หัวถึงหมอนปุ๊บ หลับปั๊บ! แชร์ 7 เคล็ดลับ ' หลับง่าย ' ช่วยให้นอนหลับเต็มอิ่มตลอดคืน ตื่นเช้าสดใสเวอร์ 😴

หัวถึงหมอนปุ๊บ หลับปั๊บ! แชร์ 7 เคล็ดลับ ' หลับง่าย ' ช่วยให้นอนหลับเต็มอิ่มตลอดคืน ตื่นเช้าสดใสเวอร์ 😴

อยู่ๆ ก็มีเรื่องราวให้นอนไม่หลับ~ สาวคนไหนที่รู้ตัวว่าตัวเองมีอาการนอนไม่หลับ หรือการจะข่มตานอนแต่ละคืนช่างเป็นเรื่องยากเย็นนัก... ก็ต้องลองทำตาม 7 เคล็ดลับ ' หลับง่าย ' ที่จะช่วยให้นอนหลับเต็มอิ่มตลอดคืน แถมตื่นเช้ามาด้วยความสดใสและไม่เพลียด้วยนะ

16 April 2021
Pearrisa
16 April 2021
เลือกอ่านตามหัวข้อ

   

พลิกซ้าย พลิกขวา เปลี่ยนท่านอนมากี่ท่าก็ยังไม่รู้สึกง่วงเลยสักนิด (ʘдʘ╬)

image_1038953
- ที่มารูป: i.pinimg.com

สวัสดีค่ะสาวซิส วันนี้เราแวะมาชวนเมาท์มอยกันอีกแล้วนะ ขอถามหน่อยสิว่าสาวคนไหนมีอาการนอนไม่หลับ กระสับกระส่ายก่อนนอนทุกครั้ง หรือกว่าจะข่มตาให้นอนหลับได้ในแต่ละคืนมันเป็นเรื่องยากเย็นขั้นสุดบ้างคะ… ยกมือขึ้นให้ดูหน่อยเร็ว!!! ซึ่งต้องบอกไว้เลยว่าพอร่างกายนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ ก็จะส่งผลให้เกิดอาการอ่อนเพลีย ไร้เรี่ยวแรง สมองไม่แล่น หน้าตาหม่นหมองไม่สดใส ที่สำคัญยังอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายและสมองที่ร้ายแรงจนคาดไม่ถึงขึ้นมาได้เหมือนกันนะ #น่ากลัวววว

วันนี้เราเลยจะมาแชร์ 7 เคล็ดลับ ‘ หลับง่าย ’ ให้สาวๆ ที่นอนไม่หลับได้ลองทำตามกัน คอนเฟิร์มเลยนะว่าเคล็ดลับเหล่านี้จะช่วยเปลี่ยนให้เธอกลายเป็นคนนอนหลับเร็ว หลับลึก หลับสนิทตลอดคืน เรียกง่ายๆ ว่าล้มตัวลงนอนหัวถึงหมอนปุ๊บก็หลับง่ายปั๊บแน่นอน ถ้าพร้อมแล้วก็ตามไปดูได้เลยยย

✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩

   

❶ ปรับอุณหภูมิห้องให้เย็นสบาย ไม่ร้อนจนเกินไป

image_1038954
- ที่มารูป: i.pinimg.com

สาวๆ รู้รึเปล่าคะว่าในช่วงเวลาที่นอนหลับ อุณหภูมิร่างกายของคนเราจะเกิดการเปลี่ยนแปลง โดยตอนนอนหลับอุณหภูมิร่างกายจะลดลง ส่วนตอนตื่นนอนอุณหภูมิในร่างกายจะสูงขึ้นนั่นเองค่ะ

อุณหภูมิในห้องนอนเลยเป็นปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่อการนอนหลับด้วยเหมือนกันนะ ถ้าในห้องนอนร้อนเกินไปก็อาจทำให้นอนหลับยากขึ้นกว่าเดิมได้ เพราะฉะนั้นนอกจากสาวซิสจะต้องให้ความสำคัญกับการปิดไฟ ปิดม่าน ปิดประตู เพื่อสร้างบรรยากาศในการนอนที่เงียบสงบไร้สิ่งรบกวนแล้ว ก็ควรเปิดพัดลมหรือเปิดแอร์ให้อุณหภูมิเย็นสบายแบบพอดีๆ ก็จะช่วยให้หลับง่ายและหลับสนิทขึ้นกว่าเดิมได้แล้วละ

   

❷ ฝึกหายใจด้วยสูตร 4 - 7 - 8

image_1038955
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เคล็ดลับง่ายๆ ที่จะช่วยเพิ่มความผ่อนคลายและทำให้จิตใจสงบลงก็คือ ‘ การหายใจ ’ นี่แหละค่ะ โดยเฉพาะกับคนที่มีปัญหานอนหลับยากหรือนอนไม่หลับบ่อยๆ ก็ต้องลองฝึกหายใจด้วยสูตร 4 - 7 - 8 กันดูแล้ว เทคนิคการหายใจแบบนี้มีพื้นฐานมาจากการควบคุมลมหายใจเวลาฝึกโยคะ ที่ช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายในช่วงเวลาที่เครียดหรือกังวลนั่นเอง ซึ่งวิธีการฝึกหายใจด้วยสูตร 4 - 7 - 8 ก็ทำตามง่ายๆ คือ

- สเต็ปแรกให้ใช้ปลายลิ้นแตะบริเวณหลังฟันซี่หน้าด้านบน
- หายใจออกทางปากยาวๆ พร้อมทำเสียง “ ฟู่ ”
- ปิดปากแล้วหายใจเข้าทางจมูก นับถึง 1 - 4 ในใจ
- กลั้นหายใจ นับ 1 - 7 ในใจ
- อ้าปากแล้วพ่นลมหายใจออกทางปาก พร้อมทำเสียง “ ฟู่ ” นับ 1 - 8 ในใจ
- ทำซ้ำสเต็ปเดิมอย่างน้อย 3 รอบ หรือจนกว่าจะง่วงนอนก็ได้นะ

   

❸ เข้านอน - ตื่นนอนเวลาเดิมเป็นประจำทุกวัน

image_1038956
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ปกติแล้วสาวซิสเข้านอนและตื่นนอนกันตอนกี่โมงบ้างคะ??? เราเชื่อว่าหลายคนคงจะเข้านอนและตื่นนอนไม่เป็นเวลาแน่ๆ อย่างเช่นวันธรรมดาก็เข้านอนแต่หัวค่ำ เพราะต้องตื่นเช้าไปทำงาน / ไปเรียน แต่พอถึงวันหยุดสุดสัปดาห์ก็นอนดึกหรือถึงขั้นโต้รุ่งยาวๆ จนส่งผลให้ตื่นสายกว่าวันปกติ

ซึ่งการเข้านอนไม่เป็นเวลาก็ถือเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้หลับยาก แถมยังตื่นนอนด้วยความง่วงงัวเงียมากขึ้นอีกต่างหากนะ ถ้าสาวๆ ไม่อยากเจอกับปัญหาเรื่องการนอนหลับก็ควรปรับเปลี่ยนมาเข้านอนและตื่นนอนเวลาเดิมทุกวัน ไม่ว่าจะเป็นวันธรรมดาหรือวันหยุดก็ตาม เพื่อให้ร่างกายปรับตัวและเกิดความเคยชินกับตารางการเข้านอน เท่านี้ก็จะช่วยให้หลับง่ายและตื่นเช้าได้แบบไม่ต้องพึ่งนาฬิกาปลุกเลย

   

❹ เลิกจ้องเข็มนาฬิกา หรือหยิบโทรศัพท์ขึ้นมาเช็กเวลาถี่ๆ

image_1038957
- ที่มารูป: i.pinimg.com

วันไหนที่ถึงเวลาต้องเข้านอนแล้วแต่ก็ข่มตานอนไม่หลับ หลังจากพลิกตัวไปมาอยู่นานสองนาน เรามั่นใจว่าหลายคนคงชอบหยิบโทรศัพท์มือถือมาเช็กดูเวลากันแน่ๆ เลยละสิ แต่เราขอเตือนไว้เลยนะว่าการเช็กดูเวลาบ่อยๆ ถี่ๆ นอกจากจะไม่ได้ช่วยให้รู้สึกง่วงนอนหรือหลับง่ายขึ้นแล้ว มันยังจะกระตุ้นให้รู้สึกเครียดและกังวลใจมากขึ้น จนกลายเป็นนอนหลับยากกว่าเดิมด้วยนะ

รู้แบบนี้แล้วคืนไหนที่นอนไม่หลับก็เลิกมองเข็มนาฬิกา หรือหยิบโทรศัพท์มาเช็กดูเวลาได้แล้ว แนะนำให้ใช้วิธีฝึกหายใจเข้า - ออก หรือเปิดเพลงจังหวะเบาๆ ฟังเพื่อเพิ่มความผ่อนคลายสบายใจแทนจะดีกว่าค่ะ

   

❺ ถ้ากลางคืนหลับยากก็ต้องเลิกนอนกลางวัน

image_1038958
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ถึงแม้ว่าช่วงวัยจะเลยวัยอนุบาลไปแล้วก็ตาม แต่สาวๆ บางคนอาจชอบนอนกลางวันกันแทบทุกวันเลยใช่มั้ยล่ะ? ยิ่งหลังกินข้าวเที่ยงเสร็จแล้ว พอหนังท้องตึงหนังตามันก็เริ่มหย่อนจนต้องแอบงีบช่วงบ่ายๆ สำหรับใครที่มีปัญหานอนหลับยากในช่วงกลางคืนแล้วชอบนอนกลางวันเป็นประจำ นี่ก็ถือเป็นหนึ่งในพฤติกรรมที่ทำให้ไม่รู้สึกง่วงนอนในเวลากลางคืนและนอนหลับยากขึ้น

ทางที่ดีควรงดการนอนกลางวัน หรือถ้าช่วงบ่ายๆ เกิดอาการง่วงแบบสุดๆ จนฝืนลืมตาไม่ไหว ก็ให้งีบหลับสั้นๆ เป็นเวลา 10 - 20 นาที ก็จะช่วยชาร์จพลังและคืนความสดชื่นให้รู้สึกตื่นตัวกลับมาได้อีกครั้ง

  

❻ เปิดเพลงฟังเพื่อสร้างความผ่อนคลายสบายใจ

image_1038959
- ที่มารูป: i.pinimg.com

มีใครชอบ ‘ ฟังเพลง ’ บ้างคะ ยกมือขึ้น?! โอ้โห...​ เราเชื่อว่าสาวๆ ต้องพร้อมใจกันยกมือขึ้นสุดแขนกันเยอะแน่ๆ เพราะไม่ว่าจะเป็นตอนทำงาน นั่งกินข้าว ยืนโหนรถไฟฟ้าระหว่างไปทำงาน หรือช่วงเวลาไหนๆ ก็ตามที่รู้สึก #ว่างมาก หลายคนก็มักจะยัดหูฟังใส่หูแล้วเปิดเพลงฟังเพลินๆ คลายเหงาทุกครั้งไป

ซึ่งการฟังเพลงก็เป็นหนึ่งในเคล็ดลับที่ช่วยให้หลับง่ายและหลับสนิทขึ้นด้วยนะ เพราะการฟังเพลงก่อนนอนจะช่วยสร้างความผ่อนคลาย ทำให้เราได้ปล่อยใจไปกับเสียงเพลง ลืมความเครียดและความกังวลทั้งหลาย แล้วเพลงที่ควรเปิดฟังก่อนนอนเพื่อกล่อมให้ตัวเองนอนหลับ เราแนะนำให้เลือกฟังเพลงจังหวะสบายๆ และเป็นเพลงบรรเลงที่ไม่มีเนื้อร้องจะดีที่สุด ใครที่เป็นคนหลับยากหรือคืนไหนที่นอนไม่หลับ ก็ลองเปิดเพลงฟังก่อนเข้านอน 45 นาที ก็จะช่วยให้หลับเร็วและหลับลึกขึ้นแน่นอน

   

❼ ปิดโทรศัพท์มือถือและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ก่อนเข้านอน

image_1038960
- ที่มารูป: i.pinimg.com

อยู่ๆ ก็มีเรื่องราวให้นอนไม่หลับ~ คืนไหนที่นอนหลับยากมากๆ ต่อให้จะพยายามหลับตาก็แล้ว ฟังเพลงก็แล้ว ฝึกหายใจก็แล้วแต่ก็ยังไม่ได้ผล หลายคนก็คงอดไม่ได้ที่จะหยิบสมาร์ตโฟนขึ้นมาไถส่องดูนู่นนี่นั่น หรือเปิดคอมฯ ดูซีรีส์เรื่องโปรด หรือเปิดทีวีดูเพลินๆ เพราะคิดว่าจะช่วยกล่อมให้รู้สึกง่วงนอนได้

แต่เราขอบอกเลยนะคะว่าวิธีเหล่านี้มันไม่ได้ช่วยเลยสักนิด เพราะแสงสีฟ้าที่ส่องออกมาจากหน้าจอสมาร์ตโฟน คอมพิวเตอร์ หรือโทรทัศน์ มันจะไปขัดขวางการผลิต ‘ เมลาโทนิน ’ ฮอร์โมนที่ควบคุมวงจรการนอนหลับ จนรู้สึกตื่นตัวและนอนไม่หลับหนักขึ้นไปอีก เราเลยอยากให้สาวๆ ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของตัวเองซะใหม่ ควรงดเล่นมือถือก่อนเข้านอนอย่างน้อย 1 ชั่วโมง แล้วก็อย่าลืมปิดโทรศัพท์มือถือและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ก่อนนอน และวางไว้ให้ห่างตัวมากที่สุดก็จะดีมากๆ เลยนะ

   

✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩

คราวนี้ก็ไม่ต้องนอนนับแกะให้ครบ 100 ตัวอีกต่อไปแล้วนะ! คืนไหนที่ตาสว่างไม่รู้เวลาล่ำเวลา หรือนอนไม่หลับจนต้องพลิกตัวไปมาหลายรอบ ก็ให้ลองทำตาม เคล็ดลับหลับง่าย ที่เราหยิบมาบอกต่อกันวันนี้ทั้ง 7 ข้อได้เลยค่ะ เพราะมีวิธีให้เลือกทำกันหลากหลายอย่าง แถมนอกจากจะช่วยให้นอนหลับง่ายขึ้นแล้ว ยังช่วยทำให้นอนหลับสนิทยิงยาวตลอดคืนไปถึงเช้าอีกต่างหาก งานนี้พอร่างกายและสมองพักผ่อนเต็มที่ ก็จะได้ชาร์จกำลังเพื่อลุยกับวันใหม่แบบสดชื่นแจ่มใสไปเลยจ้าาา ^-^/

   

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @