มือใหม่แต่โปรมาก! แชร์ 7 วิธีเตรียมตัว “ แคมป์ปิ้ง ” ครั้งแรก กางเต็นท์นอนชมธรรมชาติให้ฉ่ำปอดไปเลย

มือใหม่แต่โปรมาก! แชร์ 7 วิธีเตรียมตัว “ แคมป์ปิ้ง ” ครั้งแรก กางเต็นท์นอนชมธรรมชาติให้ฉ่ำปอดไปเลย

สาวๆ คนไหนที่อยากจะจัดทริปตั้งแคมป์กับแก๊งเพื่อนซี้หรือครอบครัวดูสักครั้ง แต่ยังไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นที่ตรงไหนดี...​ วันนี้เรามี 7 วิธีเตรียมตัว “ แคมป์ปิ้ง ” ครั้งแรก มาแชร์ให้ได้อ่านและลองทำตามกันค่าาา

26 June 2021
Pearrisa
26 June 2021
เลือกอ่านตามหัวข้อ

   

สวัสดีค่าาา ขอเสียงสาวๆ ที่ชอบท่องเที่ยวหน่อยเร็ว (✿˘▽˘) /

image_1047332
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เราเชื่อว่าสำหรับสาวหลายคนการท่องเที่ยวถือเป็นกิจกรรมที่ช่วยผ่อนคลายความเครียดจากเรื่องที่ต้องพบเจอในชีวิตประจำวันได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นความเครียดจากเรื่องการงาน เรื่องการเรียน เรื่องการเงิน หรือเรื่องส่วนตัวสารพัดอย่าง เพราะเวลาที่เราออกไปท่องเที่ยวตามสถานที่ใหม่ๆ ก็จะช่วยเปิดหูเปิดตาให้ได้ดื่มด่ำไปกับบรรยากาศที่อยู่ตรงหน้า และช่วยให้สมองได้หยุดพักไม่คิดถึงเรื่องเครียดๆ นั่นเอง แล้วถ้าพูดถึงกิจกรรมการท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมมากๆ อย่างนึงก็ต้องเป็น การแคมป์ปิ้ง เท่านั้นเลยค่ะ แหมๆ ลองคิดดูสิว่าถ้าได้ไปตั้งเต็นท์นอนชมธรรมชาติ ดูดาวยามค่ำคืน ก็คงจะฟินสุดๆ เลยนะ

แล้วสำหรับใครที่เป็นมือใหม่และคิดอยากจะจัดทริปแคมป์ปิ้งเพื่อเปิดประสบการณ์ใหม่ๆ ให้กับตัวเอง วันนี้เราก็ไม่พลาดที่จะรวมลิสต์ 7 วิธีเตรียมตัว “ แคมป์ปิ้ง ” ครั้งแรก ว่าควรต้องเตรียมความพร้อมยังไง? หรือมีอะไรที่ควรรู้บ้าง? แบบนี้จะได้ออกทริปแคมป์ปิ้งอย่างราบรื่นไม่มีสะดุด สนุกได้อย่างเต็มที่ไปเลย

. ⋆ . ⋆ . ⋆ . ⋆ . ⋆ . ⋆ . ⋆ . ⋆ . ⋆ . ⋆ . ⋆ . ⋆ . ⋆ . ⋆ . ⋆ . ⋆ . ⋆ . ⋆

   

❶ เลือกซื้อเต็นท์ขนาดใหญ่พอดี

image_1047333
- ที่มารูป: i.pinimg.com

สิ่งสำคัญมากๆ สำหรับการแคมป์ปิ้งก็คือ “ เต็นท์ ” นั่นเองค่ะ เพราะเต็นท์เปรียบเสมือนบ้านที่เธอจะต้องอาศัยกิน นอน และเก็บสัมภาระต่างๆ เอาไว้ด้านในเวลาออกทริปแคมป์ปิ้งค้างคืน แล้วในหลายๆ ครั้งคนที่แคมป์ปิ้งครั้งแรกก็มักจะทำผิดพลาดตรงที่เลือกเต็นท์ขนาดเล็กเกินไป จนต้องนอนเบียดกันแน่นเป็นปลากระป๋องและรู้สึกไม่สบายตัวสักเท่าไหร่ ดังนั้น ถ้าอยากให้ทริปแคมป์ปิ้งราบรื่นมากขึ้น ก็ควรเลือกซื้อเต็นท์ขนาดใหญ่ที่สามารถนอนได้อย่างสะดวกสบาย และควรเผื่อไซส์เกินจำนวนคนขึ้นมาเล็กน้อย เช่น หากออกทริปแคมป์ปิ้งทั้งหมด 2 คน ก็ควรเลือกเต็นท์ขนาดสำหรับ 4 คน เป็นต้น นอกจากนี้ก็ควรเลือกเต็นท์ที่มีความแข็งแรงทนทาน กันน้ำ / กันลม เพื่อเพิ่มความปลอดภัยสบายใจมากขึ้นด้วย

   

❷ เขียนเช็กลิสต์สิ่งของจำเป็น

image_1047334
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ไม่ว่าจะเป็นทริปเที่ยวในประเทศ ทริปเที่ยวต่างประเทศ ทริปเที่ยวที่นอนโรงแรม หรือแม้แต่ทริปแคมป์ปิ้งก็ตาม สิ่งที่สาวสายเที่ยวควรทำให้ติดเป็นนิสัยเลยก็คือ การทำเช็กลิสต์สิ่งของที่จำเป็น นั่นเองค่ะ เพราะคงไม่มีใครอยากจะเจอกับโมเมนต์เดินทางไปถึงจุดหมายปลายทางแล้ว แต่เพิ่งมานึกได้ว่าลืมของจำเป็นบางอย่างจนเกิดอาการแพนิคแน่ๆ แบบนี้ถ้าคิดจะจัดทริปแคมป์ปิ้งในฝันครั้งแรก ก็ควรเขียนเช็กลิสต์สิ่งของที่จำเป็นต้องมีหรือพกติดตัวไประหว่างทริปให้ครบถ้วน เช่น เต็นท์ ไฟฉาย เสื้อผ้า อุปกรณ์อาบน้ำ กระเป๋ายาพกพา ฯลฯ ซึ่งการมีเช็กลิสต์จะช่วยให้จัดกระเป๋าได้ง่ายและเป็นระเบียบมากขึ้น แถมยังหยิบมาทบทวนดูอีกครั้งได้ด้วยนะว่าเอาของไปครบถ้วนทุกอย่างแล้วจริงๆ รึเปล่า

   

❸ ยิ่งไปถึงสถานที่ตั้งแคมป์เร็วเท่าไหร่ยิ่งดี

image_1047335
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เราเข้าใจดีนะคะว่านานๆ จะได้ออกทริปเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจสักครั้ง หลายคนเลยอยากจะขับรถเอื่อยๆ เฉื่อยๆ เพื่อชื่นชมและดื่มด่ำกับบรรยากาศข้างทางให้เต็มที่ แต่ถ้าเธอคิดจะออกทริปแคมป์ปิ้งค้างคืนนอกสถานที่อย่างปลอดภัยก็ควรจะรีบไปถึงสถานที่ตั้งแคมป์ให้เร็วหน่อยจะดีกว่านะ นั่นก็เพราะว่ามือใหม่หัดตั้งแคมป์ส่วนใหญ่มักจะยังไม่ค่อยรู้กฎระเบียบของสถานที่ตั้งแคมป์ หรืออาจยังไม่คุ้นชินว่ามีขั้นตอนการตั้งแคมป์ยังไงบ้าง หากเดินทางไปถึงสถานที่ตั้งแคมป์ช่วงเย็นเกินไปหรือช่วงดึกๆ ก็อาจกางเต็นท์ได้ไม่สะดวกเพราะแสงเริ่มหมดจนทำให้มองเห็นสิ่งต่างๆ ได้ไม่ชัดเจนเท่าไหร่ ที่สำคัญถ้าไปถึงสถานที่ตั้งแคมป์ตั้งแต่เช้าหรือช่วงบ่ายๆ ก็จะได้มีเวลาเดินชมสถานที่หรือทำความรู้จักกับคนรอบข้างไปด้วย

   

❹ เตรียมอาหารให้เพียงพอกับจำนวนวัน / จำนวนคน

image_1047336
- ที่มารูป: i.pinimg.com

นอกจากจะต้องเตรียมเต็นท์สำหรับนอนและข้าวของเครื่องใช้ที่จำเป็นให้พร้อมแล้วเนี่ย อีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญมากๆ และขาดไม่ได้เด็ดขาดเลยก็คือ อาหารการกิน นี่แหละค่ะ เพราะไม่ว่าสาวๆ จะนอนโรงแรม นอนรีสอร์ท หรือนอนเต็นท์ ก็ต้องจัดเตรียมอาหารการกินให้พร้อมทุกครั้ง แล้วอย่าคิดว่าค่อยไปหาซื้อเอาใกล้ๆ เชียวนะ เพราะสถานที่ตั้งแคมป์บางแห่งอาจอยู่ห่างไกลตลาด ห้างสรรพสินค้า หรือร้านสะดวกซื้อ แบบนี้เลยต้องเตรียมหาซื้ออาหารหรือวัตถุดิบที่ใช้ประกอบอาหารไว้ล่วงหน้าประมาณ 1 - 2 วันก่อนออกเดินทาง และควรหลีกเลี่ยงอาหารประเภทชีส เนื้อไก่ หรือผลิตภัณฑ์นม เพราะอาจเน่าเสียง่ายและทำให้ท้องไส้ปั่นป่วนได้ แล้วก็ควรเตรียมอาหารไปให้เพียงพอกับจำนวนวันและผู้ร่วมทริปด้วย

   

❺ อ่านกฎระเบียบของสถานที่ตั้งแคมป์ให้ดี

image_1047337
- ที่มารูป: i.pinimg.com

หลายคนพอวางแพลนจะออกทริปแคมป์ปิ้งกับครอบครัวหรือแก๊งเพื่อนสุดซี้ ก็คงคิดจะพักผ่อนหย่อนใจ สนุกสนานเฮฮา และสังสรรค์กันอย่างเต็มที่แน่ๆ เลยละสิ แต่เธอก็ต้องไม่ลืมด้วยเหมือนกันนะว่าการไปแคมป์ปิ้งตามสถานที่ตั้งแคมป์ที่ไหนก็ตาม ก็ย่อมมีกฎระเบียบของสถานที่นั้นๆ ที่ควรรู้และต้องทำตามให้ได้ รวมทั้งมีคนอื่นๆ อีกหลายกลุ่มที่ร่วมตั้งแคมป์อยู่ในสถานที่เดียวกันด้วย เพราะฉะนั้นนอกจากจะต้องทำตามกฎระเบียบต่างๆ ที่กำหนดไว้แล้ว ก็ต้องเคารพความเป็นส่วนตัวของคนอื่นด้วยเหมือนกัน จะมาตะโกนโหวกเหวกเมาท์กันเสียงดังลั่น หรือดีดกีต้าร์ส่งเสียงร้องเพลงรบกวนในช่วงเวลากลางคืนที่คนอื่นๆ นอนหลับพักผ่อนไปแล้วไม่ได้นะ เพราะสถานที่นี้ไม่ใช่พื้นที่ส่วนตัวของเธอเพียงแค่กลุ่มเดียว

   

❻ จัดกระเป๋าเตรียมเสื้อผ้าให้เพียงพอ

image_1047338
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ใครอยากจะเดินทางท่องเที่ยวสบายๆ ก็คงคิดว่าควรเอาสัมภาระไปให้น้อยที่สุด เพื่อที่จะได้เดินทางไปไหนมาไหนได้สะดวกสุดๆ เพราะไม่ต้องแบกของเยอะจนหนักใช่มั้ยละ??? แต่เราขอบอกไว้เลยนะว่าการไปแคมป์ปิ้งควรต้องจัดกระเป๋าเตรียมเสื้อผ้าไปให้เพียงพอ จะคิดใส่เสื้อผ้าซ้ำกันหลายๆ วันหรือค่อยไปซักเอาแถวนั้นไม่ได้เลยนะ เพราะสถานที่ตั้งแคมป์ส่วนใหญ่ไม่มีเครื่องซักผ้าให้บริการ แถมสาวๆ ยังอาจต้องเจอกับสภาพอากาศแปรปรวน ตอนเช้าฝนตกจนตัวเปียก ตอนกลางวันร้อนตับแตก หรือตอนกลางคืนหนาวมากๆ แบบนี้ถ้าเตรียมเสื้อผ้าแบบเดียวกันไปแค่ไม่กี่ชุดก็อาจไม่ตอบโจทย์กับสภาพอากาศสักเท่าไหร่ เราเลยอยากแนะนำให้เช็กสภาพอากาศล่วงหน้าเพื่อที่จะได้จัดเตรียมเสื้อผ้าให้พร้อมค่ะ

   

❼ หลีกเลี่ยงการแคมป์ปิ้งในช่วงสภาพอากาศแปรปรวน

image_1047339
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เราค่อนข้างมั่นใจว่าหลายคนที่เลือกไปแคมป์ปิ้งค้างคืนท่ามกลางบรรยากาศธรรมชาติ ก็คงอยากจะชื่นชมความสวยงามของวิวทิวทัศน์และพักผ่อนหย่อนใจแบบชิลล์ๆ กันทั้งนั้น แต่ถ้าต้องเจอกับสภาพอากาศแปรปรวนจนเดาใจไม่ได้ เดี๋ยวร้อนจนเหงื่อไหลท่วมตัว เดี๋ยวลมแรงเหมือนพายุเข้า เดี๋ยวฝนตกพร้อมฟ้าผ่าเปรี้ยงๆ ก็คงจะทำให้ทริปมีอันต้องสะดุดหรือเกิดอันตรายขึ้นได้ เราเลยอยากแนะนำให้คนที่คิดอยากจะไปแคมป์ปิ้งว่าควรเช็กสภาพอากาศล่วงหน้า และหลีกเลี่ยงการเดินทางในช่วงสภาพอากาศแปรปรวน จะได้ไม่ต้องเที่ยวท่ามกลางสภาพอากาศเลวร้ายและป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้นด้วย

   

. ⋆ . ⋆ . ⋆ . ⋆ . ⋆ . ⋆ . ⋆ . ⋆ . ⋆ . ⋆ . ⋆ . ⋆ . ⋆ . ⋆ . ⋆ . ⋆ . ⋆ . ⋆

ใจพร้อม กายพร้อม อุปกรณ์พร้อม เราทำได้!!! หลังจากที่สาวๆ ได้อ่าน วิธีเตรียมตัว “ แคมป์ปิ้ง ” ครั้งแรก ไปจนครบทั้ง 7 ข้อแล้ว คราวนี้ก็คงจะพอรู้คร่าวๆ แล้วนะว่าก่อนออกทริปตั้งแคมป์สุดชิลล์ เธอควรต้องเตรียมตัวด้านไหน? เตรียมซื้ออะไรให้พร้อม? และมีเรื่องไหนที่ต้องระมัดระวังบ้าง? เชื่อเราสิคะว่าถ้าเตรียมความพร้อมให้ครบถ้วนทุกด้าน ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์ตั้งแคมป์ อาหารการกิน เสื้อผ้าเครื่องแต่งกาย รวมทั้งข้าวของเครื่องใช้และของจำเป็นต่างๆ ก็จะช่วยให้การตั้งแคมป์เป็นเรื่องง่ายและสะดวกมากขึ้น แถมยังช่วยทำให้ทริปเที่ยวราบรื่นและเที่ยวได้อย่างปลอดภัยขึ้นกว่าเดิมด้วยนะ ( ´ ▽ ` )b

  

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @