รู้ทันดอกเบี้ยบัตรเครดิต...ก่อนคิดจ่ายแค่ขั้นต่ำ

รู้ทันดอกเบี้ยบัตรเครดิต...ก่อนคิดจ่ายแค่ขั้นต่ำ

รู้ไว้ก่อนก็บริหารการเงินในบัญชีของเราได้ง่าย ซิสต้าขอชวนเพื่อนๆ มาหาคำตอบ ว่าบริษัทบัตรเครดิตมีการคิดดอกเบี้ยอย่างไรบ้าง

30 June 2021
SistaCafe
30 June 2021
image_1046974


ทุกวันนี้มนุษย์เงินเดือนอย่างเราๆ มักจะมีบัตรเครดิต ติดกระเป๋าอย่างน้อยคนละ 1 ใบ และไม่ใช่เรื่องแปลกหากเราจะใช้อภิสิทธิ์ของคนมีเครดิต ในการรูดซื้อสินค้าที่ แถมยังได้แต้มไว้แลกของสมนาคุณกับบริษัทบัตรเครดิตอีกด้วย และอีกหนึ่งความสุขของการมีบัตรเครดิตคือการใช้รูดผ่อน 0% ที่ผู้ขายใช้ปิดดีลสินค้าราคาสูง ซึ่งโปรแบบนี้เป็นที่ถูกใจนักช้อปเพราะช่วยให้ช้อปปิ้งของที่ต้องการได้ แถมยังช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายในแต่ละเดือนได้อีก แต่ถ้าหากเราไม่สามารถชำระคืนได้เต็มจำนวน ก็จะมีดอกเบี้ยที่ต้องจ่ายให้กับบริษัทบัตรเครดิต วันนี้ SistaCafe จะชวนมาหาคำตอบกันค่ะ ว่าบริษัทบัตรเครดิตมีการคิดดอกเบี้ยอย่างไรบ้าง

------------------------------------------------

บัตรเครดิต เป็นที่นิยมมากในหมู่คนวัยทำงานเพราะเพิ่มความสะดวกในการชำระเงินรวมถึงมีสิทธิประโยชน์มากมาย โดยปกติแล้วหลังจากเราใช้จ่ายซื้อของที่ต้องการ พอถึงรอบชำระเราก็จะได้รับบิลเรียกเก็บเงินมา ซึ่งผู้ใช้ส่วนมากก็จะเลือกจ่ายเต็มจำนวนที่เรียกเก็บเพื่อไม่ให้เสียดอกเบี้ย แต่ในบางครั้งถ้าหากเงินไม่พอจ่าย ทำให้บางคนเลือกที่จะจ่ายแค่ขั้นต่ำ 10% ของยอดหนี้ ซึ่งทำให้ถูกเรียกเก็บดอกเบี้ยจากบริษัทบัตรเครดิต ซึ่งอาจจะสูงสุดถึง 16% ต่อปีทันทีในวันที่รูดบัตร ย้ำ!! ในวันที่รูดบัตร

ซึ่งบริษัทบัตรเครดิตจะคิดดอกเบี้ยจาก 2 ส่วน คือ

ส่วนที่ 1 คือ “ คิดดอกเบี้ยจากยอดทั้งหมด ” ตั้งแต่วันที่รูดสินค้า ถึง วันที่ชำระขั้นต่ำ
ส่วนที่ 2 คือ “ คิดจากเงินคงเหลือหลังจากที่จ่ายขั้นต่ำไปแล้ว ” ตั้งแต่วันที่ชำระขั้นต่ำ ถึงวันสรุปยอดเดือนถัดไป ซึ่งยอดรวมของดอกเบี้ยทั้ง 2 ส่วนนี้จะถูกเรียกเก็บในเดือนถัดไป เช่น

image_1046976

( ตารางแสดงการคิดอัตราดอกเบี้ย )

ซึ่งหากเดือนถัดไปยังผ่อนขั้นต่ำอีก มันก็จะเป็นดอกเบี้ยที่พอกพูนไปเรื่อยๆ งานนี้แหละค่ะ ชักหน้าไม่ถึงหลังแน่นอน เห็นไหมละคะทุกคน ถ้าเราไม่วางแผนให้ดีบัตรเครดิตแทนที่จะเป็นประโยชน์ก็กลับกลายเป็นโทษได้นะ

แต่ถ้าเราคิดว่าจวนตัวแล้วหาเงินไม่ทันจริง ๆ อีกหนึ่งวิธีคือการใช้สินทรัพย์ที่มีอยู่ให้เกิดประโยชน์ รีบจัดการให้เร็ว เพราะเดี๋ยวนี้สินทรัพย์หลายๆ อย่างก็เอาไปจำนำได้ เช่น ทอง หรือ รถยนต์ ซึ่งเดี๋ยวนี้รถยนต์จะผ่อนอยู่หรือผ่อนหมดแบงก์ก็รับ และได้เงินเร็วทันใจด้วย อย่างธนาคารเกียรตินาคินภัทรก็มีผลิตภัณฑ์รถกู้เงินด่วน คาร์ควิกแคช ที่ให้วงเงินกู้สูงสุดถึง 1.5 เท่าของราคาประเมินรถยนต์ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งทางออกที่น่าสนใจ แถมดอกเบี้ยเริ่มต้นที่ 3.99 % ต่อปีเอง

และขอแนะนำ Tip การจัดการอย่างหนึ่งที่จะช่วยเราจัดการค่าใช้จ่ายบัตรเครดิตได้ เช่น การโอนเงินสดเข้าบัญชีใดบัญชีหนึ่งเมื่อมีรายการรูดสินค้า เพื่อป้องกันไม่ให้เงินไม่พอจ่ายเมื่อถูกเรียกเก็บ แค่นี้ก็จะช่วยเราสบายใจทุกรายการที่รูดได้แล้วค่ะ


ซิสป้ายยาที่น่าสนใจ
Ka’jeab SK
Srichand Beauty To Go Facial Cotton Pad
7
5
Nattapohn Chunwirat
บอกต่อเจลล้างหน้าผิวสะอาดใส ชุ่มชื่น Shokubutsu Skin Solution Facial Gel Cleanser Moisture Protection !
4
3
Bunnyjunji
ป้ายยา สายกินเยอะแบบหาง่าย
0
0

อ่านคอนเทนต์ทางด้านการเงิน การลงทุนดีๆ จากผู้เชี่ยวชาญได้ที่ KKP Advice Center คลิก  https://kkpadvicecenter.kiatnakin.co.th/th/home

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @