#เข้าเผ่าแล้วทำไมไม่ผอม? 7 ข้อผิดพลาดของการ 'ไดเอทแบบคีโต'  ยิ่งทำยิ่งอ้วน ไขมันพุ่ง หุ่นไม่ลดสักที

#เข้าเผ่าแล้วทำไมไม่ผอม? 7 ข้อผิดพลาดของการ 'ไดเอทแบบคีโต' ยิ่งทำยิ่งอ้วน ไขมันพุ่ง หุ่นไม่ลดสักที

มีเสียงลือเสียงเล่าอ้างว่า 'กินคีโตแล้วผอมชัวร์!' มีรีวิวของคนที่น้ำหนักเกินมากๆ กลับมาผอมเพรียวเพราะวิธีนี้เยอะสุดๆ แต่มันไม่ง่ายขนาดนั้น บางคนเข้าใจว่า กินไขมัน กินเนื้อ ตัดแป้งแล้วไปทำตามเลย ผิดมากก บอกเลยว่านรกรอเธออยู่แน่นอน

08 June 2021
Mollacake
08 June 2021
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

image_1044530
- ที่มารูป: i.imgur.com


เซย์ฮายค่าาา สาวๆ SistaCafe ' ชาวเผ่าคีโต ' ทุกคน

ผู้หญิงกับการลดน้ำหนักเนี่ย รู้กันอยู่ว่าเป็นของคู่กันมาแต่ไหนแต่ไร สาวๆ อย่างเราก็อยากมีหุ่นสวยเป๊ะ สนุกกับการแต่งตัว ถ่ายรูปตอนไหนก็ไม่ต้องกลัวหน้าบาน เหนียงออก พุงห้อยให้ต้องคอยใช้แอปรีทัช และการมีน้ำหนักเกินเกณฑ์ก็เสี่ยงป่วยเป็นโรคสารพัดในอนาคตอีก ทุกวันนี้จึงมีทั้งสูตรไดเอทออกมามากมาย รวมถึงวิถี ' Ketogenic Diet ' ที่ไม่ใช่แค่เลือกกิน แต่เรียกได้ว่าเปลี่ยนไลฟ์สไตล์การกินโดยสิ้นเชิงค่ะ

แม้วิธีนี้จะค่อนข้างโหดสำหรับคนรักคาร์บ ชอบกินแป้ง เพราะต้องตัดไปเลย เน้นกินโปรตีน ไขมันกับผักเท่านั้น แต่ผลลัพธ์คือน้ำหนักลดฮวบอย่างรวดเร็ว มีรีวิวการันตีจากคนมากมาย ที่สำคัญคีโตมีข้อดีสะดุดใจคนขี้เกียจตรงที่ว่า ' ถ้ากินเป็น ก็ผอมได้ ไม่จำเป็นต้องออกกำลังกาย แถมได้กินของอร่อยทุกวัน ' แต่บางคนก็ศึกษาเพียงผิวเผินแล้วทำตามเลย ไปๆ มาๆ กลับอ้วนกว่าเดิม - - ก่อนจะโทษว่าเข้าเผ่านี้แล้วไม่ได้ผล ขอให้เช็ก ' 7 ความพลาดในการกินคีโต ' ในบทความนี้เสียก่อน บางทีที่ไขมันพุ่ง เหนื่อยเพลีย สมองล้า อาจเพราะเธอทำสิ่งเหล่านี้ก็เป็นได้!

1. เธอกิน ( หรือดื่ม ) อาหารที่ทำให้ร่างกาย ' อักเสบ ' มากเกินไป

image_1031831
- ที่มารูป: www.i-pic.info

ข้อแรก การกินคีโตเจนิกจะไม่ได้ผลทันที เมื่อเธอกินอาหารที่ทำให้ร่างกาย ' เกิดการอักเสบ ' ซึ่งจะสกัดกั้นภาวะ ketosis ที่เป็นกระบวนการสลายไขมันเก่าออกมาใช้ บางคนเข้าใจว่าคีโต = กินไขมันได้ทุกชนิด ซึ่งผิดอย่างแรง! ไขมันที่ได้รับอนุญาตในเผ่านี้คือไขมันชนิดดีเท่านั้น หากเป็นไขมันชนิดไม่ดี ผ่านการสังเคราะห์มาเยอะๆ จะยิ่งทำให้ร่างกายแย่ลงกว่าเดิมอีก #จงระวัง

แก๊งอาหารยอดแย่ที่ทำให้ร่างกายอักเสบ ป่วย เกิดโรคได้ง่าย ไม่ใช่แค่คีโตเท่านั้น แต่ถ้าดูแลสุขภาพอยู่ก็ไม่ควรกินเลย ได้แก่ น้ำตาล, แป้งขัดสี ( แป้งขาว ), น้ำมันพืช, เนื้อแปรรูป เช่น แฮมแผ่น ไส้กรอก, เนื้อสัตว์ที่ไม่ได้เลี้ยงแบบออร์แกนิก, สีผสมอาหารสังเคราะห์ และแอลกอฮอล์ปริมาณมากเกินพิกัด ควรงดไปเลยเพื่อให้การไดเอทแบบคีโตได้ผลที่สุด 

ผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่า หากอยากกินขนม ให้เลือกเป็นเนยถั่วไม่ใส่น้ำตาลแทน, หากอยากดื่มเครื่องดื่มให้สดชื่น ตื่นตัว จงเลือกเป็นชา กาแฟไม่เติมครีมและน้ำตาล หรือดื่มน้ำเปล่าแทนน้ำอัดลม น้ำหวาน ชานมไปเลยจะดีที่สุด และในมื้ออาหารไม่ควรลืมผักใบเขียว ปลาที่มีกรดไขมันจำเป็นสูง ( fatty fish ) และอาหารสุขภาพอื่นๆ ที่ช่วยต้านการอักเสบ ทำให้ร่างกายแข็งแรงค่ะ

2. ไม่ชอบ ' ตวงสัดส่วนอาหาร ' กินตามใจปากเป็นส่วนใหญ่

image_1031832
- ที่มารูป: www.i-pic.info

การกินคีโตไม่ใช่การกินแบบเรื่อยเปื่อย กะแค่คร่าวๆ แล้วน้ำหนักจะลดตามที่คิด แต่ต้องคำนวณชนิดของอาหารอย่างเป็นระบบ ปริมาณโปรตีน ไขมัน วิตามินเกลือแร่ต้องถึง วันนี้ต้องกินเนื้อกี่กรัม ผักกี่กรัม  พอน้ำหนักลดก็ต้องคำนวณใหม่ เพราะสัดส่วนก็จะลดลงแปรผันตามกับน้ำหนัก เรียกง่ายๆ ว่าต้องอัปเดต Food Plan ตลอดเวลา ดังนั้นถ้าเธอเป็นคนขี้ลืม ขี้เกียจ ไม่เคยเตรียมอาหารด้วยตัวเองเลย ก็มีแนวโน้มมากที่จะไม่ได้ผล เผลอๆ ตัวบวมกว่าเดิมอีก

หากเธอกินอาหารที่ชาวเผ่าเรียกกันว่า ' ปนเปื้อน ' เช่น มีน้ำตาลผสมอยู่แม้จะเพียงช้อนชาเดียวก็ตาม ร่างกายของเธอจะหลุดจากภาวะ ketosis ที่เผาผลาญไขมันทันที ซึ่งกว่าร่างกายจะมาถึงภาวะนี้ก็ใช้เวลาหลายชั่วโมง ( เสียดาย... ) และหลายคนก็เกิดผลข้างเคียงตั้งแต่เบาจนถึงขั้นรุนแรง เช่น ปวดหัว เป็นไข้ ผื่นขึ้น คลื่นไส้ เป็นต้น ทางที่ดีควรคิดตารางอาหารไว้ล่วงหน้าอย่างน้อย 1 สัปดาห์แล้วทำใส่ทัปเปอร์แวร์ไป ตื่นเช้ามาก็หยิบกล่องออกจากบ้านได้เลย ประหยัดทั้งเงิน ทั้งเวลา และมั่นใจได้ชัวร์ว่าสิ่งที่กินจะไม่ส่งผลแย่กับร่างกายค่ะ


3. เธอได้รับ ' วิตามินและเกลือแร่ ' ในมื้ออาหารไม่เพียงพอ

image_1031833
- ที่มารูป: www.i-pic.info

หากเข้าโหมดคีโตอย่างจริงจัง แม้เธอจะกินทั้งโปรตีน ไขมันดีและผักในปริมาณที่เพียงพอต่อวันแล้ว ร่างกายก็อาจจะยังอ่อนแออยู่ถ้ากิน ' วิตามินและแร่ธาตุเสริม ' ไม่เพียงพอ เพราะระหว่างทำคีโต 2 สัปดาห์แรก ร่างกายจะไม่ได้ขับแค่ของเสีย แต่ขับแร่ธาตุอิเล็กทรอไลต์ที่จำเป็นออกมาด้วย เช่น โซเดียม แคลเซียม โพแตสเซียมและแมกนีเซียม เนื่องจากการงดแป้งโดยสิ้นเชิง จะมีฤทธิ์ขับปัสสาวะที่มีแร่ธาตุออกมานั้นเอง

เมื่อร่างกายขับน้ำที่มีแร่ธาตุสูงออกมาแล้ว ก็มีความจำเป็นที่ต้องกินกลับเข้าไปใหม่! ผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่า ถ้าเธอกินผักใบเขียวคู่กับเนื้อที่เลี้ยงด้วยหญ้า เลี่ยงการกินอาหารแปรรูป เธอก็จะได้แร่ธาตุจำเป็นที่ร่างกายต้องการแล้ว หรือถ้าอาหารมื้อหลักมีไม่พอ อาหารเสริมก็เป็นทางเลือกที่ดี เช่น วิตามินรวม ( multivitamins ) ถ้ารู้สึกว่าตัวเองขาดสารอาหารรีบกินไว้เลย เพราะถ้าร่างกายอยู่ในจุดที่ขาดนานๆ เธอจะอยู่ในภาวะขาดน้ำ ตัวแห้งปากแห้ง มึนหัว ซึ่งทำให้น้ำหนักของน้ำที่หายไป ฟื้นคืนขึ้นมาอีกครั้ง หรือตัวบวมนั่นเอง


4. มีพฤติกรรมการนอน ' ผิดปกติ ' นอนไม่พอ นอนน้อย อดนอน ร่างพัง

image_1031834
- ที่มารูป: www.i-pic.info

มีงานวิจัยค้นพบว่า หากสาวๆ นอนไม่ถึง 7-9 ชั่วโมงต่อวัน ร่างกายจะเริ่มรวนจากฮอร์โมนความเครียด ( คอร์ติซอล ) ที่พุ่งสูงปรื๊ด วันรุ่งขึ้นจะหิวจุบจิบ อยากกินนั่นกินนี่ตลอดเวลา ถ้าใจไม่แข็งจริง ก็ไม่พ้นตบะแตกหลุด ketosis ต้องมานั่งนับหนึ่งใหม่ตั้งแต่ต้นแน่นอน ผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่า ถ้าปกติเป็นคนนอนดึก ปรับมานอนหัวค่ำทันทีไม่ไหว ลองเซตเวลานอนให้เร็วขึ้นคืนละ 20-30 นาที เช่น จากตี 1 เป็นเที่ยงคืนครึ่ง วันต่อมาจากเที่ยงคืนครึ่งเป็นเที่ยงคืน จนกว่าจะถึงเวลานอนที่เหมาะสมค่ะ

อุณหภูมิในห้องนอนที่เหมาะสมต่อการหลับ ควรเป็นอากาศที่ค่อนข้างเย็น หรือประมาณ 18 องศาเซลเซียส สำหรับคนไทยอาจจะรู้สึกว่าหนาวมาก! แต่ถ้าอยู่ในห้องมืดๆ แล้วปรับแอร์ที่ประมาณนี้ เธอจะมีคุณภาพการนอนที่ดีมาก หลับลึก ตื่นมาสดชื่นได้ดีกว่านอนพัดลมอุ่นๆ หรือเปิดแอร์แค่พอเย็น หากใครหลับยาก กินเมลาโทนินก็ช่วยได้อีกแรง แต่ถ้าทำยังไงก็นอนไม่หลับ แนะนำปรึกษาหมอจะตรงจุดที่สุดค่ะ 

