะโดยไม่จำเป็นอีกต่อไป เพราะอาหารพวกนี้มีสารอาหารที่เป็นประโยชน์ อยู่ท้องอิ่มนาน ไม่เป็นอันตรายกับสุขภาพ แต่ทำให้ร่างกายสดชื่น มีพลังงาน เติมไขมันดีและโปรตีนเพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อ ให้สมองทำงานได้โลดแล่น แจ่มใสมากขึ้น วิธีทำก็แทบจะเรียกว่าจับวาง แค่คนๆ คลุกๆ หรือจับนั่นนิดใส่นี่หน่อยเท่านั้น

ใครที่กำลังอยู่ในสภาวะ work from home เหงาปากแต่ไม่อยากอ้วน ก็ลองเอาไปทำตามกันดูน้า รับรองว่าเด็ดค่ะ! ขอให้อิ่มอร่อยกันทุกคนเลยน้า วันนี้ขอตัวลาไปก่อน พบกันใหม่คราวหน้าค่า
(♡˙︶˙♡)

บทความที่เกี่ยวข้อง