5 สาเหตุที่ควรดีท็อกซ์ และ 5 วิธีดีท็อกซ์อย่างได้ผล

5 สาเหตุที่ควรดีท็อกซ์ และ 5 วิธีดีท็อกซ์อย่างได้ผล

5 สาเหตุที่ควรดีท็อกซ์ และ 5 วิธีดีท็อกซ์อย่างได้ผล

12 June 2015
Mollacake
12 June 2015
เลือกอ่านตามหัวข้อ

สาวๆ เคยรู้สึกไหมว่ากินเท่าเดิมแต่ตัวหนักๆ หน้าตาก็หม่นหมองไม่สดใส บางทีก็ท้องผูก เป็นสิวอีกต่างหาก อยากหาวิธีทำให้โล่งสบายท้องจัง แต่เมื่อเห็นคำว่า “ดีท็อกซ์” ก็แอบกลัว จะเป็นอันตรายไหมนะ จะทำให้ตับไตไส้พุงของฉันมีปัญหาหรือเปล่า วันนี้เราจะตอบข้อสงสัยของสาวๆ ทุกคน ควรดีท็อกซ์ตอนไหน ดีท็อกซ์ยังไง  ดีท็อกซ์ทำให้น้ำหนักลดเหรอ? อย่างนี้ดีท็อกซ์รัวๆ ก็ยิ่งผอมน่ะสิ? จริงหรือไม่มาหาคำตอบกันค่ะ

  

เหตุผล 5 อย่างที่ควรทำดีท็อกซ์

 

1. เธอรู้สึกแย่ หม่นหมอง นอยด์อย่างไร้สาเหตุ (FLC Syndrome)

image_8924
- ที่มารูป: www.popkitten.com

FLC Syndrome คืออาการที่เธอรู้สึกแย่อย่างไม่มีสาเหตุ โรคนี้ทำให้เธอน้ำหนักขึ้นและลดลงยากอีกด้วย ตื่นนอนแต่รู้สึกว่างๆ โหวงๆ ไม่กระปรี้กระเปร่าเอาเสียเลย แม้เธอจะผอมอยู่แล้วแต่มีอาการประเภทเหนื่อยล้า สมองตื้อ ปวดเนื้อปวดตัว มีปัญหาเรื่องย่อยอาหาร ภูมิแพ้ ปวดหัว การดีท็อกซ์จะช่วยบรรเทาอาการเหล่านี้อย่างรวดเร็ว สาวๆ หลายคนไม่รู้ว่าอาหารที่เรากินเข้าไปส่งผลต่อความรู้สึกของเราด้วยนะ!

ซิสป้ายยาที่น่าสนใจ

2. เธอลดน้ำหนักแล้ว แต่รักษาน้ำหนักให้คงที่ไม่ได้

image_8926
- ที่มารูป: images4.fanpop.com

สถาบันต่างๆ ทางวิทยาศาสตร์บอกว่า การลดน้ำหนักเป็นการรับแคลอรี่เข้าและใช้ออกไปเท่านั้น เป็นการรักษาสมดุลของพลังงาน ที่จริงทุกอย่างไม่ได้เป็นไปตามทฤษฎีเสมอไป น้ำตาลและแป้งมีแคลอรี่ที่ต่างกัน ข้อแรก มันทำให้โหยและกินอย่างไม่ยั้ง ทำให้กินเพิ่มโดยไม่จำเป็น ข้อสอง มันขัดขวางการสร้างอินซูลินและเกิดแผลอักเสบ ทำให้เกิดการสะสมไขมันในหน้าท้องและทำให้ไม่อิ่มสักที ความจริงคือ แคลอรี่ในน้ำตาลแย่กว่าแคลอรี่ของอาหารทั้งหมดรวมกันซะอีก! น้ำตาลขวางฮอร์โมนอินซูลินและทำให้เกิดแผล สาวๆ จึงลดน้ำหนักไม่ได้ในระยะยาวค่ะ

3. เธอควบคุมความอยากคาร์โบไฮเดรตและน้ำตาลไม่ได้ (อาจเป็นเพราะเสพติดอาหาร)

image_8928
- ที่มารูป: www.alphamom.com

น้ำตาลและแป้งทำให้เกิดการเสพติด เธออย่าอับอาย โทษตัวเองหรือคนอื่นว่าอ้วนเพราะขี้เกียจหรือตะกละเลย ระบบร่างกายของพวกเขาถูกพวกธุรกิจอาหารเล่นตลกต่างหาก ทั้งการรับรู้รสชาติ สารเคมีในสมอง ฮอร์โมนและเมตาบอลิซึ่ม คนวงในธุรกิจอาหารกว่า 300 แห่ง เล่าว่าพวกเขาจ้าง “ผู้เชี่ยวชาญด้านความอยากอาหาร” มาสร้างจุด “ฟินเฟ่อร์” ในอาหารขยะ เพื่อทำให้ลูกค้ากินได้เรื่อยๆ น้ำตาลก็เหมือนนิโคตินในบุหรี่ เพราะเสพติดกว่าโคเคนถึง 8 เท่า ดังนั้นเวลาเธอคิดจะลดน้ำหนัก ใช้แค่แรงใจไม่ได้ ต้องมีความรู้เรื่องสารอาหารด้วยนะ

4. เธอไม่เคยทำดีท็อกซ์มาก่อนเลย

image_8930
- ที่มารูป: media2.onsugar.com

คนส่วนใหญ่ไม่เคยใช้เวลาสัก 10 วัน ทำความสะอาดระบบร่างกายตัวเองด้วยการกินอาหารคลีน ไม่ปรุงแต่ง ไม่ขัดสีซึ่งเป็นการดีท็อกซ์ตามธรรมชาติ ถึงเธอคิดว่าตัวเองสุขภาพดี มีความสุขอยู่แล้ว แต่ที่จริงเธออาจสุขภาพดีขึ้นกว่านี้ได้อีกนะ ลองทำดูและคิดว่าเป็นวิธีง่ายๆ และรวดเร็วในการดูแลสุขภาพให้แข็งแรงนะเออ

5. เธอต้องการช่วงเวลาที่ “อยู่บ้านเฉยๆ” บ้าง

image_8934
- ที่มารูป: uhome.in

สาวๆ ทุกคนมักใช้ชีวิตตรงข้ามกับการดูแลสุขภาพตนเอง ไม่ว่าจะนอนน้อยเกินไป ไม่ค่อยออกกำลังกาย กินอาหารขยะมากเกินไป เครียดเกินไป ไม่มีเวลาดูแลตัวเองเลย วิธีที่ดีที่สุดเพื่อจัดระเบียบชีวิตสาวๆใหม่ คือ ทำดีท็อกซ์เป็นเวลา 10 วัน ด้วยอาหารแบบง่ายๆ ไม่มีสารพิษ (ในที่นี้คือน้ำตาล แป้ง อาหารสำเร็จรูป คาเฟอีน และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ต่างๆ) ฝึกดูแลสุขภาพตัวเอง เช่น หายใจเข้าออกลึกๆ นอนหลับคืนละ 7-8 ชั่วโมง ออกกำลังกายบ้าง และที่สำคัญ “รักตัวเอง” ให้มากๆนะคะ

 

5 วิธีดีท็อกซ์

1. งดอาหารขัดสี แป้ง น้ำตาล สารให้ความหวานทุกชนิด

image_8936
- ที่มารูป: fitnessandhealthadvisor.com

เธอคุมความอยากอาหารไม่ได้หรอกถ้าไม่ “หยุดกิน” ไปเลย แค่แก้วเดียวหรือจานเดียวก็ไม่ได้ นิ่งไว้ ตัดไปเลย เพื่อกู้ระบบฮอร์โมนและสารสื่อประสาททั้งหมด หยุดกินอาหารที่มีน้ำตาล ผลิตภัณฑ์จากแป้งและสารให้ความหวานทั้งหมด เพราะของเหล่านี้เพิ่มความอยากอาหารและทำให้ระบบเผาผลาญต่ำลง เกิดการสะสมไขมัน เครื่องดื่มที่มีน้ำตาลก็งดดื่มด้วยเช่นกัน เพราะในน้ำตาลนั้นทำให้เกิดไขมันหน้าท้องได้ ไม่กินอาหารที่มีไขมันอิ่มตัวและผงชูรส เธอต้องงดอาหารสำเร็จรูปในกล่องหรือกระป๋องทั้งหลาย และกินแต่อาหารสดสะอาดไม่แปรรูป ไม่กินเมล็ดธัญพืช ไม่เสพสารต่างๆ อย่างคาเฟอีนและแอลกอฮอล์เป็นเวลา 10 วัน หลังจากนี้เธอจะรู้สึกตัวโล่ง โปร่งสบายอย่างไม่เคยเป็นมาก่อนเลยล่ะ

2. อย่าลืมอาหารจำพวกโปรตีนในอาหารทุกมื้อ

image_8937
- ที่มารูป: lvrfashion.files.wordpress.com

กินอาหารประเภทโปรตีนในอาหารทุกมื้อของวัน โดยเฉพาะมื้อเช้าซึ่งสำคัญต่อการรักษาสมดุลของระดับน้ำตาลในเลือดและลดความอยากอาหารได้ชะงัดนัก เริ่มวันใหม่ด้วยไข่จากฟาร์มใบโตๆ หรือโปรตีนเชคก็ดีนะ สูตรที่แนะนำคือ ใช้ถั่ว เมล็ดพืช ไข่ ปลา ไก่ และเนื้อสัตว์ที่เลี้ยงด้วยการกินหญ้า เป็นโปรตีนในทุกมื้อ ปริมาณที่เหมาะสมคือเท่าอุ้งมือของเธอนั่นเอง

