อากาศร้อน แต่หัวร้อนกว่า! แชร์ 7 วิธี ' ระงับความโกรธ ' ให้หายวับ จะได้ไม่เผลอเหวี่ยงวีนใส่คนอื่น 📌

อากาศร้อน แต่หัวร้อนกว่า! แชร์ 7 วิธี ' ระงับความโกรธ ' ให้หายวับ จะได้ไม่เผลอเหวี่ยงวีนใส่คนอื่น 📌

ยุบหนอ... พองหนอ... ทนไม่ไหวแล้วหนอ... ใครกำลังรู้สึกหัวร้อนจนแทบปรี๊ดแตกอยู่ตอนนี้ ก็ต้องลองทำตาม 7 วิธี ' ระงับความโกรธ ' ที่เราหยิบมาแชร์กันให้ไวเลยนะคะ เพราะมันเป็นวิธีที่จะช่วยให้เธอผ่อนคลาย ใจเย็น และอารมณ์ดีขึ้นกว่าเดิมได้

24 March 2021
Pearrisa
24 March 2021
เลือกอ่านตามหัวข้อ

   

ณ จุดๆ นี้ ไม่รู้ว่า ‘ อากาศ ’ กับ ‘ อารมณ์ ’ อะไรมันจะร้อนทะลุปรอทก่อนกันเลยค่ะ!!!

image_1036236
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ชีวิตของคนเราในแต่ละวันต้องเจอกับสารพัดเรื่องราว และสถานการณ์ต่างๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นช่วงเวลาที่แฮปปี้ดี๊ด๊าหรือช่วงเวลาที่ไม่ค่อยมีความสุขเท่าไหร่ปะปนกันไปว่ามั้ยคะ? แล้วเรามั่นใจเลยนะว่าในหลายๆ ครั้งก็มักจะมีเหตุการณ์เข้ามาทำให้สาวๆ รู้สึกไม่สบอารมณ์จนเกิดความโกรธขึ้นมาได้ง่ายๆ เช่น ช่วงเวลาเร่งรีบแต่ต้องเจอกับรถติดเบอร์แรง หรือโดนโยนงาน ( ด่วน ) กองโตมาให้รับผิดชอบ หรือแพลนที่วางไว้ไม่เป็นอย่างที่ใจหวังเพราะมีอุปสรรคเข้ามาขัดขวาง เป็นต้น

พอต้องเจอกับเหตุการณ์แย่ๆ เหล่านี้ก็อาจทำให้หลายคนเกิดความเครียดหรืออาการปรี๊ดแตก จนอยากจะขว้างปาข้าวของระบายความโกรธให้มันรู้แล้วรู้รอดไป แต่เชื่อสิคะว่าการเหวี่ยงวีนทำลายข้าวของมันไม่ได้ช่วยให้สถานการณ์ดีขึ้นหรอกนะ… วันนี้เราเลยรวม 7 วิธี ‘ ระงับความโกรธ ’ ให้หายวับไป มาให้สาวซิสได้ลองทำกัน รับรองว่าถ้าทำตามแล้วจะช่วยให้เธอใจเย็นและอารมณ์ดีขึ้นได้แน่นอน

⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆

   

❶ อย่าเพิ่งโวยวาย ลองหายใจเข้า - ออกลึกๆ ก่อน
image_1036237
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ลองสังเกตดูสิคะว่าเวลาที่เธออยู่ในสถานการณ์ที่กำลังโกรธสุดขีดกับบางเรื่องหรือบางคน เธอก็มักจะหายใจสั้นๆ เร็วๆ หรือรู้สึกหายใจติดขัดเพราะความโกรธมันอัดแน่นอยู่เต็มอกใช่มั้ยล่ะ??? ซึ่งการหายใจเร็วๆ แบบนี้เวลาที่รู้สึกโกรธมันมีแต่จะยิ่งทำให้เธออยากไฟท์กับอีกฝ่ายมากขึ้นกว่าเดิมเท่านั้น

ทางที่ดีเมื่อไหร่ที่เริ่มสัมผัสได้ว่าตัวเธอเองกำลังไม่พอใจ หรือโมโหกับเรื่องราวบางอย่าง ก็ขอให้รีบ ตั้งสติและลองหายใจเข้า - ออกลึกๆ ช้าๆ
โดยสูดลมหายใจเข้าทางจมูกจนท้องป่อง แล้วปล่อยลมหายใจออกทางปากจนท้องแฟบ วิธีนี้ก็จะช่วยให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลายและสงบมากขึ้นได้ง่ายๆ แล้วละ

   

❷ บอกกับตัวเองไว้ว่า ‘ ทุกอย่างจะต้องโอเค ’
image_1036238
- ที่มารูป: i.pinimg.com

บางครั้งประโยคง่ายๆ ที่ว่า ‘ ใจเย็นๆ ’ / ‘ ไม่เป็นไร ’ / ‘ เดี๋ยวทุกอย่างมันจะดีขึ้น ’ ถึงจะฟังดูเป็นคำพูด #โลกสวย แต่ก็ช่วยเรียกสติกลับเข้าร่างท่ามกลางสถานการณ์ที่เธอกำลังรู้สึกโกรธสุดขีดแบบได้ผลดีสุดๆ เลยนะ ก็ลองคิดดูสิคะว่าถ้ามีใครมาทำอะไรให้เธอไม่พอใจ หรือสิ่งต่างๆ มันดูจะไม่เป็นไปตามที่เธอคาดหวังไว้สักเรื่อง การพูดจาเชิงลบกับตัวเองก็จะยิ่งกระตุ้นให้อารมณ์โกรธมันปะทุแรงขึ้นหลายเท่า

แต่ถ้าช่วงเวลาไหนที่เธอรู้สึกโกรธแล้ว ค่อยๆ ปลอบใจตัวเองด้วยประโยคเชิงบวก เช่น
‘ ทุกอย่างจะต้องโอเค ’ / ‘ ฉันต้องใจเย็นๆ และตั้งสติ ’ เป็นต้น ประโยคให้กำลังใจตัวเองเหล่านี้ก็จะช่วยให้เธอสงบสติอารมณ์ลงได้ และมีสติในการคิดแก้ไขสถานการณ์แย่ๆ ตรงหน้าได้ด้วยนั่นเอง

   

❸ โฟกัสกับสิ่งที่ทำให้รู้สึกดี แทนที่จะคิดวนเวียนถึงเรื่องแย่ๆ
image_1036239
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เราเข้าใจดีนะคะว่าเวลาที่มีใครมาทำให้โกรธ หรือเพิ่งไปพบเจอกับเรื่องราวไม่สบอารมณ์ มันก็อดไม่ได้ที่จะคิดเวียนวนถึงเรื่องแย่ๆ เหล่านั้นแทบจะตลอดเวลา แต่เชื่อเราเถอะนะว่าการย้ำคิดถึงคนแย่ๆ หรือเรื่องราวแย่ๆ มันจะทำให้เธอรู้สึกแย่และไม่สบายใจมากขึ้นเท่านั้น ทางที่ดีเธอควร มองข้ามเรื่องที่มันรบกวนจิตใจ แล้วเปลี่ยนไปโฟกัสกับสิ่งที่ทำให้เธอรู้สึกดี จะดีกว่านะ

อย่าลืมสิว่าเธอสามารถเลือกได้ด้วยตัวเองว่าจะให้ความสำคัญกับสิ่งไหนในชีวิต ถ้าเธอเลือกจมปลักอยู่กับความโกรธเกลียด จิตใจของเธอก็จะไม่มีความสุขตามไปด้วย แต่ถ้าเธอหันไปโฟกัสกับเรื่องดีๆ หรือคนดีๆ แทน พวกสิ่งแย่ๆ ที่พบเจอก็เป็นเพียงแค่ช่วงเวลาหนึ่งในชีวิต ที่ไม่ได้มีผลต่อความสุขของเธอสักนิดค่ะ

   

❹ เปลี่ยนบรรยากาศ / ออกไปสูดอากาศให้สมองโล่ง
image_1036240
- ที่มารูป: i.pinimg.com

วิธีระงับความโกรธที่ทำง่ายและเห็นผลดีสุดๆ ก็คือ ‘ การเปลี่ยนบรรยากาศ ’ หรือพาตัวเองออกไปให้ห่างจากสิ่งที่ทำให้รู้สึกโกรธ นั่นเองค่ะ โดยถ้างานที่อยู่ตรงหน้ามันไม่เป็นตามที่หวังหรือทำให้รู้สึกเครียด ก็อาจจะลองเดินออกไปข้างนอกเพื่อเอาตัวออกห่างจากตัวการกระตุ้นความโกรธ เพื่อที่เธอจะได้ใช้เวลาอยู่กับตัวเองและได้สูดอากาศให้สมองโล่งขึ้นด้วยนะ เพราะการเดินขยับร่างกายจะกระตุ้นการปล่อย ‘ เอ็นโดรฟิน ’ หรือ ‘ ฮอร์โมนแห่งความสุข ’ ออกมาช่วยให้สาวๆ รู้สึกผ่อนคลายมากขึ้น

แต่ถ้าเป็นสถานการณ์ที่ต้องปะทะอารมณ์กับคนอื่นๆ ก็อย่าเดินดุ่มๆ จากไปแบบไม่บอกไม่กล่าวเชียวนะ เพราะอีกฝ่ายอาจเข้าใจผิดจนสถานการณ์มันแย่ลงได้ เธอควรบอกก่อนว่า ‘ เราขอเวลาส่วนตัวสักพัก เดี๋ยวอีก 20 นาทีจะกลับมาคุยด้วยใหม่ ’ วิธีนี้ก็จะช่วยให้ทั้งสองฝ่ายใจเย็นลงก่อนกลับมาคุยกันอีกครั้ง

   

❺ ปลดปล่อยอารมณ์โกรธด้วยการใช้แรงออกกำลังกาย
image_1036241
- ที่มารูป: i.pinimg.com

หลายคนอาจถือคติที่ว่า ‘ นิ่งสงบ... สยบความเคลื่อนไหว ’ แต่ถ้าระดับความโกรธมันพุ่งทะยานอยู่ในใจ การนั่งนิ่งๆ อยู่กับที่อาจยิ่งทำให้สาวซิสรู้สึกไม่เป็นสุข กระวนกระวาย หรือฟุ้งซ่านหนักกว่าเดิมได้นะ

แบบนี้เราเลยอยากแนะนำวิธีระงับความโกรธให้หายวับแบบง่ายๆ ด้วย การใช้แรงออกกำลังกายเพื่อปลดปล่อยอารมณ์หรือสิ่งที่มันอัดอั้นตันใจออกมา ค่ะ เพราะการขยับตัวออกกำลังกายไม่ได้ให้ประโยชน์แค่เรื่องความแข็งแรงของร่างกาย หรือหุ่นที่ฟิตแอนด์เฟิร์มขึ้นเท่านั้น แต่ยังช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อที่มีอาการตึงเวลารู้สึกเครียดหรือโกรธได้ด้วยเหมือนกัน ที่สำคัญยังกระตุ้นให้ร่างกายหลังฮอร์โมนแห่งความสุข หรือที่รู้จักกันดีในชื่อ ‘ เอ็นโดรฟิน ’ ที่ทำให้รู้สึกมีความสุขขึ้นด้วยนะ

  

❻ ใช้ความขำขันช่วยระงับอารมณ์โกรธ
image_1036242
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ใครที่กำลังอารมณ์เสียหรือรู้สึกโกรธบางคนมากๆ ถ้าเธอลองหายใจเข้า - ออกลึกๆ ก็แล้ว ปลอบใจตัวเองด้วยประโยคสวยหรูก็แล้ว หรือออกกำลังกายจนเหงื่อท่วมตัวก็แล้ว แต่ก็ยังกำจัดความโกรธเคืองออกไปไม่ได้อยู่ดี งานนี้เราก็อยากให้ ลองใช้ ‘ ความขำขัน ’ สู้กับ ‘ อารมณ์โกรธ ’ กันดูซะหน่อยแล้วละ

โดยอาจใช้วิธีเปิดรายการสนุกเฮฮา, คลิปตลกๆ บน YouTube, หนังตลกเรื่องดัง หรือซิตคอมเรื่องโปรดที่เปิดดูเมื่อไหร่ก็ขำจนท้องแข็ง วิธีนี้ก็จะช่วยให้เบี่ยงเบนสมองให้เธอเลิกโฟกัสกับสิ่งที่ทำให้รู้สึแย่ พร้อมช่วยให้ร่างกายผ่อนคลายและกระตุ้นการหลั่งสารเอ็นโดรฟินออกมาสร้างความสุขอีกต่างหาก

   

❼ เอาเวลาที่นั่งโมโห ไปทำอะไรที่มีประโยชน์จะดีกว่า
image_1036243
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เราขอเตือนไว้เลยนะคะว่าการที่สาวๆ นั่งจมอยู่กับความโกรธนานๆ บางทีคนที่เป็นตัวต้นเหตุที่ทำให้เธอรู้สึกไม่ดี เขาอาจจะลืมมันไปและใช้ชีวิตอย่างแฮปปี้ไปแล้วก็ได้นะ เธอเลยไม่ควรเสียเวลาคิดวนเวียนอยู่กับเรื่องแย่ๆ นานจนเกินไป แล้วถ้าใครอยากจะกำจัดความโกรธออกไปจากจิตใจแบบง่ายๆ ก็แนะนำให้ เอาเวลาที่นั่งโมโหไปทำสิ่งที่มีประโยชน์ต่อตัวเอง ยังจะดีซะกว่าค่ะ อย่างเช่นการออกแรงทำงานบ้านสารพัดอย่าง ยิ่งเธอโกรธมากเท่าไหร่ก็ยิ่งขัดๆ ถูๆ พื้นให้สะอาดวิบวับเท่านั้น เป็นต้น

เพียงแค่นำพลังความโกรธไปเปลี่ยนเป็นพลังสำหรับการทำเรื่องที่มีประโยชน์ต่อตัวเอง ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยปลดปล่อยความโกรธ แถมยังได้ใช้เวลาทำสิ่งดีๆ ให้กับตัวเองและทำบางสิ่งสำเร็จได้ด้วยนะ

   

⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆

เป็นยังไงบ้างคะซิส… หลังจากที่ได้ลองอ่าน วิธีระงับความโกรธ ไปจนครบทั้ง 7 ข้อแล้วเนี่ย เธอก็คงคิดเหมือนกันใช่มั้ยว่าแต่ละข้อมันเป็นวิธีที่ทำตามได้จริง และไม่ได้ยากเกินความสามารถเท่าไหร่เลยนะ เพียงแค่เมื่อไหร่ก็ตามที่เธอรู้สึกโกรธ โมโห หรือไม่พอใจ แทนที่จะปล่อยให้อารมณ์ชั่ววูบมันครอบงำ และเผลอทำพฤติกรรมบางอย่างที่เธออาจต้องมานั่งเสียใจทีหลัง ก็ควรหายใจเข้า - ออกลึกๆ เพื่อเรียกสติกลับคืนมา ลองพาตัวเองออกห่างจากตัวการที่ทำให้รู้สึกไม่ดี และหาทางปลดปล่อยอารมณ์โกรธในทางที่สร้างประโยชน์ให้กับตัวเอง เท่านี้ก็ช่วยระงับความโกรธให้หายวับไปแบบได้ผลแล้วละ ^^

   

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @