5 เคล็ดลับผมสวยจากธรรมชาติ วิธีดูแลผมด้วย 'มะนาว'

5 เคล็ดลับผมสวยจากธรรมชาติ วิธีดูแลผมด้วย 'มะนาว'

ถ้าอยากรู้ว่ามะนาวทำอะไรกับผมเราได้บ้าง ต้องลอง!

22 June 2015
✧ Soul・* Sparkling ✧
22 June 2015
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

ทุกวันนี้ก็มีผลิตภัณฑ์สำหรับเส้นผมใหม่ๆ ออกมากันเยอะแยะมากมาย   แถมนอกจากจะมีหลายแบรนด์แล้ว  แต่ละแบรนด์ยังมีหลากหลายสูตรให้เราเลือกสรรกันจนงงไปหมด  ยิ่งมีทางเลือกให้เยอะมากเท่าไหร่   ก็อาจจะยิ่งสับสนมากเท่านั้น เพราะไม่รู้ว่าสูตรไหนจะเหมาะกับตัวเอง  สูตรนี้จะดีมั้ย   จะเหมาะกับสภาพเส้นผม และหนังศีรษะเรารึเปล่า   แต่ละขวดก็ไม่ใช่ถูกๆ จะให้ไปซื้อตุนไว้เล่นๆ ก็ใช่ที่   แถมผลิตภัณฑ์เหล่านี้ก็มีแต่สารเคมีที่เราเลี่ยงไม่ได้ด้วย   ถ้าเกิดมีของจากธรรมชาติ ที่สามารถให้ผลได้ดีเหมือนสารเคมีเหล่านี้ก็ดีน่ะสิ!  ของแบบนั้นมันจะมีมั้ยน้า?

 

ชะแว้บ!!!  มาแล้วจ้า!    ใครที่มาอยู่หน้านี้ก็นับว่ามาทันเวลาพอดี   เพราะเราจะเอาคำตอบมาบอกว่า
"ของแบบนั้น" ก็มีในโลกนะตัวเอง    เป็นไงล่ะๆ ดีใจเลยดิ  พอรู้ว่ามีสารจากธรรมชาติที่มาช่วยเส้นผมเราได้ และให้ผลดีไม่ต่างกับสารเคมีที่เคยใช้    แถมยังเป็นของที่หาง่ายๆ อีกต่างหาก ซึ่งของวิเศษสิ่งนี้ที่เราพูดถึงก็คือ "มะนาว"  จ้า  แค่มะนาวอย่างเดียวเนี่ยแหละ ผมก็จะสวยได้ ไม่เปลืองแรงขยี้ (เอ้ยๆ นั่นมันแฟ้บ อิๆ)   ไม่ต้องเปลืองเงิน ไปซื้อผลิตภัณฑ์ที่มาจากสารเคมีบ่อยๆ  และไม่ต้องเสี่ยงว่าจะแพ้สารเคมีในผลิตภัณฑ์อื่นๆ   ยกเว้นว่าถ้าใครแพ้มะนาวก็อย่าทำนะจ๊ะ   ใครไม่แน่ใจก็ลองเอามะนาวน้อยๆ มาแตะบริเวณศรีษะ แล้วทิ้งไว้ทั้งวันดูก่อนก็ได้นะ หรือถ้ายังกังวลก็ไปปรึกษาแพทย์เลยก็ยังได้เน้อ    แต่ส่วนใหญ่ไม่ค่อยจะมีปัญหากันนะ  นอกจากจะอาจมีอาการแสบๆ จากฤทธิ์มะนาวอยู่แล้ว       

แล้วมะนาวทำอะไรกับผมเราได้บ้าง   ไปดูกันเล้ย!

 

1. HIGHLIGHTS

image_11161
- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com
ซิสป้ายยาที่น่าสนใจ
fahsai
เซรั่มผิวบลิ๊งค์ ช่วยให้ผิวดูกระจ่างใสอมชมพู 🌸✨
7
5
Beautmcs
Cleansing oil ที่รักที่สุดในตอนนี้ ❤️
9
6
earttthquake
แป้งพัฟ Dr.Pong แต่งหน้าแบบไม่ต้องกลัวเป็นสิว😚🖐🏻✨
6
4

สำหรับสาวๆ ที่มีเส้นผมสีอ่อน  หรือเคยย้อมผมมาแล้ว และต้องการทำไฮไลท์ คุณก็ไม่จำเป็นต้องไปเสียเงินทำไฮไลท์อีก    เพราะฤทธิ์จากมะนาวจะช่วยทำให้เส้นผมสวยๆ ของคุณมีสีที่อ่อนขึ้นได้   ส่วนวิธีการก็ง่ายๆ เลย  เพียงแค่นำสำลีจุ่มลงไปในน้ำมะนาว  แล้วค่อยๆ วางตรงส่วนที่อยากจะทำไฮไลท์ แล้วค่อยๆ สไลด์ขึ้นลง     ทำซ้ำอีกสัก 3 - 4 รอบ เพื่อให้เห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจน    ส่วนสาวๆ  ที่มีผมดำ ก็สามารถใช้วิธีนี้ทำไฮไลท์ได้เช่นกัน  แต่คนที่มีผมสีเข้มๆ อาจจะเห็นผลได้ไม่ชัดนักนะจ๊ะ  และนี่ก็คือวิธีการง่ายๆ  ในการทำไฮไลท์เส้นผมด้วยตัวเอง

 

2. SCRUB

image_11160
- ที่มารูป: gimmetherecipe.files.wordpress.com

   การเลือกใช้ประโยชน์จากมะนาวในการนำมาทำ Scrub นั้น นับเป็นวิธีที่ดี ในการกำจัดเอาสารตกค้างที่ยังคงเหลืออยู่จากการใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับเส้นผมต่างๆ    นำมะนาวผ่าครึ่งไปจิ้มเกลือ แล้วนำไปถูบนหนังศรีษะอย่างเบามือ  วิธีนี้จะช่วยกำจัดสารตกค้างต่างๆ ที่อาจเป็นอันตรายต่อเส้นผมและศีรษะของเรา นอกจากนี้การ Scrub เส้นผมด้วยวิธีนี้ยังช่วยให้เส้นผมมีน้ำหนักมากขึ้นอีกด้วยนะเอ้อ!

 

3. เร่งผมยาว

image_11163
- ที่มารูป: colorsnspirits.com

  คุณเป็นคนที่ชอบมองหาวิธีต่างๆ เพื่อเร่งผมให้ยาวเร็วขึ้นรึเปล่า?   ถ้าใช่ล่ะก็ ไม่ต้องรีรออะไรแล้ว รีบไปหามะนาวมา และก็น้ำมันละหุ่งมาเลยดีกว่า  เสร็จแล้วนำน้ำมะนาวมาผสมกับน้ำมันละหุ่งในอัตราส่วนที่เท่าๆ กัน   พอได้ยาเร่งผมยาวมาแล้ว ก็นำมาทาให้ทั่วศรีษะ เน้นเฉพาะบริเวณรากผม เพียงแค่นี้คุณก็จะได้น้ำยาวิเศษที่จะช่วยเร่งผมคุณให้ยาวขึ้นได้อย่างไวเลยแหละ

 

4. ไร้รังแคกวนใจ

image_11166
- ที่มารูป: www.biobloomonline.com

   พอพูดถึงเรื่องรังแคนี่  เชื่อเลยว่าสาวๆ หลายคนต้องร้องยี้ พร้อมถอนหายใจด้วยความเหนื่อยหน่าย  ก็เจ้ารังแคนี่มันช่างดื้อซะเหลือเกิน ลองก็ลองมาตั้งหลายยี่ห้อแล้ว  ก็ยังไม่เลิกมากวนใจซะที    ถ้าคุณเป็นหนึ่งในนั้น   สนใจอยากมาลองวิธีที่ดีกว่านี้มั้ยล่ะ? 
  
    วิธีการนี้ก็ง่ายๆ เหมือนเดิม มะนาวอีกนั่นแหละ!  คราวนี้ไม่ต้องอะไรมาก แค่นำมะนาวมาถูตรงหนังศีรษะให้ทั่วๆ   วิธีนี้จะช่วยปัญหาเรื่องรังแค และทำให้รากผมแข็งแรงขึ้น  ซึ่งจะช่วยแก้ปัญหาเรื่องหนังศีรษะคันได้อีกด้วยนะ เอ้า!      แต่! สูตรนี้จะต้องทำเพียงแค่อาทิตย์ละครั้งเท่านั้น  เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้ผมเสีย และการแตกหักของเส้นผมที่อาจเกิดขึ้นอีกด้วย

 

5. ช่วยให้เส้นผมแข็งแรง

image_11171
- ที่มารูป: images.wisegeek.com

  หากคุณเป็นคนหนึ่งที่กังวลเรื่องผมขาดหลุดร่วงแล้วล่ะก็  ลองใช้สูตร "Henna, ต้นเทียน และมะนาว"  ดูสิ   นำทั้งสามอย่างมาผสมกัน แล้วนำไปใช้กับแชมพูที่คุณใช้อยู่ประจำ ต้องไม่ลืมเน้นบริเวณหนังศีรษะ  และล้างออกด้วยน้ำอุ่น วิธีนี้จะทำช่วยทำให้เส้นผมแข็งแรงและยังช่วยทำให้ผมเป็นประกายได้อีกด้วย 

 

6. ทำให้ผมเป็นประกาย

image_11181
- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com

สูตรนี้จะใช้
น้ำมะนาว   1 ช้อนโต๊ะ
น้ำผึ้ง        1 ช้อนโต๊ะ
Olive Oil   2 ช้อนโต๊ะ
 
 นำส่วนผสมที่ได้ไปชะโลมบนหนังศีรษะ  ค่อยๆ นวดให้ทั่ว แล้วหมักทิ้งไว้สัก 1 ชั่วโมงครึ่ง เสร็จแล้วล้างออก หรือสระผมก็ได้หากต้องการ  สูตรนี้จะใช้เป็นมาสก์เพื่อผมเป็นประกาย ซึ่งรับรองว่าให้ผลดีมากกว่าผลิตภัณฑ์สำหรับเส้นผมส่วนใหญ่อีกนะจ๊ะ!  (^o^)

 

7. แก้ปัญหารูขุมขนอุดตัน

image_42123
- ที่มารูป: minneapolis.happeningmag.com

  การแก้ปัญหาเรื่องหนังศีรษะมัน บางครั้งมันก็น่ารำคาญจริงๆ เลยเนอะ  เพราะไม่ว่าเราจะใช้วิธีไหน ก็ดูเหมือนมันจะไม่หายมันได้ง่ายๆ อย่างที่ต้องการซักที      หากจะแก้ปัญหานี้ได้จริงๆ ก่อนอื่นเราต้องรู้สาเหตุทีทำให้เกิดอาการซะก่อนนะตัวเธอ     และสาเหตุที่ทำให้ผมมันก็เนื่องมาจากรูขุมขนหนังศีรษะเกิดการอุดตัน   ดังนั้นถ้าอยากให้หายมันเราก็ต้องทำอะไรสักอย่างให้มันหายอุดตันซะ   และแน่นอนว่าสิ่งที่จะช่วยได้ก็คือ  "มะนาว" อีกนั่นแหละ!     โดยนำไข่ขาว กับมะนาว อย่างละ 1ช้อนโต๊ะ มาผสมกัน เสร็จแล้วก็นำไปทาให้ทั่วหนังศีรษะ จากนั้นก็หมักทิ้งเอาไว้สัก 1 ชั่วโมงครึ่ง  ก่อนจะล้างออกด้วยน้ำสะอาด   

 


      ดูสิๆๆๆๆ  ว่ามะนาวมีประโยชน์กับผมเรามากขนาดไหน  บางข้อนี่ก็ไม่เคยคิดมาก่อนเลยเนอะว่ามะนาวจะช่วยเราได้     หากสาวๆ คนไหนอยากให้ผมสวยขึ้น และมีสุขภาพที่ดีขึ้น ก็อยากให้ลองสูตรมะนาวเหล่านี้ดูกันนะจ๊ะ    แล้วคุณจะต้องรู้สึกขอบคุณมะนาว จนอยากจะแต่งเพลงสรรเสริญให้มันเลยแหละ    หลังจากนี้ถ้าผ่านตลาด หรือซุูเปอร์มาร์เก็ต เห็นทีจะต้องหยิบมะนาวใส่ตะกร้าไว้ตลอดแล้วล่ะเนอะ!!  (ノ≧∀≦)ノ

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @