profile: pumxpurin
pumxpurin
ติดตาม
icon 09 พ.ย. 2021
icon 103
icon 9.1K
ส่งต่อความปัง! รวมเคล็ด ( ไม่ ) ลับการดูแลเส้น 'ผม' จากช่างมืออาชีพ  👍

ส่งต่อความปัง! รวมเคล็ด ( ไม่ ) ลับการดูแลเส้น 'ผม' จากช่างมืออาชีพ 👍

รวมเคล็ด (ไม่) ลับ การดูแลเส้นผม ให้สวย ไม่กลัวเสียจากช่างทำผมมืออาชีพ

เลือกอ่านตามหัวข้อ


เคล็ด ( ไม่ ) ลับวิธีดูแลเส้นผมให้สวยปัง จากช่างทำผมมืออาชีพ 

image_1060600
- ที่มารูป: pa1.narvii.com

ฮัลโหลลลลลล สวัสดีค่าซิสสสส :-D

ช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมาทางเราได้ไปร้านทำผมที่ร้านมานะคะ อะ ๆ ! ซิสหลายคนอาจจะงงว่า " บอกฉันทำไมละเนี่ย " ที่เกริ่นมาแบบนี้ก็เพราะว่าตอนที่เราไปทำผม พี่ช่างได้แนะนำเคล็ดลับดี ๆ ในการดูแลหนังศีรษะและเส้นผมมานั่นเองค่า ซึ่งเรารู้สึกว่าวิธีต่าง ๆ ที่พี่เขาแนะนำเนี่ยมันทำเองได้ ไม่ยุ่งยาก แถมพอเอามาลองทำตามก็เห็นผลดีขึ้นจริง ๆ ในเมื่อลองทำแล้วผมดีขึ้นแบบเห็นได้ชัด จะอุ๊บอิ๊บไม่บอกซิสก็คงไม่ได้ วันนี้เราก็เลยมาบอกต่อ 7 เคล็ดไม่ลับในการดูแลเส้นผมจากช่างทำผมมืออาชีพ แต่ละข้อจะเป็นยังไง น่าสนใจขนาดไหน ตามมาอ่านกันเลยค่าาาาาาาาาาาาาาา ♥

♡︎ ♡︎ ♡︎ ♡︎ ♡︎ ♡︎ ♡︎ ♡︎ ♡︎ ♡︎ ♡︎ ♡︎ ♡︎ ♡︎ ♡︎ ♡︎ ♡︎ ♡︎ ♡︎ ♡︎

 

꒰ 7 เคล็ด ( ไม่ ) ลับ ในการดูแลเส้นผมจากช่างทำผมมืออาชีพ ꒱

 

1. ห้ามใช้เล็บเกาหนังศีรษะ

เชื่อว่าหลายคนต้องเคยมีโมเมนต์ที่คันหัวขึ้นมาแบบไม่รู้ว่าคันอะไรนักหนา อาจจะเป็นเพราะไม่ได้สระผมหลายวันหรือเป็นรังแค มีเชื้อราบนหนังศีรษะต่าง ๆ หรือเวลาสระผมแล้วรู้สึกว่าต้องเกาแรง ๆ ผมและหนังศีรษะจะได้สะอาด ซึ่งจริง ๆ เราไม่ควรเกาหนังศีรษะด้วยเล็บน้า เพราะการใช้เล็บเกาหนังศีรษะจะทำให้หนังศีรษะเป็นแผล เกิดการถลอกได้นั่นเองค่ะ ซึ่งถ้าหนังศีรษะเป็นแผล อาจจะทำให้ติดเชื้อแบคทีเรียได้ และก็จะไม่สามารถทำสีผมได้เน้อ อันนี้สำคัญมาก ๆ ถ้าหนังศีรษะเป็นแผล อย่าหาทำสีผมนะคะมันอันตรายมาก ๆ เลย เตือนแล้วน้า!

image_1061197
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

2. ครีมนวดควรลงแค่ปลายผม

ครีมนวดควรใช้แค่ปลายผมเท่านั้นนะคะ บางคนอาจจะไม่รู้เรื่องนี้เพราะคิดว่าครีมนวดต้องใช้ทั้งหัวเพื่อให้ผมนุ่ม ผมนิ่ม และนี่แหละค่ะเป็นอีกสาเหตุที่ผมเรามันไวมาก ๆ แหนะ! ซิสบางคนร้องอ๋อเลยละสิ เพราะทำแบบนี้จริง ๆ แล้วผมมันจริง ๆ เนี่ยต้องเปลี่ยนวิธีใช้แล้วเน้อ ซึ่งวิธีใช้ก็คือเอาครีมนวดหรือทรีตเมนต์ป้ายลงตรงช่วงปลายผม แล้วก็ค่อย ๆ นวดไปเรื่อย ๆ ให้มันซึมเข้าเส้นผม นั่นคือวิธีที่ถูกต้องค่ะ แต่ถ้าผมเราเสียมาก แห้งมาก พันกันสุด ๆ ก็ใช้มือที่นวดครีมนวดช่วงปลายผมมานวด ๆ ส่วนด้านบนช่วงหนังศีรษะได้นะคะ คือมือที่เรานวดครีมนวดช่วงปลายผม มันจะมีครีมนวดติดอยู่บนมือเล็กน้อย ก็จะช่วยให้ผมนุ่มขึ้น ไม่พันกัน แล้วก็ไม่มันเพราะเราไม่ได้ใช้ครีมนวดโดยตรงนั่นเองค่ะ

image_1061199
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

3. เป่าผมให้มีวอลลุ่ม/ผมตรง

ทริคนี้ได้มาจากตอนไปตัดผมที่ร้านเลยค่ะ พี่ช่างบอกว่าถ้าเราอยากเป่าผมให้ดูมีวอลลุ่ม ให้หยิบไดร์ตั้งฉากกับผมแล้วค่อย ๆ ใช้นิ้วจับแบบขยุ้ม ๆ เยื้องไปด้านหลังนิดนึง เป่าไปเรื่อย ๆ จนแห้ง ก็จะทำให้ผมมีวอลลุ่ม เพราะการเป่าแบบนี้มันคือการเป่าสวนทิศทางของเส้นผมนั่นเอง พอหวีผมไปตามทิศทางปกติ ก็จะทำให้ดูมีวอลลุ่มกำลังดีนั่นเองค่ะ ส่วนใครอยากให้ผมตรงสลวยสวยเก๋ ก็ต้องเป่าจากทางด้านหลังตรงข้ามกับการเป่าให้มีวอลลุ่ม เพราะการเป่าแบบนี้คือการเป่าตามทิศทางของเส้นผม ก็จะทำให้ผมตรงสวยนั่นเองค่า

image_1061198
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

4. เช็กสภาพผมก่อนทำสีทุกครั้ง

ข้อนี้พี่ช่างบอกมาเลยว่าเราควรเช็คสภาพผมก่อนทำเสมอจริง ๆ เพราะตัวพี่ช่างเองก็เช็กสภาพผมลูกค้าตลอด ถ้ามันพัง มันเยินไม่ไหว ไปต่อไม่ได้ พี่ช่างก็จะไม่ทำเลย ดังนั้นซิสก็ต้องทำตามน้า ถ้าเราทำสีผมแล้วผมแห้ง ผมเสีย ผมชอต ผมเป็นวุ้นอะไรแบบนี้ ก็คือต้องหยุดไปก่อน ใครที่คิดว่าผมเสียแล้วก็ทำต่อไปเลยเถอะ ยังไงมันก็เสีย คือไม่ได้นะคะ อย่างน้อยให้มันได้พักหายใจหายคอ ให้มันปรับสภาพ ให้ได้รับการบำรุงบ้างอะไรบ้าง แล้วค่อยทำต่อจะดีที่สุดนะคะ แต่ถ้ามันเสียแบบไม่ไหวแล้ว ก็หยุดดีกว่าค่ะ อย่าฝืนไปต่อเลย ไม่งั้นผมอาจจะขาดได้น้า 

image_1061200
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

5. ใช้ออยล์ลงปลายผม

ซิสคนไหนผมเสีย ผมแห้ง ผมพันกัน ต้องใช้ออยล์เพื่อทำให้ผมนุ่มลื่นมากยิ่งขึ้น ซึ่งออยล์ก็มีหลายแบบทั้งแบบเนื้อหนัก เนื้อเบา ช่วยจัดแต่งทรงผม ช่วยให้ผมมีน้ำหนัก สูตรผมแห้งเสียมาก ผมแห้งธรรมดาอะไรแบบนี้ก็มีเหมือนกัน คือตอบโจทย์สุด ๆ สำหรับการใช้งานออยล์บำรุงผมก็ควรใส่แค่ปลายผมเช่นกันนะคะ ไม่งั้นคือผมจะมันไม่ไหว น่าจะมันกว่าครีมนวดไปอี้ก ซึ่งวิธีการลงออยล์ให้ทั่วถึงก็คือบีบใส่มือประมาณ 1 เหรียญบาทนะคะ ถู ๆ ให้มันเข้าที่ซอกนิ้วแล้วค่อย ๆ สางปลาย ๆ ผมให้มันกระจาย ๆ ตัวทั่ว ๆ ทั้งหัว ทีนี้ผมของเราก็จะลื่น นุ่ม สลวย แวววาวมากยิ่งขึ้นนั่นเองค่า 

image_1061201
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

6. ผมเสียมากให้เป่าผมด้วยลมเย็น

การใช้ความร้อนกับผม ไม่ว่าจะหนีบ จะไดร์ จะดัด จะม้วน ล้วนทำให้ผมเสียทั้งนั้นค่ะซิส แต่ถ้าเราผมเสียอยู่แล้วก็คือพังยิ่งกว่าแน่นอน! ดังนั้นถ้าใครผมเสียมาก ๆ ควรเป่าผมด้วยลมเย็นเท่านั้นนะคะ ไม่อย่างนั้นผมของเราจะเสียหนักกว่าเดิม กู้ยากมากกว่าเดิมด้วย ถึงแม้การเป่าลมเย็นอาจจะไม่ค่อยช่วยซิสที่ผมฟูหรือผมช็อตเท่าไหร่ ดังนั้นซิสก็จะต้องแก้ด้วยเทคนิคการเป่าแบบที่เราบอกไปข้างบน ( ข้อที่ 3 ) เล้ย และถ้าใครกลัวผมจะเสียเพราะโดนลมจากไดร์ ก็สามารถป้องกันเส้นผมด้วยพวก Heat Protection หรือสเปรย์กันความร้อนนั่นเอง ก็จะช่วยให้ผมไม่เสียความชุ่มชื้นไป บวกกับการเป่าด้วยลมเย็น คิดว่ายังไงผมก็ไม่เยินแน่นอนค่า

image_1061203
- ที่มารูป: i.pinimg.com

  

7. อย่ามัดผมแน่นเกินไป

มัดผมแน่นเกินไปไม่ดีนะคะ เพราะการมัดแน่นเกินไปจะทำให้หนังศีรษะตึง อาจจะทำให้ปวดหัวหรือเจ็บหัวได้ แถมยังทำให้ผมเสียทรงด้วย และที่สำคัญที่สุดเลยก็คือทำให้ผมของเราร่วงนั่นเอง ที่ผมเราร่วงเพราะการมัดผมแน่น ๆ เนี่ยจะทำให้เส้นผมไม่สามารถลำเลียงอาหารไปเลี้ยงรากผมได้ ทีนี้แหละผมของเราก็จะอ่อนแอ เมื่อผมอ่อนแอแล้วมันก็จะขาดหลุดร่วงในที่สุดนั่นเอง ถ้าใครติดมัดผมแน่นต้องปรับพฤติกรรมแล้วน้า ไม่อย่างนั้นผมจะร่วงหมดหัวก่อนวัยอันควรเด้อ วิธีนี้เราลองแล้วได้ผลมาก ๆ จากที่เคยร่วงเป็นกระจุกตอนนี้ ลดลงไปเกือบครึ่งเลย ยังไงซิสก็ลองไปทำดูน้า

image_1061196
- ที่มารูป: i.pinimg.com

  

เป็นยังไงบ้างคะ? กับ 7 วิธีดูแลผมที่เรานำมาฝากซิสกัน คอนเฟิร์มจริง ๆ ค่ะว่าทำแล้วได้ผล เห็นผลดีขึ้นจริง ๆ ก็เลยมาบอกต่อซิสให้ได้นำไปดูแลเส้นผมกันถ้วนหน้าเล้ย ถ้าบางพฤติกรรมเปลี่ยนได้ยากก็ค่อย ๆ ทำไปก็ได้น้า อย่างเราเองเวลาคันหัวก็ยังเผลอเกาแรง ๆ ตลอด หนังศีรษะก็เลยเป็นแผลบ่อย ๆ ถ้าซิสคนไหนเลี่ยงได้ก็อยากให้เลี่ยงเน้อ ค่อย ๆ เป็นค่อย ๆ ไปกัน บางครั้งเราทำมันด้วยความเคยชินมานาน ก็อาจจะติดและเผลอทำไปบ้าง แต่ก็พยายามเปลี่ยนกันไปนะคะ ถ้าชอบบทความนี้ยังไงก็ฝากกดไลก์ กดแชร์ด้วยน้า

แล้วเจอกันใหม่บทความหน้าค่า ♥

บทความที่เกี่ยวข้อง