ค่าเสียโอกาส กับ การทิ้งเงินไว้ในบัญชีออมทรัพย์แบบเดิมๆ

ค่าเสียโอกาส กับ การทิ้งเงินไว้ในบัญชีออมทรัพย์แบบเดิมๆ

ทำไมถึงบอกว่าเพื่อนๆ อาจเสียโอกาสหากยังทิ้งเงินไว้ในบัญชีออมทรัพย์แบบเดิมๆ ถ้าอยากรู้ต้องตามมาอ่านบทความนี้กันเลย

15 July 2021
SistaCafe
15 July 2021
image_1049274

ก่อนอื่นต้องเข้าใจก่อนว่าเงินสำหรับการใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน กับ เงินเพื่อการลงทุนระยะยาวนั้นควรต้องแยกออกจากกัน สำหรับการลงทุนระยะยาวอาจจะนำไปลงทุนในสินทรัพย์ประเภทอื่นๆ ได้ แต่เงินสำหรับการใช้จ่ายทั่วไปถือเป็นเงินระยะสั้นที่ต้องการความคล่องตัวจึงควรจะเก็บไว้ที่บัญชีออมทรัพย์

------------------------------------------------

แต่ยังไงก็ตามเราก็ควรที่จะบริหารเงินก้อนนี้ที่อยู่ในออมทรัพย์ให้เกิดประโยชน์มากที่สุด

หลายๆ คนอาจคิดว่าการฝากออมทรัพย์ที่ไหนก็เหมือนกัน การฝากไว้กับธนาคารที่มีสาขาเยอะจะสะดวกกว่า ไม่เห็นความจำเป็นต้องกระจายไปหลายๆ บัญชีเลย แต่จริงๆ แล้วการฝากเงินบางครั้งก็มีค่าเสียโอกาสเกิดขึ้นได้ เช่น หากอัตราดอกเบี้ยต่ำกว่าอัตราเงินเฟ้อ หมายความว่า เงินที่ฝากในธนาคารและได้ดอกเบี้ยมาแล้ว เมื่อเวลาผ่านไปเงินจำนวนดังกล่าวจะนำมาซื้อของได้จำนวนที่น้อยกว่าวันแรกที่เราฝากเงินเสียอีก

จากการศึกษาของสถาบันวิจัยเศรษฐกิจป๋วย อึ๊งภากรณ์ ร่วมกับสถาบันคุ้มครองเงินฝาก พบว่าผู้ฝากเงินเกือบทุกคนมีบัญชีเงินฝากออมทรัพย์ โดยประมาณ 88% ฝากเงินไว้ในบัญชีออมทรัพย์เท่านั้น และจำนวนครึ่งหนึ่งของผู้มีบัญชีเงินฝากจะเปิดเพียง 1 บัญชีไว้กับ 1 สถาบันการเงินเท่านั้น และที่น่าสนใจคือมีความนิยมในการฝากเงินกับธนาคารพาณิชย์ไทยขนาดใหญ่ ( https://www.pier.or.th/?post_type=abridged&p=7255 )

สิ่งนี้สะท้อนให้เห็นว่าคนส่วนใหญ่ให้ความสำคัญกับสภาพคล่องของเงินเป็นหลัก จึงเลือกฝากไว้ในบัญชีออมทรัพย์และเลือกธนาคารใหญ่ที่มีสาขาเยอะ ซึ่งความเคยชินเหล่านี้ อาจทำให้เสียโอกาสที่จะได้ผลตอบแทนที่เพิ่มขึ้น ในขณะที่ยังคงมีความคล่องตัวในการทำธุรกรรมเหมือนเดิม

เพราะในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมานี้รูปแบบการให้บริการของธนาคารในประเทศไทยได้เปลี่ยนแปลงไปอย่างมาก การมาของระบบพร้อมเพย์ รวมถึงระบบโครงสร้างพื้นฐานอย่าง NDID ทำให้ประสิทธิภาพในการให้บริการของธนาคารก้าวหน้าไปอย่างรวดเร็ว ปัจจุบันการ รับ โอน จ่าย สามารถทำได้ผ่านแอปพลิเคชันต่างๆ ซึ่งไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียม แม้จะเป็นการโอนข้ามเขตหรือต่างธนาคารก็ตาม จึงไม่มีความจำเป็นที่ต้องฝากเงินไว้กับธนาคารที่มีสาขาเยอะเท่านั้น

ปัจจุบันแทบทุกธนาคารมีผลิตภัณฑ์เงินฝากประเภทบัญชีออมทรัพย์แบบไม่มีสมุดคู่ฝาก การเปิดบัญชีและทำธุรกรรมต่างๆ สามารถทำได้ด้วยตัวเองผ่านแอปพลิเคชันของแต่ละธนาคารแถมให้ดอกเบี้ยสูงกว่าบัญชีออมทรัพย์ทั่วไปหลายเท่าตัว

อย่างที่ธนาคารเกียรตินาคินภัทรเองก็มี บัญชีเงินฝาก KKP Savvy ซึ่งเป็นบัญชีออมทรัพย์ออนไลน์ที่ให้ดอกเบี้ยสูง และเปิดบัญชีเท่าไหร่ก็ได้ ไม่มีขั้นต่ำในการฝาก จะฝาก ถอน โอน จ่ายอะไรก็สะดวก สามารถเปิดบัญชีและทำธุรกรรมการเงินได้ผ่านแอปพลิเคชัน KKP Mobile ของธนาคาร หรืออีกหนึ่งผลิตภัณฑ์เงินฝากที่เป็นความร่วมมือของธนาคารกับพันธมิตรทางธุรกิจ KKP Start Saving เป็นบัญชีเงินฝากออมทรัพย์ที่ให้ดอกเบี้ยสูงเช่นกัน โดยสามารถเปิดบัญชีและทำธุรกรรมผ่านแอปพลิเคชัน TrueMoney Wallet ทั้งการฝาก โอน สแกนจ่ายเงินโดยตรงกับร้านค้าชั้นนำ อาทิ ร้านสะดวกซื้อ 7-Eleven, โลตัส, แมคโคร, เชสเตอร์, ทรูคอฟฟี่ และร้านค้าอื่นๆ อีกมากมาย ง่ายครบจบในแอปพลิเคชันเดียวเลย

การให้บริการรูปแบบดังกล่าว ถือเป็นการอำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้บริการที่ไม่จำเป็นต้องเดินทางไปถึงสาขา เหมาะกับสถานการณ์ในปัจจุบัน ทำไมถึงบอกว่าจะเสียโอกาสหากยังทิ้งเงินไว้ในบัญชีออมทรัพย์แบบเดิมๆ เพื่อให้เห็นภาพมากขึ้น เราจึงสรุปตารางด้านล่างเปรียบเทียบผลตอบแทนที่ได้จากการฝากเงินในบัญชีออมทรัพย์แบบต่างๆ กรณีที่ฝากเงิน 100,000 บาท จะเห็นว่าหากอัตราดอกเบี้ยของผลิตภัณฑ์เป็นไปตามตารางเมื่อฝากครบ 1 ปี ดอกเบี้ยที่ได้รับนั้นจะมากกว่าการฝากเงินในบัญชีออมทรัพย์ปกติคิดเป็น 5 หรือ 6 เท่าเลยทีเดียว

ซิสป้ายยาที่น่าสนใจ
Muhjung
FRUDIA ~ กันแดดวีแกน ใช้ดีมากกกกกก 🌤🌸💖
1
2
Nattapohn Chunwirat
ป้ายยาบลัชออนโทนส้มน้ำตาลละมุนใจจาก Nars
6
3
Violenze_Dezem
ขจัดทุกเมคอัพ พร้อมอัพผิวให้สะอาด
1
0
image_1049275

เห็นแบบนี้แล้ว แทนที่จะฝากเงินทั้งหมดไว้ในบัญชีเดียวแบบเดิม จะดีกว่าไหมถ้าเพื่อนๆ สามารถออกแบบโอกาสออมเงินให้งอกเงย โดยการกระจายเงินไปเก็บไว้ในบัญชีออมทรัพย์ที่ให้ดอกเบี้ยสูง และยังได้ความสะดวกคล่องตัวในการทำธุรกรรมซึ่งสามารถทำได้ง่ายๆ แค่ปลายนิ้ว


อ่านคอนเทนต์ทางด้านการเงิน การลงทุนดีๆ จากผู้เชี่ยวชาญได้ที่ KKP Advice Center คลิก  https://kkpadvicecenter.kiatnakin.co.th/th/home

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]

Tags

Comments

Sticker
Comment
16 July 2021 11:22
Search @