profile: SIS GURU
SIS GURU
ติดตาม
icon 13 พ.ค. 2022
icon 30
icon 2K
มีอะไรบ้างนะ!? ชวนส่อง 5 ประเภท ' น้ำหอม ' ก่อนเลือกซื้อ พร้อม ' ทริค ' การเลือกใช้ให้ถูกสถานการณ์

มีอะไรบ้างนะ!? ชวนส่อง 5 ประเภท ' น้ำหอม ' ก่อนเลือกซื้อ พร้อม ' ทริค ' การเลือกใช้ให้ถูกสถานการณ์

จะซื้อน้ำหอมทั้งทีก็ต้องรู้ด้วยนะเออว่าน้ำหอมมี ' หลายประเภท ' ให้เลือกใช้เยอะมาก ๆ ซึ่งน้ำหอมแต่ละตัวก็มีความเหมาะสมกับการใช้แตกต่างกันไป แต่ตัวไหนจะเหมาะกับสถานการณ์อะไรก็ตามมาส่องกันโลด ♥

เลือกอ่านตามหัวข้อ


เซย์ฮายยยยยยยยยยย ~


สวัสดีค่าชาว Sis ( tacafe ) กลับมาเจอกันอีกแล้วจ้า วันนี้ขอมาว่ากันด้วยเรื่องของน้ำหอมกันสักหน่อย ใครมือโปรเรื่องน้ำหอมแล้วก็น่าจะรู้กันดีเลยใช่ม้าว่าน้ำหอมเนี่ยมีหลากหลายประเภทมาก ๆ ความติดทนแต่ละประเภทก็แตกต่างกันไปด้วย ซึ่งหลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่าประเภทของน้ำหอมมีผลต่อการเลือกน้ำหอมและการใช้ในแต่ละสถานการณ์ด้วย และวันนี้เราก็เลยจะพาทุกคนมารู้จัก 5 ประเภทน้ำหอมหลัก ๆ ที่คนในโลกนี้ใช้กัน แล้วก็จะมีแนะนำด้วยว่าแบบไหนควรใช้ตอนไหน เหมาะกับใครบ้าง เอาละ! พร้อมรึยังเอ่ย ถ้าพร้อมแล้วก็ตามมาเลยจ้า ♥

 

♥ ♥ ♥ ♥ ♥ ♥ ♥ ♥ ♥ ♥ ♥ ♥ ♥ ♥ ♥ ♥ ♥ ♥

 

♡ น้ำหอมมีกี่ประเภท แล้วใช้ตอนไหนได้บ้างนะ? ♡

 

1. ความเข้มข้นแบบเริ่มต้น : Eau Fraiche

เลือกน้ำหอมกลิ่นสดชื่น versace man
- ที่มารูป: images.satu.kz

เริ่มต้นกันด้วยน้ำหอมประเภท Eau Fraiche ( โอ แฟร้ช / โอ เฟรช) กันเลยค่า Fraiche เป็นภาษาฝรั่งเศส ซึ่งมีความหมายเหมือนกับคำว่า Fresh ที่แปลว่า ' สดชื่น ' นั่นเองค่า โอ เฟรชเป็นน้ำหอมที่มีความเข้มข้นของหัวน้ำหอมหรือน้ำมันน้ำหอมน้อยมากที่สุด มีเพียงประมาณ 1 - 3% เท่านั้น ส่วนอีกประมาณ 97% ที่เหลือจะเป็นส่วนผสมของน้ำหรือแอลกอฮอล์ เมื่อความเข้มข้นของหัวน้ำหอมน้อยก็ทำให้กลิ่นน้ำหอมแบบโอ เฟรชเนี่ย บางเบาตามไปด้วย ความติดทนก็จะน้อยกว่าแบบอื่น ๆ อยู่ที่ประมาณ 1 ชั่วโมงกว่า ๆ กลิ่นก็จะเริ่มจางลง แล้วก็มีราคาที่ถูกกว่าแบบอื่น ๆ ด้วยเช่นกัน หลายคนคงไม่ค่อยคุ้นน้ำหอมแบบโอ เฟรชใช่ม้า? เพราะมันไม่ค่อยมีขายมากสักเท่าไหร่ แต่ในประเทศฝรั่งเศสก็คือมีขายเยอะแยะมากมายเลยละค่ะ ถึงกลิ่นจะไม่ติดทน แต่ความหอมจาง ๆ บาง ๆ เบา ๆ หลายคนก็ชอบอะไรแบบนี้อะเนอะ แถมเติมได้บ่อย ๆ ไม่เบื่อด้วย ใครสนใจก็ลองไปหาซื้อกันดูน้า

 

2. ความเข้มข้นระดับหอมอ่อนๆ : Eau de Cologne ( EDC ) / Cologne

น้ำหอมประเภทโคโลญจน์
- ที่มารูป: www.chanel.com

มาต่อกันที่ Eau de Cologne ( โอ เดอ โคโลญจน์ ) หรือ Cologne ( โคโลญจน์ ) กันเลยค่า น้ำหอมประเภทนี้จะมีความติดทนมากกว่าโอ เฟรชขึ้นมาซักหน่อย หลาย ๆ คนน่าจะคุ้นหูคุ้นตาน้ำหอมแบบ EDC หรือโคโลญจน์กันเยอะเลยใช่ม้า เพราะน้ำหอมแบบ EDC ค่อนข้างจะมีวางขายทั่ว ๆ ไป แถมมีราคาไม่แพงเช่นเดียวกันกับแบบโอ เฟรชเลยละค่ะ และที่มันไม่แพงก็เพราะว่า EDC มีส่วนผสมของหัวน้ำหอมหรือน้ำมันน้ำหอมเพียงแค่ 2 - 6% เท่านั้น ความติดทนก็จะอยู่ที่ 3 - 4 ชั่วโมง หลังจากนั้นกลิ่นก็จะจางลง ส่วนกลิ่นของน้ำหอม EDC ก็จะกลิ่นบาง ๆ เบา ๆ ไม่ฉุนเหมือน ๆ กับโอ เฟรชเลยค่ะ เพียงแต่ว่ามีความติดทนมากขึ้นมาสักหน่อยเท่านั้นเอง แอบกระซิบว่า EDC วัยเรียนแอบฉีดนิดหน่อยไปโรงเรียนก็ถือว่าโอเคเลยแหละค่ะ ตัวจะได้หอม ๆ แถมราคาก็คุ้มค่ามากด้วย ♥

 

3. ความเข้มข้นระดับติดตัวปานกลาง : Eau de Toilette ( EDT )

image_1083919
- ที่มารูป: m.media-amazon.com

เพิ่มความติดทนให้มากขึ้นอีกสเต็ป ก็ต้องเป็นน้ำหอมประเภท Eau de Toilette ( โอ เดอ ตัวเลตต์ ) เลยค่า หรือที่หลาย ๆ คนอาจจะเรียกสั้น ๆ กันว่า EDT นั่นเอง เห็นคำว่า Toilette หลายคนน่าจะเผลออ่านกันว่า ' ทอยเลตต์ ' กันเยอะแน่ ๆ เลยใช่ม้า? แต่การอ่านที่ถูกต้องคือการอ่านว่า ' ตัวเลตต์ ' ตามภาษาฝรั่งเศส ซึ่งก็จะแปลประมาณว่าน้ำหอมที่ใช้ฉีดหลังอาบน้ำนั่นเองค่ะ ตัวนี้เป็นน้ำหอมอีกประเภทที่ฮอตฮิตม้ากมาก มีกลิ่นให้เลือกหลากหลายสุด ๆ ความติดทนอยู่ที่ 4 - 6 ชั่วโมง จะฉีดไปเที่ยว ไปทำงาน ไปเรียนก็ตอบโจทย์ทั้งหมด ความเข้มข้นของหัวน้ำหอมหรือน้ำมันน้ำหอมอยู่ที่ 5 - 15% ส่วนมากก็จะอยู่ที่ประมาณ 10% ราคาก็เลยจะแพงว่า EDC และ Eau Fraiche มากหน่อย แต่บอกเลยว่า EDT ตอบโจทย์กับสาวกน้ำหอมทั้งหลายมาก ๆ เพราะความติดทนอยู่ประมาณกลาง ๆ ราคาไม่แพงเวอร์ ( แต่ก็มีบางตัวราคาแพงเวอร์อยู่นะเออ ) กลิ่นไม่ฉุนเกินไป ฉีดได้บ่อย ๆ ทำให้ครองใจใครหลาย ๆ คนไปได้เยอะสุด ๆ > _ <

 

4. ความเข้มข้นระดับซีเนียร์ : Eau de Parfum ( EDP )

น้ำหอมประเภทโอเดอเพอร์ฟูม
- ที่มารูป: www.spacenk.com

ใครยังไม่ถูกใจความติดทนที่ว่ามา ก็มาลองน้ำหอมแบบ Eau de Parfum ( โอ เดอ ปาฟูม ) หรือ EDP กันเลยค่า น้ำหอมประเภทนี้ก็เป็นที่นิยมไม่แพ้ EDT เลยเหมือนกันน้า เพราะว่าเขามีความติดทนมากถึง 10 ชั่วโมงขึ้นไปเลยละค่ะ แล้วที่มีความติดทนก็เพราะมีส่วนผสมของน้ำมันน้ำหอมหรือหัวน้ำหอมมากถึง 15 - 20% แต่ส่วนมากก็จะอยู่ที่ 15 - 16% กลิ่นก็จะมีความเข้มข้นมากขึ้น ติดทนมากขึ้นนั่นเอง ซึ่งความติดทนและหัวน้ำหอมที่มากขึ้นก็มาพร้อมกับราคาที่สูงขึ้นด้วย ทำให้อาจจะเป็นที่นิยมน้อยกว่าแบบ EDT สักหน่อย แต่ใครที่งบถึงแอบแนะนำว่า EDP น่าสนใจมากเลยค่ะ กลิ่นก็มีให้เลือกเยอะ แถมยังติดทนมากกว่าด้วย ใครสนใจน้ำหอมติดทนทั้งวัน แบบไม่อยากเติมระหว่างวันก็ลองไปหาซื้อแบบ EDP กันได้นะคะ วัยเรียน วัยทำงานก็ใช้ได้หมดน้า แต่วัยเรียนอาจจะต้องเลือกกลิ่นที่เบา ๆ นุ่ม ๆ สักหน่อยเนอะ ♥

 

5. ความเข้มข้นระดับตัวแม่ : Parfum / Perfume

image_1083921
- ที่มารูป: image.harrods.com

EDP ที่ว่าเข้มข้น ก็ยังต้องยอมแพ้ให้กับน้ำหอมประเภท Parfum ( ปาฟูม ) หรือ Perfume ( เพอร์ฟูม ) เลยจ้า เพราะเจ้าตัวนี้มีน้ำมันน้ำหอมหรือหัวน้ำหอมผสมอยู่ถึง 20 - 40% เกือบครึ่งขวดกันเลยทีเดียว ตัวนี้ถ้าฉีดออกมาจะมีความมัน ๆ วาว ๆ สักหน่อยเพราะมีส่วนผสมของน้ำมันน้ำหอมเยอะ และด้วยความเข้มข้นที่มาแบบจัดหนักจัดเต็มขนาดนี้ ราคาก็คือแบบจุก ๆ แน่นอนค่ะ แต่ราคาแพงก็และมาด้วยความติดทน แบบทั้งวันทั้งคืนไปเลย ซึ่งถามว่าจำเป็นต้องฉีดเบอร์นี้ไหม ก็บอกเลยว่าไม่จำเป็นขนาดนั้นนะคะ แต่ถ้าใครชอบก็ซื้อได้น้า เพียงแต่ว่าราคามันค่อนข้างจะจุกจริงค่ะ หลักหมื่นเอยอะไรเอย ถ้าใครไหวไปก่อนได้เลยนะคะ เพราะทางนี้ไม่ไหวค่า > _ <

 

♥ TRICK! เลือกน้ำหอมประเภทไหนให้เหมาะกับสถานการณ์ ? ♥

 

วิธีเลือกน้ำหอมตามสถานการณ์
- ที่มารูป: pbs.twimg.com

1. ไปเรียน ( ประถม / มัธยม ) : Eau de Colonge / Eau de Toilette
2. ไปเรียน ( มหาวิทยาลัย ) หรือไปทำงาน : Eau de Toilette / Eau de Parfum
3. ไปออกงานต่าง ๆ : Eau de Toilette / Eau de Parfum / Parfum
4. ไปเที่ยว : Eau de Colonge / Eau de Toilette / Eau de Parfum
5. ไปเดต : Eau de Toilette / Eau de Parfum

คัดมาให้ 5 สถานการณ์หลัก ๆ ที่ทุกคนต้องเจอเลยค่า รับรองเลยว่าถ้าเลือกตามนี้เป๊ะปังแนะนอนเล้ย ส่วนใครอยากรู้ทริคการเลือกน้ำหอมให้ถูกใจและเหมาะกับเรา แนะนำบทความนี้เลยค่า ♥

 

♥ ♥ ♥ ♥ ♥ ♥ ♥ ♥ ♥ ♥ ♥ ♥ ♥ ♥ ♥ ♥ ♥ ♥

 

เป็นยังไงกันบ้างเอ่ย? ได้ความรู้เรื่องประเภทน้ำหอมกันไปแบบแน่น ๆ เลยใช่ม้า แถมเรายังแอบแปะทริคเล็ก ๆ ให้ทุกคนเลือกน้ำหอมไปใช้ให้ถูกกับสถานการณ์ด้วย หวังว่าจะช่วยทุกคนให้เลือกน้ำหอมไปใช้กันได้แบบปัง ๆ น้า แต่แอบบอกอีกนิดนึง พวกความเข้มข้นของน้ำมันน้ำหอมหรือหัวน้ำหอมก็มีส่วนที่จะทำให้น้ำหอมติดทน แต่ก็ต้องดูโน้ตต่าง ๆ ของน้ำหอมนั้น ๆ ด้วยนะคะ ถ้าโน้ตเป็นตัวที่ให้กลิ่นบาง ๆ กลิ่นพวกนี้ก็จะจางไวกว่าพวกที่มีโน้ตฉุน ๆ แรง ๆ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นเลือกจากความชอบจะดีที่สุดนะคะ ไม่ต้องเน้นทนมากก็ได้ เน้นเราฉีดแล้วชอบ พอใจอยู่กับมันไปได้ทั้งวัน แบบนี้จะโอเคกว่าเนอะ ♥

เอาละ~ วันนี้หมดเวลาแล้วคงต้องขอตัวลาไปก่อน แล้วพบกันใหม่นะคะ บ๊ายบาย > 3 <

 

 ♥ ♥ ♥ ♥ ♥ ♥ ♥ ♥ ♥ ♥ ♥ ♥ ♥ ♥ ♥ ♥ ♥ ♥


Designer :
namoodong
Writer : saturnxjan_

 

บทความที่เกี่ยวข้อง