ฝุ่นเยอะใครจะทนไหว! แชร์วิธี " กำจัดสารก่อภูมิแพ้ " พร้อมกับการออกกำลังกายง่ายๆ " ลดอาการภูมิแพ้ "

ฝุ่นเยอะใครจะทนไหว! แชร์วิธี " กำจัดสารก่อภูมิแพ้ " พร้อมกับการออกกำลังกายง่ายๆ " ลดอาการภูมิแพ้ "

ฝุ่นเยอะขนาดนี้ คนเป็นภูมิแพ้คงลำบากใจแย่ เราเลยมีวิธี " กำจัดสารก่อภูมิแพ้ " พร้อมกับการออกกำลังกายง่ายๆ " ลดอาการภูมิแพ้ " มาแชร์ให้เพื่อน ๆ สาวซิสกันด้วยค่า

23 March 2021
chollychon
23 March 2021
เลือกอ่านตามหัวข้อ


ฮัดชิ้ววว ~

สำหรับซิสที่มีอาการภูมิแพ้คงพอจะรู้ว่า ถ้าภูมิแพ้กำเริบขึ้นมาทีไม่ใช่เรื่องตลกเลยจริงมั้ยคะซิส เพราะเวลาน้องภูมิแพ้ออกอาการทีมันคันไปหมด ไม่ว่าจะจมูก คันตา บางคนแพ้หนักอาจจะเกิดผื่นขึ้นไปอีก แต่อาการแบบนี้ก็สามารถบรรเทาลงได้เหมือนกันนะคะ ถ้าเราดูแลรักษาสุขภาพและกำจัดสารก่อภูมิแพ้ให้หมดไป ว่าแต่เราจะกำจัดสารก่อภูมิแพ้ออกไปได้ยังไงล่ะ ถ้าซิสอยากรู้ลองตามไปดูวิธีกำจัดสารก่อภูมิแพ้แบบง่าย ๆ พร้อมกับการออกกำลังกายลดอาการภูมิแพ้ที่เราเอามาฝากกันเลยดีกว่า

 1. หมั่นทำความสะอาดบ้านเป็นประจำ


สำหรับใครที่มีอาการภูมิแพ้คงพอจะรู้ดีกว่า ฝุ่นคือตัวการสำคัญเลยที่ทำให้เราเกิดอาการภูมิแพ้กำเริบได้ แถมเจ้าฝุ่นละลองพวกนี้ก็ยังมีอยู่ทุกที่ ไม่เว้นแม้แต่ที่อยู่อาศัยของซิส เพราะฉะนั้นถ้าเกิดอยากจะกำจัดสารก่อภูมิแพ้ให้หมดไป แนะนำให้ซิสหมั่นปัดกวาดเช็ดถู ทำความสะอาดบ้านเป็นประจำ บ้านจะได้สะอาดเรียบร้อย มีอนามัยที่ดีไร้ฝุ่นมากวนใจชาวภูมิแพ้ด้วยค่า

image_1035908
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

2. จัดบ้านให้โล่งโปร่ง ไม่ให้เกิดฝุ่นเกาะ


นอกจากการทำความสะอาดบ้านเป็นประจำจะช่วยกำจัดสารก่อภูมิแพ้ไปได้แล้วบางส่วน แต่ถ้าเกิดว่าซิสอยากจะกำจัดให้หายขาดยิ่งขึ้นไปอีก ต้องจำกัดตั้งแต่ต้นเหตุการเกิดฝุ่น อย่างเช่นพวกซอกมุมที่เข้าไม่ถึง ชั้นวางของหรือหนังสือที่มีมากเกินไปอาจจะทำเป็นแหล่งสะสมฝุ่นละอองได้ การจัดบ้านให้โล่งโปร่ง ไม่มีซอกมุมหรือพื้นที่ที่ฝุ่นละอองสามารถสะสมอยู่ในนั้นได้ ก็จะช่วยกำจัดสารก่อภูมิแพ้ได้ดียิ่งขึ้น แถมยังทำให้บ้านสะอาดน่าอยู่ ทำความสะอาดและเป็นเรียบเบียบด้วยค่า

image_1035904
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

3. ซักเครื่องนอน ปลอกหมอน ผ้าห่มบ่อยๆ


เราเคยได้ยินมาว่าผ้าปูที่นอน ปลอกหมอน ผ้าห่ม เครื่องนอนเครื่องนุ่งห่มต่าง ๆ เป็นแหล่งสะสมฝุ่นละลองชั้นดีเลยนะคะซิส เพราะฉะนั้นถ้าซิสอยากจะกำจัดสารก่อภูมิแพ้ให้หมดไป ก็ต้องหมั่นทำความสะอาดผ้าปูที่นอน หมอน ผ้าห่มเป็นประจำให้สะอาดอยู่เสมอ และนำไปตากแดดจัดที่มีลมโกรกพอดี แค่นี้เครื่องนอนของซิสก็จะไม่เป็นแหล่งสะสมของไรฝุ่นให้มากวนใจทำให้อาการภูมิแพ้ของซิสกำเริบได้อีกแล้วค่า

image_1035906
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

4. ทำห้องน้ำให้แห้งอยู่เสมอ


ในห้องน้ำอาจจะไม่ค่อยมีฝุ่นละอองสะสม แต่ในห้องน้ำสามารถเกิดเชื้อราได้นะคะซิส เพราะเชื้อราจะเติบโตได้ดีในบริเวณชื้นและแฉะ ซึ่งเชื้อราก็เป็นอีกหนึ่งตัวการที่ทำให้ภูมิแพ้กำเริบขึ้นมาได้ ทางที่ดีขอแนะนำให้ซิสที่มีอาการภูมิแพ้ ควรจะทำห้องน้ำให้สะอาดและแห้งอยู่เสมอ เพื่อไม่ให้เป็นแหล่งก่อเชื้อรามาทำให้เกิดอาการภูมิแพ้ขึ้นได้นั่นเองค่า

image_1035905
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

5. เลือกใช้น้ำยาทำความสะอาดที่มีสารเคมีน้อย

  
น้ำยาทำความสะอาดอาจจะดูเป็นเรื่องเล็กน้อย และเหมือนไม่สำคัญอะไร แต่ความจริงแล้ว น้ำยาทำความสะอาดก็มีความสำคัญในการกำจัดสารก่อภูมิแพ้ด้วยเหมือนกันนะคะซิส เพราะต้องอย่าลืมว่าน้ำยาทำความสะอาดบางทีจะมีสารเคมีผสมอยู่ด้วย ซึ่งสารเคมีก็อาจจะเป็นตัวการทำให้ภูมิแพ้กำเริบขึ้นได้ ถ้าอยากให้ปลอดภัยไร้กังวล ซิสลองเลือกน้ำยาทำความสะอาดที่ปลอดภัย ลองดูฉลากก่อนเลือกซื้อ และเลือกน้ำยาทำความสะอาดที่มีส่วนผสมของสารเคมีน้อยที่สุดมาใช้ดูค่า

image_1035907
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

6. สวมหน้ากากอนามัยทุกครั้ง เมื่อเจอกับฝุ่น


อีกหนึ่งวิธีป้องกันง่าย ๆ ที่ซิสควรทำเป็นประจำ นั่นก็คือการสวมหน้ากากอนามัยทุกครั้งเมื่อเจอกับฝุ่นละออง ไม่ว่าจะเป็นในช่วงที่ทำความสะอาดบ้าน ปัดฝั่น ล้างห้องน้ำ หรือแม้แต่ออกไปนอกบ้าน เพราะเดี๋ยวนี้ฝุ่นควัน PM2.5 บุกหนักมาก ถ้าไม่อยากเกิดอาการภูมิแพ้กำเริบ แนะนำหาหน้ากากอนามัยที่สามารถป้องกันฝุ่นละอองได้มาใช้กันนะคะซิส

image_1035909
- ที่มารูป: i.pinimg.comมาออกกำลังกายลดอาการภูมิแพ้กันเถอะ!


image_1035903
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 
วิ่ง สำหรับการวิ่งก็เป็นการออกกำลังกายง่าย ๆ สามารถทำได้ทุกที่ โดยไม่ต้องพึ่งฟิตเนสเทรนเนอร์ และถ้าเกิดว่าซิสอยากจะวิ่งออกกำลังเพื่อลดอาการภูมิแพ้ให้ประสิทธิภาพมากที่สุด แนะนำให้วิ่งเบา ๆ พอกรุบกริบให้พอมีเหงื่อออก ในความเร็วที่ยังพอพูดคุยได้สบาย วิ่งอย่างน้อย 40 นาทีหรือ 1 ชั่วโมง ก็จะช่วยร่างกายของซิสแข็งแรงขึ้น สร้างภูมิคุ้มกันลดอาการภูมิแพ้ของซิสได้ด้วยค่า


ว่ายน้ำ ส่วนใครอยากหนีฝุ่น มาออกกำลังกายแบบ indoor พร้อมกับบรรยากาศเย็น ๆ แนะนำให้สวมบทเงือกสาวแอเรียล แล้วว่ายท่ากบต้านภูมิแพ้กันไปเลยค่ะ อย่างที่รู้กันดีอยู่แล้วว่าอาการภูมิแพ้มักจะมีปัญหาเกี่ยวกับการหายใจ เกิดอาการคัดจมูก มีน้ำมูก

หรือจามบ่อยบ้าง และเวลาเราว่ายน้ำก็จะต้องกลั้นหายใจและผ่อนลมหายใจไปด้วย การว่ายน้ำจะช่วยให้เราหายใจได้ลึกและเต็มปอดยิ่งขึ้นด้วยนั่นเอง ซึ่งท่าว่ายน้ำท่ากบ เหมาะสำหรับคนที่มีอาการภูมิแพ้มาก ๆ เพราะท่ากบเสี่ยงน้ำเข้าจมูกต่ำ ช่วยขยายปอด และควบคุมการหายใจของเราได้ด้วย 


โยคะ อีกหนึ่งการออกกำลังกายที่ช่วยควบคุมการหายใจได้ดีเหมือนกัน เพราะการเล่นโยคะจะสัมพันธ์กับการฝึกวิธีการหายใจเข้าออก ซึ่งการกำหนดลมหายใจเข้าออกสุดลมหายใจ จะทำให้เราสามารถหายใจได้โล่งขึ้นและสามารถช่วยให้น้ำมูกแห้งและลดลงได้ด้วยค่า เหมาะกับซิสที่มีอาการภูมิแพ้ น้ำมูกอุดตันคัดจมูกมากเลยนะคะเนี่ย

 

    ✩ ✩ ✩ 


และนี่ก็เป็นวิธีกำจัดสายก่อภูมิแพ้แบบง่าย ๆ และการออกกำลังกายลดอาการภูมิแพ้ที่เราเอามาฝากซิสในบทความนี้ค่า หวังว่าน่าจะพอช่วยบรรเทาอาการภูมิแพ้ของเพื่อน ๆ ได้บ้างนะคะ เห็นเขาบอกมาว่าภูมิแพ้ไม่ได้รักษายากเลย

แค่ดูแลตัวเอง พักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายให้ร่างกายแข็งแรงมีภูมิต้านทาน ก็สามารถลดอาการภูมิได้แล้ว สำหรับบางคนที่เป็นอ่อน ๆ อาจจะรักษาให้หายขาดได้เลยด้วย เราเองก็ขอเป็นอีกหนึ่งแรงเชียร์ให้ซิสออกกำลังกาย ร่างกายแข็งแรงกันถ้วนหน้าเลยนะคะ 

  

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @