profile: pumxpurin
pumxpurin
ติดตาม
icon 10 ม.ค. 2022
icon 34
icon 5.3K
DO & DON'T ทริค ' รักษาผมให้ตรง ' สวยยาวนาน สำหรับคนยืดผม ✨

DO & DON'T ทริค ' รักษาผมให้ตรง ' สวยยาวนาน สำหรับคนยืดผม ✨

ใครยืดผมมาทางนี้เลยจ้า~ เวลายืดผมมาก็จะมีสิ่งที่ ' ควรทำ ' เพื่อให้ผมของเราตรงได้ยาวนานมากขึ้น และสิ่งที่ ' ไม่ควรทำ ' ดังนั้นมาดูกันว่า DO & DON'T ของคนยืดผมมีข้อไหนบ้างนะ ที่ควรทำและไม่ควรทำ

เลือกอ่านตามหัวข้อ


" ยืดผมแล้วห้ามทำอะไรบ้างนะ? "

" หลังยืดต้องรออีกกี่วันถึงจะสระผมได้ "

คนเราเกิดมาไม่ได้ผมตรงกันทุกคน ดังนั้นเนี่ยหลาย ๆ คนที่ไม่มีผมตรงก็เลยจะต้องหาทางออกด้วยการ ' ยืดผม ' เพื่อให้ผมตรงสลวย ไม่ต้องมาเสียเวลาคอยต้องนั่งไดร์ นั่งหนีบในทุก ๆ วัน แต่ซิสรู้ไหมคะว่าการยืดผมเนี่ยมันก็มีข้อห้ามที่ไม่ควรทำ และข้อปฎิบัติที่ควรทำด้วยนะเออ เพราะถ้าเผลอทำไปโดยที่ไม่รู้ตัวเนี่ยอาจจะส่งผลเสียทำให้น้ำยาที่เราใช้ยืดเสื่อมสภาพลง จนในที่สุดผมของเราก็จะคืนสภาพไวขึ้น ปล่อยไว้แบบนี้คงไม่ดีแน่ เราเลยรวบรวม DO & DON'T ทริค ' รักษาผมให้ตรง ' สวยยาวนาน สำหรับคนยืดผม มาฝากชาวซิสต้าคาเฟ่กันด้วย แต่จะมีข้อไหนอะไรยังไงบ้าง ก็แวะมาดูกันเล้ย

image_1066422
- ที่มารูป: 64.media.tumblr.com

 

✔✔✔✔✔✔✔✔✔✔✔✔✔✔✔✔✔✔✔✔✔✔✔✔
 DO ! สิ่งที่คนยืดผม ' ควรทำ ' เพื่อให้ผมปังสลวย
✔✔✔✔✔✔✔✔✔✔✔✔✔✔✔✔✔✔✔✔✔✔✔✔

 

DO - 1. ใช้ทรีตเมนต์หลังสระผมทุกครั้ง

การยืดผมต้องผ่านการลงทั้งสารเคมีและใช้ความร้อนกับเส้นผม ดังนั้นเนี่ยเราจะนิ่งเฉยไม่ใช้ทรีตเมนต์เพราะคิดว่าผมของเราตรงสลวยอยู่แล้วไม่ได้น้า ยังไงก็ตามผมเราก็ได้รับความเสียหายไปมาก เราก็ควรจะต้องฟื้นฟูสภาพผมให้กลับมาดีขึ้นใช่ม้า? ดังนั้นก็ควรจะใช้พวกทรีตเมนต์ทุกครั้งหลังสระ แต่ถ้ากลัวผมจะไม่นุ่มมากพอ แนะนำให้หมักด้วยทรีตเมนต์ก่อนสระ 1 ครั้ง แล้วสระผมประมาณ 1 - 2 ครั้ง หลังจากนั้นให้ย้ำทรีตเมนต์ไปอีก 1 รอบ ส่วนตอนเป่าก็ให้ใช้สเปรย์กันความร้อนอีกรอบ ก็จะช่วยให้ผมของเราค่อย ๆ ดีขึ้นนั่นเองค่า

image_1067991
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

DO - 2. เป่าผมด้วยลมเย็น

เนื่องจากการยืดผมของเราเนี่ยผ่านทั้งเคมีและความร้อนมามากมายก่ายกองเหลือเกิน ดังนั้นเราก็ควรที่จะหลีกเลี่ยงการใช้ความร้อนกับผมเพื่อให้ผมของเราได้รับการพักผ่อนบ้าง แต่ถ้าต้องสระผมจะปล่อยให้แห้งเองก็นานเกินไป ดังนั้นเราก็เลยต้องเป่าผมเพื่อให้แห้งได้ไวขึ้น แต่จะขอแนะนำให้ไดร์เป็นแบบลมเย็น เพราะแบบลมเย็นจะไม่ทำให้ผมของเราเสียมากไปกว่าเดิม แถมยังทำให้ผมของเราแห้งไวเหมือน ๆ กับไดร์ร้อนเลยค่ะแต่อาจจะใช้เวลานานกว่าสักหน่อย แต่ถ้ายังเป็นห่วงกลัวผมจะเสียหายอีกก็แนะนำให้ใช้พวกสเปรย์กันความร้อนฉีดก่อนไดร์ก็จะเป็นทางออกที่ช่วยป้องกันเส้นผมอีกทาง แถมยังทำให้ผมอยู่ทรงมากยิ่งขึ้นด้วยน้า

image_1067992
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

✖✖✖✖✖✖✖✖✖✖✖✖✖✖✖✖✖✖✖✖✖
 DON'T ! สิ่งที่คนยืดผม ' ไม่ควรทำ
✖✖✖✖✖✖✖✖✖✖✖✖✖✖✖✖✖✖✖✖✖

 

DON'T - 1. ไม่ควรสระผมหลังจากยืด 3 วัน

หลังจากยืดผมได้ประมาณ 3 - 4 วัน เจ้าพวกน้ำยายืดผมที่เราไปทำมาเนี่ย มันยังซึมเข้าเส้นผมได้ไม่ดีพอนั่นเองค่ะ พวกโครงสร้างเส้นผมที่มันควรจะไปจัดระเบียบให้ผมของเราตรงสลวย ก็เลยยังถูกจัดระเบียบได้ไม่ทั้งหมด ถ้าเราดั้นไปสระผม พวกน้ำยายืดผมต่าง ๆ อาจถูกชะล้างออกจนหมด โดยเฉพาะกับแชมพูขจัดรังแคที่มีสารบางอย่างที่ชะล้างมากกว่าแชมพูสูตรทั่วไป ยิ่งถ้าใช้สูตรขจัดรังแค ผมของเราก็จะกลับไปหยิกงอได้ง่ายและมากกว่าเดิมด้วยนะเออ ดังนั้นประมาณ 3 วันหลังสระผมก็อย่าเพิ่งรีบสระผมนะคะ แล้วก็เวลาสระผมก็หาหมวกคลุมอาบน้ำมาคลุมเพื่อไม่ให้ผมโดนน้ำด้วยนะคะ :-)

image_1067993
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

DON'T - 2. ไม่ควรมัดผมหรือใช้กิ๊บหลังยืดใหม่ ๆ

เนื่องจากพื้นฐานผมของเราก็ไม่ใช่คนผมตรงด้วย ดังนั้นจึงไม่ควรใช้ยางหรือกิ๊ฟติดผมแน่น ๆ หลังจากยืดผมมาใหม่ ๆ โดยเฉพาะกับทรงม้วนเกล้าและทรงดังโงะ เพราะทรงผมพวกนี้จะทำให้ผมที่เราเพิ่งยืดมานั้นหักงอได้ รวมไปถึงทรงผมที่จะต้องถัก ๆ ม้วน ๆ ก็ไม่ควรทำเช่นกันค่ะ แต่ถ้าจำเป็นจะต้องมัดผมจริง ๆ แนะนำให้ใช้ผ้าในมัดแทน เพราะมันจะทิ้งรอยไว้น้อยและไม่ทำให้ผมของเราหักงอด้วย แต่ถ้ามีรอยก็ให้ใช้พวกครีมบำรุงผมชโลมลงบริเวณที่มัดแล้วหมักทิ้งไว้สักแป๊บนึง แค่นี้ผมของเราก็จะกลับมาเป็นปกติแล้วละค่ะ

image_1067994
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

DON'T - 3. ไม่ควรทำสีผม

ข้อนี้หลาย ๆ คนอาจจะไม่ค่อยรู้กันใช่ม้า แต่เป็นอีกข้อห้ามที่ต้องกุมอกกุมใจเลยค่ะ แบบว่ามันทำใจลำบากหากไม่ทำสี แง ๆ แต่การยืดผมเป็นสิ่งที่ทำให้ผมของเราเนี่ยเสียไปประมาณนึงอยู่แล้ว ยิ่งใครที่สุขภาพผมไม่ดีอีกละก็ผมก็จะเสียมากขึ้นไปอีก ถ้าจะทำสีอีก เกล็ดผมก็จะยิ่งเปิด ผมก็จะยิ่งเสีย ยิ่งฟู ยิ่งแห้ง หนักไปกว่านั้นก็คือการผมช็อต ผมเป็นวุ้นหรือหนักที่สุดคือผมขาดเลยเธอ! ดังนั้นเนี่ยอย่าหาทำเลยน้า ยิ่งถ้าช่างคนไหนแนะนำว่าอย่าทำแล้ว ยิ่งต้องเชื่อเลยค่ะ ขืนไม่เชื่อช่างคนนี้ แล้วไปเสี่ยงกัดสีเอง บอกเลยว่าหัวเราพังแน่ ดังนั้นอย่าหาทำให้ผมเสียเลยน้า

image_1067989
- ที่มารูป: data.whicdn.com

 

เป็นยังไงกันบ้างเอ่ยกับ Do & Don't ของคนยืดผมที่เรานำมาฝากกัน ใครที่ยืดผมก็ลองเอาวิธีพวกนี้ไปใช้กันดูน้า แล้วก็อย่าเผลอทำข้อห้ามละ ไม่งั้นผมเราจะไม่ปัง ไม่สวยเอาน้า รับรองเลยว่าทุก ๆ วิธีที่เราคัดสรรมาให้เนี่ย มาจากประสบการณ์ของคนที่ยืดผมมาโดยตรงเลยค่ะ รับประกันว่าทุกข้อเป็นเรื่องที่ควรทำและควรเลี่ยงจริง ๆ น้า ถ้าชอบบทความนี้ก็ฝากกดไลก์ กดแชร์แบ่งปันชาวยืดผมกันด้วยน้า

สำหรับวันนี้ขอลาไปก่อนน้า แล้วพบกันใหม่ในบทความหน้าค่า ♥

 

บทความที่เกี่ยวข้อง