นั่งสัปหงกจนคอเคล็ด! แชร์ 7 เคล็ดลับ “ สร้างสมาธิ ” ระหว่างทำงาน ไม่หลุดโฟกัส แถมงานมีประสิทธิภาพมากขึ้น 🤓

นั่งสัปหงกจนคอเคล็ด! แชร์ 7 เคล็ดลับ “ สร้างสมาธิ ” ระหว่างทำงาน ไม่หลุดโฟกัส แถมงานมีประสิทธิภาพมากขึ้น 🤓

สาวๆ คนไหนจิตใจไม่อยู่กับเนื้อกับตัวบ่อยๆ เวลานั่งทำงาน ก็ต้องลองทำตาม 7 เคล็ดลับ “ สร้างสมาธิ ” ระหว่างทำงานที่จะช่วยให้โฟกัสกับงานตรงหน้า และช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานมากขึ้นด้วย

28 February 2022
Pearrisa
28 February 2022
เลือกอ่านตามหัวข้อ

   

เอ้าา ทำไมเวลาทำงานถึงทำหน้าหงอยขนาดนั้นละคะซิส (。・o・。)

บางทีก็ไม่เข้าใจตัวเองเหมือนกันนะคะ วันหยุดที่มีเวลานั่งว่างยาวๆ ไม่มีอะไรให้ทำเป็นชิ้นเป็นอัน ก็ขยันหากิจกรรมทำแก้เบื่อไม่หยุด แต่พอถึงเวลางานที่ต้องทำงานจริงๆ จังๆ กลับนั่งสัปหงกซ้าย ขวา หน้า หลัง จนคอเคล็ดซะงั้น #ไม่งงจะงงมาก ซึ่งการฝืนนั่งทำงานแบบไม่มีสมาธิ นอกจากมันจะทำให้รู้สึกทรมานเพราะไม่มีกระจิตกระใจในการทำงานแล้วเนี่ย ยังอาจส่งผลให้งานไม่มีประสิทธิภาพ หรือไม่สามารถทำงานให้สำเร็จลุล่วงครบทุกชิ้นตามเป้าหมายที่วางไว้อีกต่างหากนะ

วันนี้เราจึงรวบรวม 7 เคล็ดลับ “ สร้างสมาธิ ” ระหว่างทำงาน มาให้คุณสาวๆ ได้ลองทำตามกัน ไม่ว่าจะเป็นสาวออฟฟิศ ฟรีแลนซ์ หรือคนที่ต้อง WFH ทำงานที่บ้าน ถ้าได้ลองปรับเปลี่ยนวิธีการทำงานตามเคล็ดลับเหล่านี้ ก็จะช่วยให้ไม่หลุดโฟกัสและเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานให้ดีขึ้นได้แน่ค่ะ

✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ​​✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩


   

➊ วางแผนก่อนเริ่มต้นทำงาน

image_1075679
- ที่มารูป: i.pinimg.com


หายใจเข้าลึกๆ หายใจออกยาวๆ ถ้าพร้อมแล้วก็ตามมาส่องเคล็ดลับสร้างสมาธิระหว่างทำงานข้อแรก นั่นก็คือ การวางแผนก่อนเริ่มต้นทำงานทุกครั้ง ค่ะ หากที่ผ่านมาสาวซิสทำงานอย่างไม่เป็นระบบระเบียบอยากทำงานชิ้นไหนก็ทำ ไม่อยากทำงานชิ้นไหนก็เอาไปกองสุมไว้บนโต๊ะก่อน ก็อาจเจอปัญหาทำงานไม่เสร็จสิ้นครบถ้วนตามที่ได้รับมอบหมายก็ได้ ดังนั้น ก่อนเริ่มต้นลงมือทำงานในแต่ละวัน ก็ควรวางแผนการทำงานก่อนเป็นอันดับแรก โดยอาจจะทำ To-Do List งานทั้งหมดที่ต้องทำให้เสร็จในวันนั้นๆ แล้วลำดับความสำคัญของงานเพื่อให้รู้ว่าควรทำงานชิ้นไหนก่อน - หลัง รวมทั้งกำหนดเวลาที่ต้องใช้ในการทำงานแต่ละชิ้นด้วย วิธีนี้ก็จะช่วยกำหนดขอบเขตการทำงานและทำงานอย่างเป็นระเบียบมากขึ้นค่ะ

   

➋ ลองจัดตารางงานรายชั่วโมง

image_1075677
- ที่มารูป: i.pinimg.com


นอกจากการวางแผนก่อนเริ่มต้นทำงาน จะช่วยให้รู้ว่าต้องทำอะไรบ้างในแต่ละวัน และทำงานได้อย่างเป็นระเบียบมากขึ้นกว่าเดิมแล้ว อีกหนึ่งเคล็ดลับที่จะช่วยให้ทำงานได้อย่างลื่นไหลและไม่หลุดโฟกัสก็คือ การจัดตารางงานแบบรายชั่วโมง ค่ะ โดยการจัดตารางงานว่าต้องทำอะไรบ้างในหนึ่งชั่วโมง จะช่วยให้รู้ว่าควรเริ่มทำงานจากตรงไหนก่อน และหลังจากทำงานชิ้นนั้นๆ เสร็จแล้วควรต้องทำอะไรต่อไป จึงช่วยเสริมประสิทธิภาพในการทำงาน ช่วยให้บริหารเวลาในการทำงานอย่างคุ้มค่ามาก แถมการทำงานอย่างเป็นระบบก็จะทำให้มีสมาธิในการทำงานมากขึ้นอีกต่างหากนะ

   

➌ รีบจดบันทึกทุกครั้งเวลามีไอเดียใหม่ๆ

image_1075678
- ที่มารูป: i.pinimg.com


เคยเป็นเหมือนกันบ้างรึเปล่าคะ ??? เวลาได้รับมอบหมายงานให้เสนอไอเดียใหม่ๆ ที่น่าสนใจ พอตั้งใจคิดแล้วคิดอีกกลับคิดไม่ออก แต่พอนั่งเล่นพักผ่อนหรือเปลี่ยนไปทำงานอื่นๆ แทน ในหัวกลับปิ๊งไอเดียดีๆ ขึ้นมาได้ซะงั้น แล้วในหลายๆ ครั้งไอเดียที่แล่นเข้ามาในหัวแบบไม่ตั้งใจ ถ้าไม่รีบจดใส่กระดาษหรือพิมพ์ใส่โน้ตเอาไว้ ก็มีความเสี่ยงที่จะเผลอหลงลืมไปได้ง่ายๆ เหมือนกัน เราจึงอยากแนะนำให้คุณสาวๆ เตรียมสมุดโน้ตและปากกาเอาไว้ใกล้ตัว เผื่อคิดไอเดียใหม่ๆ ได้แปปปุบปับจะได้รีบจดบันทึกไอเดียนั้นๆ เพื่อกันลืม แล้วค่อยวนกลับมาต่อยอดไอเดียนั้นๆ หลังจากที่ทำงานตรงหน้าเสร็จสิ้นแล้วไงละ

  

➍ กำหนดเดดไลน์ของงานแต่ละชิ้น

image_1075676
- ที่มารูป: i.pinimg.com


พองานน้อยและมีเวลาว่างเหลือเยอะมาก ก. ไก่ล้านตัว กลับไม่มีอารมณ์ทำงานสักเท่าไหร่ แต่พอกำหนดส่งงานใกล้เข้ามาเรื่อยๆ จนแทบไม่เหลือเวลาให้ทำก็เข้าสู่โหมด #ปั่นงานไฟลุก ทุกที ใครเป็นแบบนี้เราคือเพื่อนกันค่ะ!!! เราเข้าใจดีนะว่าหากกำหนดส่งงานยังเหลืออีกหลายวัน ก็อาจทำให้หลายคนไม่มีสมาธิและไม่มีแรงใจในการทำงานชิ้นนั้นๆ ให้เสร็จ แบบนี้จึงควร กำหนดเดดไลน์ของงานแต่ละชิ้น ไว้ล่วงหน้าว่าต้องทำให้เสร็จภายในวันไหน เพื่อเป็นการกดดันตัวเองไปในตัวว่าต้องเลิกติดนิสัยผัดวันประกันพรุ่ง และถึงเวลาต้องลงมือทำงานชิ้นนั้นๆ ให้เสร็จสิ้นได้แล้วนั่นเองค่ะ

   

➎ สร้างบรรยากาศให้เหมาะกับการทำงาน

image_1075675
- ที่มารูป: i.pinimg.com


หนึ่งในเคล็ดลับง่ายๆ ที่จะช่วยสร้างสมาธิและเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานได้ก็คือ การสร้างบรรยากาศให้เหมาะกับการทำงาน ค่ะ ไม่ว่าคุณสาวๆ จะนั่งทำงานอยู่ที่ออฟฟิศหรือทำงานที่บ้าน ก็ควรสร้างบรรยากาศรอบตัวให้เหมาะสมต่อการทำงาน ทั้งเลือกสถานที่ที่มีความเงียบสงบ ไม่มีเสียงดังรบกวนสมาธิ, เปิดไฟ / เปิดหน้าต่างให้มีแสงสว่างเพียงพอ หรือจัดระเบียบโต๊ะทำงานให้สะอาดเรียบร้อย วางอุปกรณ์ / เอกสารให้เป็นที่เป็นทาง ซึ่งการนั่งทำงานท่ามกลางสภาพแวดล้อมที่เหมาะสม ก็จะช่วยให้โฟกัสกับงานที่อยู่ตรงหน้าได้ดีขึ้น และรู้สึกมีความสุขกับการทำงานมากขึ้นด้วยค่ะ

   

➏ ทำงานหนักก็ต้องหาเวลาพักสัก 15 นาที

image_1075674
- ที่มารูป: i.pinimg.com


ถ้าให้พูดกันตามตรงคงไม่มีใครที่จะนั่งทำงานติดต่อกันนานหลายชั่วโมง โดยที่ไม่เผลอหลุดโฟกัสหรือแอบวอกแวกไปนึกถึงเรื่องอื่นหรอกนะคะ เราจึงอยากแนะนำให้สาวซิสลองใช้วิธี หาเวลาพักประมาณ 15 นาที เพื่อผ่อนคลายความเครียดให้กับทั้งร่างกายและสมอง ทำให้ไม่รู้สึกเหนื่อยล้าจากการนั่งทำงานนานๆ มากจนเกินไป แล้วช่วงเวลาพักก็ควรลุกขึ้นเดินแล้วย้ายไปนั่งที่มุมสำหรับพักผ่อนจริงๆ ไม่ใช่นั่งจ้องจอคอมฯ แล้วเปิดดูนู่นดูนี่ จนไม่ได้พักสายตานะคะ อาจจะแวะไปนั่งกินของว่างระหว่างวันตรงมุมนั่งพักผ่อน หรือแวะไปพูดคุยกับเพื่อนร่วมงานก็ได้ หลังจากใช้เวลาพักเหนื่อยเสร็จแล้ว ก็จะช่วยให้รู้สึกตื่นตัวเหมือนกับได้ชาร์จพลัง และพร้อมกลับมาลุยงานต่ออีกครั้งแบบสมาธิแล้วค่ะ

   

➐ เติมพลังด้วยการดื่มน้ำเปล่าแทนกาแฟ

image_1075673
- ที่มารูป: i.pinimg.com


เวลารู้สึกไม่มีสมาธิ ง่วงๆ เพลียๆ ระหว่างนั่งทำงาน หลายคนก็อาจใช้วิธีเรียกสติกลับคืนร่างด้วยการหาของกินมากระแทกปากใช่มั้ยล่ะคะ ??? แล้วหนึ่งในเมนูยอดฮิตของชาวออฟฟิศทั้งหลายก็คงหนีไม่พ้น “ กาแฟ ” แน่ๆ เลยละสิ ซึ่งกาแฟอาจช่วยให้สาวซิสรู้สึกตื่นตัวในช่วงเช้าได้ แต่การดื่มกาแฟในปริมาณมากเกินไปอาจทำให้เกิดอาการเวียนหัวหรือนอนไม่หลับ จนทำให้เสียสมาธิเวลาทำงานมากขึ้นกว่าเดิมได้นะคะ เราจึงอยากแนะนำให้ เติมพลังด้วยการดื่มน้ำเปล่าแทนกาแฟจะดีกว่า นอกจากน้ำเปล่าจะช่วยดับกระหายเติมความสดชื่นให้กับร่างกายได้แล้ว ยังช่วยเพิ่มระดับออกซิเจนให้รู้สึกกระปรี้กระเปร่าขึ้นด้วยค่ะ

    
  

✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ​​✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩

หลังจากที่ได้ส่อง เคล็ดลับ “ สร้างสมาธิ ” ระหว่างทำงาน จนครบทั้ง 7 ข้อแล้ว คุณสาวๆ ก็คงรู้สึกเหมือนกันแน่ๆ เลยว่าเคล็ดลับเหล่านี้เป็นเรื่องที่ทำตามได้ง่ายๆ และไม่เกินความสามารถแน่นอนค่ะ แค่ปรับเปลี่ยนวิธีการทำงานของตัวเองซะใหม่ในบางเรื่อง เช่น วางแผนก่อนเริ่มต้นทำงานทุกครั้ง, ทำ To-Do List / กำหนดเดดไลน์เพื่อช่วยลำดับความสำคัญของงานแต่ละชิ้น, หาเวลาพักเหนื่อยหลังจากทำงานหนัก เป็นต้น รับรองเลยว่าการเปลี่ยนแปลงเล็กๆ เหล่านี้ จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานได้ค่ะ

  

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @