ไม่อยากเป็น #สาวน้อยร้อยโรค ห้ามพลาด! 7 เคล็ดลับ ‘ สุขภาพดี ’ ของคนญี่ปุ่น ช่วยให้อายุยืน แถมชีวิตแฮปปี้สุดๆ

ไม่อยากเป็น #สาวน้อยร้อยโรค ห้ามพลาด! 7 เคล็ดลับ ‘ สุขภาพดี ’ ของคนญี่ปุ่น ช่วยให้อายุยืน แถมชีวิตแฮปปี้สุดๆ

ใครอยากสุขภาพแข็งแรง ไร้โรคภัยรุมเร้า ก็ต้องลองทำตาม 7 เคล็ดลับ ‘ สุขภาพดี ’ ของคนญี่ปุ่น ที่เราลิสต์มาฝากกันวันนี้ด่วนๆ เลยนะ เชื่อสิว่าจะช่วยเสริมให้สุขภาพดี อายุยืนยาว และชีวิตมีความสุขขึ้นหลายเท่าได้แน่นอน

23 March 2021
Pearrisa
23 March 2021
เลือกอ่านตามหัวข้อ

   

สวัสดีค่ะสาวซิสที่รัก วันนี้เรามีสิ่งดีๆ มาแชร์กันอีกแล้วนะ ^^

image_1036111
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เรามั่นใจว่าทุกๆ คนก็คงอยากจะมีสุขภาพที่ดี ร่างกายแข็งแรงไร้โรคภัย และใช้ชีวิตอยู่ต่อไปได้ยืนยาวกันทั้งนั้นใช่มั้ยล่ะ??? แต่ก็ต้องยอมรับนะว่าชีวิตในยุคปัจจุบัน เราต้องเจอกับทั้งความเครียด มลภาวะ และโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ ที่รุมเร้าเข้ามาทำร้ายสุขภาพร่างกายให้อ่อนแอลงง่ายๆ แล้วถ้าให้สาวๆ ลองนึกถึงประเทศที่คนอายุยืนมากเป็นอันดับต้นๆ ของโลก ‘ ประเทศญี่ปุ่น ’ ก็คงเป็นคำตอบแรกๆ ที่โผล่เข้ามาในความคิดของเธอแน่นอนเลยล่ะสิ เพราะคนญี่ปุ่นทั้งอายุยืนและสุขภาพดีมากๆ อีกด้วยนะ

แล้วสาเหตุที่ทำให้คนญี่ปุ่นทั้งแข็งแรงและดูเด็กกว่าอายุจริงได้ขนาดนี้ ก็เป็นเพราะพวกเขามีไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตแบบฉบับเฮลทีขั้นสุดนั่นเองค่ะ วันนี้เราเลยไม่พลาดที่จะรวบรวม 7 เคล็ดลับ ‘ สุขภาพดี ’ ของคนญี่ปุ่น ที่จะช่วยเสริมให้สุขภาพดีและชีวิตแฮปปี้ขึ้นหลายเท่ามาให้สาวๆ ได้ลองทำตามกันค่ะ

┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈

   

❶ อยากสุขภาพดีก็ต้องเลือกกินอาหารดีมีประโยชน์

image_1036112
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เคยได้ยินประโยคที่ว่า ‘ You are what you eat ’ หรือ ‘ กินอะไรก็ได้อย่างนั้น ’ กันรึเปล่าคะ??? เราต้องขอย้ำแรงๆ เลยนะว่าประโยคนี้มันเป็นเรื่องจริงไม่จ้อจี้อย่างแน่นอน เพราะสิ่งที่สาวๆ ชอบกินเข้าไปเป็นประจำมันสามารถบ่งบอกสุขภาพของเธอได้ง่ายๆ เลยนะ โดยสาเหตุที่ทำให้คนญี่ปุ่นเขามีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงและมีอายุยืนยาวเป็นอันดับต้นๆ ก็เป็นเพราะคนญี่ปุ่นฝึกนิสัยเลือกกินอาหารดีมีประโยชน์กันมาตั้งแต่เด็กๆ เลยนั่นเองค่ะ ซึ่งในแต่ละมื้ออาหารก็จะมีเมนูสุดเฮลท์ตี้ให้เลือกกินหลากหลายอย่าง ทั้งปลาโอเมก้าสูง, ข้าว, ธัญพืช, เต้าหู้, น้ำซุป, สาหร่าย และผักอีกหลายชนิด ที่มีปริมาณไขมันและน้ำตาลน้อย แต่อุดมไปด้วยวิตามิและแร่ธาตุมหาศาล เลยช่วยลดความเสี่ยงที่จะเกิดโรคมะเร็งและโรคหัวใจได้ ดังนั้น สาวซิสต้องเลิกตามใจปากและหันมากินอาหารที่มีประโยชน์บ้างนะคะ

  

❷ ในแต่ละมื้อให้กินจนรู้สึกอิ่มแค่ 80% ก็พอแล้ว

image_1036113
- ที่มารูป: i.pinimg.com

สารภาพมาซะดีๆ ว่ามีใครชอบกินข้าวบนโซฟาพร้อมกับเปิดโทรทัศน์ดูเพลินๆ หรือนั่งไถสมาร์ตโฟนส่องดูนู่นนี่ระหว่างกินข้าวบ้างคะ??? ถ้าเธอทำพฤติกรรมตามที่เราบอกไป ก็โปรดรู้ไว้เลยนะว่าพฤติกรรมการกินแบบนี้ มันจะทำให้เธอกินอาหารปริมาณมากกว่าที่ร่างกายต้องการโดยไม่รู้ตัว แต่วิธีการกินแบบคนญี่ปุ่นให้สุขภาพดี พวกเขามักจะท่องไว้เสมอว่า ‘ hara hachi bun me ’ หรือ ‘ กินจนรู้สึกอิ่มแค่ 80% เท่านั้น ’ เพื่อช่วยให้กินอาหารเข้าไปในปริมาณที่พอเหมาะพอดี รวมทั้งระบบย่อยอาหารและลำไส้ไม่ต้องทำงานหนักมากจนเกินไป เพราะต้องมาย่อยอาหารปริมาณมากที่กินเข้าไป ที่สำคัญการกินอาหารปริมาณน้อยๆ ในแต่ละมื้อยังช่วยชะลอการชราภาพของเซลล์ พร้อมช่วยป้องกันโรคมะเร็ง โรคหัวใจ และโรคเบาหวานได้ด้วย นอกจากสุขภาพดีขึ้นแล้วยังได้หุ่นสวยๆ เป็นของแถมอีกต่างหาก

   

❸ ดื่ม ‘ ชาเขียว ’ ทุกๆ วันก็ช่วยเสริมให้สุขภาพดีขึ้นได้

image_1036114
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ถ้าให้สาวๆ ลองนึกถึงประเทศญี่ปุ่น หลายคนก็คงนึกถึงสถานที่ท่องเที่ยวอันสวยงาม อาหารญี่ปุ่นที่หน้าตาน่ากิน และความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมือง แล้วอีกหนึ่งสิ่งที่จะไม่พูดถึงไม่ได้เลยก็คือ ‘ ชาเขียว ’ นี่แหละค่ะ เพราะคนญี่ปุ่นนิยมดื่มชาเขียวกันมาตั้งแต่สมัยโบราณ สืบทอดต่อกันมายันคนรุ่นปัจจุบันเลยนะ โดยชาเขียวไม่ได้มีดีแค่เรื่องรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์และดื่มง่ายเท่านั้นหรอก แต่ยังมีประโยชน์ต่อร่างกายหลายอย่าง เพราะในชาเขียวมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยเสริมระบบภูมิคุ้มกันและป้องกันการเกิดมะเร็ง นอกจากนี้การดื่มชาเขียวเป็นประจำยังช่วยกระตุ้นระบบย่อยอาหาร ควบคุมความดันโลหิต และชะลอความชราภาพของเซลล์ เลยไม่น่าแปลกใจที่คนญี่ปุ่นเขาจะหน้าเด็กมากๆ ไงล่ะ

   

❹ เน้นกินผักหลากหลายชนิดในแต่ละมื้อ

image_1036115
- ที่มารูป: i.pinimg.com

สาวที่รักสุขภาพหลายๆ คนก็คงรู้ดีอยู่แล้วว่า ถ้าอยากจะบำรุงให้ร่างกายแข็งแรงก็ต้องกินผักเยอะๆ แต่สำหรับคนญี่ปุ่นเขาไม่ได้เน้นกินผักปริมาณมากๆ อย่างเดียวเท่านั้น เพราะต้องมีผักหลายสีสันในแต่ละมื้ออาหารด้วยนะ หรือเรียกง่ายๆ ว่ายิ่งในจานข้าวมีผักหลายสีเท่าไหร่ ก็ยิ่งดีต่อสุขภาพมากขึ้นเท่านั้น ซึ่งคนญี่ปุ่นหลายคนก็จะทำตามเทคนิค ‘ กินผักวันละ 5 สี ’ ในหนึ่งมื้ออาหาร เพราะผักแต่ละสีก็มีประโยชน์ดีต่อร่างกายแตกต่างกันไป โดยอาจนำผักมาทำสลัดผักสำหรับกินเป็นเครื่องเคียง หรือนำผักไปต้มซุปเพื่อเพิ่มรสชาติ แต่คนญี่ปุ่นไม่นิยมนำผักไปผัดกับน้ำมันสักเท่าไหร่ เพราะถึงแม้ผัดผักต่างๆ จะรสชาติอร่อยถูกปากก็จริง แต่อาจสูญเสียคุณค่าทางสารอาหารไปได้นั่นเองค่ะ

 

❺ เปลี่ยนจาก ‘ เนื้อแดง ’ มากิน ‘ เนื้อปลา ’ แทนจะดีกว่า

image_1036116
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ถ้าคุณสาวๆ มีโอกาสไปกินข้าวตามร้านอาหารญี่ปุ่น เวลาเปิดดูเมนูเพื่อเลือกอาหารหน้าตาน่ากินทีไร ก็ต้องเจอสารพัดเมนูปลาให้เลือกกินกันหลากหลายทุกครั้งเลยว่ามั้ยคะ??? แล้วการเน้นกิน ‘ เนื้อปลา ’ แทน ‘ เนื้อแดง ’ ก็เป็นอีกหนึ่งเคล็ดลับที่ทำให้คนญี่ปุ่นทั้งสุขภาพดีและอายุยืนด้วยนะ โดยคนญี่ปุ่นส่วนใหญ่จะชอบกินเนื้อปลา ไม่ว่าจะเป็นปลาแซลมอน, ปลาแมคเคอเรล, ปลาทูน่า, ปลาซาร์ดีน หรือปลาเฮร์ริง ซึ่งปลาเหล่านี้ก็อุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่รู้กันดีอยู่แล้วว่ามีประโยชน์ต่อสุขภาพของหัวใจและอารมณ์ รู้แบบนี้แล้วการลองเปลี่ยนมากินเมนูปลาให้มากขึ้นก็ดีเหมือนกันนะ

   

❻ สุขภาพร่างกายแข็งแรงด้วยไลฟ์สไตล์แบบแอ็กทิฟ

image_1036117
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เดี๋ยวนี้หลายคนที่อยากหันมาใส่ใจดูแลสุขภาพ พร้อมรักษาหุ่นให้ฟิตแอนด์เฟิร์มมากขึ้น พวกเธอก็คงจะขยันเข้าฟิตเนสไปออกกำลังกายกันใช่มั้ยล่ะ??? แต่สำหรับคนญี่ปุ่นแล้วเนี่ย พวกเขาไม่จำเป็นจะต้องจ่ายเงินสมัครเป็นเมมเบอร์ฟิตเนส ก็รักษาสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงได้ง่ายๆ ในทุกวัน เพราะคนญี่ปุ่นเขาเน้นไลฟ์สไตล์แบบแอ็กทิฟ และชอบขยับตัวไปมาอยู่ตลอดเวลานั่นเองค่ะ อย่างเช่นนักเรียนญี่ปุ่นที่มักจะเดินหรือขี่จักรยานไปโรงเรียน หรือคนญี่ปุ่นวัยทำงานก็จะใช้วิธีเดินหรือปั่นจักรยานไปยังสถานีรถไฟ หรือแม้แต่ผู้สูงอายุในญี่ปุ่นก็ยังขยันเดินออกกำลังกายด้วยเหมือนกัน ดังนั้น ใครที่รู้ตัวว่าชอบนั่งๆ นอนๆ สิงสถิตอยู่บนที่นอนหรือโซฟา ก็ต้องลุกขึ้นมาขยับตัวบ่อยๆ ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไปเลยนะ!

  

❼ ใช้ชีวิตอย่างมีความสุขด้วยแนวคิด ‘ Ikigai ’

image_1036118
- ที่มารูป: i.pinimg.com

มีใครเคยได้ยินคำว่า ‘ Ikigai ’ หรือที่อ่านว่า ‘ อิคิไก ’ บ้างมั้ยเอ่ย??? เจ้าสิ่งนี้ก็คือแนวคิด ‘ Ikigai ’ ที่แปลความหมายได้ว่า ‘ เหตุผลของการมีชีวิต ’ นั่นเองค่ะ เพราะเราเชื่อว่าหลายคนอาจรู้สึกเบื่อหน่ายกับชีวิต หรือรู้สึกไม่อยากตื่นลืมตาขึ้นมาเพราะเบื่อกับสิ่งที่ทำอยู่ แต่แนวคิด ‘ Ikigai ’ จะช่วยให้คนใช้ชีวิตด้วยความสุขและมีจุดมุ่งหมาย เพราะเชื่อกันว่าหากคนเราใช้ชีวิตในแต่ละวันอย่างมีจุดหมาย ก็จะช่วยเติมเต็มและสร้างความสุขให้กับตัวเองได้ อย่างเช่นการช่วยเหลือคนอื่น การได้กินอาหารดีๆ หรือการได้อยู่ท่ามกลางเพื่อนหรือครอบครัวอันเป็นที่รัก แถมวิทยาศาสตร์ยังพิสูจน์แล้วว่าการใช้ชีวิตอย่างมีจุดมุ่งหมายช่วยให้อายุยืนขึ้น เพราะเธอจะนอนหลับสบายขึ้นและลดอัตราการเกิดโรคเรื้อรังด้วยนั่นเอง

  

┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈

เห็นมั้ยล่ะคะว่าสาเหตุที่ทำให้คนญี่ปุ่นอายุยืนยาวและสุขภาพดีได้ขนาดนี้นั้นมีที่มา… นั่นก็เป็นเพราะว่าคนญี่ปุ่นเขาใส่ใจเรื่องการดูแลสุขภาพ โดยเริ่มตั้งแต่การเลือกกินอาหารดีมีประโยชน์ กินอาหารในปริมาณที่พอเหมาะพอดี รวมทั้งไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตแบบแอ็กทิฟที่เน้นการขยับร่างกายบ่อยๆ ซึ่งพฤติกรรมเหล่านี้ก็เป็นเคล็ดลับที่ทำให้คนญี่ปุ่นสุขภาพดีและใช้ชีวิตดีๆ ได้อย่างมีความสุขนั่นเองค่ะ เพราะฉะนั้นสาวซิสที่ไม่อยากเป็น #สาวน้อยร้อยโรค ที่โดนสารพัดโรคภัยรุมเร้า ก็ต้องลองปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของตัวเองใหม่และทำตามเคล็ดลับที่เราบอกไป รับรองได้เลยว่าสุขภาพดีขึ้นกว่าเดิมแน่นอน!

   

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @