เช็กก่อนชัวร์ !! วิธีตัดเล็บอย่างถูกต้อง สะอาด ปลอดภัย แบบมืออาชีพ ✨

เช็กก่อนชัวร์ !! วิธีตัดเล็บอย่างถูกต้อง สะอาด ปลอดภัย แบบมืออาชีพ ✨

การตัดเล็บแต่งเล็บที่ถูกต้องนอกจากทำให้เล็บสะอาดปลอดภัยแล้ว ยังช่วยทำให้เล็บของเรานั้งแข็งแรงขึ้นได้หากเรานั้นตัดแต่งได้อย่างถูกวิธี เพื่อน ๆ แน่ใจรึยังว่าตัดเล็บถูกวิธีแล้ว ถ้ายังไม่แน่ใจไปดูวิธีตัดเล็บที่ถูกต้องกันเลยดีกว่าค่ะ

21 March 2022
Ploy Chanokwan
21 March 2022
เลือกอ่านตามหัวข้อ


การตัดแต่งเล็บอาจจะดูเป็นเรื่องเล็กน้อย แต่ยังช่วยทำให้เล็บของเรานั้นดูสะอาดสะอ้าน

แถมยังช่วยลดการสะสมของสิ่งสกปรก เชื้อโรคต่าง ๆ ได้ดีอีกด้วย
นอกจากนั้นการตัดเล็บก็มีวิธีการตัดที่ถูกต้องอยู่นะ แต่จะรู้ได้อย่างไรว่าเราตัดถูกหรือผิด
 ให้เพื่อน ๆ สังเกตุเวลาเล็บของเรานั้นอยู่ ๆ ก็รู้สึกเจ็บ อยู่ ๆ ก็ฉีก
แม้เล็บดูเหมือนสุขภาพดี สร้างความเจ็บปวดให้อีก
วันนี้เลยนำทริคการตัดเล็บที่ถูกต้องมาฝากเพื่อน ๆ กัน ไปดูกันเลยยดีกว่า

แช่เล็บก่อนตัดแต่งเล็บ

image_1078946
- ที่มารูป: pin.it

● เริ่มจากการแช่เล็บสัก 5 นาที การที่เล็บของเรานั้นได้ผ่านการแช่น้ำจะทำให้เล็บเปื่อย ขยายตัว ทำให้เนื้อแข็ง ๆ นิ่มลง ทำให้การตัดแต่งเล็บง่ายขึ้น หลังจากนั้นให้เช็ดมือให้แห้งสะอาด จึงเริ่มตัดแต่งเล็บ อันที่จริงสามารถตัดเล็บได้ขณะเปียกอยู่ได้ แล้วแต่ความถนัดของแต่ละคน ( แต่ไม่ควรตัดเล็บขณะเล็บแห้งสนิทไม่ผ่านการแช่น้ำเพราะเล็บจะมีลักษณะแข็งมากอยู่ ทำให้การตัดแต่งยากขึ้น และในบางครั้งอาจจะเกิดการแตกแยกของเล็บขณะตัดแต่งเล็บทำให้อาจจะเกิดแผลบาดเจ็บได้ )

การเลือกอุปกรณ์ตกแต่งเล็บ

image_1078945
- ที่มารูป: pin.it

● ควรเลือกใช้อุปกรณ์ตัดเล็บอย่างเหมาะสมในขนาดที่พอดี ไม่ใหญ่จนเกินไป สำหรับเล็บมือควรใช้กรรไกรตัดเล็บที่เป็นแนวขอบโค้ง ให้พอดีกับขนาดเล็บมือ ส่วนเล็บเท้าควรเลือกกรรไกรตัดเล็บที่มีความหนาขึ้นมาหน่อย แต่จริง ๆ แล้วจะใช้เป็นกรรไกรตัดเล็บหรือกรรไกลตัดหนังก็ได้แล้วแต่ความสะดวก เพื่อความถนัดมือและความปลอดภัยในการตัดแต่งเล็บ นอกจากนั้นไม่ควรใช้อุปกรณ์ตัดแต่งเล็บร่วมกับผู้อื่น เพื่อหลีกเลี่ยงการแพร่กระจายของเชื้อโรคต่าง ๆ ( เลือกเป็นเซตส่วนตัวเลยจะสะดวกกว่าค่ะ )

การตัดแต่งและตะไบเล็บ

image_1078947
- ที่มารูป: pin.it

● การตัดเล็บนั้น ควรตัดเล็บในลักษณะโค้งตามรูปเล็บและควรตัดเล็บให้ห่างจากจมูกเล็บเล็กน้อย เพื่อป้องกันการบาดเจ็บและเสี่ยงต่อการติดเชื้อต่าง ๆ ได้ หลังจากตัดแต่งเล็บควรตะไบเล็บให้มีความมน ๆ และควรตะไบเล็บไปในทิศทางใดทิศทางหนึ่ง ไม่ควรสลับไปมาเพราะอาจจะทำให้เล็บของเรานั้นไม่แข็งแรง อีกทั้งการตัดแต่งเล็บนอกจะทำให้สะอาดแล้ว ยังช่วยทำให้เล็บของเรานั้นแข็งแรงขึ้น ทำให้กิจกรรมต่าง ๆ สะดวกและไม่เสี่ยงต่อการทำให้เล็บ หัก ฉีก ระหว่างทำกิจกรรม


การตัดแต่งเล็บควรทำบ่อยแค่ไหน

image_1078949
- ที่มารูป: pin.it

● การตัดแต่งเล็บควรทำอยู่เป็นประจำ แต่ไม่ควรตัดบ่อยมากจนเกินไป เว้นสัก 2 อาทิตย์ครั้ง หรือ 1 เดือนครั้ง ก็พอค่ะ หรือสังเกตุได้จากที่เล็บของเรายาวออกมาเล็กน้อย ก็สามารถเล็มได้แล้วค่ะ หากเพื่อน ๆ นั้นตัดแต่งเล็บบ่อยมากจนเกินไป อาจจะเสี่ยงต่อจมูกเล็บอักเสบ รู้สึกเจ็บบริเวณขอบเล็บ นั่นอาจจะกลายเป็นเล็บขบได้ ซึ่งเป็นปัญหากวนใจที่ตามมาอีก


ข้อควรระวัง

image_1079550
- ที่มารูป: pin.it

ควรหลีกเลี่ยงการแคะเล็บหรือกัดเล็บ เพราะนอกจากจะไม่ถูกสุขลักษณะแล้ว ยังเป็นสาเหตุของการเกิดเล็บขบ ฉีดขาด เป็นหนองหรือเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้ ที่สำคัญไม่ควรใช้อุปกรณ์ตัดแต่งเล็บร่วมกับผู้อื่นค่ะ


เห็นว่าดูเหมือนเป็นเรื่องจิ๊บ ๆ ก็ไม่ควรละเลยนะคะเพื่อน ๆ
เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาเล็บต่าง ๆ ที่กำลังจะตามมา
ดังนั้นควรตัดแต่งเล็บอยู่เป็นประจำด้วยวิธีที่ถูกต้อง
เพื่อสุขอนามัยที่ดีและความปลอดภัยค่ะ
หวังว่าจะเป็นประโยชน์ให้เพื่อน ๆ กันนะคะ
วันนี้ขอตัวลาไปก่อนค่ะ เจอกันใหม่บทความหน้า บ๊ายยบายยยยย

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @