profile: Pearrisa
Pearrisa
ติดตาม
icon 23 ก.ค. 2021
icon 124
icon 15.5K
สวยตั้งแต่ศีรษะจรดปลายเท้า! 7 เคล็ดลับดูแล “ เล็บเท้า ” ง่ายๆ ด้วยตัวเอง ให้เล็บสวยและสะอาดอยู่ตลอดเวลา

สวยตั้งแต่ศีรษะจรดปลายเท้า! 7 เคล็ดลับดูแล “ เล็บเท้า ” ง่ายๆ ด้วยตัวเอง ให้เล็บสวยและสะอาดอยู่ตลอดเวลา

สาวๆ คะ ถ้าอยากจะเสริมความสวยเป๊ะแบบไร้ที่ติ ก็ต้องหมั่นดูแลตัวเองให้สวยทั่วตัวตั้งแต่ศีรษะจรดปลายเท้าเลยนะ วันนี้เราก็มี 7 เคล็ดลับดูแล “ เล็บเท้า ” ง่ายๆ ด้วยตัวเองมาฝากกัน ซึ่งวิธีเหล่านี้จะช่วยบำรุงให้ล็บเท้าทั้งสวยและสะอาดแน่นอน

เลือกอ่านตามหัวข้อ

   

สวัสดีค่าาา ขอกล่าวทักทายสาวซิสที่รักทุกคนเลยนะ (✿◕3◕)❤

image_1049944
- ที่มารูป: i.pinimg.com

วันนี้ท็อปปิกที่เราหยิบมาชวนเม้าท์กันก็เป็นเรื่องเกี่ยวกับความงามอย่าง “ เล็บ ” นั่นเองค่ะ พอได้ยินคำว่าเล็บ… หลายคนอาจนึกถึงการทำสปาเล็บมือ หรือเพ้นท์เล็บ / ทาสีเล็บมือเป็นอันดับแรกๆ เพราะเล็บมือเป็นส่วนที่สังเกตเห็นได้ง่ายที่สุด ไม่ว่าจะเป็นเวลาใช้มือหยิบจับสิ่งของ พิมพ์แป้นคีย์บอร์ด เล่นโทรศัพท์ หรือเขียนหนังสือ คนรอบข้างก็ต้องมองมาที่เล็บกันทั้งนั้นแหละค่ะ แต่เราขอบอกเลยนะว่าเล็บมือไม่ได้เป็นส่วนสำคัญที่ต้องใส่ใจเพียงส่วนเดียว เพราะ “ เล็บเท้า ” ก็เป็นส่วนที่จะมองข้ามไปไม่ได้เด็ดขาด เพราะต่อให้หน้าสวย ผมเป๊ะ เมคอัพปัง แต่งตัวเริ่ด แต่ถ้ามองมาเห็นเล็บเท้าดำๆ เยินๆ ก็โป๊ะได้นะ

วันนี้เราเลยจะขออาสาพาสาวซิสไปส่อง 7 เคล็ดลับดูแล “ เล็บเท้า ” แล้วลองทำตามกัน เพราะวิธีเหล่านี้สามารถทำตามง่ายๆ ด้วยตัวเองได้ที่บ้าน แถมยังช่วยบำรุงเล็บเท้าให้ทั้งสวยและดูสะอาดขึ้นแน่นอน

✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦

   

❶ อยากเล็บสวยต้องเริ่มที่ความสะอาดของเท้า

image_1049939
- ที่มารูป: i.pinimg.com

หลายคนที่อยากจะบำรุงเล็บเท้าให้สวยและแข็งแรงด้วยตัวเอง ส่วนใหญ่ก็มักจะใจร้อนรีบโฟกัสและใส่ใจแค่การดูแลเล็บเท้าอย่างเดียวเท่านั้น แต่เราขอบอกเลยว่าการที่จะมีเล็บเท้าสวย & สตรองได้ต้องเริ่มต้นที่การรักษาความสะอาดของเท้าก่อนต่างหากละคะ สาวๆ เลยต้องล้างเท้าให้สะอาดเป็นประจำทุกวัน เพราะเท้าของเราเป็นอวัยวะส่วนที่สกปรกง่ายและเหงื่อออกมากที่สุด โดยวิธีทำความสะอาดเท้าก็ง่ายมากๆ เลยนะ ระหว่างที่อาบน้ำก็ให้ถูสบู่ตามเท้า ซอกนิ้ว และเล็บเท้า จากนั้นก็ล้างออกด้วยน้ำอุ่น เพียงเท่านี้ก็สามารถขจัดสิ่งสกปรก แบคทีเรีย และคราบเหงื่อออกไปได้แล้ว และหลังจากล้างเท้าเสร็จแล้วก็ต้องไม่ลืมใช้ผ้าขนหนูซับเท้าให้แห้ง เพื่อป้องกันไม่ให้เท้าและเล็บอับชื้นนั่นเองค่ะ

   

❷ ล้างเล็บเพื่อเช็กให้ชัวร์ว่าเล็บเท้ามีปัญหารึเปล่า?!

image_1049940
- ที่มารูป: i.pinimg.com

สารภาพมาเดี๋ยวนี้นะว่ามีใครชอบปล่อยให้สีเล็บเท้าลอกและหลุดไปเองแบบไม่ล้างออกบ้างรึเปล่า?! พฤติกรรมแบบนี้นอกจากจะทำให้เล็บเท้าดูไม่สะอาดและไม่เรียบร้อยแล้ว สีทาเล็บอาจบดบังจนมองไม่เห็นปัญหาเล็บเท้าที่ซ่อนอยู่ด้วยก็เป็นได้ ดังนั้น ถ้าเริ่มรู้สึกว่าเล็บเท้าอาจจะมีปัญหา ก็แนะนำให้ใช้น้ำยาล้างเล็บเช็ดยาทาเล็บออกไป แล้วลองสังเกตดูสิว่าลักษณะของเล็บเท้ามีเชื้อรา หรือเล็บแห้ง / เล็บเปราะหักง่ายรึเปล่า?! เพื่อที่จะได้รีบเริ่มต้นลงมือรักษาปัญหานั้นๆ ให้หายโดยเร็ว แล้วเราอยากแนะนำคนที่ชอบทาเล็บเท้าเป็นประจำเพิ่มอีกสักนิดว่า เธอควรเว้นการทาเล็บ / เพ้นท์เล็บเพื่อปล่อยให้เล็บเท้าได้พักหายใจบ้าง เพราะถ้าทาเล็บบ่อยจนเกินไปก็อาจทำให้เล็บเปลี่ยนสีจนเล็บเหลืองได้นะ

   

❸ แช่เท้า 15 - 20 นาทีช่วยทำให้เท้านุ่มและชุ่มชื้นขึ้น

image_1049941
- ที่มารูป: i.pinimg.com

สาวๆ ไม่จำเป็นจะต้องเข้าร้านเสริมสวยเพื่อไปทำสปาเท้าหรือสปาเล็บหรอกนะ เพราะสามารถเปลี่ยนบ้านเป็นสปาเฉพาะกิจเพื่อเสริมความสวยให้กับเล็บเท้าได้ง่ายๆ ด้วยตัวเอง อย่างการแช่เท้าในน้ำอุ่นเป็นประจำ ก็เป็นวิธีที่จะช่วยเพิ่มความผ่อนคลายให้กับเท้าที่ผ่านการเดินไปไหนมาไหนตลอดทั้งวันได้ดีมากๆ เลยนะ โดยอาจเตรียมน้ำอุ่นใส่กะละมัง ขอย้ำอีกทีว่า “ น้ำอุ่น ” อย่าใช้น้ำร้อนจัดเด็ดขาด! เพราะหากใช้น้ำอุณหภูมิสูงเกินไปอาจทำให้ผิวแห้งและเล็กเปราะหักง่าย แล้วหยดน้ำมันหอมระเหยลงไปเล็กน้อยเพื่อเพิ่มกลิ่นที่สูดดมแล้วรู้สึกผ่อนคลาย ซึ่งการแช่เท้าในน้ำอุ่นจะช่วยเปลี่ยนผิวที่แห้งด้านบริเวณเล็บ ฝ่าเท้า และส้นเท้าให้เนียนนุ่มขึ้นกว่าเดิมหลายเท่าเลย

   

❹ กำจัดตาปลาและหนังหนาด้านออกจากเท้า

image_1049942
- ที่มารูป: i.pinimg.com

หลังจากที่แช่เท้าในน้ำอุ่นจนผิวเริ่มนุ่มขึ้นแล้ว คราวนี้ก็ได้เวลามากำจัดพวกตาปลาหรือหนังเท้าที่ทั้งหนาและด้านออกไปบ้างแล้วละ โดยอาจเลือกใช้หินภูเขาไฟขัดเท้า แปรงขัดเท้า หรือตะไบกระดาษทรายขัดส้นเท้า มาใช้ขัดเบาๆ อย่างอ่อนโยนตรงบริเวณที่มีตาปลาหรือผิวหนังหนาด้าน เพื่อช่วยทำให้ผิวเท้าเนียนนุ่มขึ้นและป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาส้นเท้าแตกได้ด้วยนะ แต่เราขอเตือนให้สาวซิสระวังเอาไว้ด้วยว่าไม่ควรตะไบผิวรุนแรงจนเกินไป เพราะแทนที่จะกำจัดเซลล์ผิวเก่าที่ตายแล้วออกไปเพียงอย่างเดียว อาจเป็นการทำให้เนื้อเยื่อบนผิวส่วนที่แข็งแรงดีอยู่แล้วโดนทำลายไปด้วยก็ได้นะ ซึ่งการกำจัดตาปลาและหนังหนาด้านออกไปไม่ใช่เรื่องที่จะทำสำเร็จได้ในครั้งเดียว แต่ต้องเว้นระยะ 4 - 6 สัปดาห์ / 1 ครั้ง และทำประมาณ 2 - 3 ครั้งถึงจะเห็นผลลัพธ์ชัดเจนค่ะ

   

❺ อย่าปล่อยให้เล็บเท้ายาวเกินไป ตัดเล็บอย่างสม่ำเสมอ

image_1049943
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ใครที่ชอบไว้เล็บยาวๆ ไม่ว่าจะเป็นเล็บมือหรือเล็บเท้าก็ตาม ก็มีโอกาสที่เล็บจะมีสิ่งสกปรก เชื้อโรค หรือแบคทีเรียติดตามซอกเล็บมากกว่าคนที่ตัดเล็บสั้นๆ อีกนะ อย่างคนที่ไว้เล็บมือยาวๆ เวลาใช้มือหยิบจับอาหารก็อาจมีเศษอาหารติดอยู่ในซอกเล็บ หรือคนที่ไว้เล็บเท้ายาวเวลาถอดรองเท้าเดินไปไหนมาไหน ก็อาจมีเศษดินติดในซอกเล็บเท้าได้เหมือนกัน แล้วเล็บยาวๆ นอกจากจะเป็นแหล่งสะสมสิ่งสกปรกมากมายหลายอย่าง ยังเสี่ยงเกิดกลิ่นเหม็นหรือเกิดการติดเชื้อได้ง่ายขึ้นด้วยนะ รู้แบบนี้แล้วก็ไม่ควรปล่อยให้เล็บเท้ายาวจนเกินไป หมั่นตัดเล็บอย่างสม่ำเสมอด้วยการใช้กรรไกรตัดเล็บค่อยๆ ตัดเล็บเป็นทรงตรงแบบไม่ต้องสั้นกุด แล้วค่อยตะไบปลายเล็บและเล็บด้านข้างให้โค้งมนเล็กน้อย เพียงเท่านี้ก็จะช่วยทำให้เล็บดูเป็นทรงสวยมากขึ้น แถมยังช่วยให้เล็บเท้าสะอาดกว่าเดิมอีกต่างหาก

   

❻ นวดครีมบำรุงเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้เท้าและเล็บเท้า

image_1049938
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ขอถามหน่อยสิว่าเวลาทาครีมบำรุงผิวหรือโลชั่น สาวๆ ทาผิวบริเวณไหนกันบ้าง??? เราเชื่อว่าคนส่วนใหญ่ก็มักจะทาครีมบำรุงผิวหน้าและทาโลชั่นบำรุงผิวกายเฉพาะช่วงแขน ขา และน่องแน่ๆ เลยละสิ แต่ต้องบอกไว้เลยนะว่าผิวบริเวณเท้าก็เป็นส่วนที่ต้องการการบำรุงและความชุ่มชื้นไม่แพ้ผิวส่วนอื่นๆ เลย ดังนั้น สเต็ปการดูแลเท้าและเล็บเท้าที่ควรทำเป็นประจำก็คือ การทาครีมบำรุงเพื่อให้เนื้อครีมซึมซาบเข้าไปเติมความชุ่มชื้นให้กับทั้งผิวและเล็บเท้า พอเท้าชุ่มชื้นไม่แห้งกร้านก็จะส่งผลให้เล็บเท้าแข็งแรงและไม่เปราะบางหักง่าย แล้วถ้าใครอยากจะเพิ่มความฟินไปอีกขั้นก็แนะนำให้ใช้วิธีการนวดเท้าเบาๆ ระหว่างทาครีมบำรุงผิว เพื่อให้รู้สึกผ่อนคลายและยืดเส้นยืดสายช่วยลดอาการตึงได้ด้วยนะ

   

❼ เล็บเท้าจะสวยสุขภาพดีได้ก็ขึ้นอยู่กับการเลือกรองเท้า

image_1049945
- ที่มารูป: i.pinimg.com

มีใครเคยเป็นเหมือนกันบ้างมั้ยเอ่ย… เวลาใส่รองเท้าที่คับจนเกินไปมันไม่ได้ทำให้รู้สึกไม่คล่องแคล่วหรือเดินเหินไม่สะดวกสบายเท่านั้นหรอกนะ แต่พอกลับมาถึงบ้านแล้วถอดรองเท้าออก ก็จะรู้สึกเจ็บๆ ปวดๆ บริเวณนิ้วเท้า แถมอาจอาการหนักถึงขั้นเล็บช้ำหรือเล็บห้อเลือด เพราะโดนรองเท้าบีบเป็นเวลานานอีกต่างหาก ดังนั้น การเลือกรองเท้าที่พอดีและเหมาะสำหรับการใช้งานแต่ละแบบ ก็เป็นอีกหนึ่งเคล็ดลับที่จะช่วยให้สุขภาพเล็บดีและเล็บแข็งแรงขึ้นได้ สาวๆ เลยควรเลือกขนาดรองเท้าที่พอดีกับเท้าของตัวเอง รวมทั้งต้องเลือกรองเท้าที่สวมใส่สบาย ระบายอากาศได้ดี ใส่แล้วไม่อับชื้นเวลาเหงื่อออก เชื่อสิว่าการใส่รองเท้าคุณภาพดีมันจะช่วยเสริมให้สุขภาพเล็บเท้าดีขึ้นและลดปัญหาเล็บที่อาจเกิดขึ้นได้แน่นอน

   

✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦

แล้วทั้งหมดนี้ที่สาวซิสได้อ่านไปก็คือ เคล็ดลับดูแลเล็บเท้า ที่เราหยิบมาบอกต่อกันทั้ง 7 ข้อค่ะ ในช่วงนี้ที่ยังเข้าร้านเสริมสวยหรือไปนั่งให้คนทำสปาเท้าไม่ได้ สาวๆ ก็สามารถบำรุง ดูแล และเสริมความสวยให้เล็บเท้าได้ง่ายๆ ด้วยตัวเองที่บ้านนะ เพียงแค่รักษาความสะอาดของเท้า หมั่นตัดเล็บเท้าและกำจัดหนังเท้าด้านอย่างสม่ำเสมอ แช่เท้าและทาครีมบำรุงเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวและเล็บ รวมทั้งเลือกใส่รองเท้าขนาดพอดีและสวมใส่สบาย หากทำได้ครบทุกข้อตามที่บอกไป ก็จะช่วยฟื้นบำรุงให้เท้าและเล็บเท้าสะอาด แข็งแรง และลดปัญหาเกี่ยวกับเล็บที่อาจเกิดขึ้นได้แล้วจ้าาา (˶◕‿◕˶✿)

   

บทความที่เกี่ยวข้อง