หูย ไม่รู้มาก่อน! รวมประโยชน์ของ " สำลีแผ่น " พร้อมกับทริคเลือกสำลีแผ่นยังไง ให้ไม่ทำร้ายผิว?

หูย ไม่รู้มาก่อน! รวมประโยชน์ของ " สำลีแผ่น " พร้อมกับทริคเลือกสำลีแผ่นยังไง ให้ไม่ทำร้ายผิว?

สำลีแผ่นเป็นอีกหนึ่งไอเทมสารพัดประโยชน์ที่เพื่อน ๆ ควรมีติดตัว ลองตามไปดูประโยชน์ของ " สำลีแผ่น " พร้อมกับทริคเลือกสำลีแผ่นยังไง ให้ไม่ทำร้ายผิว? ในบทความนี้เลย

02 May 2022
chollychon
02 May 2022
เลือกอ่านตามหัวข้อ

  
ฮัลโหลเพื่อน ๆ

มาเมาท์มอยกันหน่อยค่ะซิส บทความนี้มาว่าด้วยเรื่องของสำลีแผ่น สำหรับประโยชน์ของสำลีแผ่น อย่างที่เราพอจะรู้กันทั่วไป ก็คือน้องเป็นตัวช่วยทำความสะอาดได้ทุกสิ่งอย่าง แต่นอกจากประโยชน์เรื่องการทำความสะอาด สำลีแผ่นยังสามารถช่วยอำนวยความสะดวกให้เราได้อีกหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของความงามหรืองานบ้าน และถ้าอยากใช้สำลีแบบดีต่อใจไม่ทำร้ายผิว เราเอาทริคเล็ก ๆ น้อย ๆ ในการเลือกสำลีแผ่นมาฝากในบทความนี้อีกด้วย จะเป็นยังไงลองตามไปดูกันค่า

 สำลีแผ่นช่วย " เพิ่มกลิ่นหอมให้บ้าน "

 
เรื่องของงานบ้านสำลีแผ่นก็ถือเป็นตัวช่วยได้ดี สำหรับเพื่อน ๆ ที่อยากเพิ่มบรรยากาศหอม ๆ หรืออยากลดกลิ่นอับในบ้านหรือในห้อง อย่างที่เราพอจะรู้กันว่าสำลีเป็นไอเทมที่ซับและกักเก็บน้ำหรือของเหลวได้ดี สำลีเลยกลายเป็นน้ำหอมหรือถุงหอมเคลื่อนที่ได้อย่างดีเลยด้วย ลองเอาสำลีชุบน้ำหอม ใส่ไว้ในถุงเจาะรูปเล็ก ๆ แขวนไว้ตามห้อง หรือมุมอับต่าง ๆ น้องสำลีชุบน้ำหอมสามารถเป็นตัวปรับอากาศสดชื่นได้เลยล่ะค่า

image_1084823
- ที่มารูป: cf.shopee.co.th

  

สำลีแผ่นสามารถ " ฆ่าเชื้อแบคทีเรียให้เครื่องดูดฝุ่น "

  
อีกหนึ่งงานบ้านที่คนรักสะอาดน่าจะเลิฟสุด ๆ นั่นก็คือสำลีแผ่นเป็นตัวช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียให้เครื่องดูดฝุ่นได้ด้วย บอกเลยตอนแรกที่ได้รู้คือทึ่งมาก อยากรู้ไปอีกว่าหลักการฆ่าเชื้อในเครื่องดูดฝุ่นของเจ้าสำลีแผ่นนั้นเขาทำยังไง ซึ่งขั้นตอนก็ไม่ได้ยุ่งยากเลยค่ะซิส แค่เอาสำลีชุบทีทรีออยล์ให้ชุ่ม

เก็บไว้ในถุงเก็บฝุ่นสัก 2 - 3 แผ่น หรือจะทำเป็นก้อนก็ได้ เขาบอกมาว่าเชื้อโรคที่อยู่ในถุงจะค่อย ๆ ถูกกำจัดไปเองค่า ส่วนใครอยากเพิ่มกลิ่นหอมระหว่างดูดฝุ่นไปด้วย ก็ลองใช้สำลีเจ้าเดิม ชุบกลิ่นหรือน้ำยาทำความสะอาดหอม ๆ ใส่ไว้ในถุงเก็บฝุ่น ก็ช่วยให้บ้านฟุ้งทุกครั้งที่ดูดฝุ่นแล้ว

image_1084824
- ที่มารูป: s359.kapook.com

  

สำลีแผ่นช่วย " ทำความสะอาดแปรงแต่งหน้า "

  
นอกจากเป็นตัวช่วยทำความสะอาดบ้าน สำลีแผ่นยังเป็นตัวช่วยทำความสะอาดแปรงแต่งหน้าด้วยจ้า สำหรับเพื่อน ๆ ที่ต้องแต่งหน้าเป็นประจำ หรือใครที่มีแปรงแต่งหน้าจำกัด การใช้แปรงแต่งหน้าที่โปะอายแชโดว์ทับ ๆ ซ้ำ ๆ กัน มันอาจจะทำให้เกิดสีมัว ๆ หม่น ๆ ผสมกันไปหมด

และอาจจะก่อให้เกิดสิ่งสกปรกตกค้างได้ด้วย การล้างแปรงแต่งหน้าเป็นประจำเลยเป็นเรื่องที่ควรใส่ใจอยู่เหมือน แต่ถ้าใครที่ไม่ค่อยมีเวลามานั่งขัด นั่งถู สำลีแผ่นสามารถช่วยให้การล้างแปรงแต่งหน้าสะดวกและรวดเร็วขึ้นได้ ด้วยการใช้คลีนซิ่งหยดลงบนสำลีแผ่นให้ชุ่มแล้วใช้แปรงแต่งหน้า ถูไปตรงสำลีแผ่นจนกว่าจะสะอาด สะดวก รวดเร็ว ใช้ต่อได้เลยไม่ต้องเสียเวลา

image_1084826
- ที่มารูป: s.isanook.com

    

สำลีแผ่นช่วย " ปกป้องเครื่องสำอาง "

  
ถึงแม้ว่าเครื่องสำอางต่าง ๆ จะมาพร้อมกับแพ็คเกจอย่างดี แต่น้องก็ยังมีความเปราะบาง พกใส่กระเป๋าตำนิดตกหน่อยก็สามารถร้าวหรือหักได้ทุกเมื่อ และอย่างที่สายบิวตี้รู้กันดี พอเครื่องสำอางแตกหักมันใช้งานยากสุด ๆ บางชิ้นใช้งานไม่ได้ไปเลยก็มี เลยต้องป้องกันการแตกหักของเครื่องสำอางอีกชั้นหนึ่ง คงไม่ต้องถึงขั้นห่อบับเบิล 30 ชั้น แค่นำสำลีแผ่นวางแทรกไว้ตรงกลางตลับ สร้างความยืดหยุ่นให้กับตลับและเนื้อเครื่องสำอางอีกนิด ก็สามารถป้องกันไม่ให้เนื้อเครื่องสำอางกระทบหรือแตกหักได้แล้ว

image_1084829
- ที่มารูป: i.pinimg.com

  

สำลีแผ่นช่วย " ทำสีผมไฮไลต์แสนเก๋ "

  
เรื่องผมสำลีแผ่นก็สามารถเป็นตัวช่วยที่ดี แถมประหยัดงบได้ดีเหมือนกัน สำหรับคนที่เคยทำสีผมมาแล้ว น่าจะพอรู้มาบ้างว่าราคาแรงเอาเรื่อง แต่เราสามารถทำสีผมไฮไลต์เก๋ ๆ ด้วยสำลีแผ่นได้ด้วยนะ ซึ่งทริคนี้เหมาะสำหรับคนผมสีอ่อนที่พร้อมจัดโทนสีใหม่สุดฮอตนะคะ ลองเอาสำลีมาทำให้เปียกน้ำ และนำมาวางใต้ช่อผมเล็ก ๆ โปะด้วยอายแชโดว์สีแซ่บ ๆ ประกบทับด้วยสำลีอีกชิ้นหนึ่ง แล้วรูดสำลีเข้ากับช่อผม ให้สีอายแชโดว์ติดกับเส้นผม รอสีแห้ง ก็ได้สีผมใหม่แสนเก๋แล้ว

image_1084830
- ที่มารูป: i.pinimg.com

  

ลำสีแผ่น " ทำเป็น Sheet Mask "

 
บางคนอาจจะเคยเห็นเหล่าอินฟลูฯ บิวตี้บล็อกเกอร์ต่าง ๆ ที่เขาเอาสำลีชุบโทนเนอร์หรือเอสเซนส์ โปะหน้าเป็น Sheet Mask มาบ้าง ดูแล้วเป็นวิธีที่สะดวกรวดเร็ว แถมประหยัดงบไปด้วยเหมือนกัน แต่สำลีแผ่นสามารถใช้เป็น Sheet Mask ได้ดีจริงเหรอ? คำตอบคือน้องอาจจะไม่ได้คุณภาพดีเท่าเนื้อผ้าแผ่นมาสก์

แต่สามารถทดแทนได้แน่นอน เพราะสำลีแผ่นสามารถอุ้มน้ำได้ดี มีเยื่อใยที่สามารถยึดเกาะผิวหน้าเราได้แน่นหนา ใครที่อยากประหยัดงบจาก Sheet Mask สำลีแผ่นช่วยได้เลยค่ะ และไม่จำเป็นต้องชุบสกินแคร์อย่างเดียว แต่ชุบกับส่วนผสมธรรมชาติ อย่างไข่ขาว นมสด น้ำแตงกวา มะเขือเทศ ออกมาเป็น Sheet Mask ออร์แกนิกไร้สารเคมี บำรุงผิวได้เหมือนกัน

image_1084832
- ที่มารูป: www.ladyissue.com


++ ทริคเลือกสำลียังไง? ไม่ให้ผิวหน้าถูกทำร้าย!! ++


ถึงแม้สำลีแผ่นจะเป็นไอเทมสารพัดประโยชน์ แต่ถ้าหากนำสำลีแผ่นมาใช้กับผิวหรือใบหน้า ก็คงต้องใส่ใจในการเลือกสำลีอยู่บ้าง เพื่อความปลอดภัยและไม่เป็นอันตรายต่อผิว เราเลยเอาทริคเลือกสำลีที่ไม่ร้ายผิวหน้ามาฝากเพื่อน ๆ กันด้วย ควรเลือกสำลีแผ่นยังไง? ลองตามไปดูกัน

image_1084833
- ที่มารูป: s3-ap-southeast-1.amazonaws.com


1. เลือกสำลีจากใยฝ้ายธรรมชาติ
อาจจะมีราคาสูงนิดหน่อย แต่เนื้อสำลีจากใยธรรมชาติจะอ่อนโยนกว่า ไม่ระคายเคือง แถมไม่เป็นขุ่ยง่าย และสามารถซึมซับน้ำได้ดีด้วยค่ะ

2. เลือกสำลีที่มีเนื้อแน่นละเอียด ให้ผิวสัมผัสเรียบเนียน เพิ่มความอ่อนโยนต่อผิวหน้าได้มากกว่า 

3. เลือกจากสีสำลีที่มีสีขาวออกขุ่น เป็นโทนสีของสำลีจากฝ้ายหรือใยธรรมชาติ ถ้าเป็นสำลีที่มีสีขาวสว่าง อาจจะเกิดจากการที่สำลีถูกฟอกสีมาแล้ว 

4. เลือกสำลีที่สามารถซึมซับน้ำได้ดี ลองทดสอบด้วยการใช้น้ำหยดลงไปบนสำลี ถ้าน้ำไม่ซึมเข้าไปในสำลี แสดงว่าสำลีซึมซับน้ำได้ไม่ดี ถ้าหากนำมาใช้กับสกินแคร์อาจจะทำให้สกินแคร์เข้าสู่ผิวไม่ได้มากเท่าไรค่า

5. เลือกจากรูปทรงและขนาดที่พอเหมาะ สำหรับสำลีแผ่นที่ใช้เช็ดหน้า หรือใช้ร่วมกับสกินแคร์ ควรเป็นสำลีแผ่นกว้าง จะได้ซึมซับของเหลวได้ดีกว่าค่า


 ✹   ✹   ✹ 


โอ้โห ไม่บอกไม่รู้เลยนะเนี่ย ว่าสำลีแผ่นเป็นอะไรได้อีกเยอะเลย นอกจากตัวช่วยทำความสะอาด แค่มีสำลีแผ่นก็สามารถเซฟงบ ประหยัดการซื้อไอเทมอื่น ๆ ได้อีกเยอะเลย และที่สำคัญการเลือกซื้อสำลีแผ่นจะไม่ได้หยิบลงตะกร้าอีกต่อไป แต่ลงใส่ใจไปถึงความเนื้อสำลีด้วย เพื่อความอ่อนโยนไม่ร้ายผิว ส่วนในครั้งหน้าเราจะชวนเพื่อน ๆ ไปเมาท์มอย ส่องทริคอะไรอีกฝากติดตามกันด้วยน้า วันนี้ลาไปก่อนแล้วค่า บ๊ายบาย

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @