5 ส่วนผสม 'พิชิตผมมัน' ทำเองที่บ้านก็ได้!

5 ส่วนผสม 'พิชิตผมมัน' ทำเองที่บ้านก็ได้!

เดินไปไหน คุยกับใครไม่มั่นใจเลย ผมมันเยิ้มจนน้ำมันทอดไก่ต้องรอชีวิต! T^T มาเปลี่ยนตัวเองจากสาวผมมันเป็นสาวผมสวยได้ด้วย 5 วิธีง่ายๆ ไม่ต้องง้อแชมพูแพงๆ กันเถอะตัวเธอว์ *_*

29 March 2016
Mollacake
29 March 2016
เลือกอ่านตามหัวข้อ


เคยไหมคะสาวๆ กับการที่เราแต่งหน้าสวย คิ้วเนี้ยบๆ ขนตางอนยาว แก้มสีชมพูอ่อน ลิปกลอสใสน่าทะนุถนอม ใส่เดรสสีชมพูหวานกับรองเท้าที่เข้ากัน มองเผินๆ ก็คงพอบอกได้ว่า 'น่ารัก' แต่เมื่อพิจารณาตั้งแต่หัวจรดเท้า สะดุดที่ผมหนักมาก! ทำไมมันเยิ้มจนน้ำมันไก่ทอดเรียกพี่อย่างนั้น ( แอบคิดในใจ : นี่! อย่าจ้องหัวฉันได้ไหม กรี๊ดดด )

'เส้นผมมันๆ' เกิดจากการที่น้ำมันบนหนังศีรษะที่มีตามธรรมชาติ เรียกว่า 'ซีบัม' หลั่งออกมามากเกินไป ต่อมไขมันนี้ผลิตน้ำมันเยอะจนเส้นผมเป็นคราบมัน เหนียว หนักและสกปรกได้อีก T^T

จะให้พกแป้งเด็กหรือสเปรย์แชมพูแห้งบ่อยๆ บางครั้งก็ไม่ค่อยโอเค ผมขาวเป็นคุณยาย เสียบุคลิกหมด ถ้ามีวิธีช่วยกำจัดผมมันแบบง่ายๆ ทำเองได้ที่บ้านก็คงดี 

แน่นอนว่าเราจัดให้กับบทความนี้ '5 ส่วนผสมพิชิตผมมัน สามารถทำเองได้ง่ายๆ ที่บ้านแบบโฮมเมด' รับรองว่าผมหายมันแน่นอน *_____* 

เริ่มกันเลยดีกว่า!

 

1. ไข่ขาว

 

image_109907
- ที่มารูป: www.findhomeremedy.com

 

"ไข่ขาว" เป็นส่วนผสมที่หาง่ายและสะดวกสุดๆ ในการกำจัดผมมัน *-*! เพราะไข่ขาวมีเอนไซม์ที่ช่วยทำลายเชื้อแบคทีเรีย กำจัดน้ำมันส่วนเกินบนหนังศีรษะได้ดีนักแล

ใช้ไข่ 3 ฟอง แยกไข่แดงออกจากไข่ขาว คนไข่ขาวทั้งหมดให้เข้ากัน ทาลงบนเส้นผม นวดไปถึงหนังศีรษะให้ทั่ว หมักทิ้งไว้ 30 นาทีแล้วล้างออกด้วยน้ำเย็น ทำ 1 ครั้ง/สัปดาห์เพื่อผมนุ่มยืดหยุ่น เด้งๆ พลิ้วๆ ได้อย่างใจแน่นอนค่ะ

 

2. บอแรกซ์

 

image_109908
- ที่มารูป: www.findhomeremedy.com

 

"บอแร็กซ์" เป็นส่วนผสมแก้ปัญหาของเส้นผมทุกประเภท ใช้กันมาตั้งแต่สมัยโบราณ บอแร็กซ์เป็นผลึกคริสตัสใสไม่มีสี มีคุณสมบัติช่วยทำความสะอาดและฆ่าเชื้อโรค ช่วยดูดซับน้ำมันส่วนเกินจากเส้นผมและหนังศีรษะ ทำให้เส้นผมนุ่มลื่น พลิ้วไหวได้อีก

ใช้ผงบอแร็กซ์ 2 ช้อนโต๊ะพูนๆ ผสมกับนมเปรี้ยว ( curd ) 3 ช้อนชาให้เข้ากัน จะได้ส่วนผสมที่เป็นแป้งเปียกเหนียวๆ ทาให้ทั่วหนังศีรษะและเส้นผม นวดเบาๆ หมักทิ้งไว้ 30 นาที ล้างออกด้วยน้ำอุ่น นมเปรี้ยวจะช่วยกำจัดสิ่งสกปรกจากหนังศีรษะได้

ทำ 2 ครั้ง/ สัปดาห์ ผมหายมันชัวร์!

 

3. กูสเบอร์รี่ / มะยม

 

image_109909
- ที่มารูป: www.findhomeremedy.com

 

"กูสเบอร์รี่" มีสรรพคุณช่วยรักษาและบำบัดโรคต่างๆ เพราะเป็นแหล่งของสารต้านอนุมูลอิสระและต้านเชื้อแบคทีเรีย มีวิตามิน C สูง ช่วยบำรุงเส้นผมให้สุขภาพดี ช่วยให้เส้นผมงอกเร็วขึ้น ทำให้เส้นผมเงางามและนุ่มลื่นเป็นมันเงา กำจัดความมันส่วนเกินและช่วยยับยั้งน้ำมันที่ผลิตออกมามากเกินไปอีกด้วย

ใช้ผงกูสเบอร์รี่ ( หรือมะยมบดละเอียด ) 4 ช้อนโต๊ะ นำไปต้มกับน้ำ 2 ลิตรเป็นเวลา 15 นาที ปล่อยส่วนผสมทิ้งไว้ข้ามคืน เช้าวันรุ่งขึ้น กรองน้ำออกแล้วนำมาสระผมให้ทั่วทั้งศีรษะ รับรองว่าน้ำมันและสิ่งสกปรกจากหนังศีรษะและเส้นผม หายไปแน่นอน!

 

4. ผงดินเหนียว Fuller Earth

 

image_109910
- ที่มารูป: www.findhomeremedy.com

 

ผงฟุลเลอร์เอิร์ธ ( Fuller Earth ) เป็นผงดินเหนียว 'เคลย์' จากธรรมชาติ ประกอบด้วยซิลิกา อะลูมินา แมกนีเซียม แคลเซียม เหล็ก ฟอสฟอรัสและอีกมากมาย มีคุณสมบัติในการกำจัดน้ำมันและสิ่งสกปรกบนผิวหน้าได้ดี ช่วยขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วจากหนังศีรษะ ดูดซับน้ำมันส่วนเกินจากเส้นผมและหนังศีรษะด้วยค่ะ

ใช้ผงฟุลเลอร์เอิร์ธและน้ำมาผสมกัน จะได้ส่วนผสมข้นเหนียวคล้ายแป้งเปียก ทาให้ทั่วหนังศีรษะและเส้นผม ปล่อยทิ้งไว้ให้แห้งแล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด ใช้ 2 ครั้ง/สัปดาห์ เธอจะรู้สึกโล่งศีรษะ สะอาดสดชื่นอย่างที่ไม่เคยรู้สึกมาก่อนเลยล่ะ 

 

5. น้ำมะนาว

 

image_109911
- ที่มารูป: www.findhomeremedy.com

 

"น้ำมะนาว"  เป็นคลีนซิ่งจากธรรมชาติที่มีคุณสมบัติช่วย 'ขจัดความมัน' และน้ำมันส่วนเกินจากหนังศีรษะ มะนาวเป็นผลไม้ที่หาง่าย ราคาถูก ( ถ้าไม่ใช่ฤดูแล้ง ) ดังนั้นสามารถทำได้บ่อยๆ เลยล่ะค่ะ ถ้าไม่มีมะนาว จะใช้มะกรูดก็ได้นะ

วิธีทำก็ง่ายๆ คั้นน้ำมะนาว ( หรือมะกรูด ) ใส่ถ้วยเล็ก นำมานวดให้ทั่วหนังศีรษะ หมักทิ้งไว้ 20 นาทีแล้วล้างออกให้สะอาด ทำ 2 ครั้ง/ สัปดาห์ เท่านี้ก็เรียบร้อยแล้ว  

 

=========================

หมดปัญหาเส้นผมมันจนน้ำมันทอดไก่ ทอดปลาต้องร้องขอชีวิตกันสักที แค่นำส่วนผสม 5 ข้อนี้มาหมักเส้นผมและล้างออกด้วยน้ำสะอาด งานผมนุ่มสลวยพลิ้วไหวก็มารัวๆ *-*

ถ้าเส้นผมมีน้ำมันหล่อเลี้ยงในปริมาณที่พอเหมาะ จะช่วยปกป้องไม่ให้เส้นผมขาดหรือถูกทำลาย ช่วยทำให้ผมนุ่มลื่นเป็นมันเงา แต่ปัญหาคือผลิตน้ำมันมากเกินไปนี่แหละ น้ำมันเยอะๆ ทำให้เกิดหนังศีรษะเกิดเชื้อรา ผิวหนังอักเสบและเป็นรังแคได้

สาเหตุในการเกิดผมมันมีมากมาย เช่น ฮอร์โมนในร่างกายมีการเปลี่ยนแปลง, ใช้ผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผมมากเกินไป, ยารักษาโรคบางชนิด, โรคต่างๆ และการกินอาหารที่มีไขมันสูง 

ใช้ส่วนผสมง่ายๆ ราคาไม่แพงจากบทความนี้ รับรองว่าหายมัน สดใส สะบัดผมได้อย่างมั่นใจยิ่งกว่าพรีเซนเตอร์แชมพูชัวร์ๆ! ^^

ว่าแล้วก็ไปทำเลยดีกว่า เย้! แล้วพบกันใหม่คราวหน้าค่ะ ^____________^

=========================

 

บทความที่เกี่ยวข้อง
Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @