อย่าหาทำอีกน้า ❌ มัดรวม 9 พฤติกรรมเรื่องของผมที่ทุกคน ' ห้ามทำ ' ถ้าไม่อยากผมร่วง

อย่าหาทำอีกน้า ❌ มัดรวม 9 พฤติกรรมเรื่องของผมที่ทุกคน ' ห้ามทำ ' ถ้าไม่อยากผมร่วง

ผมร่วงจนจะทอเป็นวิกได้อยู่เนี่ยยยย! เป็นปัญหานี้กันใช่ไหมล่า? วันนี้เราก็เลยขอมัดรวมพฤติกรรมที่เราไม่ควรทำ ไม่งั้นผมจะร่วงไม่หยุดมาฝากทุกคนกันถึง 9 วิธี แต่จะมีวิธีไหนบ้างก็ตามมาอ่านเลยจ้า ♥

30 March 2022
saturnxjan_
30 March 2022
เลือกอ่านตามหัวข้อ


สวัสดีค่าชาวซิสสสสสสสสสสส ( ต้าคาเฟ่ )


วันนี้ขอเข้าเรื่องแบบไว ๆ เลยละกัน ช่วงนี้มีใครผมร่วงเยอะมากยกมือขึ้นหน่อยซิ อู้หู! เยอะน่าดูเลยนะคะเนี่ย *รับรู้ทิพย์* คือหลายคนก็พยายามซื้อแชมพูลดผมขาดร่วงมาสระจะได้ช่วยให้ผมร่วงน้อยลงแต่สุดท้ายมันก็ไม่ช่วย แต่สาเหตุที่สระผมแล้วไม่ช่วยเนี่ยก็มีทั้งแบบที่เราไม่ถูกโฉลกกับแชมพูหรือส่วนผสมในแบรนด์นี้ก็ได้ หรืออาจจะเป็นเพราะเรายังเผลอทำพฤติกรรมเดิม ๆ บางอย่างที่ไม่รู้ตัวว่า " อุ๊ย! ทำแบบนี้แล้วผมจะร่วงเหรอเนี่ย " ไป และเพื่อไม่ให้ผมสวย ๆ ของทุกคนต้องร่วงไปมากกว่านี้ เราก็เลยมัดรวม 9 พฤติกรรมที่ไม่ควรทำกับผม ไม่งั้นผมร่วงไม่หยุดแน่ ๆ ถ้าพร้อมส่องแล้วก็เลื่อนลงมาเล้ย ♥

 

♢♢♢♢♢♢♢♢♢♢♢♢♢♢♢♢♢♢♢♢♢♢♢♢♢♢♢

 

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -
+ 9 พฤติกรรมเรื่องของผมที่ทุกคน ' ห้ามทำ ' ถ้าไม่อยากผมร่วง +
- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

 

ไม่หวีผมก่อนสระ

image_1080964
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เชื่อว่าขั้นตอนนี้หลายคนต้องลืมทำกันแน่นอนเพราะกลับมาจากข้างนอกหรืออากาศร้อน ๆ ก็อยากจะรีบอาบน้ำสระผม ก็เลยลืมหวีผมก่อนสระไปเลย หลายคนอาจจะเอ๊ะ... มันเกี่ยวเหรอ มันช่วยเหรอ? บอกตรงนี้เลยว่าช่วยจ้าเธอ คือผมเราถ้าไม่ได้หวีมันก็จะพันกันยุ่งเหยิงใช่ม้า เราก็ควรจะทำให้มันไม่พันกันก่อน แล้วที่สำคัญคือการหวีตอนผมแห้งเนี่ยมันดีกว่าไปหวีตอนที่ผมเปียกเน้อ คือผมของคนเราเมื่อเปียกจะทำให้อ่อนแอและขาดง่ายขึ้น แนะนำให้หวีก่อนไปสระจะดีที่สุดนะคะ ถ้าจะหวังสางตอนสระก็คือบอกเลยว่าตอนนั้นก็ผมร่วงอยู่ดีเด้อ  คือยังไงหวีก่อนสระเวิร์คสุด เชื่อเรารับรองว่าผมร่วงน้อยลงแน่นอน :-D

 

สระผมด้วยน้ำร้อนหรือน้ำอุ่น

image_1080971
- ที่มารูป: i.pinimg.com

หลายคนติดใช้น้ำอุ่นมาก ๆ เพราะรู้สึกว่าใช้แล้วผ่อนคลาย คือมันก็ให้ความรู้สึกผ่อนคลายจริง ๆ แหละค่ะ แต่ถ้าเราใช้น้ำอุ่นในการสระผมบ่อย ๆ มันทำให้ผมของเราเสียได้ แถมยังทำให้หนังศีรษะของเราที่บอบบางมาก ๆ ยิ่งโดนน้ำอุ่นก็ยิ่งทำให้หนังศีรษะแห้งและสูญเสียน้ำมันในการหล่อเลี้ยงเส้นผม ทีนี้หนังศีรษะเราก็จะมีรังแค ผมก็จะแห้งกรอบ ขาดความสมดุลเพราะไม่มีความชุ่มชื้น เส้นผมก็จะขาดและแตกปลาย แล้วมันก็จะร่วงในที่สุดนั่นเอง ดังนั้นสระด้วยน้ำอุณหภูมิปกติเป็นทางออกที่ดีที่สุดนะคะ ล้างให้สะอาดต่อให้ไม่มีฟองก็ควรล้างต่อไปอีกสักพัก เพื่อให้ชัวร์ว่าไม่มีสารตกค้างบนเส้นผม ผมและหนังศีรษะของเราก็จะสุขภาพดีขึ้น แล้วผมก็จะร่วงน้อยลงในที่สุดนั่นเองจ้า

 

เทแชมพู/ครีมนวดลงบนศีรษะโดยตรง

image_1080969
- ที่มารูป: i.pinimg.com

หลายคนขี้เกียจเทแชมพูลงบนมือ ก็เอาเลยจ้ะ เทลงบนหัวตรง ๆ ไปเลยหนึ่ง คือแบบไม่ได้นะคะทุกคน เจ้าแชมพูเนี่ยมันมีความเข้มข้นของสารบางอย่างค่อนข้างสูง อาจจะทำให้ผมหรือหนังศีรษะของเราระคายเคืองได้ง่าย ดังนั้นเนี่ยให้เราผมน้ำสักหน่อย ขยี้ให้เป็นฟองน้ำ ๆ แล้วค่อย ๆ นำมาสระจะดีที่สุดเด้อ ฟีลเหมือนเราใช้วิปโฟมล้างหน้านั่นแหละค่ะ ทำความสะอาดได้ดีขึ้นด้วยนะ นอกจากแชมพูแล้วพวกครีมนวดหรือทรีตเมนต์ก็ไม่ควรลงบนหนังศีรษะเช่นกันน้า มันจะทำให้หนังศีรษะอุดตัน จนอาจจะเกิดทั้งสิว ทั้งรังแคแล้วก็ทำให้ผมร่วงได้ วิธีแก้ง่ายมากค่ะ ให้ลงช่วงกลางผมถึงปลายผมก็พอ เว้นช่วงใกล้หนังศีรษะไว้แค่นี้ก็ไม่มีปัญหาแล้วค่า แต่ถ้าผมเราพันกันหนักมากก็ให้เอามือที่เลอะพวกครีมนวดนิดหน่อยมาสาง ๆ ช่วงใกล้หนังศีรษะก็ได้นะคะ มันจะได้ไม่แห้งหรือสากเกินไปด้วย :-D

 

ใช้เล็บเกาศีรษะตอนสระผม

image_1080968
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เป็นความเชื่อผิด ๆ ของหลายคนแน่ ๆ ที่รู้สึกว่าการเกาแรงยิ่งสะอาด แต่จริง ๆ แล้วการเกาผมหรือหนังศีรษะแรง ๆ เป็นสิ่งที่ไม่ควรทำมาก ๆ เลยนะคะ เพราะหนังศีรษะเรามันบอบบางมาก ๆ การที่เราไปเกามันแรง ๆ ก็เหมือนเราไปรบกวนหนังศีรษะทำให้มันเป็นแผลหรือเหมือนไปดึงไปกระชากเส้นผมด้วย ผมมันก็เลยอ่อนแอจนขาดหลุดร่วงไป จะบอกว่าถ้าเกาแล้วเป็นแผลเนี่ยอันตรายมาก ๆ ด้วยนะคะ เพราะเสี่ยงติดเชื้อจนอักเสบได้ ดังนั้นเราควรหันมาใช้ปลายนิ้วค่อย ๆ นวด ๆ วน ๆ ขยี้เบา ๆ จะดีกว่านะคะ จะได้ลดการสร้างแผลและกระชากผมด้วย แอบกระซิบว่าการนวดวนด้วยปลายนิ้วทำให้การไหลเวียนของเลือดตรงช่วงหัวถูกกระตุ้นด้วยนะเออ

 

หวีผมแรงเกินไป / หวีตอนผมเปียก

image_1080965
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ผมตอนที่เปียกคือผมที่อ่อนแอที่สุดแบบที่สุดแล้วนะคะ หลายคนก็ช้อบชอบที่จะหวีเหลือเกินตอนผมมันเปียกเนี่ย แล้วสุดท้ายผมก็ร่วงติดหวีมาแบบเป็นกำ แล้วเราก็งงว่าเอ๊ะทำไมมันร่วงนะ ก็เพราะเราไปหวีมันตอนเปียกนี่แหละค่ะทุกคน มันเลยร่วงเยอะมาก ๆ ยิ่งบางคนที่ผมเสียอยู่ด้วย สระผมเสร็จมันก็ค่อนข้างจะพันกัน แล้วยิ่งหวีก็คือร่วงหนักกว่าคนที่ไม่ทำสีไปอีก ดังนั้นเราควรจะเป่าผมให้แห้งก่อนแล้วค่อยหวีทีเดียวนะคะ ต่อให้ผมมันพันกันแต่รับรองว่าผมร่วงน้อยลงแน่นอน แล้วนอกจากอย่าหวีตอนผมเปียกก็อย่าหวีแรง ๆ แบบดึง ๆ กระชาก ๆ ผมด้วยนะคะ บางคนชอบหวีแรง ๆ ผมมันก็เลยยิ่งร่วงหนักกว่าเดิม ทางที่ดีอีกทางคือหาซื้อหวีคุณภาพดีมาใช้สักชิ้นก็ช่วยได้นะคะ บอกเลยว่าหวีราคาแพงมันใช้ดีกว่าหวีหลักสิบจริง ๆ เด้อ ใครอยากส่องว่ามีตัวไหนน่าสนใจก็ดูในนี้เลยจ้า ♥

 

ใช้ความร้อนกับเส้นผมมากไป

image_1080967
- ที่มารูป: i.pinimg.com

สระผมเสร็จปุ๊บ อยากให้ผมแห้งไว ๆ ก็เปิดลมที่ไดร์แบบแรงสุดไปเลย ร้อน ๆ ยิ่งดี หรือบางคนหนักกว่านั้น เป่าผมมันช้า ใช้เครื่องหนีบผมหนีบทั้ง ๆ ที่ผมเปียกไปเลย คือแบบทุกคนค้าาาาาา~ ทำแบบนี้ไม่ด๊ายไม่ด้ายที่สุดเลยนะคะ คือผมของเราตอนที่เปียกมันอ่อนแอม้ากกก แล้วการที่ผมต้องมาโดนความร้อนอีก ก็ทำให้ผมอ่อนแอเข้าไปอีก ทีนี้เมื่อเอา 2 สิ่งที่ทำให้ผมอ่อนแอมาเจอกัน ผมก็เลยเสียแล้วก็ค่อย ๆ ร่วงในที่สุดนั่นเอง ทางที่ดีพยายามเป่าด้วยลมสำหรับเป่า ( บางไดร์มีเฉพาะ ) แต่ถ้าไม่มีให้ใช้แบบเย็นเป่าจะดีกว่านะคะ แต่ถ้าใกล้จะแห้งแล้วค่อยเป่าแบบร้อนอีกทีก็ได้ แต่สุดท้ายอย่าลืมเป่าลมเย็นเพื่อล็อกไม่ให้ผมชี้ฟูอีกขั้น เท่านี้ก็จะสมบูรณ์เฟอร์เฟ็คที่สุดแล้ว แถมยังทำได้ไม่ยากเลยด้วย

 

มัดผมแน่นเกินไป

image_1080970
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เป็นกันไหมคะ? ยางมัดผมชอบเล่นตลกกับเราเสมอ มัด 2 ทบไม่แน่น แต่พอเรามัด 3 ทบ อ้าว... แน่นเกินทู้กที หลายคนขี้เกียจมัดบ่อย ๆ ก็เลยยอมมัดให้แน่นไว้ก่อน แต่ ๆๆๆๆๆๆๆ ทุกคนรู้ไหมคะว่าการมัดผมแน่นเกินไปทำให้ผมเราหลุดร่วงได้ง่ายจริง ๆ นะ ที่มันขาดหลุดร่วงง่ายขึ้นก็เพราะว่าเวลาเรามัดผมแน่นตึงหนังศีรษะเราจะโดนดึงไปด้วย ยิ่งโดนดึงบ่อยและนานเท่าไหร่ มันก็จะได้รับการรบกวนมากขึ้นเท่านั้น เมื่อมันถูกรบกวนบ่อย ๆ รากผมก็เลยอ่อนแอจนทำให้ผมร่วงในที่สุด นึกภาพง่าย ๆ เหมือนเราเอาหนังยางสอดไว้ที่นิ้วชี้ แล้วดึงให้ยางมันยืด เมื่อเราปล่อยนิ้วชี้ของเราก็จะเจ็บ หนังศีรษะเราก็เป็นแบบนั้นเลยค่ะ ยิ่งดึงตึงเท่าไหร่ยิ่งเจ็บ ถ้ามัดพอหลวม ๆ ให้ไม่หลุดมันก็จะไม่เจ็บ ดังนั้นเนี่ยพยายามอย่ามัดผมแน่นน้า ถ้าใครกลัวเผลอมัดแน่น แนะนำใหใช้เป็นกิ๊ฟหนีบผมหรือผ้าโพกผมก็เวิร์คน้า ผมไม่พันไปมา แถมยังดูน่ารักด้วยนะ

 

นอนทั้งที่ผมยังเปียก

image_1080972
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ชาวคนขี้เกียจหลายคนเลยที่ขี้เกียจรอผมให้แห้งก็เอนตัวนอนไปเลย เพราะว่าอยากเอนตัวนอนแล้วหรือบางคนก็ง่วงแล้ว แต่รู้อะไรไหมเอ่ย? การที่เราขี้เกียจเป่าผมให้แห้งก่อนนอน เลยนอนทั้งผมเปียกแบบนี้ทำให้เกิดเชื้อราบนหนังศีรษะ และบนหมอนด้วย ยิ่งทำบ่อย ๆ เราก็จะคันหนังศีรษะ มีรังแคร่วงเป็นผงหิมะ และผมก็จะร่วงในที่สุดนั่นเอง ทางที่ดีคือเป่าผมให้แห้งสนิทก่อนจะนอนทุกครั้ง จะใช้พัดลมหรือไดร์ก็แล้วแต่สะดวกเลยค่า แต่จริง ๆ แอบแนะนำว่าใช้ไดร์จะดีกว่าเพราะแห้งไวกว่าด้วย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องซับน้ำในผมออกให้แห้งขึ้นด้วยเน้อ เป่าทั้งที่ผมยังมีน้ำหยดติ๋ง ๆ บอกเลยว่าได้เป่ายาวเป็นชั่วโมงแน่นอนจ้า เหนื่อยแถมเสียเวลาโดยใช่เหตุด้วย เพราะฉะนั้นก็ต้องซับผมให้แห้งประมาณนึง แล้วเป่าผมให้แห้ง จบที่ใส่พวกออยล์เป็นอาหารให้ผม เจ้าออยล์เนี่ยจะช่วยทำให้ผมหวีง่ายขึ้นด้วย เมื่อหวีง่ายขึ้นผมก็ร่วงน้อยลงด้วยนั่นเอง :-)

 

ทำสีผมบ่อย ๆ

image_1080966
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ข้อสุดท้ายกันแล้วค่า ทำสีผมบ่อย ๆ เป็นอะไรที่ทำให้ผมขาดหลุดร่วงง่ายม้ากกกกกกกกก เพราะมันเป็นการทำเคมีกับเส้นผมโดยตรงเลย ยิ่งถ้าทำสีสว่าง ๆ หรือใช้ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์สูง ๆ แล้วละก็บอกเลยว่าผมยิ่งอ้อนแอ ผมมันอ่อนแอแน่นอนเลย โดยเฉพาะใครที่กัดสีผมหลาย ๆ ครั้ง อันนี้ยิ่งไม่ต้องพูดถึงเลยค่ะ ร่วงกราวจนแทบจะเอามาทำวิกได้เลยล่ะ ดังนั้นเนี่ยถ้าจะทำสีผม พยายามไม่ทำบ่อยเกินไป แล้วก็ไม่ทำสีที่ต้องกัดจะดีที่สุดนะคะ แต่ถ้าอยากทำจริง ๆ ก็จะต้องดูแลผมหลังการทำเคมีให้ดีด้วย ใครอยากได้ทรีทเมนต์ดี ๆ หมักผมแนะนำอ่านบทความด้านล่างนี้เล้ย > _ <

 

♢♢♢♢♢♢♢♢♢♢♢♢♢♢♢♢♢♢♢♢♢♢♢♢♢♢♢

 

จบกันไปแล้วค่า กับ 9 พฤติกรรมที่เราไม่ควรทำกับหนังศีรษะและเส้นผมของเรา ใครเผลอทำข้อไหนบ่อย ๆ ไหมน้อ... ถ้าเผลอทำแล้วนึกได้อย่าทำต่อน้า ให้เราปรับพฤติกรรมของเราไปเรื่อย ๆ เดี๋ยวสักวันมันก็จะชินมากขึ้นเอง การเริ่มทำอะไรใหม่ ๆ มันก็ไม่เคยเป็นเรื่องง่ายใช่ไหมล่า? ดังนั้นสู้ ๆ นะคะ ฝืนใจทำในสิ่งที่ไม่ชินไปก่อน รับรองว่าผลลัพธ์ได้กลับมาดีขึ้นแน่นอนเลย แต่ถ้าทำตามวิธีพื้นฐานที่เราบอกไปทั้งหมดแล้ว ผมก็ยังร่วงเหมือนเดิม เท่าเดิมอยู่ ก็แนะนำว่าอาจจะต้องไปปรึกษาคุณหมอนะคะ ตรวจให้รู้ไปเลยดีกว่าว่าเป็นปัญหาที่ตรงไหน จะได้รักษาได้ทันเนอะ

เอาล่ะ! วันนี้เราคงต้องลาไปก่อนแล้ว ไว้พบกันใหม่ในบทความถัดไปน้า บ๊ายบายค่า > 3 <

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]

Tags

Comments

Sticker
Comment
31 March 2022 01:38
Search @