7 อาหารที่คนเป็น " ภูมิแพ้ " ควรทานพร้อม " ท่าบริหารปอด " ช่วยให้หายใจคล่อง แข็งแรงสู้หน้าฝน! 💪

7 อาหารที่คนเป็น " ภูมิแพ้ " ควรทานพร้อม " ท่าบริหารปอด " ช่วยให้หายใจคล่อง แข็งแรงสู้หน้าฝน! 💪

เข้าสู่หน้าฝนคนเป็นภูมิแพ้คงต้องดูแลตัวเองเพิ่มขึ้นอีกหน่อย ลองตามมาดู " 7 อาหารที่คนเป็นภูมิแพ้ควรทาน " พร้อมกับ " ท่าบริหารปอด " ช่วยเรื่องการหายใจ มาแข็งแรงสู้หน้าฝนในบทความนี้กัน!

28 May 2022
chollychon
28 May 2022
เลือกอ่านตามหัวข้อ


ฮัดชิ้วววว~

ช่วงนี้ก็เข้าสู่ช่วงหน้าฝนกันแล้วค่ะซิส และในช่วงหน้าฝนแบบนี้ สำหรับเพื่อน ๆ ที่มีอาการภูมิแพ้อยู่คงรู้ทันทีเลยว่าต้องดูแลเพิ่มขึ้นอีกนิด เพราะทั้งอากาศ ทั้งฝุ่นในช่วงหน้าฝนแบบนี้มีโอกาสทำให้ภูมิแพ้กำเริบสูงมาก บทความนี้เราเลยจะมาชวนคนเป็นภูมิแพ้มาดูแลตัวเองสร้างภูมิต้านทานด้วยการกินกันสักหน่อย พร้อมกับท่า exercise ออกกำลังกายช่วยให้หายใจคล่อง ว่าแล้วก็อย่ารอช้าไปบำรุงร่างกาย ต้านภูมิแพ้ด้วยกันเลย

 
☆☆ " 7 อาหารที่คนเป็นภูมิแพ้ควรทาน " ☆☆

อาหารที่มี "วิตามินซี"

image_1087657
- ที่มารูป: i.pinimg.com

  
สำหรับอาหารวิตามินซีที่ส่วนสำคัญอย่างมากต่อสุขภาพร่างกาย โดยเฉพาะการป้องกันอาการเจ็บไข้ได้ป่วย เพราะ " วิตามินซี " มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยป้องกันไม่ให้เซลล์เกิดความเสียหายจากอนุมูลอิสระในร่างกาย และยังช่วยป้องกันการหลั่งฮิสตามีน สารที่ก่อให้เกิดภูมิแพ้และอาการแพ้ต่าง ๆ อีกด้วย สำหรับเพื่อน ๆ ที่อยากเสริมวิตามินซี ลองทานผักใบเขียว อย่างตำลึง ผักโขม กะหล่ำปลี หรือผลไม้รสเปรี้ยว อย่าง ส้ม สับปะรด สตรอว์เบอร์รี่ มะนาว ที่มีวิตามินซีสูงดูค่า

  

อาหารที่มี "วิตามินเอ"

image_1087658
- ที่มารูป: i.pinimg.com

  
ถัดจากวิตามินซีที่ชาวภูมิแพ้ต้องเติม เสริมร่างกายแข็งแรงแล้ว ยังมี " วิตามินเอ " ตัวช่วยบรรเทาอาการภูมิแพ้ได้ดี เพราะวิตามินเอช่วยในเรื่องการสร้างเนื้อเยื่อ และช่วยเสริมสร้างเยื่อบุต่าง ๆ ของร่างกาย และยังช่วยบรรเทาอาการเมื่อได้รับสารกระตุ้นภูมิแพ้ได้ด้วย ลองเลือกทานอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินเอ อย่างผักและผลไม้ที่มีสีเขียว สีส้ม และสีเหลือง อย่างฟักทอง แครอท มะละกอสุก แคนตาลูป มะเขือเทศ ก็อาจจะช่วยบรรเทาอาการภูมิแพ้ไปได้อีกนิดค่า

  

อาหารที่มี "โปรตีน"

image_1087660
- ที่มารูป: i.pinimg.com

  
อีกหนึ่งอาหารที่ควรเสริมสำหรับคนเป็นภูมิแพ้ ก็คือ " โปรตีน " นั่นเอง โปรตีนสารอาหารที่สามารถช่วยสร้างภูมิคุ่มกันให้กับร่างกาย และโปรตีนยังมีกรดอะมิโน หน่วยย่อยที่เล็กที่สุดของโปรตีน เป็นตัวช่วยสำคัญในการสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายแข็งแรง อาหารที่อุดมไปด้วยโปรตีน ก็อย่างที่เราพอรู้ว่ามักจะอยู่ในเนื้อสัตว์ เนื้ออกไก่ เนื้อหมู ไข่ไก่ ในถั่วต่าง ๆ ก็มีโปรตีนสูงด้วยเหมือนกันค่า 

  

อาหารที่มี "โอเมก้า 3"

image_1087659
- ที่มารูป: i.pinimg.com

  
โอเมก้า 3 สารอาหารที่เราเคยได้ยินบ่อย ๆ ในผลิตภัณฑ์สำหรับการดูแลสุขภาพ เป็นสารอาหารที่ให้ประโยชน์ต่อร่างกายเยอะมาก ๆ สำหรับคนที่เป็นภูมิแพ้หรือป่วยง่ายควรเติมสุด ๆ เพราะโอเมก้า 3 มีส่วนช่วยลดอาการอักเสบ เพิ่มภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย และสามารถต่อสู้กับกลุ่มเชื้อโรค หรือสารแปลกปลอมเข้าสู่ร่างกายได้อย่างดีอีกด้วย อยากเติมโอเมก้า 3 มาป้องกันภูมิแพ้ ลองหาปลาทะเลน้ำลึก อย่างปลาทู ทูน่า แซลมอน ปลากะพง ( แต่ต้องตรวจให้แน่ใจก่อนว่าไม่มีอาการแพ้อาหารทะเลนะ ) หรือในเมล็ดทานตะวัน เมล็ดฟักทอง ถั่วเหลือง และผักใบเขียว อาหารเหล่ามาทานกันค่า

  

อาหารที่มี "ซีลิเนียม"

image_1087663
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 
ส่วนอาหารที่มี " ซีลิเนียม " ก็เป็นอีกหนึ่งอาหารที่คนเป็นภูมิแพ้ควรเลือกทาน เพราะซีลิเนียม จะช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายให้ต่อสู้กับสิ่งแปลกปลอมหรือสารกระตุ้นภูมิแพ้ได้อย่างดี ซึ่งซีลิเนียมมักจะมีอยู่สูงในพืชตระกูลหอม อย่างเช่น หอมหัวใหญ่ หอมแดง สำหรับคนที่เป็นภูมิแพ้ ลองทำอาหารที่มีหอมหัวใหญ่ หอมแดง หรืออาหารประเภทที่มีหอมเป็นส่วนประกอบ ก็คงจะช่วยบรรเทาอาการภูมิแพ้ไปได้ด้วย

  

อาหารที่มี "ฟลาโวนอยด์เควอเซทิน"

image_1087661
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 
อีกหนึ่งสารที่มักจะพบบ่อยในพืชตระกูลหอมและกระเทียม อย่าง " ฟลาโวนอยด์เควอเซทิน " ก็เป็นอีกหนึ่งสารอาหารที่คนเป็นภูมิแพ้ควรทาน เพราะสารตัวนี้ช่วยเรื่องของการต้านอาการแพ้และช่วยลดอาการอักเสบ และยังช่วยยับยั้งการปล่อยสารฮิสตามิน ตัวกระตุ้นอาการภูมิแพ้ได้อีกด้วย และนอกจากสารตัวนี้จะมีสูงในพืชตระกูลหอม สารฟลาโวนอยด์เควอเซทิน ยังมีมากในแครอท ผักกาดหอม และแอปเปิ้ลด้วยค่า

  

อาหารที่มี "โปรไบโอติกส์"

image_1087662
- ที่มารูป: i.pinimg.com

  
มาต่อกันที่ " โปรไบโอติกส์ " เป็นสารอาหารที่ช่วงนี้เป็นที่พูดถึงบ่อย ๆ ด้วยประโยชน์มากมายทั้งในเรื่องความงามและการดูแลสุขภาพ ซึ่งโปรไบโอติกส์ก็เป็นอีกหนึ่งสารอาหารสำคัญสำหรับการดูแลอาการภูมิแพ้ เพราะโปรไบโอติกส์สามารถต้านการอักเสบและการแพ้ได้

ส่วนอาหารที่อุดมไปด้วยโปรไบติกส์ ก็คือนมเปรี้ยว ยาคูลท์ โยเกิร์ต อาหารจากการหมักดอง อย่างกิมจิ มิโซะ เต้าเจี้ยวญี่ปุ่น แตงกวาดอง ชีสบางชนิด อย่างคอทเทจชีส พาร์เมซานชีส ดาร์กช็อกโกแลต และชาหมักคอมบูชา โปรไบโอติกส์อยู่ในอาหารหลากหลายเลย แบบนี้คงต้องลองหามาทานต้านภูมิแพ้บ้างแล้ว

image_1087664
- ที่มารูป: i.pinimg.com


ตามเก็บลิสต์อาหารที่ควรทานสำหรับคนเป็นภูมิแพ้กันไปแล้ว นอกจากการทานอาหาร เรื่องของการออกกำลังกาย บริหารร่างกายก็สำคัญสำหรับชาวภูมิแพ้ด้วยเหมือนกัน ในช่วงที่ภูมิแพ้ขึ้น จมูกก็มักจะตันหายใจไม่สะดวก เราเลยเอา " ท่าบริหารปอด " ง่าย ๆ ทำได้ที่บ้านาฝากเพื่อน ๆ กันด้วย ต้องบริหารร่างกายยังไงบ้าง ลองไปดูกัน

✩✩ " 5 ท่าบริหารปอด ง่าย ๆ ทำได้ที่บ้าน " ✩✩

 

ท่าที่ 1 ฝึกหายใจเข้าลึก - ออกยาว ยืนตัวตรง ยืดอกหลังตรงแล้วหายใจเข้าลึก ๆ หายใจออกยาว ๆ ทั้งหายใจเข้าและออกให้นับประมาณ 3 - 5 วินาที ทำประมาณ 5 - 8 รอบลมหายใจ

ท่าที่ 2 บริหารปอด เพิ่มความแข็งแรงช่องอก ใช้มือทั้งสองข้าง แปะเบา ๆ ที่หน้าอก หายใจเข้าให้อกขยายค่อย ๆ ดันมือขึ้น หายใจออกยาว ๆ ลดมือลงตามหน้าอก ทำประมาณ 5 - 8 รอบลมหายใจ

ท่าที่ 3 บริหารปอด เพิ่มความแข็งแรงหน้าท้อง ใช้มือทั้งสองข้างวางเบา ๆ ที่ช่องท้อง หายใจเข้าให้ท้องป่องค่อย ๆ ดันมือขึ้น หายใจออกออกยาว ๆ หน้าท้องหุบลงพร้อมลดมือลงตาม ทำประมาณ 5 - 8 รอบลมหายใจ

ท่าที่ 4 บริหารปอด เพิ่มความแข็งแรงชายโครง ใช้มือทั้งสองข้างวางเบา ๆ ตรงซี่โครงทั้งสองข้าง หายใจเข้าให้ชายโครงขยายออกค่อย ๆ ดันมือขึ้น หายใจออกออกยาว ๆ หน้าชายโครงหุบลงพร้อมลดมือลงตาม ทำประมาณ 5 - 8 รอบลมหายใจ

ท่าที่ 5 ฝึกหายใจพร้อมเคลื่อนไหว กางมือออก หายใจเข้ายกมือทั้งสองข้างขึ้น พร้อมหายใจเข้าลึก ๆ หายใจออกแขม่วหน้าท้อง ลดมือทั้งสองข้างหงายฝ่ามือเข้าหาตัว ทำประมาณ 5 - 8 รอบลมหายใจ

 

        


และนี่ก็คืออาหารที่คนเป็นภูมิแพ้ควรทาน พร้อมกับท่าออกกำลังกายช่วยเรื่องการหายใจที่เราเอามาฝากเพื่อน ๆ ในบทความนี้ค่า เสริมภูมิต้านทานสร้างร่างกายแข็งแรง ทั้งด้านอาหารการกินและการออกกำลังกายขนาดนี้ ซิสได้มีสุขภาพดี ภูมิแพ้บรรเทาแน่นอนเลย ว่าแล้วก็ขอตัวไปทานอาหารสุขภาพและออกกำลังกายต้านภูมิแพ้บ้างแล้ว แล้วเจอกันใหม่บทความหน้าค่า บายค่าซิส

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @