อยากผมสวยต้องเริ่มตรงนี้! 7 เคล็ดลับดูแล ' หนังศีรษะ ' ให้สะอาด สุขภาพดี พร้อมบำรุงให้เส้นผมแข็งแรง

อยากผมสวยต้องเริ่มตรงนี้! 7 เคล็ดลับดูแล ' หนังศีรษะ ' ให้สะอาด สุขภาพดี พร้อมบำรุงให้เส้นผมแข็งแรง

รู้รึเปล่าคะว่าการจะมีเส้นผมสวยและแข็งแรงได้ มันต้องเริ่มจากการดูแลหนังศีรษะก่อนเป็นอันดับแรก วันนี้เราเลยจะพาไปส่อง 7 เคล็ดลับดูแล ' หนังศีรษะ ' ให้สะอาดและสุขภาพดี ที่สามารถทำตามได้ง่ายมากๆ เลยนะ

09 July 2021
Pearrisa
09 July 2021
เลือกอ่านตามหัวข้อ

   

สวัสดีค่าา ใครอยากได้เคล็ดลับดีๆ ในการบำรุงเส้นผม ก็ตามมาทางนี้ให้ไวเลยค่ะ \(^-^)/

image_1048055
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ขอถามหน่อยสิว่าตอนนี้สุขภาพหนังศีรษะของสาวๆ อยู่ในระดับดีรึเปล่าคะ??? สาเหตุที่ต้องถามคำถามนี้ก็เพราะว่า ส่วนใหญ่แล้วคนเราจะโฟกัสและใส่ใจเฉพาะการใช้แชมพู ครีมนวดผม และผลิตภัณฑ์บำรุงเฉพาะแค่กับเส้นผมอย่างเดียวเท่านั้น แต่ดันลืมส่วนสำคัญอย่าง “ หนังศีรษะ ” ไปซะสนิท ซึ่งจริงๆ แล้วการที่เราจะมีเส้นผมที่แข็งแรงเงางามได้ มันต้องเริ่มจากการมีหนังศีรษะสุขภาพดีต่างหากล่ะ ก็ถ้าหนังศีรษะแห้งคันหรือมันแผลบจนเกินไป ก็อาจทำลายเส้นผมให้แห้งเสียหรือเกิดปัญหาตามมาได้

วันนี้เราจะพาสาวซิสไปส่อง 7 เคล็ดลับดูแล “ หนังศีรษะ ” แบบง่ายๆ ที่สามารถทำตามได้ด้วยตัวเอง ซึ่งเคล็ดลับเหล่านี้จะเป็นตัวช่วยทำให้หนังศีรษะสะอาด สุขภาพดี ไม่แห้งเสีย แถมยังช่วยเพิ่มพลังให้เส้นผมทั้งสวย นุ่มลื่นเงางาม และแข็งแรงขึ้นด้วย เอาละ...​ อย่ามัวรอช้าแล้วรีบตามไปดูได้เลย

✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧

   

❶ เลือกผลิตภัณฑ์เส้นผมสูตรอ่อนโยน

image_1048056
- ที่มารูป: i.pinimg.com
ซิสป้ายยาที่น่าสนใจ
_thisstoon
รองพื้นงานผิวที่ชอบในตอนนี้ 🥰
3
2
Wachiraporn
โฟมมูสล้างเครื่องสำอางแบบไม่ต้องง้อสำลี🫶🏻💗
5
5
Ferntalking
มาเติมความชุ่มชื้นกับผิวให้ดูอิ่มฟูกระจ่างใสสุขภาพดีกัน
5
0

เริ่มต้นด้วยเคล็ดลับหนังศีรษะสุขภาพดีง่ายๆ ข้อแรกที่สาวซิสทุกคนควรทำ อย่าง การเลือกผลิตภัณฑ์เส้นผมสูตรอ่อนโยน นั่นเองค่ะ ไม่ว่าจะเป็นแชมพู ครีมนวดผม หรือผลิตภัณฑ์บำรุงเส้นผมและหนังศีรษะก็ตาม ก็ควรจะเลือกสูตรที่ปราศจากส่วนผสมอย่างซัลเฟต แอลกอฮอล์ หรือน้ำหอม เพราะซัลเฟตจะทำลายน้ำมันตามธรรมชาติที่เคลือบปกป้องหนังศีรษะ จนทำให้หนังศีรษะแห้งและระคายเคืองขั้นสุด ส่วนแอลกอฮอล์และน้ำหอมก็เป็นส่วนผสมที่ทำให้เส้นผมแห้งเสียได้เหมือนกัน จนทำให้เส้นผมชี้ฟูดูไม่เป็นทรงและเกิดปัญหาผมขาดหลุดร่วงตามมา ดังนั้น ก่อนซื้อซื้อผลิตภัณฑ์เส้นผมทุกครั้ง ก็ต้องไม่ลืมพลิกอ่านฉลากเพื่อเช็กส่วนผสมให้ชัวร์ด้วยนะคะ

   

❷ อย่าสระผมบ่อยเกินไป สระแค่ 3 - 4 ครั้ง / สัปดาห์ก็พอ

image_1048057
- ที่มารูป: i.pinimg.com

สำหรับคนที่มีปัญหาผมมันง่ายมากๆ ต่อให้เพิ่งสระผมไปเมื่อเช้า แต่ช่วงบ่ายๆ หรือตอนเย็นเส้นผมกลับมันแผลบจนน่าตกใจ ก็คงจะคิดว่าการสระผมบ่อยๆ จะช่วยขจัดความมันออกไปจากเส้นผมและหนังศีรษะได้… แต่ผลลัพธ์ที่ได้จากการสระผมบ่อยจนเกินไป มันอาจทำลายเส้นผมและหนังศีรษะมากกว่าที่คิดก็ได้นะ เพราะการสระผมบ่อยๆ จะทำลายน้ำมันตามธรรมชาติที่เคลือบหนังศีรษะและเส้นผมให้มีความชุ่มชื้น พอหนังศีรษะแห้งก็จะกระตุ้นให้ร่างกายผลิตน้ำมันส่วนเกินออกมาปริมาณมาก จนทำให้เส้นผมมันเยิ้มมากกว่าเดิมหลายเท่าแทน เพราะฉะนั้นถ้าอยากให้เส้นผมและหนังศีรษะสะอาดไร้สิ่งตกค้างแบบไม่ทำร้ายสุขภาพเส้นผม ก็แนะนำให้ สระผมแค่ 3 - 4 ครั้ง / สัปดาห์ ก็เพียงพอแล้ว

   

❸ สระผมแล้วก็ต้องไม่ลืมใช้ครีมนวดทุกครั้ง

image_1048058
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ขนาดผิวของคนเรายังต้องการความชุ่มชื้นเพื่อป้องกันไม่ให้ผิวแห้งกร้านขาดน้ำ ไม่ต่างอะไรจากหนังศีรษะที่ก็ต้องการความชุ่มชื้นเพื่อช่วยให้หนังศีรษะและเส้นผมสุขภาพดีด้วยเหมือนกัน แล้วตัวช่วยที่จะเติมความชุ่มชื้นให้หนังศีรษะและบำรุงให้เส้นผมนุ่มลื่นได้ก็ต้องเป็น “ ครีมนวดผม ” เท่านั้นเลยค่ะ แต่สาวผมมันหลายคนกลับไม่ค่อยใช้ครีมนวดผมหลังสระผมด้วยแชมพูเสร็จแล้วสักเท่าไหร่ เพราะคิดว่าครีมนวดผมจะยิ่งทำให้หนังศีรษะมันง่ายขึ้น ซึ่งความคิดแบบนี้ไม่ถูกต้องเลยนะ หากเธอกดข้ามขั้นตอนการบำรุงผมด้วยครีมนวดผมก็อาจทำให้เส้นผมแห้งเสียเพราะขาดการบำรุงได้ ทางที่ดีควรเลือกใช้ครีมนวดผมที่มีส่วนผสมของเคราตินคอมเพล็กซ์ ว่านหางจระเข้ หรือวิตามินชนิดต่างๆ และ ชโลมครีมนวดผมเฉพาะช่วงปลายผม เท่านี้ก็ช่วยบำรุงให้หนังศีรษะชุ่มชื้นและเส้นผมนุ่มสลวยได้แล้ว

   

❹ สครับหนังศีรษะเป็นประจำเพื่อเคลียร์สิ่งสกปรก

image_1048059
- ที่มารูป: i.pinimg.com

การสครับหนังศีรษะเป็นประจำ ถือเป็นอีกหนึ่งเคล็ดลับช่วยให้หนังศีรษะสะอาดและสุขภาพดีขึ้นด้วยนะ เพราะเวลาที่สาวๆ สครับหนังศีรษะก็จะช่วยกำจัดเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วออกไป ไม่ให้มีสิ่งสกปรก คราบความมัน หรือสารเคมีตกค้างสะสม พอหนังศีรษะสะอาดก็จะช่วยกระตุ้นการงอกใหม่ของเส้นผมและทำให้ผมยาวเร็วขึ้นด้วย ใครที่อยากเคลียร์หนังศีรษะให้สะอาดไร้สิ่งตกค้างก็ควรหาซื้อผลิตภัณฑ์สครับหนังศีรษะ ตามดรักสโตร์หรือห้างสรรพสินค้ามาใช้สครับหนังศีรษะเป็นประจำ หรือถ้าอยาก DIY สครับหนังศีรษะด้วยตัวเองง่ายๆ ก็สามารถผสมน้ำตาลกับแชมพู แล้วนวดผมเบาๆ ระหว่างสระผมก็ได้นะ

   

❺ นวดหนังศีรษะกระตุ้นให้เลือดไหลเวียนดีขึ้น

image_1048061
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เวลาที่สาวๆ เข้าร้านเสริมสวยไปนอนให้ช่างสระผมให้ พอช่างนวดหนังศีรษะระหว่างสระผมแล้วมันทำให้รู้สึกทั้งเคลิ้มและฟินสุดๆ ไปเลยนะ ซึ่งการนวดหนังศีรษะไม่ได้ช่วยเพิ่มความผ่อนคลายเท่านั้น แต่การนวดหนังศีรษะยังช่วยกระตุ้นให้เลือดไหลเวียนดีขึ้น พอเลือดไหลเวียนได้อย่างทั่วถึงก็จะช่วยดึงออกซิเจนและสารอาหารมาเลี้ยงหนังศีรษะมากขึ้น ผลลัพธ์ที่ได้ก็คือช่วยส่งเสริมการงอกใหม่ของเส้นผมและบำรุงให้ผมแข็งขึ้นด้วยนะ โดยอาจใช้ปลายนิ้วค่อยๆ นวด “ น้ำมันบำรุงหนังศีรษะ ” อย่างเบามือให้ทั่วหนังศีรษะ ก็จะช่วยกระตุ้นการไหลเวียนเลือด พร้อมเพิ่มความชุ่มชื้นให้หนังศีรษะได้แน่นอน

   

❻ หลีกเลี่ยงการเผชิญแสงแดดที่อาจทำให้หนังศีรษะแห้ง

image_1048083
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ขอเตือนไว้เลยว่า “ แสงแดด ” และ “ รังสียูวี ” ไม่ได้เป็นคู่หูตัวร้ายที่คอยทำลายผิวหนังให้ผิวหมองคล้ำ หรือทำลายคอลลาเจนในชั้นผิวเท่านั้นหรอกนะ แต่เจ้าสองสิ่งนี้ยังทำร้ายหนังศีรษะให้เแห้งเสียจนผมขาดหลุดร่วงและผมบางลงได้ แล้วยิ่งผมบางลงมากเท่าไหร่ก็จะยิ่งเปิดทางให้รังสียูวีแผดเผาหนังศีรษะได้ง่ายและรุนแรงขึ้นกว่าเดิมไปอีก รู้แบบนี้แล้วเวลาที่สาวๆ จะต้องออกไปทำกิจกรรมกลางแจ้ง หรือต้องเผชิญกับแสงแดดแรงๆ เป็นระยะเวลานาน ก็ควรจะใส่หมวกเพื่อป้องกันไม่ให้แสงแดดและรังสียูวีพุ่งเข้ามาทำร้ายหนังศีรษะโดยตรง หรือหาซื้อ “ สเปรย์กันแดด ” ที่สามารถใช้ได้กับทั้งผิวหน้า ผิวกาย และหนังศีรษะมาใช้เป็นประจำทุกวัน จะได้มั่นใจว่าหนังศีรษะได้รับการปกป้องเวลาออกไปนอกบ้าน

   

❼ เน้นกินอาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระมากขึ้น

image_1048063
- ที่มารูป: i.pinimg.com

นอกจากสาวๆ จะต้องหาซื้อผลิตภัณฑ์เส้นผมมาใช้บำรุงหนังศีรษะและเส้นผมแล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่มีความสำคัญไม่แพ้กันสำหรับคนที่อยากมีหนังศีรษะสุขภาพดีก็คือ การเน้นกินอาหารที่ช่วยบำรุงหนังศีรษะและเส้นผมนั่นเองค่ะ เพราะอาหารที่เรากินแต่ละอย่างมันส่งผลต่อทั้งสุขภาพร่างกาย ผิวพรรณ และเส้นผมเลยนะ โดยเราอยากแนะนำให้ หันมากินอาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระมากขึ้น เพราะสารอนุมูลอิสระเรียกได้ว่าเป็นศัตรูตัวร้ายที่คอยทำร้ายเส้นผม ยิ่งในชีวิตประจำวันที่ต้องเผชิญกับทั้งแสงแดด ฝุ่น ควัน และมลภาวะต่างๆ ก็ยิ่งทำให้เกิดอนุมูลอิสระสะสมจนเส้นผมขาดหลุดร่วงได้ง่ายๆ การกินอาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ เช่น มะเขือเทศ ส้ม ผักขม นม ไข่แดง ปลา ฯลฯ เลยช่วยแก้ปัญหานี้ได้

   

✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧

เห็นมั้ยล่ะคะว่าการบำรุงดูแลหนังศีรษะและเส้นผมให้สุขภาพดี ไม่ใช่เรื่องยากเกินความสามารถของคุณสาวๆ แถมยังทำตามได้ง่ายๆ ด้วยตัวเองที่บ้านแบบไม่ต้องเสียเงินเข้าร้านเสริมสวยด้วยนะ หากเริ่มรู้ตัวว่าหนังศีรษะมีอาการแห้ง แสบ คัน รวมทั้งเส้นผมดูสุขภาพย่ำแย่ทั้งแห้งเสียและชี้ฟูดูไม่เป็นทรง ก็ต้องลองนำ เคล็ดลับดูแลหนังศีรษะ ที่เราหยิบมาบอกต่อกันวันนี้ทั้ง 7 ข้อไปทำตามกันดู เชื่อสิว่าถ้าหนังศีรษะสะอาดไร้สิ่งตกค้าง มีความชุ่มชื้นไม่แห้งเสีย ก็จะส่งผลให้เส้นผมนุ่มสลวยไร้ปัญหาไปด้วยนะ

   

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]

Tags

Comments

Sticker
Comment
18 July 2021 02:20
10 July 2021 23:47
Search @