หยุดเถอะขอร้อง! รวม 7 สิ่งที่ต้องเลิกให้ได้ ถ้าอยากให้ ' สิวหาย ' เรียกคืนหน้าเนียนใสกลับมาอีกครั้ง

หยุดเถอะขอร้อง! รวม 7 สิ่งที่ต้องเลิกให้ได้ ถ้าอยากให้ ' สิวหาย ' เรียกคืนหน้าเนียนใสกลับมาอีกครั้ง

บางครั้งการที่สาวๆ โดนสิวบุกขึ้นเต็มหน้า มันอาจเป็นผลมาจากพฤติกรรมหรือการกระทำบางอย่างของตัวเธอเองก็ได้นะ วันนี้เราเลยจะพาไปส่อง 7 สิ่งที่ต้องเลิกให้ได้ ถ้าอยากให้ ' สิวหาย ' และเรียกคืนผิวหน้าเนียนใสกลับมาอีกครั้ง

10 July 2021
Pearrisa
10 July 2021
เลือกอ่านตามหัวข้อ

  

คิดเหมือนกันมั้ยว่าโลกนี้ไม่มีอะไรที่หาเรื่องขึ้นบนใบหน้าเก่งไปกว่า ' สิว ' อีกแล้ว (,,#゚Д゚)

image_1048094
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ปัญหาผิวที่เรียกได้ว่าเป็นศัตรูที่คอยก่อกวนผิวหน้ามากเป็นอันดับหนึ่ง ก็หนีไม่พ้น' สิว'  เม็ดเล็กๆ ที่ไม่ใช่ปัญหาเล็กๆ นี่แหละค่ะ เพราะสิวสามารถหาเรื่องโผล่ขึ้นหน้าได้ในทุกสถานการณ์ ไม่ว่าจะตอนมีประจำเดือน ตอนอ่านหนังสือดึก ตอนมีเรื่องเครียดสะสม หรือแม้แต่ตอนที่กินของมันๆ หวานๆ มากเกินไป นังสิวตัวร้ายก็พร้อมใจกันเห่อขึ้นหน้าจนแทบไม่เหลือพื้นที่ว่างให้เห็นผิวสวยๆ เนียนๆ เลยนะ

ทางเราต้องขอบอกเลยนะว่าบางครั้งสาเหตุที่สาวๆ หลายคนกำลังเจอกับสถานการณ์สิวบุกขึ้นเต็มหน้าแบบนี้ อาจเกิดจากพฤติกรรมหรือการกระทำบางอย่างของตัวเธอเอง ที่มันไปกระตุ้นให้เกิดสิวขึ้นง่ายๆ โดยที่ไม่รู้ตัวก็ได้นะ เราเลยรวมลิสต์ 7 สิ่งที่ต้องเลิกให้ได้ ถ้าอยากให้ ' สิวหาย '  ใครอยากรู้ว่ามีสิ่งไหนเป็นเรื่องที่ #อย่าหาทำ บ้าง ก็อย่ารอช้าให้เสียเวลา แล้วรีบตามไปดูพร้อมกันได้เลย

✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦

  

⓵ เอามือสัมผัสใบหน้าตลอดเวลา

image_1048095
- ที่มารูป: i.pinimg.com
ซิสป้ายยาที่น่าสนใจ
Mind Sunitda
หอมจนหนุ่มๆต้องหันมามอง👀✨
9
5
Muhjung
บอกลาผมเสีย ขาดหลุดร่วงง่าย ด้วย “น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น คุณพลอย” ❤️
6
5
Beauty's Small World
[ เคล็ดลับ ] ดูแล กระดูก ผิว ผม ข้อต่อ ง่ายๆในซองเดียว VIDA Collagen
1
1

เริ่มต้นด้วยสิ่งแรกที่สาวๆ ที่อยากหยุดปัญหาสิวควรเลิกให้ได้ก็คือ การเอามือสัมผัสใบหน้าบ่อยๆ นั่นเองค่ะ อ๊ะๆ ใครที่สงสัยว่าการใช้สองมือจับใบหน้าแล้วมันทำให้เกิดสิวได้ยังไง? ขอตอบเลยว่าสองมือของเรานี่แหละที่เป็นตัวการตัวดีที่ทำให้เกิดสิวบนใบหน้าได้ ก็ลองคิดดูสิคะว่าในแต่ละวันเราต้องใช้มือสัมผัสหรือหยิบจับสิ่งของต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นลูกบิดประตู แป้นพิมพ์ สมุด ปากกา ราวรถไฟฟ้า ฯลฯ ทำให้มือต้องสัมผัสกับเชื้อโรคและแบคทีเรียมาอย่างโชกโชน พอใช้มือสัมผัสใบหน้าก็อาจทำให้เชื้อโรคจากมือย้ายมาเกาะติดอยู่บนผิวหน้า และเข้าไปอุดตันในรูขุมขนจนเกิดเป็นสิวอักเสบตามมาได้ เพราะฉะนั้นต้องห้ามใจตัวเองไม่ให้เผลอยกมือขึ้นมาจับๆ บีบๆ ใบหน้าเด็ดขาดเลยนะ

   

⓶ นอนหลับโดยที่ยังไม่ได้ล้างหน้า

image_1048096
- ที่มารูป: i.pinimg.com

อย่านะคะ อย่านะค้าาา ใครที่พอกลับมาถึงบ้านจากที่ทำงานหรือออกไปเที่ยวนอกบ้านมา ถ้าคิดจะ ล้มตัวลงนอนบนเตียงทันทีโดยที่ยังไม่ได้ล้างหน้า นี่ก็เป็นพฤติกรรมที่กระตุ้นให้เกิดสิวได้ง่ายๆ เลยนะ เพราะระหว่างวันที่สาวซิสออกไปใช้ชีวิตนอกบ้าน ผิวหน้าก็ต้องเจอกับทั้งสารเคมีจากเครื่องสำอาง รวมทั้งเหงื่อ ความมัน ฝุ่นควัน และมลภาวะต่างๆ อีกสารพัดอย่างที่สะสมเกาะติดแน่นกับผิวหน้า หากนอนหลับไปทั้งๆ ที่ยังไม่ได้ล้างหน้าหรือไม่แม้แต่จะเช็ดคราบเครื่องสำอางออกก่อน ก็จะทำให้สิ่งสกปรกเหล่านั้นตกค้างสะสมอยู่บนผิวหน้าตลอดทั้งคืน งานนี้หากตื่นมาเจอกับสิวอักเสบก็ไม่ต้องแปลกใจเลยนะ

   

⓷ ติดกินของหวาน / อาหารทอดๆ มันๆ

image_1048097
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ใครที่เป็นสาวสายกินที่ชอบกินนู่นกินนี่แบบไม่เลือกสักเท่าไหร่ หรือ คำนึงถึงรสชาติความอร่อยมากกว่าที่จะนึกถึงประโยชน์หรือโทษของอาหารชนิดนั้นๆ ก็มีโอกาสที่ผิวหน้าจะพังจากพฤติกรรมการกินของตัวเองได้นะ เพราะอาหารบางชนิดอาจกระตุ้นให้เกิดสิวได้ง่ายๆ อย่างเช่นของหวานที่มาพร้อมกับน้ำตาลปริมาณสูง เพราะของหวานๆ ทั้งหลายพอกินเข้าไปแล้วจะทำให้เซลล์เกิดการอักเสบและกลายเป็นสิวเห่อตามมา หรืออาหารทอดๆ มันๆ ที่รสชาติอร่อยกินเพลิน เพราะเมนูเหล่านี้มีกรดไขมันจากน้ำมันพืชและเนยเทียม ที่กระตุ้นให้ร่างกายเกิดการอักเสบได้ด้วยเหมือนกัน เพราะฉะนั้นใครที่กำลังต่อสู้กับปัญหาสิวตัวร้ายอยู่ในตอนนี้ ก็ควรลดปริมาณการกินพวกเมนูของหวานหรือของทอดของมันลงจะดีกว่านะ

   

⓸ หัวสิวโผล่ปุ๊บ รีบบีบสิวปั๊บ

image_1048098
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เราเข้าใจดีเลยนะคะว่าเวลาที่ส่องกระจกแล้วเจอกับสิวที่ปูดๆ นูนๆ ขึ้นมา มันช่างล่อตาล่อใจจนทำให้อยากบีบสิวด้วยตัวเองใช่มั้ยล่ะ??? แต่การ บีบสิวด้วยตัวเองแบบผิดวิธี มันไม่ได้ช่วยให้สิวยุบไวหรือหายไปเร็วขึ้นอย่างที่คิดเลยนะ เพราะการบีบสิวด้วยตัวเองด้วยการจิกหรือเค้นไปที่หัวสิวแรงๆ อาจทำให้ผิวเกิดการระคายเคืองหรือช้ำ จนเกิดเป็นรอยสิวทิ้งไว้ให้ดูต่างหน้าในตอนที่สิวหายแล้ว แถมการใช้เล็บจิกลงไปที่หัวสิวหรือใช้นิ้วบีบเค้นสิว อาจทำให้แบคทีเรียที่ติดอยู่ตามซอกเล็บหรือนิ้วมือ ฝังเข้าไปในรูขุมขนลึกกว่าเดิมจนทำให้สิวอักเสบหนักขึ้นด้วย ถ้าอยากให้สิวยุบรวดเร็วทันใจก็แนะนำให้ใช้แผ่นแปะสิวหรือทาเจลแต้มสิว ก็จะปลอดภัยและอ่อนโยนต่อผิวมากกว่าการบีบสิวด้วยตัวเองเยอะเลย

   

⓹ ซักปลอกหมอนนานๆ ครั้ง

image_1048099
- ที่มารูป: i.pinimg.com

นอกจากสาวๆ จะต้องล้างหน้าทำความสะอาดผิวเพื่อไม่ให้มีสิ่งสกปรกตกค้างอยู่บนผิว จนทำให้ผิวเกิดการระคายเคืองและกระตุ้นให้เกิดสิวง่ายๆ แล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่ต้องให้ความสำคัญเรื่องการรักษาความสะอาดไม่แพ้กันเลยก็คือ “ ปลอกหมอน ” ที่นอนหนุนกันในทุกๆ คืนนั่นเองค่ะ เพราะอาจจะมีบ้างในบางครั้งที่สาวซิสเผลอนอนหนุนหมอนโดยที่ยังไม่ได้อาบน้ำ ล้างหน้า หรือสระผม ก็อาจมีสิ่งสกปรกหรือแบคทีเรียติดสะสมอยู่บนปลอกหมอนได้ พอช่วงเวลากลางคืนที่ต้องนอนหนุนหมอนยาวๆ ไปถึงเช้า ตอนที่พลิกตัวไปมาก็มีโอกาสที่ใบหน้าจะถูกับปลอกหมอนที่สกปรก จนผิวเกิดการระคายเคืองหรืออักเสบขึ้นได้ นี่เลยเป็นเหตุผลที่ควรซักและเปลี่ยนปลอกหมอนบ่อยๆ แล้วถ้าไม่อยากเจอปัญหาผิวหน้าถูปลอกหมอนจนเกิดการระคายเคือง แนะนำให้ใช้ปลอกหมอนผ้าซาตินหรือผ้าไหมก็จะอ่อนโยนกับผิวมากกว่า

   

⓺ นอนดึกติดต่อกันเป็นประจำ

image_1048100
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ขอถามหน่อยสิคะว่ามีใครที่ชอบใช้ชีวิตเหมือนนกฮูก เพราะมักจะทำนู่นทำนี่ในช่วงเวลากลางคืนจนแทบจะไม่ได้หลับไม่ได้นอน หรือโต้รุ่งทำกิจกรรมบางอย่างจนนอนเช้าเกือบทุกวัน ซึ่งพฤติกรรมการใช้ชีวิตแบบนี้มันส่งผลเสียต่อทั้งสุขภาพร่างกายและผิวพรรณเลยนะ นั่นก็เพราะช่วงเวลากลางคืนที่คนเรานอนหลับฝันหวาน ร่างกายจะเปลี่ยนมาอยู่ในโหมดซ่อมแซมและฟื้นฟูส่วนที่เสียหาย พร้อมทำให้ระดับของ “ คอร์ติซอล ” หรือที่รู้จักกันดีในชื่อ “ ฮอร์โมนแห่งความเครียด ” ลดลง แต่หาก นอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ ก็จะทำให้ระดับฮอร์โมนแห่งความเครียดเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ แล้วส่งผลให้ต่อมไขมันทำงานมากขึ้น จนทำให้ผิวมันและเกิดปัญหาสิวอุดตันเม็ดเป้ง เหมือนที่คนเขาชอบพูดกันว่า “ ยิ่งเครียดก็ยิ่งสิวขึ้น ” ไงล่ะ

   

⓻ สครับผิวหน้าแรงๆ แบบผิดวิธี

image_1048101
- ที่มารูป: i.pinimg.com

หลายคนอาจเคยได้ยินคำแนะนำเกี่ยวกับการรักษาสิวที่ว่า ถ้าสครับผลัดเซลล์ผิวหน้าเป็นประจำจะช่วยกำจัดสิ่งสกปรกออกไปไม่ให้อุดตันอยู่ในรูขุมขนได้ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าการสครับผิวหน้าทุกรูปแบบจะเหมาะกับคนที่มีปัญหาสิวหรอกนะคะ หากสาวๆ สครับผิวหน้าแรงๆ แบบผิดวิธี อย่างเช่นการสครับผิวด้วยผ้าขนหนู / ใยบวบ หรือการใช้ผลิตภัณฑ์ขัดหน้าสูตรรุนแรง ก็อาจกลายเป็นกระตุ้นให้เกิดสิวเห่อหนักกว่าเดิมก็เป็นได้ เพราะวิธีการสครับผิวเหล่านี้จะยิ่งทำให้ผิวเกิดการระคายเคือง ผิวบางลง และสิวบุกขึ้นหน้าหนักขึ้นไปอีกนะ ดังนั้น ก่อนจะใช้ผลิตภัณฑ์อะไรกับผิวหน้าก็ตาม ก็ควรเลือกให้เหมาะกับสภาพผิวและปัญหาผิวของตัวเอง ไม่อย่างนั้นแทนที่จะช่วยฟื้นบำรุงอาจกลายเป็นทำร้ายผิวแทนได้

   

✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦

เป็นยังไงบ้างคะ หลังจากที่ได้อ่าน สิ่งที่คนเป็นสิวต้องเลิกให้ได้ ไปจนครบทั้ง 7 ข้อแล้ว พอนำมันมาเช็กกับตัวเองแล้วเธอเผลอทำพฤติกรรมผิดๆ ตามที่เราบอกไปกี่ข้อกันล่ะคะ??? แต่อะไรที่ผ่านมาแล้วก็ขอให้มันผ่านไป ถ้าเธอเคยดูแลรักษาผิวหน้าแบบผิดๆ มาก่อน แต่ในเมื่อตอนนี้รู้แล้วว่าอะไรควรทำและไม่ควรทำ ก็ควรรีบปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการดูแลผิวหน้าให้ถูกต้อง ไม่ว่าจะเป็นการรักษาความสะอาดของใบหน้า ลดพฤติกรรมที่จะทำให้มีสิ่งสกปรกมาสัมผัสโดนผิว หรือเลิกกินอาหารที่กระตุ้นให้เกิดสิว หากสามารถทำได้ตามนี้ก็จะช่วยลดโอกาสที่จะเกิดสิวและเรียกคืนผิวใสกลับมาได้แน่นอน (o˘◡˘o)

   

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @