เลิกเถอะนะถือว่าพี่ขอ! รวม 7 นิสัยทำลาย “ ความมั่นใจ ” ทำให้มองไม่เห็นคุณค่า และรักตัวเองน้อยลงด้วย

เลิกเถอะนะถือว่าพี่ขอ! รวม 7 นิสัยทำลาย “ ความมั่นใจ ” ทำให้มองไม่เห็นคุณค่า และรักตัวเองน้อยลงด้วย

สาวๆ คนไหนที่กำลังรู้สึกไม่พอใจในสิ่งที่ตัวเองเป็นตอนนี้ มันอาจเกิดจากทัศนคติติดลบที่เธอมีต่อตัวเองก็เป็นได้นะ วันนี้เราเลยจะพาไปส่อง 7 นิสัยทำลาย “ ความมั่นใจ ” ที่อาจเป็นสาเหตุให้มองไม่เห็นคุณค่าและรักตัวเองน้อยลงกว่าเดิมด้วย

04 August 2021
Pearrisa
04 August 2021
เลือกอ่านตามหัวข้อ

   

ฮายเกิร์ล~ แวะมาทักทายและชวนพูดคุยกันอีกแล้วนะคะ( ^人^ )

image_1050848
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ก่อนอื่นขอถามหน่อยสิว่าสาวๆ แต่ละคนมีความมั่นใจในตัวเองมากแค่ไหนกันคะ??? พอได้ยินคำถามนี้ไปบางคนก็อาจตอบว่ามั่นใจในตัวเองมากๆ ว่าฉันคนนี้เก่ง ดี และมีความสามารถไม่แพ้ใคร ในขณะที่บางคนก็อาจตอบกลับมาว่าไม่ค่อยมั่นใจในตัวเองสักเท่าไหร่ เพราะบนโลกนี้ยังมีคนที่เก่งและโดดเด่นกว่าตัวเองหลายคน ซึ่งต้องบอกเลยนะว่าคนที่ไม่มีความมั่นใจในตัวเอง นอกจากจะไม่กล้าตัดสินใจพูดหรือทำอะไรแล้ว อาจขาดความมั่นใจหนักจนถึงขั้นมองไม่เห็นคุณค่าในตัวเองได้เลยนะ

แล้วสาเหตุที่ทำให้หลายคนรู้สึกไม่มั่นใจในตัวเองแบบนี้ ไม่ได้เกิดจากการที่ไม่ได้รับการยอมรับหรือโดนคนรอบข้างวิจารณ์อย่างเดียวเท่านั้น แต่นิสัยบางอย่างของตัวเธอเองอาจเป็นตัวการบั่นทอนกำลังใจให้ลดฮวบได้เหมือนกัน วันนี้เราเลยจะพาไปส่อง 7 นิสัยทำลาย “ ความมั่นใจ ” เผื่อว่าใครลองเช็กดูแล้วและรู้ตัวว่ากำลังทำสิ่งเหล่านี้ จะได้รีบหยุดและปรับเปลี่ยนนิสัยของตัวเองด่วนๆ เลย

⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆

   

❶ เอาแต่พูดว่า “ เราทำไม่ได้หรอก ”

image_1050849
- ที่มารูป: i.pinimg.com
ซิสป้ายยาที่น่าสนใจ
chalala sala
ฝ้าใครว่ารักษายาก? บอกต่อครีมทาฝ้าราคาประหยัด แต่เห็นผลปังเวอร์
3
5
peripearl
อยากหน้าใสแต่ผิวบอบบาง แพ้ง่าย
5
3
DaimondAR
บอกต่อสูตรบำรุงผิวขาวใส
2
0

นิสัยทำลายความมั่นใจข้อแรกที่มันทำให้ระดับความมั่นใจในตัวเองลดฮวบก็คือ การขาดความเชื่อมั่นในตัวเองนั่นเองค่ะ ถ้าเมื่อไหร่ก็ตามที่ได้รับมอบหมายให้ทำงานใดงานหนึ่ง หรือต้องลองทำสิ่งใหม่ๆ ที่ไม่เคยทำมาก่อน แล้วเอาแต่บอกตัวเองว่า “ เราทำไม่ได้หรอก ” / “ มันยากเกินไป ” / “ ทำไปก็เหนื่อยเปล่า ” ฯลฯ การพูดประโยคบั่นทอนกำลังใจเหล่านี้ให้ตัวเองฟังบ่อยๆ ก็เหมือนเป็นการกล่อมให้ตัวเองเป็นจริงตามคำพูดเหล่านั้นเรื่อยๆ ลองคิดดูสิว่าขนาดเธอยังไม่มั่นใจในตัวเอง ขาดความเชื่อมั่นในตัวเอง แล้วจะคาดหวังให้ใครคนอื่นมองเห็นคุณค่าในตัวเธอได้ยังไงกันล่ะคะ???

   

❷ แคร์ความคิดของคนรอบข้างมากเกินไป

image_1050850
- ที่มารูป: i.pinimg.com

การที่คนเราจะอยากเป็นที่ชื่นชอบหรือเป็นที่ยอมรับจากคนรอบข้าง มันถือเป็นเรื่องปกติธรรมดามากๆ เลยนะ เพราะคงไม่มีใครอยากโดนคนอื่นเกลียดหรอกใช่มั้ยคะ… แต่สาวๆ ก็ต้องไม่ลืมความจริงที่ว่าจะบังคับคนทั้งโลกให้มารักเธอไม่ได้หรอกนะ แล้วยิ่งเธอให้ความสำคัญและใส่ใจความรู้สึกของคนรอบข้างมากจนเกินไป เช่น ถ้าทำแบบนี้แล้วเขาจะไม่พอใจรึเปล่า? หรือหากตัดสินใจแบบนั้นแล้วเขาจะเห็นด้วยมั้ย? ก็ขอให้รู้ไว้เลยว่าการตัดสินใจทำอะไรโดยคำนึงถึงความพอใจของคนรอบข้างเป็นอันดับหนึ่ง มันจะทำให้เธอรู้สึกอึดอัดเพราะไม่ได้เป็นตัวของตัวเอง และขาดความมั่นใจในตัวเองมากขึ้นเรื่อยๆ ด้วยนะ

  

❸ ชอบเปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่นเสมอ

image_1050851
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ลองนึกย้อนดูสิคะว่าที่ผ่านมาเธอชอบเปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่นเสมอรึเปล่า??? ที่ต้องถามแบบนี้ก็เพราะว่าการที่เธอชอบเอาตัวเองไปเปรียบเทียบกับคนรอบตัว มันก็เป็นหนึ่งในนิสัยที่บ่อนทำลายความมั่นใจในตัวเองให้ลดน้อยลงได้เหมือนกันนะ โดยเฉพาะถ้าคนที่เธอเอาตัวเองไปเปรียบเทียบด้วยเป็นคนที่ประสบความสำเร็จในชีวิต มันก็จะยิ่งทำให้เธอรู้สึกเหมือนตัวเองเป็นคนไร้ความสามารถและตัวเล็กลีบลงไปมากเท่านั้น เราเลยอยากแนะนำให้สาวๆ เปลี่ยนความคิดใหม่ นึกไว้เสมอเลยว่าคนเราทุกคนย่อมมีข้อดีในตัวเอง และมีเรื่องที่เก่งหรือโดดเด่นแตกต่างกันไป ของแบบนี้มันเปรียบเทียบกันไม่ได้หรอกนะ!

   

❹ อยู่ท่ามกลางคนเป็นพิษ / ทัศนคติติดลบ

image_1050852
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เอาจริงๆ การเลือกคบเพื่อนถือเป็นเรื่องที่สำคัญมากๆ เลยนะ ก็สาวซิสไม่เคยได้ยินที่คนเขาพูดกันบ่อยๆ หรอว่า “ คบคนพาล พาลพาไปหาผิด ” หากเธออยู่ท่ามกลางเพื่อนหรือคนรู้จักที่มีทัศนคติติดลบ หรือเรียกง่ายๆ ว่าคนเป็นพิษ ( Toxic Person ) ก็มีแต่จะดึงดูดพลังในแง่ลบเข้าหาตัวเธอเอง ทำให้เธอรู้สึกไม่มั่นใจในตัวเอง ไม่พอใจในสิ่งที่ตัวเองมี และกลายเป็นคนที่มีทัศนคติแย่ๆ ตามพวกเขาไปด้วยในที่สุด รู้แบบนี้แล้วก่อนที่จะคบหาหรือทำตัวสนิทสนมกับใคร ก็ต้องใช้เวลาเรียนรู้และพิจารณาลักษณะนิสัยของคนเหล่านั้นด้วยนะว่า หากคบกันแล้วจะพาให้ชีวิตเธอดีขึ้นหรือฉุดรั้งให้ชีวิตตกต่ำกันแน่?!

  

❺ ย้ำคิดย้ำทำอยู่กับความผิดพลาดที่เคยเกิดขึ้น

image_1050853
- ที่มารูป: i.pinimg.com

บนโลกนี้คงไม่มีใครที่ไม่เคยทำผิดพลาดหรอกนะคะ เพราะความผิดพลาดมันเกิดขึ้นจากการลงมือทำสิ่งใดสิ่งหนึ่งยังไงล่ะ ซึ่งในบางครั้งต่อให้เธอจะทุ่มเทความพยายามและมุ่งมั่นตั้งใจมากๆ แต่ผลลัพธ์ที่ได้มันอาจไม่สมหวังหรือสำเร็จตามที่ฝันเสมอไป แล้วหากเธอนำความผิดพลาดที่เกิดขึ้นมาเป็นบทเรียนเพื่อสอนให้ได้เรียนรู้ว่าทำพลาดตรงไหน? ควรปรับปรุงเรื่องใด? และจะป้องกันไม่ให้ผิดพลาดซ้ำเดิมยังไง? ก็จะช่วยให้เข้มแข็งและเติบโตขึ้นได้ แต่สำหรับคนที่ย้ำคิดย้ำทำอยู่กับความผิดพลาดที่เกิดขึ้น เอาแต่โทษตัวเองกับเรื่องเดิมๆ ก็จะยิ่งทำลายความมั่นใจและทำให้ไม่กล้าลงมือทำอะไรอีกต่อไปก็ได้นะ

   

❻ มองข้ามคำชม / ความสำเร็จของตัวเอง

image_1050854
- ที่มารูป: i.pinimg.com

หลายคนอาจคิดว่าไม่ควรชื่นชมตัวเองมากจนเกินไป เพราะอาจทำให้รู้สึกหยิ่งผยองหรือมั่นใจในตัวเองจนเกินพอดี แต่เราต้องขอเตือนไว้เลยนะว่าการที่เธอมองข้ามคำชมหรือความสำเร็จของตัวเอง มันก็เป็นตัวการบั่นทอนกำลังใจให้รู้สึกเหมือนว่าทำดีแค่ไหนก็ยังไม่ดีพอ หรือเหนื่อยจนหมดกำลังใจได้เหมือนกัน ดังนั้น เมื่อไหร่ก็ตามที่สาวๆ ทำบางสิ่งบางอย่างสำเร็จ โดยสิ่งนั้นๆ อาจเป็นแค่เพียงเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ก็ได้ ก็ควรพูดให้กำลังใจตัวเองด้วยประโยคง่ายๆ เช่น “ ทำดีมาก ” / “ เก่งมาก ” / “ เธอเป็นคนเก่ง ” ฯลฯ เพียงแค่นี้ก็ช่วยเติมพลังให้อยากทำอะไรดีๆ ให้ตัวเองและรู้สึกมั่นใจมากขึ้นได้แล้ว

   

❼ ไม่กล้าก้าวข้ามขีดจำกัดของตัวเอง

image_1050855
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เราเข้าใจดีนะว่าคนเราทุกคนย่อมมีขีดจำกัดในตัวเองทั้งนั้นแหละค่ะ แต่หลายๆ คนก็มักจะนำขีดจำกัดของตัวเองมาเป็นตัวฉุดรั้งจนทำให้ไม่กล้าลองทำอะไรใหม่ๆ เพราะสบายใจที่จะอยู่ใน Comfort Zone หรือพื้นที่ปลอดภัยมากกว่า พอเลือกทำแต่สิ่งง่ายๆ หรืองานที่ตัวเองถนัดจนกลายเป็นความเคยชิน หากมีงานใหม่ๆ เข้ามาก็จะรู้สึกไม่มั่นใจในตัวเองว่าจะสามารถทำมันได้มั้ย และเผลอเชื่อไปจนหมดใจแล้วว่าคงทำมันไม่สำเร็จแน่ๆ แล้วคนที่ไม่กล้าก้าวข้ามขีดจำกัดของตัวเองนอกจากจะทำให้ความมั่นใจลดลงแล้ว เธออาจไม่ได้ก้าวหน้าไปไหนเพราะไม่เคยได้ลองลงมือทำสิ่งใหม่ๆ เลยด้วยนะ

   

⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆

แล้วทั้งหมดนี้ที่สาวๆ ได้อ่านไปก็คือ นิสัยทำลายความมั่นใจ ที่เราลิสต์มาให้ได้อ่านและลองเช็กกันค่ะ หากสาวซิสเช็กกับตัวเองแล้วพบว่าเผลอทำนิสัยตรงตามที่เราบอกไป ก็ไม่ต้องแปลกใจเลยนะที่เธอจะเป็นคนที่ไม่มั่นใจในตัวเอง ไม่กล้าคิดหรือตัดสินใจลงมือทำอะไร จนพาลทำให้ชีวิตไม่มีการพัฒนาก้าวหน้าไปจากเดิมด้วย แต่ในเมื่อวันนี้รู้ตัวแล้วก็ขอให้รีบปรับเปลี่ยนนิสัยและพฤติกรรมของตัวเองซะใหม่ อย่าเพิ่งยอมแพ้ง่ายๆ ถ้ายังไม่ได้ลงมือทำ เลิกแคร์ความรู้สึกของคนรอบข้างมากกว่าตัวเอง และรู้จักพูดให้กำลังใจเมื่อทำบางสิ่งบางอย่างสำเร็จ หากทำสิ่งเหล่านี้เป็นประจำก็จะช่วยให้ระดับความมั่นใจเพิ่มขึ้นได้ และเปลี่ยนให้เธอเป็นคนใหม่ที่มาดมั่นและไม่กลัวสิ่งไหนๆ อีกต่อไปแล้ว

   

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @