5 อาหารที่ควรหลีกเลี่ยง ถ้าอยาก "ฟันขาว" !!

5 อาหารที่ควรหลีกเลี่ยง ถ้าอยาก "ฟันขาว" !!

รีบมาอ่าน ก่อนที่จะฟันเหลืองไม่รู้ตัวนะ!!

20 April 2016
☆* Dream Inspired *☆
20 April 2016
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

เคยสังเกตมั้ยว่า ทำไมฟันเราตอนแรกก็ขาวๆ นะ แต่ไปๆ มาๆ ทำไมมันดำขึ้นได้ล่ะนี่.... นั่นเป็นเพราะอาหารบางอย่างที่เราทานเข้าไป มันมีสีและมาติดกับฟันเรานี่แหละค่ะ ซึ่งเราอาจไม่ทันได้ป้องกันและแก้ไข จนสะสมกลายเป็นสีที่ติดฟัน ดูไม่ขาวออร่า ยิ้มไม่ออกกันเลยทีเดียว

และต่อไปนี้ก็คือ 5 อาหารตัวเด็ด ที่มอบสีสันอันไม่พึงประสงค์ให้กับฟันของเรา จะมีอะไรบ้าง ลองดูกันเล้ย!!

 

น้ำชา

 

image_114755
- ที่มารูป: iluminacja.stoleczna.zhp.pl

น้ำชาเป็นเครื่องดื่มที่มีสารที่ให้ประโยชน์กับร่างกายหลายอย่างอยู่เหมือนกัน  แต่พวกชาดำ หรือชาที่มีสีเข้มๆ พอดื่มแล้วจะทิ้งสีติดไว้ที่ฟันของเราด้วย ทำให้ฟันดำได้  เวลาทานให้เลือกแบบใส่นมลงไป หรือพยายามดื่มชาที่เป็นสีเขียว สีขาวใสๆ แทนค่ะ

 

ลูกกวาดแข็งๆ

 

image_114786
- ที่มารูป: orthoaz.com

เชื่อว่าหลายๆ คนก็คงสังเกตอยู่ เวลาเรากินลูกอมสีๆ ทั้งลิ้น ทั้งปากเราก็จะเป็นสีนั้นไปด้วย  ฉะนั้นถ้าไม่อยากให้สีมันติดคงทนถาวร ก็กินให้พอดีๆ อย่ากินเยอะนะคะ  อีกอย่างกินเยอะนอกจากฟันดำแล้ว ยังอ้วนอีกไม่รู้ด้วยนะเอ้า!

 

ไวน์แดง

 

image_114789
- ที่มารูป: www.telegraph.co.uk

อันนี้สำหรับเราไม่เป็นปัญหา เพราะไม่มีตังค์ซื้ออยู่แล้ว  ( TvT ) แต่สาวๆ คนไหนที่ชื่นชอบการดื่มไวน์แดงเป็นชีวิตจิตใจ อย่าลืมกลั้วปากด้วยน้ำเปล่าหลังจากดื่มไวน์ด้วยนะคะ เพราะสารในไวน์แดงจะทำให้ฟันของเราเปลี่ยนสี และมีปัญหาช่องปากได้ด้วยนะ

 

กาแฟ

 

image_114792
- ที่มารูป: science-all.com

กาแฟ!! ตัวนี้ไม่พูดถึงไม่ได้  สาเหตุสำคัญของการทำให้ฟันดำเลย แค่เห็นสีก็รู้แล้วใช่มั้ยล่ะว่า ถ้าดื่มเข้าไปแล้วจะเป็นยังไง ยิ่งกาแฟเข้มๆ นี่ตัวดีเลยนะเนี่ย  ถ้าใครดื่มการแฟก็อย่าลืมเติมนมลงไป ให้สีเข้มน้อยลง  และกลั้วปาก และแปรงฟันด้วยนะจ๊ะ ไม่งั้นติดยาว!!

 

เบอร์รี่ต่างๆ

 

image_114797
- ที่มารูป: www.vegkitchen.com

เหล่าเบอร์รี่ต่างๆ เช่น บลูเบอร์รี่, แบล็คเบอร์รี่, เชอร์รี่ และอื่นๆ ที่มีสีสดๆ พวกนี้ล้วนเป็นสาเหตุของฟันดำได้ เพราะน้ำจากเบอร์รี่ หรือผลไม้หวานๆ อื่นๆ จะย้อมให้ฟันมีสีไม่พึงประสงค์ได้ ไม่เชื่อลองบีบเบอร์รี่ดูจิ น้ำออกมาเป็นสีเลย จนมีคนเอาไปทำเป็น Tint จากธรรมชาติเลยนะ!! แต่ก็ไม่ได้หมายความว่ากินไม่ได้ เพราะเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์มาก ถ้ากินก็อย่าลืมล้างปาก และแปรงฟันให้ดีนะคะ


อาหาร 5 อย่างนี้ เป็นอาหารที่ทำให้ฟันเราไม่ขาว ถ้าเป็นอาหารโปรดของใครก็มีวิธีแก้คือ ให้ใช้หลอดดูดแทน และจิบน้ำตามบ่อยๆ ระหว่าง และหลังทานพวกนี้ แปรงฟันให้ถูกวิธีทุกวัน เพื่อให้ฟันของเราไม่มีสีไม่พึงประสงค์ ทีนี้ก็จะได้ยิ้มได้อย่างมั่นใจแล้ว!!

 

 

บทความที่เกี่ยวข้อง
Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]

Tags

Comments

Sticker
Comment
Search @