เตรียมตัวพร้อมแล้วลุยได้! รวม 7 สิ่งที่สาวๆ ควรรู้ก่อนไป ‘ Road Trip ’ ขับรถเที่ยวสบายใจ ราบรื่นตลอดทริป

เตรียมตัวพร้อมแล้วลุยได้! รวม 7 สิ่งที่สาวๆ ควรรู้ก่อนไป ‘ Road Trip ’ ขับรถเที่ยวสบายใจ ราบรื่นตลอดทริป

ใครที่อยากจะเที่ยวเปิดประสบการณ์ใหม่ๆ ให้กับตัวเอง เราแนะนำให้เธอลองขับรถเที่ยวให้ได้สักครั้งในชีวิตค่ะ วันนี้เราก็ไม่พลาดที่จะลิสต์ 7 สิ่งที่สาวๆ ควรรู้ก่อนไป ‘ Road Trip ’ มาฝากกัน จะได้เที่ยวอย่างปลอดภัย ราบรื่น และสนุกสุดเหวี่ยงไปเลย

06 April 2021
Pearrisa
06 April 2021
เลือกอ่านตามหัวข้อ

   

สาวซิสคะ ช่วงหน้าร้อนแบบนี้ เธอสนใจไปเที่ยวด้วยกันรึเปล่า???

image_1037696
- ที่มารูป: i.pinimg.com

สำหรับสาว #สายเที่ยว ไม่ว่าฤดูกาลจะเปลี่ยนแปลงไปเป็นฤดูไหนก็ตาม จะหน้าร้อน หน้าฝน หรือหน้าหนาว มันก็ไม่ได้เป็นอุปสรรคสำหรับการออกเดินทางท่องเที่ยวเลยนะ ซึ่งวิธีการท่องเที่ยวก็มีให้เลือกตามความชอบและความสะดวกหลากหลายแบบ ไม่ว่าจะเป็นการขึ้นเครื่องบิน การนั่งรถไฟชมวิวธรรมชาติ การนั่งรถทัวร์ รวมถึงการ ขับรถเที่ยวด้วยตัวเอง หรือที่เรียกกันจนชินปากว่า ‘ Road Trip ’ ที่ถือเป็นวิธีการท่องเที่ยวที่เน้นเรื่องอิสระ อยากไปไหนก็ขับไปได้ตามใจ หรือถ้าอยากจะแวะเยี่ยมชมตรงไหนก็ไม่มีใครห้าม ที่สำคัญยังช่วยเปิดประสบการณ์ใหม่ๆ ที่อาจไม่ได้จากการเที่ยวแบบอื่นๆ ด้วย

แล้วถ้าสาวๆ อยากจะขับรถเที่ยวอย่างปลอดภัย สบายใจ และราบรื่นตลอดทั้งทริป เราก็ไม่พลาดที่จะรวบรวม 7 สิ่งที่สาวๆ ควรรู้ก่อนไป ‘ Road Trip ’ ว่าเธอต้องเตรียมตัวและเตรียมความพร้อมยังไงบ้าง เอาละ! อย่ามัวรอช้า แล้วไปดูพร้อมกันได้เลยยย Go Go Go ~

✤ ✤ ✤ ✤ ✤ ✤ ✤ ✤ ✤ ✤ ✤ ✤ ✤ ✤ ✤ ✤ ✤ ✤ ✤ ✤ ✤ ✤ ✤ ✤ ✤

   

❶ เช็กสภาพรถก่อนออกเดินทางทุกครั้ง

image_1037699
- ที่มารูป: i.pinimg.com

‘ การขับรถเที่ยว ’ ไม่ว่าจะขับรถเก๋ง รถตู้ รถกระบะ หรือรถประเภทไหนก็ตาม สิ่งที่ต้องให้ความสำคัญมากที่สุดก็คือ การเช็คสภาพรถก่อนออกเดินทางทุกครั้ง นั่นเองค่ะ เพราะหากสภาพรถไม่พร้อมออกเดินทาง ก็อาจต้องเจอกับปัญหารถเสียกลางทางจนทำให้ทริปสะดุด แถมยังอาจเกิดอันตรายขึ้นได้ด้วยนะ โดยสิ่งที่ต้องตรวจเช็คให้พร้อมก็มีหลายจุดเลย เช่น ยางรถ / แบตเตอรี่ / ระบบแอร์ / ระบบไฟสัญญาณ / ระบบเบรก / ที่ปัดน้ำฝน เป็นต้น แล้วที่จะลืมไปไม่ได้เด็ดขาดเลยก็คือการทำความสะอาดรถให้เรียบร้อยก่อนเดินทาง เพื่อจะได้ขับรถเที่ยวได้อย่างปลอดภัยและสบายใจหายห่วงด้วย

   

❷ วางแพลนเที่ยวให้พร้อม ( แต่ไม่ต้องเยอะเกินไป )

image_1037701
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ก่อนออกเดินทางไปเที่ยวทริปในฝันทุกครั้ง สิ่งแรกๆ ที่ต้องทำให้เสร็จก่อนก็คือ การวางแพลนเที่ยว นี่แหละค่ะ ที่ต้องกำหนดจุดหมายปลายทางที่อยากไป สถานที่ที่จะแวะเยี่ยมชม กิจกรรมที่อยากทำ หรือมีเมืองห้ามพลาดที่ไหนบ้าง ซึ่งสำหรับการขับรถเที่ยวก็จำเป็นจะต้องวางแพลนเที่ยวเอาไว้คร่าวๆ ให้พร้อมก่อนด้วยเหมือนกัน แต่ไม่ต้องกำหนดแผนว่าจะต้องเป๊ะๆ ตามที่วางไว้เสมอไปนะ เพราะระหว่างที่สาวๆ ขับรถเที่ยวเพื่อเดินทางไปสู่จุดหมายที่ตั้งใจไว้ เธออาจได้เพบเจอสถานที่ท่องเที่ยวใหม่ๆ หรือกิจกรรมใหม่ๆ ที่มันไม่ได้อยู่ในแพลนที่วางไว้ก็ได้นะ ขอให้คิดไว้เสมอเลยว่าข้อดีของการขับรถเที่ยวเองคือ ‘ ความอิสระ ’ ที่สามารถปรับเปลี่ยนแผนการเที่ยวแบบกะทันหันตามใจได้ทุกเมื่อไงล่ะ

   

❸ กำหนดว่าจะขับรถเที่ยวไกลวันละกี่ชั่วโมง

image_1037702
- ที่มารูป: i.pinimg.com

‘ ระยะเวลาการขับรถ ’ ถือเป็นหนึ่งในสิ่งที่สาวซิสต้องกำหนดไว้ล่วงหน้าก่อนออกทริปขับรถเที่ยวทุกครั้งเลยนะคะ โดยการกำหนดระยะเวลาว่าในหนึ่งวันจะขับรถเที่ยวทั้งหมดกี่ชั่วโมง ก็จะต้องพิจารณาตามความชำนาญในการขับรถ รวมถึงลักษณะของถนนเส้นที่ขับผ่านด้วยเหมือนกัน อย่างเช่นถ้าเธอกำหนดไว้ว่าจะขับรถเที่ยวเป็นเวลา 6 ชั่วโมงต่อวัน ถ้าเป็นถนนเส้นหลักที่ขับได้แบบสบายๆ ก็อาจไม่รู้สึกเหนื่อยมากเท่าไหร่ แต่ถ้าต้องขับรถผ่านเส้นทางขรุขระหรือเส้นทางบนภูเขาที่ลดเลี้ยวเคี้ยวคด ถึงแม้ว่าจะใช้ระยะเวลาการขับรถเท่ากัน แต่อาจรู้สึกเหนื่อล้ามากกว่าหลายเท่าก็เป็นได้ แต่เราขอแนะนำให้เริ่มออกเดินทางตั้งแต่เช้าเลยนะคะ จะได้ขับรถง่ายและปลอดภัยกว่าการขับรถในเวลากลางคืน

   

❹ อย่าเชื่อ GPS / Google Maps ไปซะหมด

image_1037704
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เอาจริงๆ ขนาดขับรถไปไหนมาไหนในระยะทางใกล้ๆ ก็ยังเคยเห็นข่าวคราวของคนที่ขับรถตาม GPS ไป แล้วหลงเข้าป่าบ้าง ตกคลองบ้าง หรือไปผิดทางบ้าง งานนี้เวลาสาวๆ ขับรถเที่ยวก็อย่าเชื่อถือ GPS หรือ Google Maps ไปซะหมด โดยที่ไม่ได้หันมองเส้นทางหรือสิ่งแวดล้อมรอบๆ ตัวเด็ดขาดเลยนะ เพราะบางครั้งเส้นทางที่แนะนำใน GPS หรือ Google Maps กับเส้นทางจริงๆ ที่เธอขับผ่านมาอาจคลาดเคลื่อนหรือยังไม่ได้อัปเดตข้อมูลก็ได้ ทางที่ดีเธอควรศึกษาเส้นทางไว้ก่อนล่วงหน้าว่าจะต้องขับไปตามถนนเส้นไหน แล้วเปิด GPS เป็นตัวช่วยนำทางเสริมอีกแรงจะดีกว่าค่ะ

   

❺ เตรียมของสำคัญและจำเป็นไปให้ครบ

image_1037708
- ที่มารูป: i.pinimg.com

บางคนพอจะได้ไปเที่ยว Road Trip ก็ตื่นเต้นดี๊ด๊า รีบแพ็กเสื้อผ้าชุดสวยๆ ปังๆ เอาไว้ใส่ถ่ายรูปริมทางสวยๆ แต่ดันลืมเตรียมสิ่งที่สำคัญและจำเป็นสำหรับการออกทริปขับรถเที่ยวไปซะอย่างนั้น บอกเลยว่านอกจากจะทำให้การท่องเที่ยวไม่ราบรื่นอย่างที่หวังแล้ว อาจยิ่งเพิ่มความเสี่ยงที่จะเกิดอันตรายขึ้นได้ด้วยนะ เราเลยอยากขอให้สาวๆ เตรียมความพร้อมไว้ให้ดีๆ นอกจากเธอจะต้องตรวจเช็กสภาพรถ วางแพลนเที่ยว และศึกษาเส้นทางการขับรถแล้ว ก็ต้องเตรียมของสำคัญๆ อย่างเช่นอาหารและเครื่องดื่มที่หยิบมากินได้ง่ายในช่วงเวลาที่หิวระหว่างทาง หรือถุงขยะสำหรับทิ้งขยะต่างๆ เพื่อให้รถเป็นระเบียบ ไม่เลอะเทอะ หรือพวกอุปกรณ์ชาร์จโทรศัพท์มือถือด้วย เพราะของพวกนี้เป็นสิ่งที่ห้ามลืมเด็ดขาดเลยนะ

   

❻ หมั่นเช็กให้มั่นใจว่าต้องมีน้ำมันเหลืออย่างน้อย ¼ ของถัง

image_1037709
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เราเชื่อว่าจะต้องมีสาว #สายเที่ยว หลายคนที่พอขับรถเที่ยวเพลินๆ ชมบรรยากาศริมทางแบบฟินๆ เธอก็มักจะปล่อยใจให้ล่องลอยไปกับความสวยงามและความน่าตื่นตาตื่นใจของสถานที่ใหม่ๆ จนลืมสังเกตว่าน้ำมันรถเหลือมากน้อยแค่ไหน ซึ่งถือเป็นเรื่องที่มันอันตรายมากๆ เลยนะ เพราะน้ำมันเป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้รถขับเคลื่อนต่อไปได้ หากน้ำมันหมด รถหยุด ทริปขับรถเที่ยวในฝันก็มีอันต้องสะดุดตามไปด้วย ที่สำคัญบางเส้นทางอาจหาปั๊มน้ำมันได้ยากอีกต่างหาก เพราะฉะนั้นสาวๆ เลยควรหมั่นเช็กให้มั่นใจว่าต้องมีน้ำมันเหลืออย่างน้อย ¼  ของถัง ถ้าน้อยกว่านั้นก็ให้รีบหาปั๊มแวะเติมน้ำมันด่วนๆ เลยจ้า

   

❼ เตรียม Playlist เพลงโปรด / เพลงที่เข้ากับบรรยากาศ

image_1037714
- ที่มารูป: i.pinimg.com

สาวซิสคะ ลองจินตนาการดูสิว่าถ้าได้ขับรถไปเที่ยวยังจุดหมายปลายทางในฝัน พร้อมกับได้ฟังเพลงเพราะๆ ตลอดทาง มันก็คงจะทำให้ฟินและรู้สึกว่าชีวิตคอมพลีทมากๆ เลยนะ เพราะฉะนั้นก่อนออกเดินทางขับรถไปท่องเที่ยว ก็อย่าลืมเตรียม Playlist ที่รวบรวมเพลงโปรดของศิลปินคนโปรดแบบจัดเต็ม หรืออาจเลือกเพลงที่มีความหมายเกี่ยวกับการเดินทาง / การผจญภัยก็ได้เหมือนกัน นอกจากการเปิดฟังเพลงเพราะๆ มันจะช่วยให้เธอรู้สึกเพลิดเพลินได้แล้ว ยังช่วยให้ไม่รู้สึกเบื่อที่ต้องใช้เวลาอยู่ในรถนานๆ ด้วย

   

✤ ✤ ✤ ✤ ✤ ✤ ✤ ✤ ✤ ✤ ✤ ✤ ✤ ✤ ✤ ✤ ✤ ✤ ✤ ✤ ✤ ✤ ✤ ✤ ✤

สาวคนไหนที่วาดฝันไว้ว่าอยากจะขับรถเที่ยวให้ได้สักครั้งในชีวิต หรือสายเที่ยวที่ตั้งเป้าหมายว่า Road Trip คือทริปเที่ยวในฝัน ระหว่างที่รอจังหวะเวลาที่เหมาะสมที่สามารถหาวันลาได้ มีเงินเก็บมากพอสำหรับเที่ยว และชวนเพื่อนร่วมทริปให้ครบทีม ก็ส่อง สิ่งที่ควรรู้ก่อนไป ‘ Road Trip ’ ที่เราหยิบมาแชร์กันวันนี้ไปพลางๆ ก่อนละกันนะคะ พอทุกอย่างพร้อมเมื่อไหร่จะได้จัดทริปเที่ยวได้แบบด่วนจี๋ และออกเดินทางเที่ยวอย่างราบรื่น เพราะเตรียมความพร้อมมาเป๊ะสุดๆ ไปเลยไงล่ะ โฮะๆๆๆ (≧∇≦)/

  

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @