profile: chollychon
chollychon
ติดตาม
icon 25 ส.ค. 2021
icon 129
icon 11.1K
รวม Podcast พูดคุยเกี่ยวกับ " การรักตัวเอง " 💕 มาใจดีกับตัวเองกันเถอะ

รวม Podcast พูดคุยเกี่ยวกับ " การรักตัวเอง " 💕 มาใจดีกับตัวเองกันเถอะ

สำหรับเพื่อน ๆ ที่อยากลองเปลี่ยนความคิด หันมารักตัวเอง สร้างความภูมิใจให้กับตัวเองมากขึ้น ลองตามไปฟัง Podcast พูดคุยเกี่ยวกับ " การรักตัวเอง " จากบทความนี้ดูค่า

เลือกอ่านตามหัวข้อ


สวัสดีค่าเพื่อน ๆ

มาเมาท์มอยเรื่องความรักกันอีกแล้ว สำหรับบทความความรักบทความนี้ว่าด้วยเรื่องความเข้าอกเข้าใจ การเห็นคุณค่าของความรักค่ะ ซึ่งในขณะที่เรามอบความรัก ความเข้าใจให้กับคนอื่นหรือคนรอบข้าง ตัวเราเองก็เป็นคนหนึ่งที่ต้องการความรักด้วยเหมือนกันนะคะ สำหรับใครที่อยากทำความรู้จักกับตัวเองให้มากขึ้น

ในวันที่รู้สึกว่าความภูมิใจในตัวเองลดลง อยากลองเปลี่ยนความคิด หันมารักตัวเอง ใจดีกับตัวเองมากขึ้นกว่านี้หน่อย ลองตามมาดูบทความนี้ก่อน อาจจะได้ข้อคิดกลับไปบ้างก็ได้ค่ะ เพราะเรามี Podcast เกี่ยวกับการรักตัวเองมาชวนเพื่อน ๆ ตามไปฟังกันด้วย ส่วนความรักตัวเองเป็นยังไง ต้องเริ่มต้นจากจุดไหน ลองตามไปฟังจาก podcast ในบทความนี้กันเลยค่า

 "รักตัวเองก่อนจะไปรักใคร" คือเรื่องจริงไหม?

 
สำหรับบางคนอาจจะสงสัย ที่เขาบอกเอาไว้ว่า ให้ลองรักตัวเองก่อนไปรักใคร เป็นเรื่องจริงมั้ย? สำหรับใน Podcast ของคุณดุจดาว วัฒนปกรณ์ นักจิตบำบัดจากรายการ R U OK จะชวนเราไปพูดคุยทำความเข้าใจเกี่ยวกับการรักตัวเอง และยังได้คอนเซปต์ความรักของมนุษย์เอาไว้ ใน Podcast บอกเอาไว้ด้วยว่าความรักเป็นความต้องการพื้นฐานของมนุษย์ มนุษย์ทุกคนอยากเป็นที่รัก และเราสามารถรักตัวเองเหมือนที่เคยรักใครสักคนได้ด้วย สำหรับใครที่อยากทำความเข้าใจเกี่ยวกับความรักและการรักตัวเองเพิ่มเติม ลองตามไปฟังจาก Podcast นี้ดูได้ค่า

 

รู้จัก "Self-Compassion" เมื่อเราต้องใจดีกับตัวเองบ้าง

 
เวลาที่เรารู้สึกไม่เชื่อมั่นในตัวเอง ไม่ได้มีความภูมิใจในตัวเอง หรือไม่ได้รักตัวเองมากพอขนาดนั้น สิ่งหนึ่งอาจจะเพราะว่าเรากดดันตัวเองมากเกินรึเปล่า ลองสังเกตดูว่าเมื่อเกิดปัญหาหรือข้อผิดพลาด เรามักจะโทษตัวเองอยู่เสมอ และมีความคิดว่าเราห่วย เราเป็น Loser อยู่รึเปล่า

จากอาการเหล่านี้อาจจะทำให้ความรักตัวเองของเราน้อยลงได้ด้วย ใน Podcast ของ Mission To The Moon ก็เป็นอีกหนึ่ง Podcast ที่จะชวนเราไปพูดคุยและทำความเข้าใจ ทำความรู้จักกับการรักตัวเองมากขึ้น จากการพูดถึง Self-Compassion ความเมตตาต่อตนเอง และวิธีการที่ทำให้เราใจดีกับตัวเองมากยิ่งขึ้น จะเป็นยังไงบ้าง ลองตามไปฟังจาก Podcast คลิปนี้กันได้ค่ะ

 

เปลี่ยนจาก "คนที่ไม่เห็นคุณค่าในตัวเอง" เป็น "คนที่รู้จักรักตัวเอง"

 
ใน Podcast ก่อนหน้านี้เราได้ไปทำความรู้จักและทำความเข้าใจการรักตัวเองกันไปแล้ว คราวนี้มาพูดคุยกันเรื่องต้นเหตุของการไม่รักตัวเองกันบ้างดีกว่า ใน Podcast ของ SUPER PRODUCTIVE จะมาชวนคนฟังพูดคุยถึงสาเหตุอะไรบ้างที่ทำให้เรามองไม่เห็นถึงคุณค่าของตัวเอง และเราจะก้าวข้ามจุดนั้นเพื่อเริ่มต้นรักตัวเองได้ยังไง ลองตามไปฟังใน Podcast คลิปนี้ดูได้ค่า

 

เริ่มต้นรักตัวเองยังไง?

  
ไปทำความรู้จักและเข้าใจในคอนเซปต์ของการรักตัวเองมาแล้ว คราวนี้ลองมาปรับเปลี่ยนความคิด ให้เราได้ลองรักตัวเองมากยิ่งขึ้นกันบ้าง ใน Podcast ของ คิดมาก Podcast Podcast ที่พูดคุยทำความเข้าใจว่าทำไมเราจึงต้องรักตัวเอง และวิธีการรักตัวเองขั้นเริ่มต้นต้องเริ่มจากอะไร ใน Podcast คลิปมีคำตอบในคนฟังได้นำกลับมาคิดมาปรับใช้อยู่หลายประเด็นเลย จะเป็นยังไงลองตามไปฟังกันได้ค่า

 

ฝึกรักและเติมเต็มตัวเอง

  
อีกหนึ่ง Podcast สำหรับเปลี่ยนความคิดให้รักตัวเองมากยิ่งขึ้น ใน Podcast ของ R U OK หัวข้อ ฝึกรักและเติมเต็มตัวเอง ใน Podcast นี้จะพูดคุยเกี่ยวกับวิธีการ การเปลี่ยนแปลงความคิดให้รู้สึกรักและเห็นคุณค่าในตัวเองมากขึ้น จากการเมตตาต่อตนเอง เป็นมิตรกับตัวเอง และให้อภัยตัวเอง สำหรับเพื่อน ๆ ที่อยากเข้าใจวิธีเปลี่ยนความคิดมองเห็นคุณค่าในตัวเอง ใจดีกับตัวเองเพิ่มขึ้น ลองตามไปฟังจาก Podcast นี้กันได้ค่า

 

หัดรักตัวเองให้เก่งๆ

   
ในขณะที่เราขยันสร้างความสัมพันธ์ที่ดีคนผู้คนรอบข้าง เพราะอยากได้รับความรัก ความใส่ใจ และความเข้าอกเข้าใจจากคนอื่นนั้น การสร้างความสัมพันธ์ที่ดีต่อตัวเอง การหันมาเข้าอกเข้าใจและมีเมตตาต่อตัวเองก็สำคัญด้วยเหมือนกัน ใน Podcast ของ คำนี้ดี เลยมาพูดถึงในเรื่องความเข้าอกเข้าใจตัวเอง และมีความเมตตาต่อตนเอง การสร้างความรู้สึกดี ๆ ต่อตัวเองให้มากขึ้นอีกนิด สำหรับใครที่ได้ตามไปฟัง Podcast คลิปนี้ ก็อาจจะได้เข้าใจและรู้สึกดีกับตัวเองเพิ่มมากขึ้นก็ได้

 

อยากรักตัวเอง อ่านเล่มไหนดี?


ตามไปทำความเข้าใจ ปรับเปลี่ยนความคิดให้เริ่มใจดีกับตัวเองจาก Podcast ที่พูดคุยเรื่องการรักตัวเองมาแล้ว การอ่านหนังสือเกี่ยวกับจิตวิทยาหรือการพัฒนาตนเอง ก็อาจจะทำให้เราเข้าใจความหมายของการรักตัวเองได้มากขึ้น ใน Podcast ของ Readery ก็ได้แนะนำหนังสืออ่านเพลิน

ที่เขาบอกมาว่าอ่อนโยนต่อจิตใจ ทำให้อยากจะรักตัวเองมากขึ้นด้ว ซึ่งหลาย ๆ เล่มเป็นมาจากประสบการณ์คนเขียนเอง เลยไม่ยากเกินไปที่คนอ่านจะสามารถนำไปปรับใช้ในชีวิตประจำวันของตัวเองได้ด้วยค่ะ ส่วนจะมีหนังสือเล่มไหนน่าตามไปอ่านบ้าง ลองตามไปฟังจาก Podcast คลิปนี้กันได้ค่า

 

  ♡ ♡ ♡  ♡ ♡ ♡


และนี่ก็คือ Podcast ที่พูดคุยเกี่ยวกับความรักตัวเองส่วนหนึ่งที่เราเอามาฝากเพื่อน ๆ ในบทความนี้ค่ะ หวังว่าน่าจะพอเป็นประโยชน์ ช่วยเพิ่มความมั่นใจ ความภูมิใจในตัวของซิสขึ้นมาได้อีกนิดนะคะ หลังจากที่มอบความรักความห่วงใยให้กับคนรอบข้าง ก็อย่าลืมหันมารักตัวเอง ใจดีกับตัวเองกันด้วยนะคะ ลองเริ่มต้นจากการหาข้อดีของตัวเอง ชมตัวเองอยู่บ่อย ๆ หรือจะลองฟัง Podcast เพิ่มกำลังใจก็อาจจะช่วยให้ผ่อนคลายได้ดีเหมือนกัน ว่าแล้วก็ขอตัวไปฟัง Podcast ต่อแล้วดีกว่า แล้วเจอกันใหม่ความหน้าค่า บ๊ายบาย

บทความที่เกี่ยวข้อง