5. กิน ' น้ำตาลเทียม ' เยอะเกินไป ถึง 0kcal ก็ไม่ผอมนะเออ!

image_1031835
- ที่มารูป: www.i-pic.info

เชื่อว่าชาวเผ่าคีโตมือใหม่หลายๆ คน ก็ตัดสินใจไดเอทวิธีนี้เพราะไม่อยากอด ยังอยากกินของอร่อย เห็นว่าของหวานคีโตมีเครื่องปรุงที่เรียกว่า ' น้ำเชื่อมไซรัป 0 แคล ' ขายกันทั่วไป ได้รสหวานแต่ไม่มีแคลอรี ถูกใจสุดๆ ตั้งแต่กินคีโตมา กินขนมไม่หยุด จบมื้อด้วยน้ำอัดลม 0 แคลเข้าไปอีกให้ครบเซต แต่ก็สงสัย กินแต่ของไม่อ้วน แต่ตัวเองกลับน้ำหนักขึ้นซะงั้น มันเกิดจากอะไรกันแน่?

หลักการมันเป็นแบบนี้ เมื่อเธอดื่มน้ำอัดลม 0 แคลเข้าไป สารแต่งกลิ่น สารให้ความหวานที่แม้จะไม่มีพลังงาน แต่มันจะส่งสัญญาณเข้าไปที่สมองว่ามีน้ำตาลปริมาณเยอะเข้าร่างกาย ระดับน้ำตาลในเลือดจะสูงขึ้น แต่เมื่อสมองรู้ตัวเมื่อไหร่ว่ามันไม่ใช่น้ำตาลจริง นรกจะมาเยือน เธอจะโหยขนมหนักมาก โหยมากกว่าก่อนจะกินน้ำอัดลมซะอีก ถ้าใจไม่แข็งพอก็เตรียมอ้วน! รวมถึงไซรัปคีโตรสนั้นรสนี้ แม้จะไม่ไปกระตุ้น ketosis แต่กินบ่อยก็ทำให้อยากของหวานเพิ่มขึ้นอยู่ดี เปลี่ยนเป็นดื่มน้ำเปล่าหรือโซดาไม่ใส่น้ำตาลจะลดหุ่นได้ดีกว่า 

6. กินอาหารที่มี ' แป้ง ' แฝงอยู่ เยอะเกินไปโดยไม่รู้ตัว

image_1031836
- ที่มารูป: www.i-pic.info

เมื่อเข้าเผ่าคีโต เปิดกรุ๊ปคนที่ทำอาหารคีโตมาขายแบบไม่รู้จริง หรือร้านอาหารคีโตเดลิเวอรีที่มีตามโซเชียล บางครั้งเราจะเจอกับเมนู ' ยัดไส้ ' ที่ผสมแป้งมาแบบเนียนๆ โดยที่ตัวเราเองก็ลืมนึกถึงด้วยซ้ำว่ามันคือแป้ง! อย่างที่รู้กันว่าไดเอทวิธีนี้ต้องเลี่ยงแป้งให้น้อยที่สุด หรือจริงๆ ก็คือตัดไปเลย แต่บางเมนูฮิตๆ  ก็แอบเคลือบน้ำตาลหรือชุบแป้งเพิ่มความกรุบกรอบมาโดยไม่รู้ตัวค่ะ


ตัวอย่างอาหารที่ควรระวังก็เช่น ไก่ทอดเกล็ดขนมปังกรอบ, สเต๊กราดซอสบาร์บีคิวผสมน้ำตาล, นมและโยเกิร์ตสูตร low-fat ที่ผสมแป้งเข้าไปแทน, ผลไม้แทบทุกชนิด เป็นต้น ตามกฎทั่วไปของคีโตแล้ว เธอไม่ควรกินคาร์โบไฮเดรตเกิน 20-30 กรัมต่อวัน แต่ถ้าออกกำลังกายบ่อย แม้จะหลุดปนเปื้อนเล็กน้อย ร่างกายก็ยังอยู่ในภาวะ ketosis ได้ แต่เพื่อความชัวร์และได้ผลที่สุด ทำตามกฎอย่างเคร่งครัดจะดีที่สุดนะคะ

7. กิน ' ผัก ' กับ ' โปรตีน ' ไม่พอ ( หรือที่เรียกกันว่า กินไม่ถึง )

image_1031837
- ที่มารูป: www.i-pic.info

สาวๆ บางคนก็กินคีโตแบบเคร่งมากจนเข้าขั้นแพนิก กลัวไปหมด กลัวจะกินอันนั้นเกิน อันนู้นเกิน เลยตัดสินใจกินน้อยๆ มันทุกอย่างไปเลย สรุปน้ำหนักก็ไม่ลงอยู่ดี! นั่นเป็นเพราะว่า แม้ข้อห้ามที่เรารู้กันดีว่า กินคีโตต้องงดแป้ง แต่ถ้ากินโปรตีนกับผักไม่พอ หรือที่เรียกว่า ' กินไม่ถึง ' ก็ทำให้ร่างกายมีปัญหาเช่นเดียวกันค่ะ

ผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่า ผักที่ชาวคีโตควรกิน ( keto-friendly ) เพื่อให้น้ำหนักลดลงและไม่ท้องผูก ควรเป็นผักที่มีวิตามินสูง ไม่มีส่วนผสมของแป้ง ไฟเบอร์สูง เช่น ผักเคล, บรอกโคลี, กะหล่ำดอก, กะหล่ำปลี, ผักโขม เป็นต้น หากวันไหนหิวมาก อยากกินให้อิ่มแปล้แต่กลัวตบะแตก แทนที่จะซัดเนยถั่วหรืออะโวคาโดเป็นชามๆ ก็ให้กินเน้นผักเหล่านี้แทน อีกทั้งการกินอาหารประเภทโปรตีนเยอะๆ ก็ไม่ได้ยับยั้งกระบวนการเผาผลาญไขมันหรือ ketosis แต่อย่างใด ตราบใดที่ไม่ได้กินเกินสัดส่วนที่พอเหมาะกับน้ำหนัก ก็ไม่ต้องกลัวการกินเนื้อสัตว์นะคะซิส


image_1044529
- ที่มารูป: media1.tenor.com


---------------------------------
เป็นยังไงกันบ้างเอ่ย หาสาเหตุที่น้ำหนักขึ้นพรวดพราดจากการกินที่เธอคิดไปเองว่าคือ ' คีโต ' ได้แล้วหรือยัง? มองเผินๆ คิดว่าดูกินง่าย แค่กินเนื้อกินไขมันแล้วก็ผอม แต่ถ้าจะไดเอทให้ได้ผล มันซับซ้อนกว่าที่คิดมาก ต้องมีวินัยและคำนวณสัดส่วนที่ต้องกินต่อวันให้เป๊ะๆ จะมากะเอาด้วยสายตาเหมือนกินคลีนหรือทำ IF ไม่ได้ เนื้อแต่ละกรัม ผักแต่ละขีดมีผลต่อน้ำหนักทั้งนั้น จะบอกว่าเป็นการลดความอ้วนที่ต้องเก่งเลขก็ว่าได้ ( เพราะชั่งตวงบ่อยมาก! ) ดังนั้นคนที่ทำจนผอมหุ่นสวยดั่งใจ ก็มีความขยัน พยายามไม่ได้ต่างจากการไดเอททั่วไปเลยนะ

น้ำหนักที่เด้งขึ้นมาแล้วก็แล้วกันไป หาช่องโหว่ที่ทำให้คีโตของเธอไม่ได้ผลในบทความนี้ก่อนเลย นำไปจัดแพลนอาหารให้ดี แล้วค่อยเริ่มใหม่อีกครั้ง เมื่อความรู้พื้นฐานแน่นแล้ว อะไรๆ ก็ง่ายขึ้น ไม่มีคำว่าสายเกินไปสำหรับการลดน้ำหนัก ขอให้สาวๆ ทุกคนที่ตัดสินใจกลับเข้าเผ่าจงโชคดี ได้หุ่นสวยที่ใฝ่ฝันมาครอบครองกันนะคะ ถ้ามีเวลาก็ทำควบคู่ไปกับการออกกำลังกายจะดีมาก หุ่นจะได้เฟิร์มๆ เด้งๆ อิอิ =w= แล้วเจอกันใหม่ค่า ( ˊᵕˋ )♡.°⑅ 

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @