ผิวเสีย… ไม่ต้องสงสัย! 7 ข้อผิดพลาดของการ " ทากันแดด " ที่ทำให้ผิวโดนแดดและยูวีทำร้ายง่ายกว่าเดิม 🌤

ผิวเสีย… ไม่ต้องสงสัย! 7 ข้อผิดพลาดของการ " ทากันแดด " ที่ทำให้ผิวโดนแดดและยูวีทำร้ายง่ายกว่าเดิม 🌤

ใครที่ทาครีมกันแดดแล้วแต่ผิวยังคล้ำเสียอยู่… ก็ต้องลองแวะมาดู 7 ข้อผิดพลาดของการ " ทากันแดด " ที่เป็นสาเหตุทำให้ผิวโดนแดดและยูวีทำร้ายง่ายกว่าเดิมด่วนๆ เลยค่ะ

28 May 2021
Pearrisa
28 May 2021
เลือกอ่านตามหัวข้อ

   

ณ จุดๆ นี้ใครไม่เปรี้ยง...​ แต่แดดแรงเปรี้ยงมากค่าาา ┗(`O ´)┛

image_1043667
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ก่อนที่จะไปเริ่มต้นเมาท์มอยกันก็ขอเซย์ฮายทักทายสาวๆ ที่รักทุกคนเลยนะคะ สาวซิสรู้สึกเหมือนกันมั้ยว่าสำหรับประเทศไทยแล้วเนี่ย ไม่ว่าจะหน้าร้อน หน้าฝน หรือหน้าหนาว ( ที่เบาบางมากๆ ) สิ่งหนึ่งที่ไม่เคยเปลี่ยนแปลงไปตามสภาพอากาศก็คือ “ แสงแดด ” แรงจ้า ที่ร้อนซะจนคิดว่าเรากำลังซ้อมตกนรกอยู่รึเปล่าก็ไม่รู้ #ร้อนเกินไป๊ แบบนี้ไอเทมคู่ใจที่จะขาดไปไม่ได้เด็ดขาดสำหรับสาวไทยอย่างเรา ก็ต้องเป็น “ กันแดด ” ลูกรักเท่านั้นเลยค่ะ เพราะกันแดดทาหน้าหรือกันแดดทาตัวเป็นฮีโร่ตัวสำคัญที่จะช่วยปกป้องผิวไม่ให้โดนทำร้ายจากแสงแดดที่รวมพลังมาพร้อมกับรังสียูวี และป้องกันไม่ให้ผิวคล้ำเสียด้วย

แต่เธอจ๋าาา รู้รึเปล่าว่าบางคนต่อให้ใช้กันแดดคุณภาพดีหรือราคาแพงขนาดไหน ผิวก็ยังโดนทำร้ายจนเกิดความหมองคล้ำได้อยู่ดี สาเหตุก็เป็นเพราะว่าใช้กันแดดผิดวิธียังไงล่ะ วันนี้เราเลยจะอาสาพาทุกคนไปส่อง 7 ข้อผิดพลาดของการ “ ทากันแดด ” ที่ทำให้ผิวโดนแดดและยูวีทำร้ายง่ายกว่าเดิม เผื่อว่าใครรู้ตัวว่ากำลังทำสิ่งผิดๆ เหล่านี้อยู่ จะได้เปลี่ยนวิธีทากันแดดใหม่ซะตั้งแต่วันนี้เลย!

● ● ● ● ● ● ● ● ● ● ● ● ● ● ● ● ● ● ● ● ● ● ● ● ● ● ● ● ● ●

   

❶ ถ้าวันไหนแดดหุบหรือฟ้าครึ้มๆ ก็ไม่ทาครีมกันแดด

image_1043668
- ที่มารูป: i.pinimg.com
ซิสป้ายยาที่น่าสนใจ
Minney MamaKiss
เซรั่มตัวดัง ถูกเเละดีจริง ไม่ป้ายยาไม่ได้เเล้ว
0
0
lookseesom
ท้องผูก ถ่ายยากแก้ได้ด้วยเจลลี่ไฟเบอร์ ถ่ายคล่องไม่ปวดบิด!!
4
2
saowanee
ผิวแห้งใช้อะไรบำรุงดี ? ที่นี่มีคำตอบค่าา
0
2

หลายคนมักมีความเชื่อหรือความเข้าใจผิดๆ ที่ว่าถ้าวันไหนไม่ได้ออกนอกบ้าน หรือเงยหน้ามองฟ้าแล้วดูอากาศครึ้มๆ แดดหุบก็ไม่จำเป็นจะต้องทากันแดดก็ได้ ซึ่งความคิดแบบนี้มันผิดอย่างแรงเลยนะคะ อย่าลืมสิว่า “ รังสียูวีมีอยู่ทุกที่ ” ไม่ว่าจะเป็นนอกบ้านหรือในบ้านก็ตาม เพราะรังสียูวีไม่ได้พุ่งตรงเข้ามาทำร้ายผิวเวลาที่มีแดดแรงจัดจนแสบตาเท่านั้น แต่ผิวอาจโดนทำร้ายจากรังสียูวีที่แฝงตัวมาพร้อมแสงจากหลอดไฟ และแสงจากหน้าจอคอมฯ / สมาร์ตโฟนได้ด้วย ดังนั้น ขอให้สาวๆ ท่องจำให้ขึ้นใจเลยนะว่าต้องทากันแดดทั้งผิวหน้าและผิวกายเป็นประจำทุกวัน แล้วถ้ากลัวว่าจะลืมทากันแดดก็ให้ตั้งกันแดดไว้ใกล้ๆ กับโซนแปรงสีฟันหรือโฟมล้างหน้าในห้องน้ำเลยก็ได้ แบบนี้จะได้เป็นไฟลท์บังคับว่าต้องทานะ!

  

❷ ทากันแดดน้อยเกินไปเพราะประหยัด

image_1043669
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ถึงแม้ว่าสาวซิสจะเคยเห็นโฆษณาครีมกันแดดที่นางแบบบีบเนื้อครีมออกมานิดเดียว ก็ทาได้ทั่วหน้าและทั่วตัว… แต่ชีวิตจริงกับโฆษณามันต่างกันลิบลับเลยนะเธอจ๋า โดยเฉพาะสาวๆ ที่ซื้อกันแดดคุณภาพดีที่มาพร้อมกับราคาที่ค่อนข้างแพงมาใช้ ก็คงจะยิ่งรู้สึกเสียดายเวลาบีบเนื้อครีมกันแดดออกมาเยอะๆ เพื่อทาในแต่ละครั้ง พอทากันแดดน้อยเกินไปก็จะไม่ได้ประสิทธิภาพในการป้องกันแสงแดดตามค่า SPF ที่ระบุเอาไว้บนฉลากตามไปด้วย ทางที่ดีแนะนำว่าสำหรับกันแดดทาตัวควรใช้ครีมกันแดดในปริมาณเท่า 1 แก้วช็อต ส่วนกันแดดทาหน้าควรใช้ครีมกันแดดปริมาณเท่าเหรียญสิบ เท่านี้ก็สามารถทากันแดดได้ทั่วผิวหน้าและผิวกาย และมั่นใจได้ว่ากันแดดมีประสิทธิภาพช่วยปกป้องผิวแล้ว

  

❸ โฟกัสแค่ค่า SPF ในกันแดดอย่างเดียว

image_1043670
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เวลาที่ไปเดินเลือกซื้อกันแดดตามร้านดรักสโตร์ต่างๆ เรามั่นใจว่าสาวซิสส่วนใหญ่ก็มักจะคิดว่ากันแดดที่มีค่า SPF มากที่สุดเป็นกันแดดที่คุณภาพดีที่สุดใช่มั้ยล่ะ??? เราขอบอกเลยว่าจริงๆ แล้วสิ่งสำคัญที่กันแดดควรมีไม่ได้มีแค่ค่า SPF อย่างเดียวหรอกนะ แต่ควรต้องมีคำว่า “ Broad Spectrum ” เขียนอยู่บนขวดด้วย เพราะหากกันแดดมีค่าค่า SPF อย่างเดียวก็จะปกป้องผิวจากรังสี UVB ตัวการที่ทำให้ผิวหมองคล้ำเท่านั้น แต่ Broad Spectrum เป็นคำที่บ่งบอกว่ากันแดดตัวนั้นๆ สามารถป้องกันได้ทั้งรังสี UVB และ UVA ( รังสีตัวร้ายที่เพิ่มโอกาสเกิดมะเร็งผิวหนังได้! ) งานนี้ถ้าอยากจะปกป้องผิวไม่ให้คล้ำเสียหรือเสี่ยงเป็นมะเร็งผิวหนังในอนาคต ก็ต้องเลือกกันแดดที่มีทั้ง SPF และ Broad Spectrum ด้วยนะ

  

❹ เกลี่ยเนื้อกันแดดไม่เนียนพอก็ส่งผลต่อประสิทธิภาพ

image_1043671
- ที่มารูป: i.pinimg.com

รู้รึเปล่าคะว่าถ้าสาวๆ ทาครีมกันแดดไม่ทั่วถึง ก็อย่าหวังว่าจะได้รับประสิทธิภาพในการป้องกันแสงแดดและรังสียูวีตามที่ระบุไว้บนฉลากนะ ดังนั้น เวลาใช้กันแดดเนื้อครีมทาผิวก็ควรเกลี่ยเบาๆ จนเนื้อครีมซึมเข้าสู่ผิว และอาจจะทาซ้ำบริเวณที่โดนแดดมากที่สุดเพื่อการปกป้องที่มากขึ้นด้วยก็ดีเหมือนกันนะ แต่สำหรับใครที่เลือกใช้กันแดดแบบสเปรย์ กันแดดชนิดนี้ไม่จำเป็นจะต้องใช้มือเกลี่ยเหมือนกับกันแดดเนื้อครีม ซึ่งมีข้อควรระวังก็คือกันแดดแบบสเปรย์อาจฉีดได้ไม่ทั่วถึงทั้งตัว สาวซิสเลยควรฉีดสเปรย์กันแดดจนเห็นเป็นเงาปรากฏขึ้นทั่วตัว ก็จะได้มั่นใจว่าผิวได้รับการปกป้องจากกันแดดอย่างแน่นอน

  

❺ ทากันแดดหน้า + ตัว แต่ลืมส่วนสำคัญอื่นๆ ไปซะสนิท

image_1043674
- ที่มารูป: i.pinimg.com

คนส่วนใหญ่เวลาทากันแดดก็จะโฟกัสไปกับการทากันแดดให้ผิวหน้า และผิวกายบริเวณนอกร่มผ้าที่สังเกตเห็นได้ง่ายอย่างแขน ขา และคอเท่านั้น แต่ดั๊นนน ลืมส่วนสำคัญอื่นๆ ไปซะสนิท ส่งผลให้เกิดผิวหมองคล้ำและสีผิวไม่สม่ำเสมอขึ้นได้ง่ายๆ แล้วบริเวณสำคัญอื่นๆ ที่เราพูดถึงอยู่นี้ก็คือริมฝีปาก ใบหู และหลังคอนั่นเองค่ะ เพราะผิวบริเวณนี้ก็เป็นส่วนที่ต้องเผชิญแสงแดดแรงจ้าในทุกๆ วันด้วยเหมือนกัน เพราะฉะนั้นเวลาทากันแดดตัวก็อย่าลืมทาบริเวณใบหูและหลังคอด้วยนะ ส่วนถ้าอยากปกป้องริมฝีปากไม่ให้หมองคล้ำก็ลองหาซื้อลิปบาล์มหรือลิปสติกที่มีค่า SPF 15 ขึ้นไป มาใช้ทาบำรุงริมฝีปากเป็นประจำทุกวัน แต่ไม่แนะนำให้ใช้ลิปกลอสทาปากนะคะ เพราะอาจเปิดทางให้ยูวีทำร้ายริมฝีปากง่ายกว่าเดิม

  

❻ ทากันแดดครั้งเดียวจบ ไม่เคยทาซ้ำ

image_1043673
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ข้อผิดพลาดยอดฮิตในการทากันแดดที่หลายคนมักทำกันโดยไม่รู้ตัวก็คือ การทากันแดดครั้งเดียวจบและไม่เคยทาซ้ำระหว่างวันต่อเลยนั่นเองค่ะ แหมๆ อย่ามาบ่นว่ามันยุ่งยากเชียวนะ ขนาดเวลาสาวซิสแต่งหน้าตอนเช้าเสร็จแล้ว ระหว่างวันเธอยังหยิบแป้งขึ้นมาตบไล่ความมัน หรือหยิบลิปสติกมาเติมเพิ่มความสดใสให้ริมฝีปากได้เลย ครีมกันแดดก็เป็นไอเทมปกป้องผิวที่ต้องทำซ้ำระหว่างวันด้วยเหมือนกัน ไม่ว่ากันแดดตัวที่ใช้จะมีค่า SPF มากหรือน้อยแค่ไหนก็ตาม โดยปกติแล้วแนะนำให้ทากันแดดซ้ำทุก 2 ชั่วโมง เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการปกป้องผิวจากแสงแดดและรังสียูวี แต่หากเป็นวันที่ต้องไปทำกิจกรรมทางน้ำหรือเหงื่อออกมากเป็นพิเศษ ก็อาจต้องทากันแดดซ้ำเร็วขึ้นกว่าปกตินะ

   

❼ ซื้อกันแดดมาใช้ยาวๆ ไม่เคยเช็กวันหมดอายุ

image_1043672
- ที่มารูป: i.pinimg.com

บางคนเลือกซื้อกันแดดขวดใหญ่ไซส์บึ้มเพราะคิดว่าประหยัดกว่า และจะได้หยิบมาใช้ทาบำรุงผิวยาวๆ ไป แต่ถ้าใช้กันแดดตัวเดิมซ้ำมานานเป็นปีๆ… แบบนี้เริ่มไม่โอเคแล้วนะคะ! ก่อนหยิบกันแดดมาใช้ทาผิวหน้าหรือผิวตัวในแต่ละครั้ง สิ่งที่ควรทำก่อนบีบเนื้อครีมออกมาทาผิวอย่างไว ก็คือการพลิกขวดเพื่อเช็กวันหมดอายุก่อนเป็นอันดับแรก เพราะหากสาวๆ ใช้กันแดดที่หมดอายุไปแล้วด้วยความไม่รู้ หรือความขี้งกมันบังตาก็ตาม อาจทำให้เกิดอาการแพ้หรือระคายเคืองผิวได้ โดยเฉพาะคนที่มีปัญหาผิวแพ้ง่ายอยู่แล้วก็ต้องระวังให้ดีๆ รวมทั้งสารปกป้องผิวที่ผสมอยู่ในเนื้อกันแดดอาจเสื่อมสภาพไปแล้วด้วยเหมือนกัน เพราะฉะนั้นหากครีมกันแดดหมดอายุแล้วก็ควรโยนทิ้งไป อย่าเสี่ยงใช้ทาผิวเด็ดขาดเลยนะ!

  

● ● ● ● ● ● ● ● ● ● ● ● ● ● ● ● ● ● ● ● ● ● ● ● ● ● ● ● ● ●

เป็นยังไงบ้างคะ หลังจากที่ได้เช็ก ข้อผิดพลาดของการ “ ทากันแดด ” ที่เราลิสต์มาแชร์กันวันนี้ทั้ง 7 ข้อแล้ว สาวๆ เผลอทำตามที่เราบอกไปบ้างรึเปล่าเอ่ย??? แต่เอาจริงๆ บางข้อก็เป็นเรื่องเบสิคที่พอจะรู้อยู่แล้ว แต่ในบางข้อก็เป็นสิ่งที่ไม่เคยรู้หรืออาจไม่คาดคิดมาก่อนด้วยนะ ในเมื่อวันนี้รู้แล้วว่าอะไรถูก อะไรผิด ก็รีบปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของตัวเองใหม่ให้ไวเลยค่ะ นอกจากจะต้องขยันทากันแดดเป็นประจำและทาให้ถูกวิธีแล้ว ถ้าอยากจะปกป้องผิวจากแสงแดดและยูวีอีกขั้น ก็ควรหลีกเลี่ยงการเผชิญแสงแดดแรงจ้าเป็นเวลานาน หรืออาจแต่งตัวมิดชิด / ใส่หมวก / กางร่มเพื่อเพิ่มการป้องกันค่ะ (*≧∀≦)ノ

   

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @