มันเป็นกระทะทอดไข่ 🍳 รวม 7 DO & DON'T ' สระผม ' ยังไง ให้ ' ผมไม่มัน ' เร็ว

มันเป็นกระทะทอดไข่ 🍳 รวม 7 DO & DON'T ' สระผม ' ยังไง ให้ ' ผมไม่มัน ' เร็ว

ใคร ๆ ก็ต้องประสบปัญหานี้กันบ้างแหละเนอะ เพราะหน้าร้อนประเทศไทยนั้นแดดมันร้อนจริง ๆ เผลอแป๊บเดียวผมมันต้องสระอีกละ วันนี้เราก็เลยรวบรวม DO & DON'T สระผมยังไงให้ผมไม่มันเร็วมาฝากกัน ถ้าพร้อมแล้วก็ตามมาโลด ♥

09 March 2022
saturnxjan_
09 March 2022
เลือกอ่านตามหัวข้อ

Hey Hey Heyyyyyyyyy ~

สวัสดดีค่าชาวผมมันทุกค้นนนนนนนนนน หลายคนกดเข้ามาในนี้เพราะว่าพบเจอปัญหาผมมันไวมาก ๆ สระไปเมื่อคืน วันนี้ตอนเที่ยงมันแผลบอะไรแบบนี้กันใช่ม้า ผมมันเนี่ยก็เกิดได้จากหลากหลายสาเหตุนะคะ บางคนเป็นคนเหงื่อออกง่ายผมก็อาจจะมันไว หรือบางคนใส่ครีมนวดหรือออยล์มากไป หรือบางคนล้างผมไม่สะอาดพอ หรือจริง ๆ แล้วเราสระผมผิดวิธี อะแหนะ! เริ่มสงสัยกันขึ้นมาแล้วใช่ไหมล่า งั้นเราลองมาสังเกตกันดีกว่าว่าจริง ๆ แล้วเนี่ยเราสระผมตามที่ควรทำ ( DO ) รึเปล่า หรือเผลอไปทำอะไรในสิ่งที่เขาไม่ให้ทำ ( DON'T ) ไหมนะ ถ้าอยากรู้แล้วก็มาดูกันเลยจ้า ♥

 

△△△△△△△△△△△△△△△△△△△△△△△△△
วม 7 DO & DON'T ' สระผม ' ยังไง ให้ ' ผมไม่มัน ' เร็ว
▽▽▽▽▽▽▽▽▽▽▽▽▽▽▽▽▽▽▽▽▽▽▽▽▽

 

◯ DO - ล้างผมด้วยน้ำสะอาดนาน ๆ ◯

เปิดมาด้วยสิ่งที่ควรทำเลยจ้า นั่นก็คือกาล้างผมด้วยน้ำสะอาดนาน ๆ นั่นเอง ล้างในที่นี้คือเอาน้ำสะอาดราดลงไปที่หนังศีรษะและเส้นผม อาจจะใช้นิ้วมือนวด ๆ ขยำ ๆ หน่อย ทำแบบนี้วนไปสักประมาณ 2 - 3 นาที แล้วค่อยเริ่มสระผม ที่ให้ล้างเส้นผมด้วยน้ำสะอาดนานขนาดนี้ก็เพราะว่าเส้นผมและหนังศีรษะของเราเนี่ยไปเจอทั้งมลภาวะ ฝุ่นควัน เชื้อโรค ไหนจะมีเหงื่อ มีความมันอีก ถ้าเราไม่ชะล้างมันออกไปส่วนนึงก่อนเนี่ย หนังศีรษะและเส้นผมก็จะไม่ได้พร้อมรับการบำรุงจากแชมพูหรือครีมนวดเพียงพอนั่นเอง รู้แล้วอย่าลืมล้างผมนาน ๆ น้า

image_1076926
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

◯ DO - ใช้ครีมนวดก่อนสระผม ◯

ข้อนี้สำหรับใครที่ทำสีผมและไม่อยากให้ผมมันแนะนำเลยค่า ก็คือการใช้ครีมนวดหรือทรีตเมนต์ก่อนสระผมนั่นเอง หลายคนอาจจะแบบเอ๊ะมันได้เหรอ? บอกให้ตรงนี้เลยว่าได้นะคะ เพราะครีมนวดหรือทรีตเมนต์จะมีความลื่น ความมันอยู่แล้วในการบำรุงผมให้ผมนุ่มแล้วก็ไม่ทำให้เส้นผมพันกัน แถมยังล็อกสีผมให้หลุดช้าลงด้วย แต่บางคนใช้ครีมนวดหรือทรีตเมนต์แล้วผมก็มันไวเหลือเกิน ไม่ใช้ผมก็พันกันอีก ดังนั้นตัดปัญหาด้วยการใช้ไปตั้งแต่ก่อนสระเลยละกัน ต่อให้สระไปแล้วผมก็ยังมีความนุ่มอยู่ ไม่พันกัน หรือถ้าใครผมเสียมาก ๆ มันอาจจะพันกันได้อีก ก็ค่อยใส่พวกออยล์ตรงปลายผมเล็กน้อยหลังสระเสร็จก็ได้นะเออ ช่วยได้เหมือนกัน แถมผมไม่มันด้วยนะ

image_1076928
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

◯ DO - สระผมด้วยแชมพูอย่างน้อย 2 ครั้ง ◯

ล้างน้ำสะอาดหลายนาทีแล้วก็ยังไม่สามารถชะล้างความสกปรกได้เพียงพอ ดังนั้นเราขอแนะนำให้ทุกคนสระผมอย่างน้อย 2 รอบกันไปเลยค่า ถ้าใครไม่ค่อยได้ออกไปไหนจะสระรอบเดียวก็ได้นะคะ แต่คนที่ไปผจญโลกกว้างขอแนะนำเลยว่าสระสองรอบดีกว่าค่า เพราะการสระผมรอบแรกจะเป็นเสมือนการวอร์มผมและหนังศีรษะให้มันพร้อมรับการชะล้าง สระเสร็จปุ๊บก็ล้างน้ำออกแต่ไม่ต้องล้างสะอาดมากก็ได้นะคะ แล้วลงรอบสองต่อเลย รอบนี้อาจจะต้องใช้เวลาในการขยี้ล้างเส้นผมและหนังศีรษะกันก่อน ให้ใช้นิ้วนะคะ ย้ำว่านิ้วเท่านั้นในการขยี้ผม ทำไปจนทั่วทั้งหัวตั้งแต่ด้านหน้าไปยันท้ายทอยแล้วก็จะเข้าสู่วิธีการล้างกันแล้วจ้า ปล. ใครที่กลัวผมพันกันหรืออยากให้ผมนุ่มกว่านี้จะลงทรีตเมนต์หรือครีมนวดซ้ำก็ได้นะคะ

image_1076927
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

◯ DO - ล้างแชมพูให้นานขึ้นแม้ว่าผมจะไม่มีฟองแล้วก็ตาม ◯

ล้างผมในขั้นตอนแรกให้นาน ก็ต้องล้างแชมพูให้นานขึ้นแม้ว่าผมจะไม่มีฟองแล้วก็ตามเช่นกันนะจ๊ะ แชมพูก็มีสารต่าง ๆ เหมือนกัน ดังนั้นเนี่ยต้องล้างให้สะอาดหมดจด เพราะถ้าล้างไม่สะอาดแล้วมีแชมพูตกค้างอยู่ ก็จะทำให้เกิดอาการคันและระคายเคืองได้ หรืออาจจะทำให้เกิดรังแคได้ด้วย พอมีรังแคผมเราก็จะมันไวขึ้นด้วยนะคะ รู้แบบนี้แล้วก็ล้างผมกันให้สะอาดด้วยเด้อ แต่ถึงจะล้างไปสักพักจนฟองหมดแล้ว ก็ยังต้องล้างต่อไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะรู้สึกว่ามันสะอาดเกลี้ยงแล้วแบบดีจริง ๆ ถ้าให้ดีก็ร้องเพลงหรือเปิดเพลงให้จบสักเพลงแล้วค่อยหยุดล้าง ก็จะเวิร์คสุด ๆ เลยล่ะ

image_1076921
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

◯ DO - รีบเป่าผมให้แห้งภายใน 5 - 10 นาทีหลังสระเสร็จ ◯

การปล่อยให้เส้นผมของเราเปียกนาน ๆ ไม่ใช่เรื่องที่ดีสักเท่าไหร่ค่ะ เพราะมันอาจจะทำให้อับชื้นแล้วก็เกิดรังแคและอาการคันได้ ดังนั้นเนี่ยควรที่จะใช้ผ้าสะอาดซับผมให้แห้งมากที่สุด ลงออยล์สักหน่อยแล้วก็ใช้ไดร์เป่าผมเป่า ถ้าผมเสียมาก ๆ แนะนำให้ใช้แบบลมเย็นนะคะ แต่ถ้าผมไม่ได้เสียหนักมากก็ใช้ลมกลาง ๆ สำหรับการเป่าจะได้แห้งไวขึ้นสักหน่อย เราควรเป่าผมให้แห้งภายใน 5 นาทีนะคะ แต่คนผมหนาก็คือยากมาก อาจจะต้องเป็น 10 นาที พยายามทำยังไงก็ได้ให้มันแห้งไวที่สุด พยายามเน้นไปที่บริเวณหนังศีรษะให้มันแห้งก่อน ส่วนปลาย ๆ ผมค่อยมาเป่าทีหลังอีกรอบได้ ถ้าเป่าแบบลมร้อนแล้วก็อย่าลืมเป่าลมเย็นอีกรอบเพื่อล็อกทรงผมให้ไม่ฟู แล้วก็ใส่ออยล์บำรุงผมอีกรอบ ใครกลัวมันไม่ต้องย้ำอีกรอบก็ได้เน้อ

image_1076924
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

✖ DON'T - ห้ามใช้เล็บเกาหนังศีรษะ ✖

พอเริ่มคัน ก็เริ่มรับบทนางเกากันละแน่ ๆ เลย แหนะ! พูดถูกละสิ > _ < แต่บอกตรงนี้เลยนะคะว่าห้ามใช้เล็บเกาหนังศีรษะเป็นอันขาด ห้าม!!!! เพราะการใช้เล็บในสระหรือเกาหนังศีรษะเนี่ย จะทำให้หนังศีรษะเกิดการโดนรบกวน แล้วบางคนเกาแรงมากเวอร์ เกาจนหนังศีรษะเป็นแผล แบบนี้ยิ่งไม่ด๊ายยยยย~ เข้าไปกันใหญ่ ถ้าหนังศีรษะเป็นแผลอาจจะติดเชื้อได้น้า แล้วก็อาจจะทำให้ผมของเราร่วงได้ ระมัดระวังกันด้วยเน้อ ถ้าคันแนะนำให้ใช้นิ้วมือถูวน ๆ อาจจะไม่ค่อยสะใจหรือหายคันเท่าการใช้เล็บเกาก็ตาม แต่รับรองเลยว่าวิธีนี้ปลอดภัยต่อหนังศีรษะกว่าแน่นอน

image_1076923
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

✖ DON'T - ห้ามใช้ครีมนวด / เซรั่มบนหนังศีรษะ ✖

หลายคนมาก ๆ ที่ไม่รู้ว่าห้ามใช้ครีมนวดหรือออยล์บำรุงผมบนหนังศีรษะ คือด้วยความที่อยากให้ผมของเรานุ่มสลวย หอมฉุยตั้งแต่โคนจรดปลาย ก็เลยเอาครีมนวดมาลงกลางหัวเลยแล้วก็ใส่เยอะ ๆ ให้ผมมันนิ่มขึ้น บอกเลยว่าอย่าหาทำวิธีนี้เด้อ เจ้า 2 ตัวนี้อย่างที่ทุกคนรู้กันดีว่ามันมีความมันและมีน้ำมัน ถ้าเราเอาไปใส่บนหนังศีรษะแน่นอนว่าความมันเกาะบนหนังศีรษะเราไปตลอดจนกว่าจะสระใหม่ แล้วกว่าเราจะสระผมใหม่ก็ต้องออกไปใช้ชีวิตก่อน เจอนั่นเจอนี่ เหงื่อออก ทีนี้แหละผมมันเป็นกระทะทอดไข่มาเลยหนึ่ง บางคนร้องอ๋อเลยละสิเพราะทำแบบนี้ประจำ มิน่าล่ะ! ผมถึงมันไวเวอร์ สำหรับการใช้ครีมนวดที่ดีก็คือการใส่ตรงช่วงปลายผม ถ้าช่วงโคนผมมีความพันกัน แนะนำว่าให้เอามือที่ติดครีมนวดนิดหน่อยไปขยำ ๆ สักนิดก็ได้นะคะ มันจะได้ไม่พันกันเกินไปเนอะ

image_1076925
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

ครบจบทั้ง 7 วิธี มีทั้งสิ่งที่ควรทำและไม่ควรทำในการสระผมเลย เอาล่ะ! สารภาพมาซะดี ๆ มีใครเผลอทำข้อต้องห้ามกันบ้าง? แหนะมีหลายคนเลยทีเดียว ตอนนั้นยังไม่รู้ไม่เป็นไร แต่ตอนนี้รู้แล้วว่าต้องทำยังไงผมถึงจะไม่มัน ก็ลองเอาไปทำตามกันดูนะคะ ถ้าใครไม่อยากให้ผมมันเลยก็แนะนำว่าสระผมทุกวันเลยก็ได้เน้อ แต่ถ้าขี้เกียจหน่อยก็สัก 2 วัน แต่ถ้าออกไปข้างนอกในช่วงเวลาแบบนี้แนะนำว่าสระทุกวันหรือสระทุกครั้งหลังกลับมาจากข้างนอกจะปลอดภัยและดีต่อเรามากที่สุดเน้อ พวกเชื้อโรคต่าง ๆ มันอาจจะติดมากับเส้นผมของเราได้ หมดเวลาแล้วววว~ วันนี้เราคงต้องขอตัวลาไปก่อน แล้วมาพบกันใหม่ในบทความหน้านะคะ บ๊ายบายค่า > 3 <

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @