ใช้เสียงผิดชีวิตเปลี่ยน 😱 รวม 'พฤติกรรมอันตราย' ที่เราเผลอ 'ทำร้ายกล่องเสียง' แบบไม่รู้ตัว

ใช้เสียงผิดชีวิตเปลี่ยน 😱 รวม 'พฤติกรรมอันตราย' ที่เราเผลอ 'ทำร้ายกล่องเสียง' แบบไม่รู้ตัว

สุขภาพร่างกายและจิตใจที่ว่าสำคัญ ก็อย่าลืมให้ความสำคัญกับสุขภาพ ' กล่องเสียง ' กันด้วยเน้อ กล่องเสียงเป็นอีกส่วนที่สำคัญกับร่างกายของเรามาก ๆ ถ้าเราไม่ดูแลรักษามันก็จะส่งผลเสียต่าง ๆ มากมาย งั้นมาดูกันดีกว่าว่าเราเคยเผลอทำร้ายมันไปบ้างไหมนะ?

08 March 2022
saturnxjan_
08 March 2022
เลือกอ่านตามหัวข้อ


สวัสดีค่าาาาาาาาาาาา :-D


วันนี้เข้าโหมดจริงจังกันสักหน่อย เพราะเราจะมาพูดกันถึงเรื่อง ' กล่องเสียง ' นั่นเอง อะ ๆ อย่าเพิ่งรู้สึกว่ามันน่าเบื่อไปเลยน้า กล่องเสียงมีความสำคัญมาก ๆ อยากให้ทุกคนลองมาอ่านกันก่อนเน้อ
ที่บอกว่ามันสำคัญเนี่ยก็เพราะว่ากล่องเสียงของเรามีความสำคัญกับการหายใจ ถ้าเกิดมันอักเสบหรือติดเชื้อก็จะส่งผลเสียต่อสุขภาพเรา แล้วต้องบอกเลยว่ามีหลายพฤติกรรมมาก ๆ ที่อันตรายและเราเผลอทำลงไปแบบไม่รู้ตัว แต่จะมีพฤติกรรมอะไรบ้างน้อ ที่เราทำไปแล้วทำร้ายมัน
ถ้าอยากรู้แล้วก็ตามมาเลย ♥

image_1076937
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

♫♫♫♫♫♫♫♫♫♫♫♫♫♫♫♫♫♫♫♫♫♫♫♫♫

 

นอนดึกหรือพักผ่อนไม่เพียงพอ

ปัญหาสุขภาพแทบจะทุกโรคเลยมักจะเกิดจากการที่เรานอนดึกหรือพักผ่อนไม่เพียงพอนั่นเอง รวมไปถึงกล่องเสียงอักเสบด้วย คือร่างกายของคนเราเนี่ยต้องได้รับการพักผ่อนเพื่อให้ภายในร่างกายเรามันได้ทำงานกันแบบเต็มที่ แต่ ๆ ทางเราก็เข้าใจทุกคนนะคะว่ามันไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่จะนอนเร็ว เพราะภารกิจชีวิตแต่ละคนไม่เหมือนกันอะเนอะ แต่ถ้าได้นอนแล้วเนี่ย พยายามนอนให้ครบรอบด้วยเน้อ รอบการนอนอิ่มของทุกคนไม่เท่ากัน ดังนั้นเราต้องหาให้เจอนะคะว่านอนกี่ชั่วโมงถึงจะเต็มอิ่ม นอนเต็มอิ่มคือการตื่นมาไม่ง่วง ไม่เพลีย สดชื่นแจ่มใส แล้วถ้าใครต้องนอนเช้าก็หาอะไรมาปิดหน้าต่าง อย่าให้แสงลอดเข้ามาได้ หรือที่ง่ายกว่านั้นคือเอาผ้าปิดตามาสวมไว้เลย เป็นการป้องกันแสงที่จะมาทำให้เราตื่นกลางคัน เราก็จะนอนเต็มอิ่ม สุขภาพร่างกายรวมไปถึงกล่องเสียงเราก็จะปลอดภัยขึ้นนั่นเองค่า

image_1076931
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

ดื่มน้ำน้อย

อีกหนึ่งปัญหาสุขภาพที่เรียกได้ว่าเบสิ้คเบสิค นั่นก็คือการดื่มน้ำน้อยนั่นเอง หลาย ๆ คนไม่ชอบดื่มน้ำเพราะให้เหตุผลว่าขี้เกียจลุกไปปัสสาวะ คือไม่ได้นะคะทุกคน อย่าคิดแบบนี้น้า! ร่างกายคนเราสูญเสียน้ำไม่ทางใดก็ทางหนึ่งตลอดเวลา ไม่ว่าจะเหงื่อ ปัสสาวะ ตอนเราหายใจ หรือมีบางส่วนระเหยออกจากผิวหนัง ถ้าเราดื่มน้ำไม่เพียงพอเนี่ย จะส่งผลร้ายต่อสุขภาพเยอะมาก ๆ เลยน้า ทั้งผิวพรรณไม่ชุ่มชื้น แต่งหน้าก็ไม่ติด ผิวอาจจะแห้งหรือลอก ระบบขับถ่ายมีปัญหา รวมไปถึงกล่องเสียงอักเสบด้วย การดื่มน้ำจะทำให้กล่องเสียงของเราชุ่มชื้นตลอดเวลา ถ้าหากไม่ดื่มมันก็จะแห้งแล้วก็จะอักเสบได้ และน้ำที่ควรดื่มมากที่สุดคือน้ำอุณหภูมิห้องนะคะ ไม่ต้องแช่เย็น ไม่ต้องต้มจะดีต่อร่างกายที่สุด

image_1076932
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

กินของมันของทอด

ของมันของทอดเป็นอะไรที่ต้องยอมรับเลยว่าอันตรายสุดใจ แต่อร่อยสุดขีด เกินต้านมากเวอร์ T - T เวลากินมันก็เคี้ยวกรุบ ๆ กรอบ ๆ อะเนอะ แต่ว่าความที่มันมีน้ำมันเป็นส่วนประกอบ ก็จะทำให้กล่องเสียงของเราระคายเคืองได้ เมื่อระคายเคืองเราก็จะเริ่มไอ เริ่มทำร้ายกล่องเสียงแล้ว ไหนจะมีพวกเสมหะที่คอยมากวนใจอีก ทำให้เราต้องขากเสมหะแรง ๆ เพื่อเอามันออกมา นั่นแหละค่ะกล่องเสียงเราเลยเสี่ยงจะอักเสบขึ้นได้ นอกจากของมันของทอดก็ยังมีพวกอาหารที่มีฤทธิ์ร้อน เช่น ทุเรียนด้วยนะเออที่ไม่ควรทานบ่อย ๆ แล้วก็พวกนมด้วยเพราะจะมีความมันให้ระคายคอ กินได้นะคะแต่อย่าให้บ่อยหรือถี่ไปดีกว่า

image_1076933
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

ขากเสมหะแรง ๆ

กินของมันของทอดก็เริ่มละ เอาละไอมาละหนึ่ง เสมหะมาแล้วสอง หรือบางคนอาจจะเป็นหวัดลงคอมันก็เลยมีพวกเสมหะเข้ามาให้รำคาญใจ ซึ่งพอมันลงมาที่คอ เราก็จะคันคอ ไม่สบายคอ จนสุดท้ายต้องขากมันออกมา และใช่ค่ะ การขากเสมหะทำอันตรายต่อกล่องเสียงและเส้นเสียงได้ สังเกตตัวเองดูนะคะเวลาเราขากหรือลองออกเสียงค. ควายแบบลากยาว รู้สึกไหมคะว่าเราใช้คอหนักมาก ซึ่งถ้าทำแบบแรง ๆ ก็จะยิ่งไปทำให้กล่องเสียงของเราเกิดการอักเสบได้ วิธีแก้ก็คือให้ซื้อยาละลายเสมหะมาทาน มันจะทำให้เสมหะของเราเนี่ยเหลวขึ้น เมื่อเหลวขึ้นก็จะไม่ต้องขากแรง ๆ แล้วนั่นเอง ทีนี้เราก็จะไม่เจ็บคอหรือทำอันตรายกับกล่องเสียงแล้ววว ♥

image_1076934
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

สูบบุหรี่หรืออยู่ในที่ที่มีฝุ่นเยอะ

การสูบบุหรี่หรือไปอยู่ในสถานที่ที่มีควันเยอะ ๆ บอกเลยว่านรกที่แท้ของคนเป็นภูมิแพ้เลยค่ะ ใครที่เป็นภูมิแพ้พยายามเลี่ยงให้มากกว่าเดิมนะคะ เพราะเราเสี่ยงที่จะมีอาการไอ จามได้ง่ายกว่าคนทั่วไปด้วย ส่วนคนทั่วไปถึงจะไม่ได้เสี่ยงมากแต่ก็ถือว่าเสี่ยงเด้อ เลี่ยงได้เลี่ยง ไม่งั้นมันจะส่งผลต่อทั้งระบบทางเดินหายใจ และกล่องเสียงด้วย หลายคนอาจจะเคยเห็นว่าคนที่สูบบุหรี่หลายคนเลยที่ต้องเจาะคอ เพราะเขาไม่สามารถหายใจเองได้ เห็นม้า? ว่ามันอันตรายมาก ๆ แล้วจะบอกเลยว่าเจ้าบุหรี่เนี่ยไม่ใช่แค่ทำร้ายตัวคนสูบนะคะ แต่ยังไปทำร้ายคนรอบข้างด้วย ถ้าไม่สูบได้จะดีมาก ๆ ยิ่งเด็ก ๆ ที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะยิ่งไม่ควรสูบเลยเน้อ เพราะปอดของเรายังไม่แข็งแรงมากพอ แล้วช่วงนี้มีโควิดด้วย รักษาปอดไว้จะดีกว่านะคะ เตือนด้วยความหวังดีน้า ♥

image_1076935
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

ดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำ

แอลกอฮอล์ทุกคนรู้กันดีใช่ม้าว่ามันไม่ดีต่อสุขภาพ แต่บางครั้งไปปาร์ตีหรือไปสังสรรค์ก็มีบ้างที่จะต้องดื่ม แต่ ๆ เด็ก ๆ อายุต่ำกว่า 20 ปีอย่าเพิ่งรีบดื่มนะคะ สังสรรค์กับเพื่อนทานน้ำหวานหรือชาไข่มุกกันไปก่อนเนอะ ซึ่งแอลกอฮอล์ไม่ใช่แค่ทำให้ขาดสติ ทำให้เสี่ยงโรคตับ โรคอื่น ๆ มากมาย แต่ยังทำร้ายเส้นเสียงหรือกล่องเสียงอีกด้วย คือดื่มบ้างนาน ๆ ทีไม่มีปัญหานะคะ แต่ถ้าดื่มบ่อย ๆ เนี่ยมันจะอันตรายเอาเน้อ พวกแอลกอฮอล์มันจะเกาะที่กล่องเสียงและเส้นเสียง ทำให้เสียงของเราแหบ เจ็บคอ แล้วส่งผลให้กล่องเสียงอักเสบได้ด้วย เพราะฉะนั้น ถ้าไม่จำเป็นก็อย่าดื่มเลยน้า :-)

image_1076936
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

เจ็บคอแต่ก็ยังฝืนใช้เสียง

บางคนจำเป็นจะต้องใช้เสียงร้องเพลงหรือใช้ในการพูดเพราะมีงานจะต้องทำ แต่ว่าถ้าเราเจ็บคอหรือกล่องเสียงมันไม่พร้อมใช้งานเนี่ย เราก็ไม่ควรฝืนใช้มันไปนะคะ คือโอเคฝืนตอนแรก ๆ ไปมันใช้ได้แต่ว่าผ่านไปสักพักมันไม่เวิร์คแล้วน้า มันจะทำให้เส้นเสียงของเราเป็นแผลได้ กล่องเสียงก็จะอักเสบด้วย ยิ่งฝืนมากเท่าไหร่ยิ่งอันตรายมากเท่านั้นนะคะ ร้ายแรงที่สุดอาจจะต้องผ่าเพื่อรักษาเลยก็ได้ ดังนั้นรักษามันไว้หรือป้องกันมันไว้จะดีกว่าเนอะ ไม่งั้นเนี่ยต้องมาเสียค่ารักษาทั้งค่ายา ค่าห้องพักฟื้นในโรงพยาบาลต่าง ๆ ตรงนี้ก็จะมาเพิ่มภาระให้คุณพ่อคุณแม่เราหรือตัวเราเองได้เน้อ

image_1076930
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

ใครต้องใช้เสียง มาดูทริคดี ๆ จากช่องน้าหนวดกันได้นะคะ :-D

 

♫♫♫♫♫♫♫♫♫♫♫♫♫♫♫♫♫♫♫♫♫♫♫♫♫

 

เป็นยังไงบ้างเอ่ย ทุกคนเคยทำพฤติกรรมพวกนี้กันไปบ้างใช่ม้า? แต่ก็ทำไปเพราะความไม่รู้อะเนอะว่ามันจะทำร้ายกล่องเสียงของเราให้อักเสบ รู้แบบนี้แล้วก็พยายามเลี่ยงไม่ทำกันนะคะ เพราะถ้ากล่องเสียงของเราอักเสบขึ้นมา ไม่ใช่แค่เสียงที่จะมีปัญหานะคะ แต่การหายใจก็จะมีปัญหาไปด้วย การหายใจนี่บอกเลยว่าหนักหนาสุด ๆ ขนาดเราเป็นหวัดธรรมดาหายใจไม่ออกยังไม่โอเคเลย ถ้าวันนึงมันเป็นแบบนี้ไปตลอดชีวิต คงเป็นเรื่องแย่สุด ๆ เลย งั้นเรามาเริ่มรักษากล่องเสียงกันตั้งแต่วันนี้เลยละกันเนอะ ค่อย ๆ ปรับกันไปยังไงก็ทำได้ค่ะ ♥

แล้วพบกันใหม่ในบทความหน้านะคะ สวัสดีค่า

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @