นี่คนหรือนกฮูก?! รวม 7 ผลเสียของการ ' นอนน้อย ' ที่ส่งผลให้ร่างพัง สุขภาพแย่ แถมทำลายความสวยด้วยนะ 📌

นี่คนหรือนกฮูก?! รวม 7 ผลเสียของการ ' นอนน้อย ' ที่ส่งผลให้ร่างพัง สุขภาพแย่ แถมทำลายความสวยด้วยนะ 📌

บางคนที่นอนดึกติดต่อกันจนเป็นเรื่องธรรมดา แต่รู้มั้ยว่ามันอาจส่งผลเสียต่อตัวเธอเองอย่างร้ายแรงได้เลยนะ!!! ถ้าไม่เชื่อก็รีบตามไปส่อง 7 ผลเสียของการ ' นอนน้อย ' ที่มันกระทบต่อทั้งสุขภาพร่างกาย จิตใจ และความสวยกันด่วนๆ เลย

03 May 2021
Pearrisa
03 May 2021
เลือกอ่านตามหัวข้อ

   

♬♩♪♩ จะทำยังไงก็... ไม่หลับ ไม่นอน ♩♪♩♬

image_1040844
- ที่มารูป: i.pinimg.com

หาววว~ ใครที่นอนดึกติดต่อกันเป็นประจำหรือนอนน้อยทุกวันจนเป็นเรื่องธรรมดา เธอก็คงจะตื่นเช้าขึ้นมาพร้อมกับอาการง่วง งัวเงีย และอ่อนเพลียเหมือนกันแน่ๆ แล้วยิ่งไลฟ์สไตล์ยุคใหม่ที่หลายคน WFH ทำงานที่บ้านกันมากขึ้น อาจทำให้ติดลมทำงานเพลินๆ จนเลยเวลา รู้ตัวอีกทีก็นอนดึกหรือนอนเกือบเช้า จนส่งผลให้นอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอได้ แล้วเราขอบอกเลยว่าการนอนน้อยมันไม่ได้ทำให้ร่างกายอ่อนเพลียหรือสมองไม่แล่นเท่านั้นหรอกนะ แต่มันอาจทำร้ายสุขภาพได้มากกว่าที่สาวๆ คิดไว้ซะอีก

วันนี้เราเลยจะพาสาวซิสไปส่อง 7 ผลเสียของการ ‘ นอนน้อย ’ ที่อาจร้ายแรงกว่าที่คิด เพราะมันส่งผลให้สุขภาพร่างกายย่ำแย่ หุ่นพัง แถมทำลายผิวพรรณได้ด้วยนะ เอาละ! สาวคนไหนที่ชอบนอนดึกหรือนอนน้อยติดต่อกันบ่อยๆ ก็ต้องรีบตามไปดูพร้อมกันด่วนๆ เลยว่าการนอนน้อยมันไม่ดียังไงบ้าง???

⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹

  

❶ นอนน้อยทำให้เจ็บป่วยง่าย

image_1040846
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เริ่มต้นด้วยผลกระทบต่อสุขภาพอย่างแรกที่เกิดจากการนอนน้อยได้เลยค่ะสาวซิส ใครที่นอนดึกติดต่อกันหลายๆ วัน หรือนอนหลับในช่วงเวลากลางคืนเพียงแค่ไม่กี่ชั่วโมง ก็จะรู้สึกได้เลยนะว่าตัวเธอเองมักจะเจ็บป่วยออดๆ แอดๆ เป็นหวัดบ้าง ปวดหัวบ้าง มีไข้บ้าง นั่นก็เป็นเพราะว่าร่างกายสูญเสียความสามารถในการต่อสู้กับเชื้อโรคที่รุมเร้าเข้ามาทำให้เจ็บป่วย ที่สำคัญการนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอยังส่งผลกระทบต่อระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายให้ประสิทธิภาพในการทำงานลดลง พอภูมิต้านทานต่ำแล้วเจอกับเชื้อโรคต่างๆ ก็ไม่น่าแปลกใจที่จะเกิดอาการป่วยง่าย เผลอๆ อาจน็อกกลางอากาศโดยไม่รู้ตัวก็ได้นะ

   

❷ นอนน้อยทำให้เสี่ยงเกิดโรคหัวใจ / โรคมะเร็ง

image_1040848
- ที่มารูป: i.pinimg.com

โรคหัวใจกำเริบ เลิฟ ละ ละ เลิฟ เลิฟ เลิฟ~ ขอบอกให้สาวๆ รู้ไว้เลยนะคะว่าการนอนหลับน้อยหรือมากเกินไป มันส่งผลกระทบต่อสุขภาพหัวใจได้ทั้งนั้นเลยนะ เพราะมีผลวิจัยออกมาแล้วว่าคนที่นอนน้อยกว่า 5 ชั่วโมง / วัน หรือนอนมากกว่า 9 ชั่วโมง / วัน ก็ยิ่งเพิ่มความเสี่ยงที่จะเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจมากขึ้น นอกจากนี้คนที่ชอบนอนดึกจนกลายเป็นพักผ่อนไม่เพียงพอบ่อยๆ ก็ยิ่งมีโอกาสจะเกิดโรคมะเร็งได้เหมือนกัน โดยเฉพาะโรคมะเร็งลำไส้ เพราะช่วงเวลาที่เธอนอนหลับฝันหวานตอนกลางคืน ร่างกายจะผลิต ‘ เมลาโทนิน ’ ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ทำหน้าที่ยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง รู้แบบนี้แล้วก็ควรนอนหลับพักผ่อนให้พอดีๆ ไม่มากหรือน้อยเกินไป นอนวันละ 6 - 8 ชั่วโมงก็เพียงพอแล้ว

 

❸ นอนน้อยทำให้ขี้หลงขี้ลืม

image_1040849
- ที่มารูป: i.pinimg.com

หลายคนอาจคิดว่าอาการหลงๆ ลืมๆ มักจะมาเยือนในช่วงที่อายุเยอะๆ เท่านั้น แต่ขอให้รู้ไว้เลยนะคะว่าไม่จริง!!! เพราะสาวๆ คนไหนที่นอนน้อยหรือนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ ก็อาจส่งผลกระทบต่อสมองและความจำ จนทำให้เธอกลายมาเป็นคนขี้หลงขี้ลืมตั้งแต่อายุยังน้อยๆ ได้นะ นอกจากนี้การนอนน้อยมันยังส่งผลในแง่ลบต่อความสามารถในการเรียนรู้ ทำให้เธอหลุดโฟกัสกับสิ่งที่อยู่ตรงหน้าได้ง่ายๆ หรือไม่มีสมาธิในการเรียน / การทำงาน รวมทั้งกระบวนการคิดและแก้ปัญหาก็จะช้าตามไปด้วย ขอเตือนไว้เลยนะว่าขืนปล่อยให้เป็นแบบนี้ต่อไป อาจเพิ่มความเสี่ยงของการเป็นโรคอัลไซเมอร์ได้เลยนะ

   

❹ นอนน้อยทำให้น้ำหนักขึ้นง่าย

image_1040851
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เคยสงสัยมั้ยคะว่าทั้งๆ ที่ไม่ได้กินอาหารเยอะแยะมากมายอะไร แค่กินข้าวครบ 3 มื้อ ตอนเช้า กลางวัน และเย็น แต่ทำไม๊ทำไมน้ำหนักขึ้นเอาๆ แบบไม่หยุด?! ไม่แน่ว่าสาเหตุที่ทำให้เธอเป็นคนน้ำหนักตัวขึ้นง่าย อาจเกิดจากการที่นอนน้อยเกินไปได้นะ เพราะการนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอมันส่งผลกระทบต่อความหิวและความอยากอาหาร โดยมีการศึกษาพบว่าคนที่นอนหลับน้อยกว่า 6 ชั่วโมง / วัน มีโอกาสจะเป็นโรคอ้วนได้มากกว่าคนที่นอนหลับ 7 - 9 ชั่วโมง / วัน มากถึง 30% เลยนะ แถมช่วงไหนที่สาวซิสนอนน้อยเกินไปก็จะยิ่งกระตุ้นปริมาณ ‘ เกรลิน ’ หรือฮอร์โมนความหิวให้ผลิตออกมามากขึ้น เลยส่งผลให้รู้สึกหิวเก่ง กินเก่ง กินอะไรก็อร่อยไปหมดทุกอย่าง รู้ตัวอีกทีก็น้ำหนักดีดจนน่าตกใจไปซะแล้ว!!!

   

❺ นอนน้อยอาจทำให้เกิดอาการซึมเศร้า

image_1040852
- ที่มารูป: i.pinimg.com

หลายคนอาจคิดว่าการนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ อาจทำให้ร่างกายรู้สึกอ่อนเพลียหรือสมองไม่แล่นเท่านั้น แต่ความจริงแล้วคนที่นอนน้อยก็ยังมีโอกาสเสี่ยงเป็นโรคซึมเศร้ามากขึ้นด้วยนะ เพราะจากผลการศึกษาพบว่าผู้ป่วยโรคซึมเศร้าส่วนใหญ่ มักจะนอนหลับในช่วงเวลากลางคืนน้อยกว่า 6 ชั่วโมง / วัน ซึ่งต้องบอกเลยนะว่าทั้งการนอนน้อยและโรคซึมเศร้ามันมีความเกี่ยวข้องสัมพันธ์กัน เพราะเมื่อไหร่ก็ตามที่นอนน้อยอาจส่งผลให้อาการซึมเศร้ารุนแรงขึ้น แล้วยิ่งซึมเศร้ามากๆ ก็ยิ่งทำให้นอนหลับยากขึ้นกว่าเดิมด้วย เราเลยอยากแนะนำให้สาวๆ ปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์ของตัวเองซะใหม่ จากที่เคยนอนดึกหรือชอบโต้รุ่งจนเกือบเช้า ก็ควรเปลี่ยนมาเข้านอนแต่หัวค่ำและนอนหลับให้ครบ 6 - 8 ชั่วโมงจะดีกว่านะ

   

❻ นอนน้อยทำให้ผิวแก่ก่อนวัย

image_1040853
- ที่มารูป: i.pinimg.com

คราวนี้ตามมาดูผลเสียของการนอนหลับที่มันส่งผลกระทบด้านความงามบ้างดีกว่าค่ะ สาวๆ หลายคนอาจเข้าใจผิดคิดว่าถ้าขยันทาครีมบำรุงผิวเป็นประจำ มันก็ช่วยเพิ่มพลังให้ผิวสวย เนียนเด้ง และกระจ่างใสได้แล้ว แต่ถ้าเธอไม่ระวังพฤติกรรมบางอย่างในชีวิตประจำวัน อย่างเช่นการนอนน้อยเป็นประจำจนติดเป็นนิสัย ก็มีโอกาสจะเกิดปัญหาผิวแก่ก่อนวัยและมีริ้วรอยเหี่ยวย่นโผล่มาบนใบหน้าเร็วขึ้นได้นะเออ เพราะช่วงที่เธอนอนหลับพักผ่อนได้ไม่เต็มที่ ร่างกายก็จะผลิต ‘ คอร์ติซอล ’ หรือที่รู้จักกันในชื่อฮอร์โมนแห่งความเครียดออกมามากขึ้น ซึ่งเจ้าฮอร์โมนตัวนี้นี่แหละค่ะที่จะทำลายคอลลาเจนในผิว ส่งผลให้ผิวขาดความยืดหยุ่น หย่อนคล้อย และเกิดเป็นรอยเหี่ยวย่นบนผิวที่เห็นได้ชัดในที่สุดค่ะ

   

❼ นอนน้อย… เสี่ยงตายเร็ว!

image_1040854
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เคยได้ยินที่คนเขาชอบพูดกันว่า ‘ อย่านอนน้อย เดี๋ยวตายเร็วนะ! ’ บ้างรึเปล่าคะ??? บางทีพอได้ยินใครพูดประโยคนี้ใส่ก็อาจทำให้สาวๆ รู้สึกไม่พอใจ เพราะคิดว่าเขาเหล่านั้นต้องกำลังแช่งเธออยู่แน่ๆ แต่จริงๆ แล้วพวกเขาอาจแค่อยากเตือนให้เธอรีบหันกลับมาใส่ใจดูแลสุขภาพก็ได้ เพราะมีผลวิจัยออกมาแล้วว่าคนที่นอนหลับน้อยกว่า 5 ชั่วโมงในช่วงเวลากลางคืน มีความเสี่ยงที่จะเสียชีวิตจากโรคหัวใจและหลอดเลือดมากถึง 2 เท่าเชียวนะ แล้วการนอนน้อยมันยังส่งผลต่อการทำงานของอวัยวะต่างๆ ภายในร่างกาย จนทำให้เกิดโรคภัยไข้เจ็บร้ายแรงทั้งหลายที่สาวๆ อาจคาดไม่ถึงได้ด้วย

   

⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹

ฮั่นแน่… เราเชื่อว่าต้องมีสาวๆ หลายคนที่ชอบเข้านอนดึก นอนน้อย หรือโต้รุ่งยิงยาวถึงเช้าจนพักผ่อนไม่เพียงพอแน่ๆ แล้วไม่ว่าเหตุผลจะเป็นเพราะเธอต้องรีบปั่นงานให้ส่งทันเดดไลน์ หรืออ่านหนังสือติวสอบอย่างหนัก หรือติดซีรีส์เรื่องโปรดจนต้องรีบดูให้จบรวดเดียวก็ตาม แต่พฤติกรรมการนอนน้อยแบบนี้ควรรีบหยุดให้ไวซะตั้งแต่ตอนนี้เลยนะคะ เพราะว่ามันอาจส่งผลเสียในระยะยาวต่อทั้งสุขภาพร่างกาย จิตใจ และความสวยความงาม จนทำให้เกิดโรคภัยไข้เจ็บร้ายแรงต่างๆ เช่น โรคหัวใจ โรคมะเร็ง โรคอัลไซเมอร์ โรคซึมเศร้า ฯลฯ ขึ้นได้ เพราะฉะนั้นสาวซิสควรเปลี่ยนมาเข้านอนตั้งแต่หัวค่ำ นอนหลับให้ครบ 6 - 8 ชั่วโมงในช่วงเวลากลางคืน จะได้ตื่นมาลุยวันใหม่อย่างสดชื่นแจ่มใสไงล่ะ

   

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @