เช็กลิสต์! 7 นิสัย เพื่อนที่ดี ควรมีคุณสมบัติยังไงบ้าง

เช็กลิสต์! 7 นิสัย เพื่อนที่ดี ควรมีคุณสมบัติยังไงบ้าง

อยากมีเพื่อนที่ดี รู้ยังว่าเพื่อนที่ดีที่ว่านี้ จะต้องมีนิสัยแบบไหนกันบ้าง วันนี้ขอเรามาตรฐานของตัวเองเป็นที่ตั้ง เพราะเราเชื่อว่าซิสเอง ก็คงอยากมีเพื่อนนิสัยแบบนี้เหมือนกัน จะมีคุณสมบัติแบบไหนบ้างนั้น มาเช็กลิสต์ไปพร้อมๆ กันเลยค่ะ

31 March 2022
belfry
31 March 2022
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

image_1080832
- ที่มารูป: pbs.twimg.com


การจะมีเพื่อนที่ดีสักคน ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยนะ เอาจริงๆ มันต้องใช้เวลาลองผิดลองถูกกันไปอะ แรกเริ่มเราอาจจะไม่รู้หรอกว่า คนที่เรียกว่าเพื่อนนั้น นิสัยจริงๆ แล้วเขาเป็นแบบไหน แต่พอคบกันไปสักพัก เราจะค่อยๆ เริ่มเห็นนิสัยที่แท้จริงของเขาเอง วันนี้เรามาเช็กลิสต์ 7 นิสัย เพื่อนที่ดี ควรมีคุณสมบัติยังไงบ้าง คัดมาให้แล้ว เอาจริงๆ อันนี้เป็นมาตรฐานส่วนตัวของเรา แต่ว่าเราเชื่อว่า ทุกคนก็คงอยากได้เพื่อนนิสัยประมาณนี้กันทั้งนั้นแหละ คิดว่านะ จะมีคุณสมบัติแบบไหนบ้าง เอาเป็นว่าเราไปเช็กลิสต์พร้อมๆ กันเลยดีกว่าค่ะ

1. เพื่อนที่เป็นทั้งผู้พูดและผู้ฟังที่ดี

image_1080833
- ที่มารูป: pbs.twimg.com

สำหรับเรา เรารู้สึกว่า การมีเพื่อนที่ค่อยให้คำปรึกษา คอยปลอบ รวมถึงคอยเป็นผู้ฟังที่ดี มันดีมากนะ ลองคำดูถ้ามีเพื่อนที่แบบสักแต่ว่าจะพูดๆ โดยที่ไม่เคยรับฟังอะไรเราเลย มันทำให้เรารู้สึกไร้ตัวตนและไม่สำคัญนะ เพราะงั้นการมีเพื่อนที่คอยอยู่ข้างๆ ให้คำปรึกษาที่ดี และยังรับฟังเรื่องราวของเราได้ทุกๆ เรื่อง มันเริ่ดมาก! เพื่อนที่ดีต้องเป็นทั้งสองอย่างค่ะ ไม่ใช่เลือกเป็นอย่างใดอย่างนึง เข้าใจตรงกันเนอะ!

2. จริงใจ ไม่เฟค

image_1080834
- ที่มารูป: pbs.twimg.com

เราว่าทุกคนดูออกอยู่แล้วแหละว่า แบบไหนที่จริงใจ และแบบไหนที่แกล้งทำ คนที่มันเฟค ต่อให้ดันให้ดี หรือแสดงให้เก่งแค่ไหน ปลอมก็คือปลอม มันดูออกกันได้ง่ายอยู่ค่ะ เพื่อนที่ดีเขาต้องจริงใจต่อกันซิ ต่อหน้าแสดงออกยังไง ลับหลังก็แสดงออกแบบนั้น ไม่ขายความลับกัน ไม่เหยียบย่ำกัน เอาจริงๆ เราว่า การมีเพื่อนที่กล้าเตือนเราในวันที่เราทำผิด หรือวันที่เราก้าวพลาด มันก็ไม่เลวนะ เตือนไม่ใช่ซ้ำเติม แต่เตือนเพื่อให้เราได้เรียนรู้และจดจำ พร้อมๆ กับให้กำลังใจและคำปรึกษาไปด้วย แม้บางครั้งเพื่อนปากตรงกับใจอาจจะดูห้าวไปสักหน่อย แต่ว่าจริงใจเต็มเปี่ยม!

3. ไม่วางตัวเองเป็นศูนย์กลางของทุกสิ่ง

image_1080835
- ที่มารูป: pbs.twimg.com

มันจะมีบางคนที่ชอบวางตัวเองไว้จุดกึ่งกลางของทุกอย่างอะ แบบนี้ซิ แบบนั้นไม่เอา ต้องฟังฉันซิ ฉันถูกนะ บลาๆ คนแบบนี้ เอาจริงๆ นะ อยู่ด้วยแล้วโคตรเหนื่อยใจ แรกๆ อาจจะไม่ได้รู้สึกอะไร แต่พอนานวันเข้า มันจะกลายเป็นคำว่า อึดอัด ทีนี้จะคบกันก็คงลำบากแล้ว เพราะการไม่มีเพื่อนที่นิสัยแบบนี้ดีที่สุดค่ะ เพื่อนที่ดีต้องเคารพความคิดของกันและกัน ต้องเปิดรับสิ่งและทัศนคติที่แตกต่าง ไม่ปิดกัน และไม่เห็นแก่ตัวมากเกินไป ต้องเป็นคนที่เราอยู่ด้วยแล้วไม่อึดอัด และเป็นคนที่เรารู้สึกว่า เออ แฟร์ดี แกฟังฉัน ยอมรับความคิดฉัน ฉันก็ฟังและยอมรับความคิดแก มันไม่มีใครแข่งกับใคร มันเสมอกัน แบบนี้คบได้ยาวๆ ค่ะ

4. คนที่คอยแนะนำ แต่ไม่ใช่บังคับ

image_1080836
- ที่มารูป: pbs.twimg.com

เส้นบางๆ ของคำว่า แนะนำ ให้คำปรึกษา กับบังคับ มันต่างกันนิดเดียว ต้องดูดีๆ เพื่อนที่ดีจะต้องคอยแนะนำ คอยบอก คอยเตือน คอยชี้แนวทางให้เรา ไม่ใช่ออกคำสั่ง หรือบังคับให้เราต้องเลือกหรือทำอะไรสักอย่าง เช่น แกกินนี่เลย ฉันจะได้กินด้วย แกซื้อนี่เลย เราว่าสวย แกใส่แล้วดีแน่ แกต้องอย่างนั้นอย่างนี้ ไม่ได้ถามเราหรอกว่าชอบหรือไม่ชอบ เขาจะยึดความคิดตัวเองเป็นหลัก แล้วบังคับให้เราต้องทำสิ่งเหล่านั้น ซึ่งผลลัพธ์คือ โคตรอึดอัด ใดๆ คือ ถ้าไม่เข้าใจว่าแนะนำกับบังคับมันต่างกันยังไง ให้สังเกตจากรูปประโยคได้เลย มันจะต่างกัน ถ้าแนะนำ มันจะดูเหมือนเรามีทางเลือกว่า เอาหรือไม่ แต่ถ้าบังคับ มันจะไม่มีทางเลือกเลย สังเกตง่ายๆ เชื่อสิ

5. รู้จักเกรงใจและให้เกียรติ

image_1080837
- ที่มารูป: pbs.twimg.com

มันจะมีบางคนที่แบบ เฮ้ย สนิทกัน ไม่เป็นไร แต่ช่วยดูหน้าตูหน่อย ตูเป็นค่ะ! แบบนี้อยู่นะ เอาจริงๆ พื้นฐานของความเกรงอกเกรงใจกันอะ ในหมู่เพื่อนก็ควรมี ต่อให้สนิทแค่ไหน แต่เราและเขาก็ควรรู้จักเคารพและให้เกียรติกันบ้าง สิ่งที่ควรระวังมากที่สุดคือ คำพูดบางคำ บางคำอาจจะฟังแล้วไม่อะไร แต่กับเพื่อนเรา มันอาจจะอะไรก็ได้ไง เขาถึงว่ากันว่า รู้จักเล่น อย่าลามปาม เพราะบางครั้งคำพูดเล่นๆ อาจจะไม่ตลกสำหรับใครบางคนก็ได้ ฉะนั้นเพื่อนที่ดีจะต้องรู้จักให้เกียรติกัน คอยมอง คอยสังเกตว่าอะไรที่เพื่อนโอเคและไม่โอเค เขาจะไม่มองว่า ช่างมัน เพราะสำหรับเพื่อน ช่างมันไม่ได้นะ เดี๋ยวปัญหาบานปลาย!

6. เพื่อนที่อยู่กับเราทั้งยามทุกข์และสุข

image_1080839
- ที่มารูป: cdn.goope.jp

ขึ้นชื่อว่าเพื่อนอะ มันก็ต้องไม่ทิ้งกันอยู่แล้ว ถูกมั้ย ถ้าคุณมีเพื่อนที่นึกถึงคุณแค่ในวันที่ลำบาก บอกเลยนะว่า เลิดคบเถอะ เพราะต่อให้คบต่อไปมีแต่เสียกับเสียค่ะ เพื่อนที่ดีต้องอยู่ข้างๆ เราทุกช่วงเวลา ไม่ใช่แค่ในวันที่เราสุข หรือวันที่มันต้องการความช่วยเหลืออย่างเดียว โอเค! เขาอาจจะไม่ใช่คนดีเพอร์เฟกต์อะไรหรอก แต่เขาจริงใจ รักเรา และไม่เคยทิ้งเราไปไหน แบบนี้ต้องเก็บไว้ดีๆ บุคลิกภายนอก กับนิสัยมันต่างกัน เพราะงั้นศึกษากันไปนานๆ หน่อย แล้วจะรู้เองว่าควรคบต่อหรือถอยห่าง

7. ไม่ขี้อิจฉา

image_1080840
- ที่มารูป: cdn-st-news-image.st-channel.jp

มันก็มีอยู่นะ เพื่อนที่แสดงว่ารักและสนับสนุนเรา ทำเหมือนยินดีไปกับเรา แต่ลับหลังคือสาปแช่งสุดฤทธิ์! เพื่อนที่ดีคือคนที่เข้าใจ ไม่ขี้อวด ขี้อิจฉา หรือวันๆ ไม่ทำอะไร คอยเหน็บ หรือหาเรื่องทะเลาะ เขาจะต้องยินดีกับเราด้วยใจจริง ไม่ดึงดราม่า ไม่พยายามชวนทะเลาะแบบไร้เหตุผลอะ คือต้องเป็นคนที่มีเหตุผลและเข้าใจกันและกันหน่อย คนที่พร้อมจะหยิบยื่นความยินดีให้อย่างจริงใจ คนที่ทำให้เรารู้สึกว่า อยากอยู่ด้วย ไม่ใช่อยู่ด้วยแล้ว อึดอัดหรือรำคาญใจ พูดง่ายๆ คือ เพื่อนที่ดีจะต้อง support กันและกัน แบบนี้มากกว่ามานั่งอิจฉาหรือชวนทะเลาะกันแบบโง่ๆ อะ

image_1080841
- ที่มารูป: cdn-st-news-image.st-channel.jp


สรุปแล้วคุณสมบัติที่เราหยิบมาแชร์ในวันนี้ ใช่แบบเดียวกับที่เพื่อนๆ ต้องการรึเปล่าคะ เอาจริงๆ ในโลกใบนี้ มีคนหลากหลายรูปแบบอะเนอะ เพราะงั้นการจะมีเพื่อนที่ดีสักคน มันดูกันแบบผิวเผินไม่ได้หรอก มันต้องเรียบรู้กันไปเรื่อยๆ คนเราก็มีทั้งนิสัยดีและไม่ดีในตัว ฉะนั้นการเรียนรู้และการบอกกล่าวตักเตือนกัน สำคัญมากนะ

สำหรับวันนี้ต้องลาไปก่อนแล้ว บ๊ายบาย

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]

Tags

Comments

Sticker
Comment
2 April 2022 16:56
Search @