profile: pumxpurin
pumxpurin
ติดตาม
icon 10 เม.ย. 2022
icon 18
icon 3.6K
เตรียมตัวไงดี 🤔 รวม HOW TO เดินทางไป ' ต่างจังหวัด ' ในช่วง ' สงกรานต์ ' ยังไงให้ 'ปลอดภัย' ในยุคนิวนอร์มอล

เตรียมตัวไงดี 🤔 รวม HOW TO เดินทางไป ' ต่างจังหวัด ' ในช่วง ' สงกรานต์ ' ยังไงให้ 'ปลอดภัย' ในยุคนิวนอร์มอล

สงกรานต์ทั้งทีจะไม่เดินทางกลับบ้าน ไปต่างจังหวัดเลยก็คงคิดถึงคนที่บ้านหรือคงจะเบื่อแย่ วันนี้เราก็เลยมัดรวม How to เดินทางไปต่างจังหวัดในช่วงสงกรานต์ให้ปลอดภัยที่สุดมาฝากกัน มีตั้งแต่ก่อนเดินทางไปจนถึงกลับมาเลยล่ะ :-D

เลือกอ่านตามหัวข้อ


สวัสดีปีใหม่ไทยค่าชาวซิสสสสส


ช่วงนี้ก็ใกล้จะสงกรานต์แล้ว หลาย ๆ คนน่าจะมีแพลนต้องเดินทางไปเยี่ยมญาติ, กลับบ้าน หรือว่าไปเที่ยวที่ต่างจังหวัดกันใช่ไหมล่า? ก็หยุดยาวทั้งที่อะเนอะ~ แต่ว่าช่วงนี้โรคระบาดก็ยังอยู่กับเราไม่เคยจะไปไหนสักที จะเดินทางก็แอบกังวล ไม่รู้ต้องเตรียมตัวยังไง ทำอะไรบ้างเพื่อป้องกันไม่ให้ติดโรคระบาดหรือป้องกันไม่ให้ไปเผยแพร่โรค วันนี้เราก็เลยมัดรวมวิธีการเตรียมตัวตั้งแต่ไปจนกลับมาฝากทุกคนกันเลยค่า รับรองว่าอ่านบทความนี้แล้วจะช่วยทุกคนให้ปลอดภัยขึ้นแน่นอนเลย

เอาละ! พร้อมรึยังเอ่ย ถ้าพร้อมแล้วก็ตามมาเลยค่าาาาาา > _ <

image_1082062
- ที่มารูป: media2.giphy.com

 

   

 

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -
+ HOW TO เดินทางไปต่างจังหวัดในช่วงสงกรานต์ให้ปลอดภัย +
- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

 

1. ตรวจ ATK ก่อนออกเดินทาง

image_1082077
- ที่มารูป: i.pinimg.com

สิ่งแรกก่อนจะเดินทางไปสถานที่ต่าง ๆ เลยก็คือเราควรจะตรวจ ATK ให้ชัวร์ก่อนนั่นเองจ้า อันนี้แล้วแต่สะดวกเลยนะคะว่าสะดวกตรวจแบบทางจมูกหรือน้ำลาย แอบกระซิบว่าแบบทางจมูกผลมีโอกาสคลาดเคลื่อนน้อยกว่า แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ควรแหย่จมูกให้ถูกวิธี ซื้อชุดตรวจที่ได้มาตรฐานด้วยเน้อ ไม่งั้นผลตรวจอาจจะคลาดเคลื่อนได้ ซึ่งการตรวจ ATK เนี่ย เราควรจะตรวจก่อนเดินทางไม่เกิน 72 ชั่วโมงนะคะ ทางที่ดีตรวจทุกวันก่อนเดินทางสัก 3 - 5 วันจะชัวร์สุดค่ะ ถ้าผลเป็นลบก็สามารถเดินทางได้เลย แต่ถ้าเราพบว่าติดเชื้อ หรือมีอาการที่สุ่มเสี่ยง หรือไปใกล้ชิดผู้ป่วยมาก็ ' ไม่ควรจะเดินทาง ' นะคะ ควรจะกักตัวแล้วก็ตรวจ ATK เรื่อย ๆ เพื่อตรวจสอบว่าติดเชื้อไหม ถ้าติดก็ติดต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง กินยา ดูแลตัวเองกันไปก่อนน้า เพื่อความปลอดภัยของคนรอบข้างและตัวเองนะคะ โควิดเนี่ยถึงจะดูเป็นโรคคล้ายไข้หวัดธรรมดา แต่จริง ๆ มันส่งผลกระทบหลายอย่างเลย อย่าชะล่าใจเน้อ ♥

 

2. เช็กระยะในการฉีดวัคซีน

image_1082078
- ที่มารูป: www.cidrap.umn.edu

ถ้าตรวจ ATK แล้วผลเป็นลบ อีกหนึ่งสิ่งที่ควรตรวจสอบเลยก็คือเรื่องการบูสต์วัคซีนนั่นเองค่ะ ถึงแม้ว่าเราจะฉีดวัคซีนครบ 2 โดสหรือฉีด 3 โดสแล้วก็ตาม แต่ถ้ามันฉีดไปแล้วเกิน 2 - 3 เดือนแล้วก็จะต้องไปฉีดเข็มที่สามและเข็มถัด ๆ ไปด้วยนะคะ ไม่งั้นความเสี่ยงที่เราจะติดและมีอาการรุนแรงก็อาจจะเพิ่มขึ้นด้วย เพราะภูมิในร่างกายของเรามันลดลงเรื่อย ๆ หลังฉีดเลย ตอนขาไปเราอาจจะเช็กแล้วว่าเราไม่มีอาการอะไร แต่ระหว่างเดินทาง ระหว่างใช้ชีวิตในต่างจังหวัดมันอาจจะติดมาได้เช่นกัน ถ้าภูมิในร่างกายไม่แข็งแรงพอ ดังนั้นป้องกันด้วยการบูสต์เข็ม 3 4 5 และเข็มต่อ ๆ ไปก่อนเดินทางด้วยน้

 

3. เตรียมอุปกรณ์ในการป้องกันโรค

image_1082079
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ถ้าตรวจสอบครบแล้วว่าไม่ติดเชื้อ วัคซีนก็ได้รับครบถ้วนดี ก็ต้องมาเตรียมของในการป้องกันโรคกันด้วยเน้อ ถึงแม้ว่าจะไปไม่นานก็ตามแต่ถ้ามีไว้มันก็อุ่นใจกว่าอะเนอะ สิ่งที่ทุกคนควรจะเอาไปแบบเยอะหน่อยก็จะยิ่งดีมาก ๆ นั่นก็คือแมสก์นั่นเองค่ะ เผื่อกรณีฉุกเฉินไม่พอจะได้ไม่ต้องไปหาซื้อนะคะ และอีกหนึ่งสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยก็คือเจลแอลกอฮอล์หรือสเปรย์แอลกอฮอล์ เลือกอย่างใดอย่างนึงก็ได้นะคะ แล้วก็เวลาใช้ถ้ามันยังไม่แห้งหรือยังไม่เกิน 30 วินาที - 1 นาที อย่าเพิ่งไปหยิบจับอะไรเน้อ เพราะว่ามันยังไม่สามารถฆ่าเชื้อได้ ดังนั้นอดใจรอสักนิดน้า และเพื่อให้หยิบจับอะไรแล้วไม่อันตรายก็เลือกซื้อแบบ Food Grade ( เกรดสำหรับใช้หยิบจับอาหารได้ ไม่ทิ้งสารตกค้างให้อันตราย ) จะดีที่สุดค่า หรือใครสะดวกล้างโดยใช้น้ำก็ใช้สบู่ล้างไปเลยค่ะ ถูด้วยสบู่ไปประมาณ 20 - 30 วินาทีแล้วล้างออก แค่นี้มือของเราก็จะสะอาดปลอดเชื้อโรคแล้วล่ะ :-D

 

4. ใส่แมสก์ตลอดการเดินทาง

image_1082080
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ถ้าใครเดินทางด้วยรถส่วนตัว อันนี้อาจจะงดเว้นไม่ใส่แมสก์ได้นะคะ แต่ถ้าต้องเดินทางด้วยขนส่งสาธารณะ เช่น รถไฟ รถตู้ รถบัสโดยสารประจำทาง เครื่องบิน ฯลฯ ระหว่างเดินทางก็ควรที่จะใส่แมสก์ตลอด เพื่อป้องกันไม่ให้เชื้อเข้าสู่ทางเดินหายใจนั่นเองจ้า ที่บอกว่าต้องใส่ตลอดไม่ควรถอดก็เพราะว่าพวกขนส่งสาธารณะเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่เป็นที่อับ ไม่มีที่ถ่ายเทให้อากาศลอดผ่านได้สะดวก ทำให้อากาศและเชื้อมันวนเวียนอยู่ในนั้นตลอด ทางที่ดีเราก็ควรจะใส่แมสก์ไว้ดีกว่านะคะ แล้วก็อย่าลืมเลือกแมสก์ที่มีคุณภาพดี ปิดสนิทมิดชิด ไม่มีช่องให้อากาศแทรกเข้ามา สามารถป้องกันเชื้อโรคได้สูงที่สุด ( N95 / KF94 ) ด้วยเน้อ เฟซชีลด์อย่างเดียวเอาไม่อยู่น้า

ใครที่อยากหาซื้อเจลแอลกอฮอล์ก็จิ้มไปส่องบทความด้านกันได้เลยค่า ♥

 

5. ล้างมือให้บ่อยขึ้น

image_1082075
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ถ้าระหว่างการเดินทางต้องแวะทานข้าวหรือเข้าห้องน้ำก็อย่าลืมที่จะล้างมือด้วยสบู่กันด้วยนะคะ เพราะการล้างมือด้วยสบู่เป็นการฆ่าเชื้อโรคได้ดีที่สุด เจ้าเชื้อโรค แบคทีเรียต่าง ๆ เมื่อมันเจอสารในสบู่เข้าไปมันมักจะอยู่ไม่ได้นั่นเองค่ะ มันก็เลยจะช่วยป้องกันได้ดีที่สุด ถ้าใครสะดวกพกสบู่ล้างมือขวดเล็ก ๆ ไปด้วยก็แนะนำให้พกนะคะ จะได้ล้างได้หลาย ๆ ที่เลย แต่ถ้าไม่สะดวกจะใช้เป็นพวกเจลแอลกอฮอล์หรือสเปรย์แอลกอฮอล์ก็ได้เน้อ แล้วก็พยายามล้างให้บ่อย ๆ นะคะ ถ้ารู้สึกว่ามือสกปรกก็ล้าง ก่อนทานข้าวก็ล้าง หลังเข้าห้องน้ำก็ล้าง หรือหลังจากหยิบจับอะไรในที่สาธารณะ เช่น ราวบันได ปุ่มในลิฟต์ ก็อย่าลืมล้างมือด้วยนะคะ ไม่งั้นถ้าเราเผลอเอามือที่จับมาแตะหน้า เราก็อาจจะเสี่ยงได้เน้อ

ใครกำลังหาซื้อสบู่ล้างมือ แนะนำบทความนี้เล้ยยยย ♥

 

6. ใช้ช้อนกลางในการรับประทานอาหาร

image_1082083
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ไปบ้านญาติผู้ใหญ่ทั้งที แน่นอนว่าสิ่งที่ทุกบ้านต้องทำแน่นอนนั่นก็คือกินข้าวแบบพร้อมหน้าพร้อมตานั่นเองค่า ซึ่งคนที่ทำอาหารเก่ง ๆ ในบ้านก็จะมารวมตัวกันช่วยทำอาหารกันแบบจัดหนักจัดเต็ม วันนั้นก็จะได้กินกันแบบอิ่มหนำสำราญสุด ๆ หลาย ๆ บ้านอาจจะไม่ใช่ครอบครัวใหญ่ เลยอาจจะไม่ได้ใช้ช้อนกลางในการตักอาหาร แต่ในช่วงยุคนิวนอร์มอลแบบนี้บอกเลยว่าต้องใช้จริง ๆ ค่ะเพื่อความปลอดภัย อย่าลืมน้าว่านอกจากพวกน้ำมูกหรือละอองจากการไอต่าง ๆ เป็นสารคัดหลั่งแล้ว น้ำลายก็เป็นเหมือนกัน ถ้าเราเอาช้อนที่เรากินแล้วไปตักกับข้าว มันก็ไม่ค่อยจะโอเคเท่าไหร่อะเนอะ ดังนั้นเนี่ยถ้าจะกินอาหารร่วมกันก็มีช้อนกลางในการใช้ตักด้วยน้า จะได้ปลอดภัยกับทั้งตัวเราและญาติผู้ใหญ่ด้วย :-)

 

7. กักตัวและตรวจ ATK หลังจากกลับถึงบ้าน

image_1082084
- ที่มารูป: i.pinimg.com

หลังจากกลับมาถึงที่พักของเรา ถ้ามีอาการที่สุ่มเสี่ยงจะติดเชื้อก็อย่าลืมกักตัวด้วยน้า หรือถ้าไปสถานที่เสี่ยงมาก ๆ แออัด ๆ ก็ต้องกักตัวเช่นกัน เพื่อที่จะได้รู้ว่าตัวเราติดเชื้อหรือไม่ติดเชื้อนั่นเองจ้า ถ้าติดเชื้อก็จะได้ติดต่อเพื่อหาทางรักษาเนอะ ส่วนถ้าไม่ติดก็สามารถออกไปใช้ชีวิตได้นั่นเองค่ะ แต่ทางที่ดีถ้าเราเดินทางไปต่างที่แบบนี้ กักตัวได้หรือสามารถที่จะ Work from home ได้ก็อยากให้ทำนะคะ รอให้เกินจาก 14 วันที่เชื้อจะฟักตัวได้ก่อน แล้วก็ค่อยออกไปข้างนอกก็จะปลอดภัยกับตัวเราและคนรอบข้างด้วยเนอะ ♥

 

 ☁  ☁      ☁   

 

ครบทั้ง 7 HOW TO แล้วค่า เป็นยังไงกันบ้าง? เตรียมจดวิธีกันไปรึยังเอ่ย ถ้าไม่อยากจดก็กดไลก์บทความไว้ดูย้อนหลังได้นะคะ จะได้ปลอดภัยหายห่วงจากเจ้าโรคระบาดสักที แต่ถึงยังไงถ้าเราติดขึ้นมาจริง ๆ ก็ไม่ต้องโทษตัวเองนะคะ บางครั้งเราก็ระวังตัวสุด ๆ เท่าที่จะทำได้แล้ว แต่เชื้อมันติดง่ายมาก ๆ ไม่ว่าจะอยู่ในบ้านหรือนอกบ้านก็มีโอกาสติดทั้งนั้น ดังนั้นทางเดียวที่เราจะทำได้คือเราต้องอยู่กับมันให้ได้ค่ะ ระวังตัวให้มากที่สุด ปลอดภัยเข้าไว้ทุก ๆ ทาง ล้างมือบ่อย ๆ ทานอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกาย ฯลฯ ก็จะทำให้ร่างกายไม่ป่วยง่ายขึ้นด้วยเน้อ

ตอนนี้ก็หมดเวลาแล้ว ไว้เรามาเจอกันใหม่ในบทความหน้านะคะ บ๊ายบาย ♥

บทความที่เกี่ยวข้อง