3. กินคาร์โบไฮเดรต (ที่มีประโยชน์) ได้ไม่จำกัด

image_8942
- ที่มารูป: gfx9.com

เธอฟังไม่ผิดหรอก กินแป้งไม่จำกัด! เธอรู้ไหมว่าผักก็เป็นคาร์โบไฮเดรตเหมือนกัน ดังนั้นกินผักได้รัวๆ เลยจ้า แต่ขอเตือนว่าต้องเป็นผักที่ไม่มีแป้งเท่านั้นนะ เช่น ผักใบเขียวจำพวกบร็อคโคลี่ กะหล่ำ หัวปลี หรือคะน้า แอสพารากัส ถั่วเขียว เห็ด หัวหอม แตงซุคินี่ มะเขือเทศ พริกไทย เป็นต้น สิ่งที่ห้ามกินคือพวกมันฝรั่ง มันหวาน หัวบีท หรือผักที่เป็นแป้ง ธัญพืชและถั่วอื่นๆ เป็นเวลา 10 วัน หลังจากทำครบแล้วน้ำหนักของเธอจะลดลงและรู้สึกดีขึ้นเป็นกองเลยล่ะ

4. กินไขมันเพื่อขจัดน้ำตาล

image_8944
- ที่มารูป: www.petsworld.in

ที่จริงไขมันไม่ได้ทำให้เธออ้วนหรอก น้ำตาลต่างหาก!!! ไขมันทำให้เธออิ่ม รักษาระดับน้ำตาลในเลือดและจำเป็นต่อการหล่อเลี้ยงเซลล์ในร่างกาย กินไขมันร่วมกับโปรตีนในทุกมื้ออาหารและของว่างจำพวกถั่วและเมล็ดพืช ใช้น้ำมันมะกอกแท้ทำอาหาร เนยมะพร้าว อโวคาโดและกินปลาเพื่อรับสารอาหารอย่างโอเมก้า 3 หากกินไขมันดีชีวิตก็แฮปปี้ไปอีก อย่ากลัวไขมันจนเกินเหตุล่ะสาวๆ

5. อย่าฮึดลดน้ำหนักอยู่คนเดียว ชวนเพื่อนๆ มาผอมด้วยกันสิ

image_8946
- ที่มารูป: cdn.sheknows.com

งานวิจัยใหม่ๆ แสดงให้เห็นว่าโรคอ้วนติดต่อกันได้ เธอยอมอ้วนถ้าเพื่อนก็อ้วน มากกว่ายอมอ้วนเพราะพ่อแม่พี่น้องของเธออ้วนซะอีก แต่การมีสุขภาพดีก็ติดต่อถึงกันได้เหมือนกันนะ


มีการทดลองให้คน 15,000 คนลดน้ำหนักรวมกันให้ได้ 250,000 ปอนด์ (หรือประมาณ 120,000 กิโลกรัม) ภายในหนึ่งปี  พวกเขามีกลุ่มย่อยเพื่อช่วยเหลือ ให้ความรักและช่วยเหลือซึ่งกันและกัน คนที่ลดน้ำหนักด้วยกันกลับลดได้มากกว่าที่คิดไว้ถึงสองเท่า และสุขภาพดีขึ้นถึงสองเท่าด้วยเช่นกัน เรียกว่าเป็นการ “ลดน้ำหนักด้วยความรัก” ก็ได้นะเนี่ย! ทุกคนอยากมีเพื่อนทั้งนั้นแหละ หาเพื่อนเป็นกลุ่มเล็กๆแล้วทำดีท็อกซ์ด้วยกันดีกว่า

สรุปได้ว่า การดีท็อกซ์ดีต่อสุขภาพเพราะช่วยฟื้นฟูระบบเผาผลาญและทำให้น้ำหนักลด แต่หากใช้บ่อยเกินไปก็อาจมีอันตรายได้เพราะต้องงดแป้งติดต่อกัน จะทำให้เพลียและไม่มีแรงได้ค่ะ เลือกใช้วิธีดีท็อกซ์ให้เหมาะกับตัวเองเพื่อสุขภาพดี หมั่นออกกำลังกาย สาวๆ ก็จะหุ่นสวยขึ้นอย่างแน่นอนค่ะ ^-^

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @