เบคกิ้งโซดา สารพัดประโยชน์!

เบคกิ้งโซดา สารพัดประโยชน์!

เบคกิ้งโซดาทำอะไรได้มากกว่าที่คุณคิดอีกนะ!

10 April 2015
MERORO
10 April 2015
เลือกอ่านตามหัวข้อ

    เบคกิ้งโซดา (Baking Soda) หรือผงฟู คงเป็นสิ่งที่หลายคนคุ้นเคยกันเมื่อเวลาที่เปิดตู้กับข้าวหรือทำอาหาร แต่เจ้าผงขาวๆ พวกนี้ไม่ได้มีดีแค่นั้น  มันยังมีประโยชน์อีกมากมายที่เราอาจคาดไม่ถึงกันเลยทีเดียว ไปดูกันดีกว่าค่ะ ว่าเจ้าเบคกิ้งโซดานี้ทำอะไรได้บ้าง ^_^

ดูแลผิวหน้า

image_607
- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com

1. ช่วยทำให้ผิวเนียนใส ด้วยการใช้เบกกิ้งโซดาผสมกับน้ำข้าวโอ๊ต นมสด และน้ำผึ้งนำมาขัดเบาๆ เพื่อผิวที่สะอาดใสขึ้น (จะขัดส่วนไหน ส่วนนั้นต้องเปียกน้ำก่อน ส่วนไหนบอบบางก็ให้ขัดเบาๆ และให้ทำเป็นประจำ แต่ไม่ต้องถึงขนาดต้องทำทุกวันนะคะ)

2. ใช้ทำสครับขัดหน้าได้ดี ซึ่งเรามีแนะนำสูตรการทำสครับมาให้ 2 สูตรค่t
สูตรแรก ให้ใช้เบกกิ้งโซดา 2 ช้อนโต๊ะ, น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ, ข้าวโอ๊ต 1 ช้อนโต๊ะ, และนมสด 2 ช้อนโต๊ะ นำมาผสมรวมกันใช้ขัดผิวหน้าเบาๆ แล้วล้างออกด้วยน้ำเปล่าเย็นๆ จะช่วยทำให้หน้าใสได้
สูตรที่สอง ให้ใช้เบกกิ้งโซดา 3 ส่วน ผสมกับน้ำเปล่า 1 ส่วน โดยผสมกันให้ได้เปียกๆ แล้วนำมาขัดผิวหน้าเบาๆ จนสะอาด

image_633
- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com

3. นอกจากนี้ยังมีบางคนใช้เบกกิ้งโซดาเพื่อกำจัดสิวเสี้ยน โดยใช้เบกกิ้งโซดาผสมกับน้ำแล้วเอามาขัดเบาๆ ที่จมูกไปเรื่อยๆ แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด จะช่วยทำให้สิวเสี้ยนจางลงได้

ดูแลช่องปาก

image_643

1. ใช้ทำน้ำยาระงับกลิ่นปาก
สูตรแรก ให้ใช้เบกกิ้งโซดา 1 ช้อนโต๊ะผสมกับน้ำอุ่น 1 ถ้วย แล้วนำมาใช้บ้วนปากจะช่วยดับกลิ่นปากได้
สูตรที่สอง ให้ใช้เบกกิ้งโซดา 1/2 ช้อนโต๊ะ ผสมในน้ำ 1 แก้ว จะช่วยดับกลิ่นกระเทียมได้ แต่ถ้าใช้เบกกิ้งโซดา 1 ช้อนโต๊ะผสมกับน้ำ 1 แก้ว และผสมกับเกลือ 1 ช้อนโต๊ะก็ใช้เป็นน้ำยาบ้วนปากได้เช่นกัน

2. ช่วยทำให้ฟันขาว ขจัดคราบชาหรือกาแฟ ลดหินปูน ให้ใช้เบกกิ้งโซดา 1 ช้อนชาผสมกับน้ำมะนาว 1/2 ช้อนชา แล้วใช้แปรงสีฟันจุ่มลงไป นำมาใช้ขัดฟันเบาๆ แล้วบ้วนน้ำเปล่าจนสะอาด จะช่วยกำจัดคราบชาหรือกาแฟได้ครับ แต่ห้ามทำเวลาป่วยนะครับ เนื่องจากมะนาวมีความเป็นกรดสูงอาจไปทำลายเคลือบฟันได้

3. ใช้ทำความสะอาดที่ดัดฟัน (Retainers) ด้วยการใช้เบกกิ้งโซดา 2 ช้อนชาผสมกับน้ำอุ่น 1 ถ้วยแล้วนำที่ดัดฟันมาแช่ทิ้งไว้สักพัก แล้วค่อยเอาแปรงขัดคราบออกอีกครั้งหนึ่ง

ดูแลผิว

image_652
- ที่มารูป: www.seabreezemassagelondon.com

1. ใช้บรรเทาอาการผิวไหม้แดด ด้วยการใช้เบกกิ้งโซดาผสมลงในน้ำอุ่นสำหรับอาบ แล้วนำมาอาบก็จะช่วยบรรเทาอาการปวดแสบปวดร้อนที่เกิดจากผิวไหม้แดดได้

2. เสริมความแข็งแรงให้ผิวที่บอบบางแพ้ง่าย ใครที่ผิวไวต่อสารเคมีในผลิตภัณฑ์บำรุงผิวและเครื่องสำอาง แนะนำว่าก่อนอาบน้ำให้ใช้น้ำเบกกิ้งโซดาลูบไล้ตามผิวก่อน หรือผสมลงไปในผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่ใช้ประจำเพื่อช่วยลดความเข้มข้นของสารประกอบในผลิตภัณฑ์บำรุงผิวนั้นๆ โดยผสมเบกกิ้งโซดากับครีมในอัตราส่วน 1:1 ช้อนชา

3. ช่วยให้ร่างกายดูดซึมสารอาหารได้เป็นปกติ ใครที่ป่วยบ่อย ผิวไม่สวย และรู้สึกไม่แอคทีฟในแต่ละวัน ก็อย่าเพิ่งเสียเงินซื้อวิตามินเสริมหลาย ๆ ชนิดมาบำรุง เพราะนั่นเป็นอาการของร่างกายที่ฟ้องว่าได้รับสารอาหารที่จำเป็นต่อวันไม่เพียงพอ เราจึงขอแนะนำว่าให้ลองใช้วิธีนี้ดูก่อนนั่นคือ ผสมผงเบกกิ้งโซดาครึ่งช้อนชากับน้ำดื่ม 1 แก้วใช้จิบในตอนเช้าและเย็น น้ำเบกกิ้งโซดาจะช่วยให้ร่างกายดูดซึมสารอาหารได้ดีขึ้น เพียงเท่านี้ก็ช่วยให้สุขภาพโดยรวมดีขึ้นได้แล้ว

4. ใช้ทำสครับขัดผิว ให้ใช้เบกกิ้งโซดา 1/2 ถ้วย, เกลือ 1/2 ถ้วย, น้ำมันทาผิว 2 ช้อนโต๊ะ, และมะนาว 1 ลูก แล้วนำมาผสมกัน ใช้ขัดผิวในระหว่างอาบน้ำ

5. ใช้ผลัดเซลล์ผิวใหม่ให้สดใสมากยิ่งขึ้น ด้วยการใช้เบกกิ้งโซดา 3 ส่วน และน้ำ 1 ส่วน นำมาผสมกันใช้เช็ดถูบริเวณที่ต้องการ แล้วค่อยล้างออก

ดูแลเล็บมือและเท้า

image_666
- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com
image_673
- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com

1. ใช้ทำสปาเท้า ด้วยการใช้เบกกิ้งโซดา 1/2 ถ้วย, เกลือทะเล 2 ช้อนโต๊ะ, น้ำมันหอมระเหยกลิ่นมินต์, และน้ำอุ่นใส่ในกะละมังสำหรับแช่เท้า เมื่อแช่เท้าแล้วจะทำให้รู้สึกสบายเท้า ช่วยฆ่าเชื้อโรค ดับกลิ่นเท้า และความร้อนจะช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อเท้าได้อีกด้วย

2. ช่วยทำให้หนังหุ้มเล็บนุ่มขึ้น ด้วยการใช้เบกกิ้งโซดาประมาณหนึ่งหยิบมือผสมลงในชามน้ำอุ่น แล้วแช่มือไว้ในนั้นประมาณสองสามนาที ก่อนจะล้างน้ำให้สะอาด จะช่วยให้หนังหุ้มเล็บนุ่มขึ้นได้

ดูแลผม

image_672
- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com

1. ใช้ทำความสะอาดเส้นผม ด้วยการผสมเบกกิ้งโซดาหนึ่งช้อนชาเข้ากับแชมพูสระผมตามที่คุณใช้ปกติ เพื่อช่วยขจัดสารตกค้างจากผลิตภัณฑ์แต่งผม (วิธีนี้จะได้ผลดีเป็นพิเศษกับผมเส้นเล็ก)

2. ลองเปลี่ยนจากแชมพูมาใช้เบกกิ้งโซดาแทนดูสักครั้ง รับรองเลยว่าจะช่วยทำให้รังแคของคุณน้อลงอย่างทันตาเห็น

   เป็นยังไงกันบ้างคะแอบสงสัยไม่ได้ใช่มั้ย ว่าเบกกิ้งโซดาที่วางอยู่ในตู้กับข้าวมีดีกว่าที่เราคิดไว้เสียอีก ไม่เพียงแต่จะช่วยเบาแรงขัดถูทำความสะอาดแล้ว ยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพแบบที่คาดไม่ถึงอีกด้วย ใครอยากดูแลตัวเองให้สวยตั้งแต่หัวจรดเท้า การใช้เบคกิ้งโซดาก็เป็นทางเลือกที่ดีเลยล่ะ ลองไปตามกันดูนะคะ ^_^

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]

Tags

Comments

Sticker
Comment
Search @