ปวดท้องไม่ไหว! รวม " อาหารที่ควรเลี่ยงเมื่อเป็นประจำเดือน " พร้อมกับวิธีดูแลตัวเอง "ลดอาการปวด"

ปวดท้องไม่ไหว! รวม " อาหารที่ควรเลี่ยงเมื่อเป็นประจำเดือน " พร้อมกับวิธีดูแลตัวเอง "ลดอาการปวด"

สำหรับซิสที่ปวดท้องช่วงมีประจำเดือนบ่อย ๆ ลองตามไปดู " อาหารที่ควรเลี่ยงเมื่อเป็นประจำเดือน " พร้อมกับ " วิธีออกกำลังกาย " ลดอาการปวด ป้องกันเอาไว้ค่าซิสส

22 March 2021
chollychon
22 March 2021
เลือกอ่านตามหัวข้อ


โอ๊ยยย ปวดเมื่อย แถมยังนอยด์ไปหมดด

เปิดมาก็มีอาการมาเลยค่ะซิส และคาดว่าอาการแบบนี้สาว ๆ น่าจะพอเข้าใจกันดี เพราะอาการแบบนี้มักจะแวะมาทักทายซิสในแทบทุกเดือน บทความนี้เลยจะมาแชร์วิธีบรรเทาอาการปวดเมื่อยให้ซิสที่มีปัญหาปวดท้อง ปวดเมื่อยจากประจำเดือนกันด้วย

แล้วซิสรู้มั้ยคะว่าการที่ซิสปวดประจำเดือนหนัก ๆ อาจจะมีสาเหตุมาจากอาหารการกินที่ซิสเลือกทานด้วยก็ได้ วันนี้เราเลยเอาอาหารที่ควรเลี่ยงเมื่อเป็นประจำเดือน และวิธีแก้อาการปวดมาฝากซิสกันด้วย มีอะไรที่ควรไม่ควรทานและต้องดูแลตัวเองยังเมื่อเป็นประจำเดือน ลองตามไปดูกันเลยดีกว่า

 

.•*´¨`*•.¸¸.•*´¨`*•.¸¸.•*´¨`*•.¸¸.•*´¨`*•.¸¸.•


เนื้อสัตว์ติดมัน

image_1034905
- ที่มารูป: i.pinimg.com

  
สำหรับสาว ๆ ที่กำลังอยู่ในช่วงเป็นประจำเดือนและมีอาการปวดประจำเดือนร่วมด้วย อาหารประเภทหนึ่งที่ควรเลี่ยงอย่างไวก็คือ " เนื้อสัตว์ติดมัน " เลยค่ะซิส เพราะว่าไขมันจากสัตว์ส่วนใหญ่เป็นไขมันอิ่มตัว ซึ่งเจ้าไขมันอิ่มตัวพวกนี้นี่แหละที่เป็นตัวการสำคัญของอาการปวดและอักเสบต่าง ๆ สำหรับซิสที่เป็นสายสามชั้น เนื้อสไลด์ เบคอนเลิฟเวอร์ พอมีประจำเดือนก็ลองเลี่ยงไปทานพวกเนื้อสัตว์ไขมันน้อย อย่างเช่น ปลา ก่อนจะดีกว่า จะได้ไม่ต้องเครียดเพราะอาการปวดท้องประจำเดือนนะคะซิส

 

ขนมกรุบกรอบ และอาหารที่มีรสเค็มจัด

image_1034908
- ที่มารูป: i.pinimg.com

  
อีกหนึ่งอาหารที่ควรเลี่ยงอย่างไวเมื่อเป็นประจำเดือนก็คือ " ขนมกรุบกรอบและอาหารที่มีรสเค็มจัด " นั่นเอง เพราะขนมกรุบกรอบขนมาทั้งไขมันอิ่มตัว ที่ทานแล้วเสี่ยงเกิดอาการปวดท้อง ไม่พอยังขนแป้งมาเพิ่มความอึดอัดไม่สบายตัวเข้าไปอีก ยิ่งเป็นขนมกรุบกรอบหรืออาหารที่มีรสเค็มจัดยิ่งแล้วใหญ่ เพราะอาหารประเภทนี้จะมีโซเดียมสูง เป็นสาเหตุให้ท้องอืดและรู้สึกไม่สบายเนื้อสบายตัวได้ด้วยค่า

 

อาหารฟาสต์ฟู้ด

image_1034909
- ที่มารูป: i.pinimg.com

  
นอกจากขนมกรุบกรอบและอาหารที่มีรสเค็มจัด " อาหารฟาสต์ฟู้ด " ก็เป็นอีกหนึ่งประเภทที่สาว ๆ ที่มีอยู่ในช่วงเป็นประจำเดือนควรเลี่ยงด้วยเหมือนกันถ้าไม่อยากปวดท้อง ไม่สบายตัวไปมากกว่าเดิม เพราะว่าอาหารฟาสต์ฟู้ดไม่ว่าจะเป็น พิซซ่า เบอร์เกอร์ เบเกอรี มีทั้งน้ำตาลและไขมันอิ่มตัว ตัวการสำคัญที่ทำให้เกิดอาการปวดและอักเสบตามร่างกายอยู่ด้วย สำหรับซิสที่ไม่อยากปวดเมื่อยตาวตัว หรือปวดท้องหนักในช่วงมีประจำเดือน ก็ลองเลี่ยงอาหารพวกฟาสต์ฟู้ดที่มีแป้ง ไขมันอิ่มตัวไปก่อนนะคะ

 

ขนมและของหวาน

image_1034907
- ที่มารูป: i.pinimg.com


ซิสคนไหนเป็นบ้างมั้ยคะ เวลาเป็นประจำเดือนรู้สึกอยากหยิบของหวาน ๆ มาทานให้อารมณ์ดีขึ้นมาบ้าง ถ้าเกิดว่าซิสมีอาการแบบนี้อยู่ล่ะก็ ขอบอกเลยว่าหยุดเดี๋ยวนี้ หยุดทันทีค่ะ เพราะว่า " ของหวาน " ก็เป็นอาหารอีกหนึ่งประเภทที่สาว ๆ ที่กำลังควรเลี่ยงเมื่อเป็นประจำเดือน สาเหตุก็เพราะน้ำตาลนี่แหละค่ะ ถึงแม้ว่าน้ำตาลจะช่วยให้ซิสอารมณ์ดีขึ้นได้ แต่ก็แค่ระยะสั้น ๆ เท่านั้น ส่วนอาการหลังจากนั้น เรียกได้ว่าจัดหนักจัดเต็ม อาจจะปวดท้องยิ่งกว่าเดิมไปอีก ทางที่ดีถ้าเกิดซิสอยากทานอะไรหวาน ๆ ช่วงมีประจำเดือน ลองหาผลไม้มาทานกรุบกริบก็อร่อย ได้ประโยชน์ไปอีกแบบเหมือนกันเด้อ

 

ไอศกรีม

image_1034906
- ที่มารูป: i.pinimg.com

  
อีกหนึ่งของหวานที่ซิสควรเลี่ยงเมื่อเป็นประจำเดือนก็คือ " ไอศกรีม " สาเหตุที่ควรเลี่ยงกินไอศกรีมช่วงที่เป็นประจำเดือนก็คล้ายกับอาหารหลายประเภทที่ได้พูดถึงมา เพราะว่าไอศกรีมมีส่วนผสมของนม ครีม ชีส ซึ่งเป็นอาหารที่มีไขมันสูงทั้งนั้นเลย และแน่นอนว่าเจ้าไขมันอิ่มตัวพวกนี้ไม่ได้ดีกับร่างกายเราในช่วงเป็นประจำเดือนมากเท่าไร เพราะอาจจะทำให้ซิสปวดท้องประจำเดือนมากกว่าเดิมได้ด้วยนั่นเองค่า

  

เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน

image_1034911
- ที่มารูป: i.pinimg.com

  
จากของหวานมาถึงเครื่องดื่มกันบ้าง สำหรับซิสที่ติดคาเฟอีน ชา กาแฟ น้ำอัดลมต่าง ๆ ในช่วงที่เป็นประจำเดือนถ้าเลี่ยงได้เลี่ยงหน่อยก็จะดีนะคะซิส เพราะ " เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน " ก็ทำให้ซิสปวดท้องประจำเดือนมากกว่าเดิมได้ด้วยเหมือนกัน และนอกจากจะทำให้ปวดประจำเดือนมากกว่าเดิมแล้ว คาเฟอีนยังทำให้เรานอนหลับยากและอาจจะเกิดอาการซีมเศร้าได้ด้วย สำหรับในช่วงมีประจำเดือนที่ฮอร์โมนในร่างกายไม่ค่อยคงที่ และร่างกายต้องการการพักผ่อนมาก ๆ ลองเลี่ยงดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนไปก่อนก็จะดีนะคะซิส

 

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

image_1034910
- ที่มารูป: i.pinimg.com

  
ส่วน " เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ " ก็เช่นเดียวกันเลยค่า บอกเลยว่าเลี่ยงได้เลี่ยง เพราะแอลกอฮอล์คล้ายกับยาลดความเข้มข้นของเลือดและทำให้ระบบไหลเวียนเลือดเพิ่มขึ้นเป็นสาเหตุให้ซิสปวดเมื่อยไม่สบายตัวขึ้นได้ และซิสที่มักจะปวดท้องในช่วงประจำเดือนอยู่แล้ว ยิ่งอย่าเพิ่งหาทานแอลกอฮอล์ช่วงนี้เลยค่ะ เพราะว่าแอลกอฮอล์อาจจะทำให้ซิสปวดท้องประจำเดือดหนักกว่าเดิมก็เป็นได้ค่า เอาเป็นว่าทานน้ำเปล่าหรือน้ำผลไม้เสริมสารอาหารไปด้วยก็จะดีต่อสุขภาพด้วยนะคะซิส

 

.•*´¨`*•.¸¸.•*´¨`*•.¸¸.•*´¨`*•.¸¸.•*´¨`*•.¸¸.•

ตามไปดู " วิธีลดอาการปวดประจำเดือน " กันบ้างดีกว่า


จิบน้ำอุ่นระหว่างวัน การจิบน้ำอุ่นในระหว่างวันจะช่วยทำให้เลือดไหลเวียนได้สะดวก และสามารถผ่อนคลายกล้ามเนื้อให้หายจากอาการปวดประจำเดือนได้ด้วย ส่วนซิสที่เบื่อ ๆ น้ำเปล่าธรรมดา ลองชงน้ำผึ้งผสมมะนาวหรือน้ำขิงอุ่น ๆ มาดื่ม นอกจากจะช่วยทำให้สบายท้อง คลายอาการปวดเกร็งได้แล้ว ยังช่วยต้านอาการอักเสบภายในร่างกายได้อีกด้วย แถมน้ำขิงยังช่วยลดอาการท้องอืดได้ด้วยนะคะ ขอบอกว่าเหมาะสมสาวซิสที่ปวดท้องตุ่ย ๆ ช่วงเป็นประจำเดือนมาก ๆ เลย

ประคบถุงร้อนบรรเทาอาการปวด คาดว่าซิสหลายคนน่าจะเป็นมีถุงน้ำร้อนเป็นของคู่กายเมื่อเป็นประจำเดือน ขอบอกว่าซิสดูแลตัวเองได้ถูกทางแล้วค่ะ เพราะเจ้าถุงน้ำร้อนก็เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่ช่วยบรรเทาอาการปวดได้ดี เนื่องจากความร้อนสามารถช่วยให้กล้ามเนื้อผ่อนคลายลงได้ สำหรับซิสที่มักจะปวดเกร็งหน้าท้อง หรือปวดหลัง ปวดเอวบ่อย ๆ ช่วงเป็นประจำเดือน ลองหาถุงน้ำร้อนมาประทบกันดูค่า

หมั่นยืดกล้ามเนื้อบ่อย ๆ สำหรับเราก็พอจะเข้าใจว่าในช่วงเป็นประจำเดือน ร่างกายมักจะเกิดอาการปวดเมื่อย จนบางคนแทบจะไม่อยากขยับตัวไปไหน แต่ว่าการที่เรานั่งนิ่ง ๆ เป็นเวลานานอาจจะทำให้อาการปวดเพิ่มมากขึ้นได้นะคะซิส ทางที่ดีควรจะหมั่นยืดกล้ามเนื้อ ขยับแขน ยืดขา ลุกขึ้นเดินบ้าง หรืออาจจะคลึงเบา ๆ นวดบริเวณท้องเพื่อคลายกล้ามเนื้อให้ผ่อนคลาย ก็จะช่วยบรรเทาอาการปวดบ้างเหมือนกันค่า

image_1035897
- ที่มารูป: i.pinimg.com

  

และนี่ก็เป็นอาหารที่ควรเลี่ยงเมื่อเป็นประจำเดือน และวิธีดูแลตัวเองเมื่อเป็นประจำเดือนเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่เราเอามาฝากซิสในบทความนี้ค่า หวังว่าจะพอช่วยบรรเทาอาการปวดท้องและปวดเมื่อยของซิสให้ดีขึ้นได้บ้างนะคะ เห็นเขาบอกมาว่าการออกกำลังกายเป็นประจำก็สามารถบรรเทาอาการปวดเมื่อย

ที่เราต้องเจอเป็นประจำแทบทุกเดือนให้ลดลงได้ด้วย เพราะฉะนั้นมาออกกำลังกายกันดีกว่าค่ะซิส ร่างกายจะได้แข็งแรงป้องกันโรคภัยไข้เจ็บได้ด้วย ส่วนวันนี้ขอตัวไปออกกำลังกายกับเขาบ้างแล้ว บ้ายบายค่าาา

  

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @