profile: Pearrisa
Pearrisa
ติดตาม
icon 16 มิ.ย. 2021
icon 128
icon 10.9K
วุ่นๆ ยุ่งๆ จนหัวฟู! แชร์ 7 เคล็ดลับ " จัดระเบียบชีวิต " ช่วยให้ใช้ชีวิตง่ายและแฮปปี้ขึ้นหลายเท่า 📌

วุ่นๆ ยุ่งๆ จนหัวฟู! แชร์ 7 เคล็ดลับ " จัดระเบียบชีวิต " ช่วยให้ใช้ชีวิตง่ายและแฮปปี้ขึ้นหลายเท่า 📌

ถ้าใครรู้สึกว่าเวลา 24 ชั่วโมงในแต่ละวันมันไม่เพียงพอ ก็ต้องตามมาส่อง 7 เคล็ดลับ " จัดระเบียบชีวิต " แล้วทำตามกันให้ไวเลยค่ะ เพราะว่าเคล็ดลับเหล่านี้จะช่วยให้เธอใช้ชีวิตได้ง่าย ไม่วุ่นวาย และมีความสุขมากขึ้นกว่าเดิมหลายเท่าเชียวล่ะ

เลือกอ่านตามหัวข้อ

   

ฮัลโหลววว ได้เวลามาเมาท์กันเพลินๆ คลายเหงาแล้วค่ะซิส (ノ^ ∇ ^)

image_1046113
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ถ้าสาวคนไหนเป็นสายบีซี่ที่มีเรื่องวุ่นๆ ให้ต้องคิด ทำ และรับผิดชอบสารพัดอย่าง ทั้งเรื่องการงาน การเรียน ความรัก หรือเรื่องส่วนตัว เธอก็คงจะรู้สึกเหมือนกันแน่ๆ เลยว่าเวลา 24 ชั่วโมงมันไม่พอ เพราะแค่ใช้เวลาทำนู่นทำนี่ไม่ทันไรรู้ตัวอีกทีก็หมดวันไปซะแล้ว ใครที่กำลังเจอโมเมนต์แบบนี้ก็คงจะรู้สึกท้อและเหนื่อยใจมากๆ เลยใช่มั้ยล่ะ??? เราต้องขอบอกเลยนะว่าสาเหตุที่ทำให้รู้สึกเหมือนเวลาผ่านไปเร็วแบบไม่ได้อะไร อาจเกิดจากการที่เธอใช้ชีวิตอย่างไม่มีแบบแผนหรือจัดลำดับความสำคัญของสิ่งต่างๆ ไม่เป็น พอทำงานแบบสะเปะสะปะก็จะทำให้เหนื่อยมากขึ้น แถมงานนั้นๆ อาจไม่สำเร็จเสร็จสิ้นด้วยก็เป็นได้

วันนี้เราเลยจะพาไปส่อง 7 เคล็ดลับ “ จัดระเบียบชีวิต ” แบบง่ายๆ ที่ทำตามแล้วจะช่วยเปลี่ยนชีวิตสุดแสนวุ่นวายที่มีแต่เรื่องยุ่งเหยิง ให้กลายเป็นชีวิตที่ง่าย เป็นระเบียบ และมีความสุขมากขึ้นกว่าเดิม ถ้าอยากรู้ว่าต้องทำยังไงบ้าง ก็ตามไปดูพร้อมกันได้เลยค่าาา Let’s Go!!!

●・●・●・●・●・●・●・●・●・●・●・●・●・●・●・●

   

❶ ตั้งเป้าหมายก่อนเริ่มลงมือทำ

image_1046114
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ขอให้สาวๆ ลองจินตนาการว่าตัวเองกำลังขับรถอยู่ หากเธอขับรถไปเรื่อยๆ แบบไม่มีจุดหมายปลายทางหรือไม่ได้วางแผนล่วงหน้า ก็มีโอกาสที่จะขับรถหลงทางหรือน้ำมันหมดระหว่างทางได้ ซึ่งการขับรถมันก็ไม่ได้ต่างอะไรกับการใช้ชีวิตเลยนะคะ ถ้าอยากจะเปลี่ยนมาใช้ชีวิตอย่างมีระเบียบแบบแผน สิ่งแรกที่ต้องทำก็คือการตั้งเป้าหมาย เพื่อเป็นแนวทางให้คิดต่อในสเต็ปถัดไปว่าควรวางแผนยังไงบ้าง อย่างเช่นตั้งเป้าหมายกับตัวเองไว้ว่าจะต้องเคลียร์งานให้เสร็จก่อนหกโมงเย็น สเต็ปต่อไปก็คือการลิสต์งานที่ต้องทำทั้งหมดของวันนี้ แล้วตามด้วยการลำดับความสำคัญของงานแต่ละชิ้นว่าควรทำอะไรก่อน - หลัง? หรือแต่ละงานใช้เวลานานเท่าไหร่? พอมีเป้าหมายก็จะช่วยให้ทำงานเป็นระบบระเบียบมากขึ้นได้แล้ว

   

❷ จดลิสต์สิ่งต่างๆ ที่ต้องทำ

image_1046115
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ถึงแม้ว่าสาวซิสจะเป็นคนที่ความจำดีเลิศ จำแม่น จำเก่งขนาดไหน มันก็ต้องมีเรื่องบางอย่างที่เธอเผลอหลงลืมมันไปแบบไม่รู้ตัวอยู่ดีนั่นแหละค่ะ ยิ่งช่วงไหนที่ยุ่งๆ วุ่นๆ มีเรื่องให้ต้องรับผิดชอบทีเดียวหลายๆ อย่าง ก็ยิ่งมีโอกาสที่จะพลาดบางเรื่องหรือหลงลืมบางอย่างได้ง่ายๆ เพราะฉะนั้นแทนที่จะใช้แค่สมองจดจำสิ่งต่างๆ ที่ต้องทำอย่างเดียว เราอยากแนะนำให้ใช้วิธีจดบันทึกสิ่งสำคัญหรือสิ่งที่ต้องทำลงในสมุดจด กระดาษโน้ต คอมพิวเตอร์ ไอแพด มือถือ ฯลฯ เพื่อเป็นเครื่องมือช่วยเตือนความจำว่ามีสิ่งไหนที่ต้องทำบ้าง ที่สำคัญการจดบันทึกสิ่งที่ต้องทำมันยังช่วยให้ใช้ชีวิตอย่างมีระเบียบมากขึ้น และช่วยเพิ่มความมั่นใจว่าเธอจะไม่ทำเรื่องสำคัญเรื่องไหนตกหล่นจนเกิดความเสียหายตามมาทีหลังด้วยไงล่ะ

   

❸ จัดตารางงานและกำหนดเดดไลน์

image_1046116
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ถ้าอยากเปลี่ยนแปลงตัวเองเป็นคนใหม่ที่ไฉไลขึ้นและใช้ชีวิตอย่างเป็นระบบระเบียบมากกว่าเดิม สิ่งที่สาวๆ ควรทำเป็นประจำให้ติดเป็นนิสัยเลยก็คือการจัดตารางชีวิตของตัวเองนั่นเองค่ะ โดยอาจทำเป็นตารางรายวัน / รายสัปดาห์ / รายเดือน ฯลฯ เพื่อกำหนดสิ่งที่ต้องทำในช่วงเวลานั้นๆ ว่ามีอะไรบ้าง? สิ่งไหนสำคัญมาก - น้อยที่สุด? สิ่งไหนควรทำก่อน - หลัง? แล้วที่สำคัญก็ควรระบุเดดไลน์เพื่อขีดเส้นตายกับตัวเองว่าต้องทำงานแต่ละชิ้นให้เสร็จสิ้นภายไหนวันไหนด้วย วิธีนี้นอกจากจะช่วยให้การทำงานของสาวซิสมีความเป็นระเบียบแบบแผนมากขึ้นแล้ว ยังช่วยให้ใช้ชีวิตได้ราบรื่นขึ้นหลายเท่า ไม่ต้องมานั่งปั่นงานงกๆ ช่วงใกล้ถึงเดดไลน์ส่งงานจนหัวฟู หน้าเยิน ตาดำคล้ำเพราะโต้รุ่งอีกต่อไปแล้ว

   

❹ เลิกนิสัยผัดวันประกันพรุ่ง

image_1046117
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ซิสคะ! นิสัยที่ต้องเลิกให้ได้ถ้าอยากจัดระเบียบชีวิตให้สำเร็จ ก็คือนิสัยชอบ “ ผัดวันประกันพรุ่ง ” นี่แหละค่ะ เพราะยิ่งเธอเสียเวลาอิดอออดไม่ยอมลงมือทำ ก็จะยิ่งทำให้สิ่งๆ นั้นเป็นเรื่องที่ทำยาก ใช้เวลานาน และเสร็จสิ้นช้ากว่าที่ควรไปมากด้วยนะ เราเข้าใจดีค่ะว่าการเริ่มต้นลงมือทำสิ่งใดสิ่งหนึ่งมันไม่ใช่เรื่องง่ายดาย แต่ขอให้สาวๆ คิดไว้เสมอเลยนะว่ายิ่งเธอเริ่มต้นเร็วเท่าไหร่ก็จะยิ่งช่วยให้ทำสิ่งต่างๆ เสร็จเร็วขึ้นเท่านั้น แถมยังช่วยลดความเครียดหรือความยุ่งวุ่นวายในชีวิตได้เยอะ เพราะไม่ต้องเจอกับงานกองโตที่สะสมกันจากนิสัยผัดวันประกันพรุ่งของตัวเองด้วย แล้วถ้าใครอยากจะได้แรงกระตุ้นให้พร้อมทำงานมากขึ้นอีกนิด หลังจากที่ทำงานสำเร็จแล้วก็อาจให้รางวัลตัวเองเพื่อเติมแรงใจให้อยากทำงานต่อเรื่อยๆ ก็ได้นะ

   

❺ จัดระเบียบสิ่งต่างๆ อย่างสม่ำเสมอ

image_1046118
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ถ้าที่ผ่านมาสาวซิสติดนิสัยใช้ชีวิตสุดชิลล์ ไร้แบบแผน หรือชอบทำอะไรตามอารมณ์ การจะเปลี่ยนแปลงตัวเองมาใช้ชีวิตอย่างเป็นระเบียบคงไม่ใช่เรื่องที่จะเปลี่ยนได้ง่ายๆ ภายในไม่กี่วันหรอกนะ แต่ต้องใช้เวลาในการฝึกจัดระเบียบชีวิตและสิ่งต่างๆ รอบตัวอย่างสม่ำเสมอค่ะ โดยควรหาเวลาว่างในแต่ละสัปดาห์เพื่อจัดระเบียบสิ่งต่างๆ รอบตัว เช่น จัดโต๊ะทำงานให้เป็นระเบียบมากขึ้น จัดห้องนอนให้สะอาด จัดชั้นวางของให้เป็นที่เป็นทาง อัปเดตตารางชีวิตของตัวเองใหม่ ฯลฯ พอเธอฝึกจัดสิ่งรอบตัวให้เป็นระเบียบเรียบร้อยมากขึ้นก็จะเกิดความรู้สึกเคยชินและค่อยๆ เปลี่ยนมาใช้ชีวิตอย่างเป็นระเบียบได้ในที่สุด

   

❻ สิ่งไหนที่ไม่จำเป็นก็โยนทิ้งไป

image_1046119
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ขอบอกไว้เลยนะคะว่ายิ่งมีสิ่งของเยอะเท่าไหร่ก็ยิ่งมีเรื่องวุ่นวายมากขึ้น แบบนี้คนที่ใช้ชีวิตอย่างเป็นระเบียบเลยมักจะไม่เก็บของทุกอย่างเอาไว้ แต่จะเลือกเฉพาะสิ่งที่สำคัญและจำเป็นเท่านั้น เพราะฉะนั้นคนที่อยากลองเปลี่ยนแปลงตัวเองใหม่มาใช้ชีวิตที่เป็นระเบียบมากขึ้น ก็ได้เวลาเคลียร์ของครั้งยิ่งใหญ่แล้วล่ะ ไม่ว่าจะเป็นบนโต๊ะทำงาน ห้องนอน ห้องนั่งเล่น ชั้นเก็บของ ฯลฯ โดยอาจเริ่มจากการลิสต์รายการของที่เธอจำเป็นต้องใช้ในชีวิตว่ามีอะไรบ้างก่อน จากนั้นก็เก็บข้าวของที่ไม่เคยหยิบออกมาใช้หรือตั้งเอาไว้จนฝุ่นเกาะหนาเตอะ เพื่อนำไปทิ้งหรือบริจาคให้กับคนอื่นที่เขาต้องการมากกว่า ซึ่งการโละสิ่งที่ไม่ได้ใช้หรือสิ่งที่ไม่จำเป็นออกไปก็จะช่วยเพิ่มพื้นที่ว่างมากขึ้น และเปลี่ยนให้เธอใช้ชีวิตเป็นระเบียบขึ้นกว่าเดิมด้วยนะ

   

❼ จัดสรรเวลาในแต่ละวันให้ดีๆ

image_1046120
- ที่มารูป: i.pinimg.com

อย่างที่เราบอกไปก่อนหน้านี้แล้วว่าหลายๆ คนที่ใช้ชีวิตอย่างไม่เป็นระบบระเบียบ ก็มักจะรู้สึกว่าเวลาในแต่ละวันหมดไปอย่างรวดเร็วโดยที่ไม่ได้อะไรเป็นชิ้นเป็นอัน แบบนี้ “ เวลา ” เลยเป็นสิ่งที่สำคัญและต้องจัดสรรเวลาให้ดีๆ ด้วยนะ เพราะคนเราทุกคนมีเวลาวันละ 24 ชั่วโมงเท่ากัน แต่คนที่เขาจัดสรรเวลาได้ดีและแบ่งเวลาเป็น ก็สามารถใช้เวลาแต่ละนาทีได้อย่างคุ้มค่าและทำงานทุกอย่างเสร็จสิ้นตามแผนได้ สาวๆ ที่อยากจัดระเบียบชีวิตให้ดีขึ้นกว่าที่ผ่านมา ก็ควรจัดสรรเวลาในแต่ละวันให้ดีๆ ว่ามีอะไรต้องทำบ้าง? ควรทำสิ่งไหนเวลาไหน? สิ่งไหนควรทำก่อน - หลัง? และที่สำคัญเธอต้องรู้จักปฏิเสธคนอื่นๆ ให้เป็นด้วยเหมือนกัน เพราะถ้ามัวแต่ตอบรับคำขอความช่วยเหลือของคนอื่น จนมันเบียดเบียนเวลาที่มีอยู่น้อยนิดของตัวเอง ก็คงจะไม่เหลือเวลาไปทำหน้าที่หรืองานที่ตัวเองต้องรับผิดชอบแน่ๆ

   

●・●・●・●・●・●・●・●・●・●・●・●・●・●・●・●

เป็นยังไงบ้างคะ หลังจากที่ได้ลองอ่าน เคล็ดลับจัดระเบียบชีวิต ที่เราหยิบมาแชร์กันวันนี้ไปจนครบทั้ง 7 ข้อแล้ว สาวซิสก็คงคิดเหมือนกันแน่ๆ ว่าเคล็ดลับแต่ละข้อเป็นเรื่องที่ทำได้ไม่ยากเกินความสามารถเลยนะ หากเธออยากให้ชีวิตอย่างเป็นระบบระเบียบมากขึ้น ไม่ต้องมานั่งหัวหมุนกับสารพัดสิ่งที่ถาโถมเข้ามารัวๆ ก็ต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและนิสัยของตัวเองใหม่ จากที่เคยใช้ชีวิตชิลล์ๆ ทำงานตามอารมณ์ ก็ควรเปลี่ยนมาตั้งเป้าหมายล่วงหน้า จัดลำดับความสำคัญของสิ่งต่างๆ วางแผนก่อนเริ่มลงมือทำ รวมทั้งจัดสรรเวลาให้ดีขึ้น เท่านี้ก็บอกลาชีวิตอันแสนยุ่งเหยิงและใช้ชีวิตในแต่ละวันได้อย่างมีความสุขแล้ว

(✿≧ᴗ≦)♡

   

บทความที่เกี่ยวข้อง