profile: chollychon
chollychon
ติดตาม
icon 03 ก.ย. 2021
icon 57
icon 9.3K
ควรเลี่ยงให้ไว! เผย " พฤติกรรมเสี่ยงทำนิ้วล็อก " พร้อมกับ " ท่าบริหารกันนิ้วล็อก " แบบง่ายๆ

ควรเลี่ยงให้ไว! เผย " พฤติกรรมเสี่ยงทำนิ้วล็อก " พร้อมกับ " ท่าบริหารกันนิ้วล็อก " แบบง่ายๆ

เพื่อน ๆ ที่ใช้มือและข้อมือบ่อย อย่างการพิมพ์งาน ถือโทรศัพท์ ควรระวังอาจเสี่ยงนิ้วล็อก ลองตามไปดู " พฤติกรรมเสี่ยงทำนิ้วล็อก " ท่าบริหารกันนิ้วล็อก แบบง่ายๆ จากบทความนี้กัน

เลือกอ่านตามหัวข้อ


สวัสดีค่าเพื่อน ๆ

ช่วงนี้หลายคนต้องเข้าสู่โหมดออนไลน์กันมากกว่าปกติ และอาจจะต้องทำงานหน้าคอมกันมากกว่าเดิมหน่อย ซึ่งการใช้มือพิมพ์งานมาก ๆ ก็อาจจะเสี่ยงทำให้  " นิ้วล็อก " ได้เหมือนกัน และนอกจากการใช้แป้นพิมพ์ การกดหน้าจอมือถือเป็นเวลานาน ก็ยังมีอีกหลายพฤติกรรมใกล้ตัว

ที่เราทำบ่อยในชีวิตประจำวัน ทำให้เสี่ยงต่ออาการนิ้วล็อกได้เหมือนกัน
แต่ไม่ต้องกังวล ยังมีท่าบริหารนิ้วมือกันอาการนิ้วล็อกอยู่ด้วย บทความนี้เราเลยรวมทั้งพฤติกรรมทำนิ้วล็อกและท่าบริหารนิ้วมือมาฝากเพื่อน ๆ ด้วย จะเป็นยังไงไปดูกันค่า

 ถือมือถือหรือจอยเกมนานๆ

   
ไหน ๆ ใครที่รู้ตัวว่าติดมือถือ ติดเกมส์เพลย์บ้าง แสดงตัวหน่อยเร็วว สำหรับเพื่อน ๆ ที่ชอบหยิบมือถือมาไถ่ จับจอยเกมในท่าเดิมนาน ๆ เนี่ย ควรระวังให้ดีเลยนะคะ เพราะว่าพฤติกรรมแบบนี้เสี่ยงทำให้นิ้วล็อกได้นะเอ้อ ทางที่ดีลองวางมือถือ วางจอยเกมลงก่อน แล้วบริหารมือง่าย ๆ ด้วยการกำและแบออกซ้ำ ๆ ให้กล้ามเนื้อคลายตัวบ้างค่า หรืออาจจะวางโทรศัพท์ วางจอยเกม แล้วหากิจกรรมอื่น ๆ ทำ นอกจากจะได้พักนิ้ว ยังได้พักสายตา แถมได้ผ่อนคลายกับกิจกรรมใหม่ ๆ ไปด้วย

image_1054072
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

หิ้วของหนักเกินไป

  
ซิสสายช้อปหรือใครที่จำเป็นต้องหิ้วของหนักอยู่บ่อย ๆ อย่างหิ้วตะกร้า หิ้วถังน้ำ ก็ควรระวังด้วยเหมือนกันนะคะ เพราะว่าการหิ้วของหนักบ่อย ๆ อาจจะเป็นสาเหตุให้นิ้วล็อกได้ด้วยเหมือนกัน ทางที่ดีควรเลี่ยงด้วยการใช้ผ้าขนหนูรองที่จับเพื่อช่วยรับน้ำหนักของฝ่ามือ หรือถ้าของไม่หนักเกินกำลังแขน ลองหิ้วถุงไว้ตรงข้อแขนแทน ก็จะช่วยลดการเกิดนิ้วล็อกและอาการเจ็บปวดของมือได้บ้างค่า

image_1054073
- ที่มารูป: i.pinimg.com

  

ต้องทำงานที่ต้องใช้มือกำ บีบ จับ หรือยกของหนักประจำ

  
สำหรับใครที่ต้องทำงานที่ต้องใช้มือกำ จับ หรือบีบของนาน ๆ อย่างเช่นจับปากกา จับเมาส์ ถือพวงมาลัย จับแฮนด์รถ เป็นเวลานาน ๆ นอกจากควรพักมือ บริหารมือด้วยการกำและแบ เพื่อคลายกล้ามเนื้อแล้ว ลองหาถุงมือมาใส่ หรือใช้ผ้ามาห่อหุ้มด้ามจับ เพื่อช่วยทุ่นแรงจากน้ำหนักของมือ ไม่ให้มือและกล้ามเนื้อต้องออกแรงมาก มือจะได้ไม่เกร็งมาก ลดอาการนิ้วล็อกไปได้บ้างค่า

image_1054075
- ที่มารูป: i.pinimg.com

  

บิดผ้าหรือซักผ้าด้วยมือเปล่าจำนวนมากๆ

   
ขนาดงานบ้านที่ต้องทำเป็นประจำ ก็ควรต้องระวังอาจจะเสี่ยงเกิดอาการนิ้วล็อกได้เหมือนกัน อย่างการซักผ้าที่ต้องใช้ทั้งมือซัก ให้มือบิดผ้าให้แห้ง ถ้าซักในปริมาณมาก ๆ ต้องหมุนข้อมือบิดผ้าบ่อย ๆ ก็อาจจะทำให้เกิดอาการนิ้วล็อกได้ด้วยค่ะ เพราะการบิดผ้าแน่น ๆ แรง ๆ เหมือนเป็นการทำร้ายปลอกเอ็นข้อมือไปด้วยนั่นเองค่า ในช่วงที่ต้องบิดผ้าลองพักมือเป็นระยะ หรือซักผ้า บิดผ้าเสร็จลองแช่มือในน้ำอุ่น พร้อมกับกำและแบเบา ๆ ก็อาจจะช่วยให้กล้ามเนื้อและเอ็นคลายตัวได้ค่า

image_1054074
- ที่มารูป: i.pinimg.com

  

เล่นกีฬาประเภท ตีกอล์ฟ ตีเทนนิส

  
สำหรับซิสที่เล่นกีฬาที่ต้องกำมือเป็นเวลานาน อย่างเช่น กีฬากอล์ฟ เทนนิส แบตมินตัน ก็อาจจะเสี่ยงทำให้นิ้วล็อกได้มากกว่ากีฬาชนิดอื่น ๆ เพราะนอกจากต้องกำมือเป็นเวลานานแล้ว กีฬาเหล่านี้ยังต้องใช้ทั้งกำลังแขนและข้อมือตีลูกอย่างต่อเนื่อง เราจึงควรมีผ้าหุ้มด้ามจับให้หนาและนุ่มเข้าไว้ ส่วนใครที่ฟิตจัดเล่นเพลินตียาวติดต่อกันเป็นเวลานาน ก็ควรหลีกเลี่ยงนะคะ เพราะอาจจะทำให้ข้อมือหรือนิ้วมือบาดเจ็บได้ด้วยค่า

image_1054076
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

✩✩ ท่าบริหารกันนิ้วล็อก ✩✩

  
ท่าที่ 1 

ยกมือทั้ง 2 ข้างขึ้นระดับอก
ค่อย ๆ กำมือจนแน่น ค้างไว้ 10 วินาที
ค่อย ๆ คลายมือออกช้า ๆ จนสุด
ทำซ้ำ 10 ครั้ง

   
ท่าที่ 2 

ยกมือทั้ง 2 ข้างขึ้นระดับอก ถือลูกบอลยางไว้ในมือ
ค่อยกำมือ บีบลูกบอลจนแน่น ค้างไว้ 10 นาที
ค่อย ๆ คลายมือออกช้า ๆ
ทำซ้ำ 10 ครั้ง

     
ท่าที่ 3 

เริ่มจากงอนิ้วข้อที่ 1 ที่ติดกับฝามือ 
งอขึ้นและลง ทำซ้ำ 10 ครั้ง 
เมื่อทำจนครบทุกนิ้ว เริ่มงอนิ้วข้อที่ 2 ที่ถัดจาดนิ้วข้อที่ 1 
งอขึ้นและลง ทำซ้ำ 10 ครั้ง จนครบทุกนิ้ว
จากนั้นกำนิ้วจนแน่น แล้วค่อย ๆ คลายออก ทำซ้ำ 10 ครั้ง แล้วสลับข้าง

   

✩  ✩  ✩ ✩  ✩ 


และนี่ก็คือพฤติกรรมเสี่ยงทำให้นิ้วล็อกและท่าบริหารนิ้วมือแก้นิ้วล็อกที่เราเอามาฝากเพื่อน ๆ ในบทความนี้ค่า หวังว่าน่าจะพอเป็นประโยชน์สำหรับเพื่อน ๆ ที่ต้องทำงานที่ใช้มือและข้อมือบ่อย ๆ ได้บ้างนะคะ เราว่าการทำอะไรที่หักโหมเกินไปยังไงก็ไม่ดีแน่ค่ะซิส ยังไงก็หาเวลาพักผ่อนบ้าง นอกจากจะช่วยพักมือให้คลายกล้ามเนื้อแล้ว ยังอาจจะช่วยให้พักจิตใจเราให้คลายเครียดด้วย ยังไงก็อย่าทำงานจนลืมดูแลตัวเอง หาเวลาพักผ่อนกันด้วยนะคะ เป็นห่วงค่าซิสส

บทความที่เกี่ยวข้อง