ติดปีกโบยบิน ฉันต้องติดทุน! บอกต่อ 7 เคล็ดลับ " การเขียนเอกสารขอทุนเรียนต่างประเทศ " ให้โดดเด่นโดนใจกรรมการ

ติดปีกโบยบิน ฉันต้องติดทุน! บอกต่อ 7 เคล็ดลับ " การเขียนเอกสารขอทุนเรียนต่างประเทศ " ให้โดดเด่นโดนใจกรรมการ

สำหรับเพื่อน ๆ ที่อยากไปตามหาอนาคตที่สดใสในต่างประเทศ วิธีขอทุนเรียนต่อต่างประเทศ ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่น่าสนใจ แล้วจะทำยังไงให้เอกสารขอทุนโดดเด่นโดนใจกรรมการ ผ่านฉลุย ลองตามไปดูกันค่า

25 May 2021
chollychon
25 May 2021
เลือกอ่านตามหัวข้อ


ใครอยากโบยบินเชิญทางนี้จ้าาา

แบบว่าช่วงนี้กระแส go to abroad โยกย้ายเปลี่ยนประเทศกำลังมาแรงเลยทีเดียว สำหรับการย้ายประเทศจากที่ตามไปส่องมา ก็เห็นว่าสามารถทำได้หลายทางเลยนะคะซิส ไม่ว่าจะเป็นวีซ่าทำธุรกิจ วีซ่าแรงงาน แต่งงานกับคนในประเทศ หรือเสี่ยงดวงวีซ่าลอตโต้ก็มีเหมือนกัน แต่ถ้าเพื่อน ๆ อยากย้ายที่อยู่ แถมเพิ่มความรู้มาพัฒนาตัวเองไปด้วย ขอวีซ่านักศึกษา แล้วทำงานต่อที่ประเทศนั้น ๆ ก็เป็นอีกทางหนึ่งที่น่าสนใจ

image_1043021
- ที่มารูป: i.pinimg.com


แต่การไปเรียนต่างประเทศค่าใช้จ่ายก็สูงอยู่นะ!

สำหรับใครที่กังวลเรื่องค่าใช้จ่าย บางคนงบยังไม่ถึง ลองขอทุนเรียนต่อก็จะประหยัดค่าใช้จ่ายเราไปอีกหน่อย ซึ่งการขอทุนมันก็มีหลายขั้นตอนอยู่เหมือนกัน ต้องเขียนเอกสารขอทุนต่าง ๆ เราก็เป็นคนหนึ่งที่ดู ๆ เรื่องทุนอยู่บ้างเหมือนกัน วันนี้เลยเอาเคล็ดลับเขียนเรียงความขอทุน ให้โดดเด่นโดนใจกรรมการที่เราไปเจอมาฝากเพื่อน ๆ กันด้วย จะเป็นยังไงลองตามไปดูกันเลยค่า

 เขียนให้กระชับได้ใจความ


ในการขอทุนคงไม่ได้ทีแค่เราเท่านั้นที่เลือกสาขาวิชาหรือคณะนี้อยู่ คณะกรรมการที่รับคัดเลือกเขาคงต้องอ่านเอกสารขอทุนเป็นร้อย ๆ ฉบับ และคงไม่ได้มีเวลามากมานั่งพิจารณาแต่ละฉบับนาน ๆ เพราะฉะนั้นควรเลี่ยงการเขียนยืดยาว เกริ่นแต่น้ำไม่มีเนื้อ อะไรแบบนี้เสี่ยงต่อการโดนปัดตกได้ง่ายค่ะ ทางที่ดีควรเขียนให้กระชับได้ใจความ ตรงประเด็นบอกให้ชัดถึงเป้าหมายของเรา จากที่ไปส่องมาเขาบอกว่าความยาวประมาณ 500 คำพอดีที่สุดค่า 

image_1043018
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

ไม่จำเป็นต้องใช้ศัพท์ยากมากมาย


สำหรับเพื่อน ๆ ที่กำลังคิดว่าควรใช้ศัพท์ระดับสูงหรือศัพท์ยาก ๆ ดีมั้ยในการเขียนขอทุน จากที่เราดูมาหลายที่เขาแนะนำว่าไม่จำเป็นนะคะ เพราะบางทีถ้าศัพท์ยากเกินไป เราไม่คุ้นชินอาจจะทำให้ประโยคดูแปลก ๆ ผิดแกรมม่าได้ง่าย คนอ่านก็อาจจะต้องตีความหลายชั้นด้วย การใช้ศัพท์ที่เราคุ้นเคยและสื่อสารให้ตรงประเด็นเลยเป็นทางเลือกที่ดีกว่าในการเขียนขอทุนค่า

image_1043019
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

เขียนให้ดูเป็นรูปธรรม จับต้องได้


คำแนะนำการเขียนขอทุนหลายที่เลยนะคะ ที่เขาเน้นเรื่องการเขียนให้ดูเป็นนามธรรมจับต้องได้ ตอนแรกก็ยังไม่ค่อยเข้าใจว่าเขียนให้นามธรรมหมายความยังไง แต่สรุปเอาเองได้ว่าไม่ควรเขียนอะไรที่มันดูลอย ๆ ควรเขียนให้ดูเป็นเหตุเป็นผล มีเหตุผลมา support สิ่งที่เราจะเล่าเพื่อให้ประโยคดูมีน้ำหนักมาขึ้น อย่างเช่น เราอธิบายว่าเราเลือกเรียนสาขานี้หรือคณะนี้ เพราะชอบวิชานี้ หรือสาขานี้น่าสนใจ อาจจะยังไม่พอ เราควรจะบอกด้วยว่าชอบเพราะอะไร สาขานี้น่าสนใจยังไง ส่งผลยังไงกับเราประมาณนี้ค่า

image_1043017
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

เขียนอวยมหาลัย/คณะมากเกินไป เป็นความคิดที่ผิด


และถ้าเกิดเพื่อน ๆ กำลังคิดว่าขอทุนจากเขา งั้นขออวยหนัก ๆ ไว้ก่อนแล้วกัน ใจเย็นก่อนเพื่อน ๆ การอวยมหาลัยเขาอาจจะทำให้เราตุ้บทุนก็ได้นะคะ ที่มันเป็นอย่างนั้นก็เพราะว่าเราอาจจะหลงประเด็นในการเขียน เพราะการที่ทางมหาวิทยาลัยให้เราเขียนขอทุน ก็เพื่ออยากทำความรู้จักเราให้มากขึ้น

อยากรู้ทัศนคติ เป้าหมาย หรือการแก้ปัญหาของเรามากกว่า และไม่ใช่ว่าเราอวยไม่ได้เลยนะ แต่เราต้องอวยอย่างถูกจุดค่ะ อย่างเช่นเลือกสาขานี้ เพราะมีความรู้น่าสนใจสามารถทำไปต่อยอด พัฒนาตัวเองได้ยังไงบ้าง มีบางวิชาที่แตกต่างจากมหาวิทยาลัยอื่น ให้เขารู้ว่าทำไมเราถึงเลือกมหาวิทยาลัยเขาอะไรประมาณนี้ น่าจะโดนใจคณะกรรมการอยู่บ้างค่า

image_1043016
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

ไม่ควรเชื่อมโยงข้อมูลจากเรียงความแต่ละส่วน


สำหรับเรียงความขอทุน ส่วนใหญ่น่าจะมีอยู่ประมาณ 3 ส่วน อย่าง Study Plan, Statement of Purpose และ Motivation Letter ถึงเนื้อหาของเรียงความจะมีความใกล้ ๆ กันอยู่หน่อย ๆ แต่ไม่ควรคัดลอกหรือเขียนเนื้อหาให้เชื่อมกันเด็ดขาดนะคะ อย่างแรกเลยถ้าเรา copy บางส่วนจากส่วนใดส่วนหนึ่งมาทั้งดุ้น หรือเขียนเหมือน ๆ กันตัดบางประโยค อาจจะดูรีบ ๆ ไม่ได้ใส่ใจเท่าที่ควร

กรรมการอาจจะไม่ได้เห็นความตั้งใจของเราชัด และกรรมการคัดเลือกมีหลายคน เขาไม่ได้อ่านเรียงลำดับเหมือนที่เราเขียนไป ถ้าเราเชื่อมโยงประมาณว่าเหมือนที่ได้กล่าวไปใน Statement of Purpose กรรมการอาจจะไม่เข้าใจสิ่งที่เราจะสื่อได้ครบถ้วน เพราะฉะนั้นลองเรียบเรียงใหม่ในแต่ละส่วน แสดงให้เขาเห็นถึงความใส่ใจและความตั้งใจในการเรียนของเราค่ะ

image_1043015
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

เขียนแสดงให้เห็นถึงความตั้งใจ จุดมุ่งหมายของเราต้องชัด


อย่างที่ได้บอกไปว่าเรียงความขอทุน มหาวิทยาลัยเขาต้องการจะเห็นว่าทัศนคติเราเป็นยังไง จุดหมายของเราไปทางไหน มีเหตุผลเพียงพอที่เขาจะสนับสนุนมั้ย ความตั้งใจเลยเป็นอีกหนึ่งเรื่องสำคัญ ที่ทำให้กรรมการมั่นใจว่าเราจะนำความรู้ที่เรียนมาสามารถพัฒนาตัวเองให้มีความรู้และเก่งขึ้นได้ ลองทำให้เขาเห็นภาพขัด ๆ ว่าเราจะสามารถต่อยอดความรู้ที่ได้รับมาได้ยังไง อย่างเช่น Paln อีก 5 ปีข้างหน้า เราทำอะไรต่อ นำความรู้ที่ได้มาสร้างอาชีพของเรายังไง ทำให้เขารู้ว่าเราสามารถใช้ทุนของเขาได้อย่างคุ้มค่าประมาณนั้นค่า

image_1043013
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

ตรวจทานให้ดีก่อนส่ง


หลังจากเขียนจนเสร็จหมดแล้ว ลองพักและหาสิ่งที่น่าสนใจอื่น ๆ ทำก่อน แล้วค่อยกลับมาตรวจทานดูอีกครั้ง เผื่ออาจจะเจอข้อผิดพลาด หรือมีประเด็นตกหล่นที่ลืมเขียนไป มีรูปประโยคไหนที่ดูแปลก ๆ ไปมั้ย ลองเอาเรียงความไปตรวจทานอีกรอบในเว็บเช็กแกรมม่าดูก่อนได้ ที่เราใช้บ่อย ๆ คือ online correction สามารถตรงดูแกรมม่า ตรวจคำผิดได้ด้วย แถมยังมีอธิบายให้ด้วยว่ารูปประโยคนี้ผิดหลักแกรมม่าตรงไหน ยังไงก็เอาให้เป๊ะ ให้มั่นใจชัวร์ ๆ แล้วก็กดส่งได้เลยค่ะซิสส

image_1043014
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

 ✦   ✦ ✦   ✦


และนี่ก็เป็นเคล็ดลับการเขียนเอกสารขอทุนเรียนต่อต่างประเทศพอกรุบกริบที่เราเอามาฝากเพื่อน ๆ ในบทความนี้ค่า หวังว่าน่าจะพอช่วยเพื่อน ๆ ในการเขียนเอกสารขอทุนได้บ้างนะคะ เราเชื่อว่าถ้าเรามุ่งมั่น แสดงให้เห็นว่าเรามีจุดมุ่งหมาย และตั้งใจในการเรียนครั้งนี้จริงๆ คงน่าจะมีแววเข้าตากรรมกาาอยู่บ้างแหละ ยังไงก็ขอเอาใจช่วยซิสทุกคนเลยนะคะ รวมถึงตัวเราเองด้วย 5555 ว่าแล้วขอตัวไปร่างเรียงความของตัวเองบ้างแล้วจ้า แล้วเจอกันใหม่บทความหน้าค่า บ๊ายบาย

  

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @