สายซัพมาทางนี้ 🎉 มัดรวม 7 วิธีง่าย ๆ ในการสนับสนุน LGBTQ+ ไม่ว่าเป็นใครก็ทำได้

สายซัพมาทางนี้ 🎉 มัดรวม 7 วิธีง่าย ๆ ในการสนับสนุน LGBTQ+ ไม่ว่าเป็นใครก็ทำได้

หลายคนยังไม่ค่อยเข้าใจว่าการสนับสนุน LGBTQ+ มันเป็นอย่างไร หรือบางคนอาจจะคิดว่ามันคงยาก หรือไม่ก็คิดว่าเราไม่ใช่คนในคอมมูนิตี้คงทำไม่ได้ งั้นมาไขข้อสงสัยและมาส่องวิธีสนับสนุนพวกเขาง่าย ๆ กันในบทความนี้เล้ย :-D

07 June 2022
saturnxjan_
07 June 2022
เลือกอ่านตามหัวข้อ

image_1088975
- ที่มารูป: i.pinimg.com

สวัสดีค่าาาาาาาาาาา

ตอนนี้เข้าสู่ช่วง Pride Month กันแล้วจ้า มองไปทางไหนก็เห็นแต่ธงรุ้งเนอะ แต่ถ้าให้พูดกันตามจริงแค่ธงรุ้งมันไม่พอหรอกน้าที่จะบอกว่าสนับสนุน LGBTQ+ เราต้องทำมากกว่านี้อีกถึงจะเรียกได้ว่าสนับสนุนอย่างแท้จริง ซึ่งวิธีการสนับสนุนนั้นไม่ยากเลยค่ะ แล้วก็ไม่จำกัดด้วยว่าใครควรทำหรือไม่ควรทำ ใคร ๆ ก็สามารถเป็นส่วนหนึ่งในการสนับสนุน LGBTQ+ ได้ ไม่จำเป็นแค่ LGBTQ+ เท่านั้น ซึ่งวันนี้เราก็เลยอยากจะขอรวบรวม 7 วิธีในการสนับสนุน LGBTQ+ มาบอกต่อทุกคนกัน ที่เราเขียน 7 วิธีนี้ขึ้นมาก็เพราะว่าเราก็อยากจะเป็นอีกคนนึงที่อยากบอกต่อวิธีสนับสนุนชาว LGBTQ+ ให้คนที่ยังไม่รู้ได้รับรู้และเข้าใจมากขึ้นนั่นเองค่ะ ถ้าใครอยากจะเรียนรู้และสนับสนุนก็ตามลงมาอ่านกันได้เล้ย ♥

 


 

♡♡♡♡♡♡♡♡♡♡♡♡♡♡♡♡♡♡♡♡♡♡♡♡♡

• 7 วิธีสนับสนุน LGBTQ+ ไม่ว่าเป็นใครก็ทำได้ •

 ♡♡♡♡♡♡♡♡♡♡♡♡♡♡♡♡♡♡♡♡♡♡♡♡

1. ไม่เหยียดเพศชาว LGBTQ+

image_1088977
- ที่มารูป: c.tenor.com

ขอเริ่มต้นด้วยการไม่เหยียดเพศก่อนเลยค่ะ ต้องบอกว่าจริง ๆ แล้วแทบจะไม่ใช่วิธีด้วยซ้ำค่ะ แต่เราทุกคนไม่ควรมีใครมีความคิดในการเหยียดเพศอยู่แล้วน้า พฤติกรรมเหยียดเพศหลาย ๆ คนก็เป็นแบบที่แสดงออกชัดเจนเลยว่าเกลียดหรือกลัวคนเป็น LGBTQ+ ด้วยเหตุผลที่ว่าเขาไม่เหมือนกับเรา ซึ่งความจริงแล้ว LGBTQ+ ก็เหมือนกับเราทุกประการค่ะ เป็นคนเหมือนกัน มีความรู้สึก มีความคิดต่าง ๆ เหมือนกัน บางคนอาจจะมีอคติเพราะเคยเจอ LGBTQ+ ที่ไม่ดี ส่วนนี้อยากให้พยายามทำความเข้าใจนิดนึงนะคะว่าเรื่องที่เขาทำไม่ดีกับเราไม่ใช่เพราะเขาเป็น LGBTQ+ แต่เป็นเพราะนิสัยของเขา ถ้ารู้แบบนี้แล้วเนี่ยอยากให้ทุกคนเข้าใจและไม่รังเกียจหรือเหยียด LGBTQ+ กันนะคะ มันเป็นพฤติกรรมที่ไม่น่ารักและไม่โอเคเอาซะเลยละค่ะ ใครกำลังเป็นอยู่ละก็เปลี่ยนความคิดด่วน ๆ เลยน้า ไม่งั้นเราจะกลายเป็น Homophobia ( การเกลียดกลัวคนรักเพศเดียวกัน ) โดยไม่รู้ตัวเน้อ

 

2. ไม่เหมารวมว่า LGBTQ+ ต้องมีลักษณะแบบไหน

image_1088980
- ที่มารูป: thumbs.gfycat.com

หลายคนไม่เหยียดเพศสภาพใครก็จริงนะคะ แต่ก็ยังมีความคิดหรือภาพจำบางอย่างฝังหัวอยู่ว่าเพศนี้ต้องมีลักษณะแบบนี้ เพศนั้นต้องมีลักษณะแบบนั้น เช่น เป็นทอมก็ต้องตัดผมสั้นซอย ๆ ทำตัวห้าว ๆ หรือเป็นกะเทยก็ต้องไว้ผมยาว ต้องมีหน้าอก เป็นต้น ซึ่งสิ่งต่าง ๆ ที่เราพูดถึงมันคือการเหมารวมหรือสเตอริโอไทป์ ( Stereotype ) นั่นเองค่ะ อะ! หลายคนอาจจะยังไม่ค่อยเข้าใจ คือการเหมารวมเป็นการมีทัศนคติ มีภาพจำบางอย่างเกี่ยวกับกลุ่มคน ชาติพันธุ์ หรือลักษณะบุคคลบางประเภทจนเอามันมากลายเป็นมาตรฐานนั่นเองค่ะ ซึ่งการเหมารวมในเรื่องลักษณะทางเพศที่เราจำมาตั้งแต่เด็ก ๆ เป็นอะไรที่ควรเปลี่ยนความคิดด่วน ๆ นะคะ เพราะจริง ๆ แล้วไม่ว่าจะเพศไหนเขาก็มีสิทธิ์ที่จะแต่งตัว ทำผม หรือมีรูปร่างยังไงก็ได้ ไม่จำเป็นจะต้องมีมาตรฐานอะไรมาตัดสิน รู้แบบนี้แล้วใครที่เคยทำก็ต้องเลิกด่วน ๆ เลยน้า

 

3. เคารพในความเป็นเขา

image_1088978
- ที่มารูป: data.whicdn.com

ข้อนี้เรียกได้ว่าง่ายมาก ๆ นั่นก็คือการเคารพในความเป็นตัวของเขานั่นเองค่ะ LGBTQ+ มีความหลากหลายมาก ๆ นะคะ ไม่ได้มีแค่เกย์ เลสเบี้ยน ไบเซ็กชวล ทรานส์เจนเดอร์แค่นั้นเน้อ ซึ่งอย่างที่บอกเลยค่ะว่าทุกคนมีสิทธิ์ที่จะเป็นตัวเองยังไงก็ได้ ไม่ได้มีกรอบมาจำกัด เขาอยากจะเป็นอะไรเราก็แค่เคารพในตัวเขาแบบที่เขาเป็น อย่าพูดจาที่อาจก่อให้เกิดความรู้สึกไม่ดีต่อกัน เช่น " เสียดายจัง หล่อขนาดนี้ไม่น่าเป็นเกย์เลย " คำพูดแบบนี้คือแสดงออกถึงความไม่เคารพในตัวของคน ๆ นั้นเอาซะเลยนะคะ ไม่น่ารักเอามาก ๆ อย่าคิดว่าแค่พูดเล่น ๆ หรือหยอกขำ ๆ นะคะ เพราะเชื่อเถอะค่ะว่า LGBTQ+ เจอประโยคแบบนี้มาบ่อยมาก การที่เขาจะเจออีกครั้งมันไม่ได้ทำให้เขาชินมากขึ้น แต่มันเป็นการทำให้ความรู้สึกเขาแย่มากขึ้นต่างหาก ดังนั้นเนี่ยเราควรจะเคารพในเพศของเขาให้มากขึ้นนะคะ เลี่ยงการพูดจาที่ก่อให้เกิดแผลในใจด้วยเน้อ

 

4. ระมัดระวังการใช้ภาษาและคำพูดที่ระบุเพศ

image_1088979
- ที่มารูป: c.tenor.com

ข้อนี้นับเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ๆ เหมือนกันเลยค่ะ นั่นก็คือการระมัดระวังการใช้ภาษาและคำพูดนั่นเอง เช่น มีเพื่อนเป็น LGBTQ+ เราติดเรียกเพื่อนว่าคุณแม่มาก เพื่อนเราโอเคไม่ว่าอะไร เรียกได้ไม่มีปัญหา แต่อย่าเอาคำนี้ไปเรียกใครมั่ว ๆ นะคะ คืออย่างที่บอกว่าให้ระมัดระวังการใช้ภาษา เพราะมีอีกหลายคนที่เขาไม่ชอบให้คนเรียกเขาว่าคุณแม่อะไรแบบนี้นะคะ ดังนั้นเนี่ยถ้าเขาบอกระบุเลยว่าให้เรียกเขาด้วยชื่อ หรือ สรรพนาม he/him, she/her, they/them ก็ให้เรียกตามที่เขาบอกเลยนะคะ จะได้ไม่เป็นการทำร้ายจิตใจอีกฝ่าย แถมเราก็ไม่ได้รู้สึกแย่เพราะไปทำร้ายจิตใจเขาแบบไม่รู้ตัวด้วยค่ะ แนะนำให้พยายามเลี่ยงการใช้คำที่ระบุเจาะจงเพศจะดีที่สุดนะคะ 

 

5. ศึกษาเกี่ยวกับคอมมูนิตี้ LGBTQ+ อยู่เสมอ

image_1088981
- ที่มารูป: thumbs.gfycat.com

การศึกษาคอมมูนิตี้คือการทำความเข้าใจในเรื่องต่าง ๆ ของ LGBTQ+ นั่นเองค่ะ ซึ่งต้องบอกเลยว่าคอมมูนิตี้นี้มีหลากหลายมากจริง ๆ นะคะ มากในแบบที่ต้องมีเครื่องหมาย + อยู่ต่อท้ายเพราะยังมีกลุ่มคนอีกหลากหลายมาก ๆ ที่ไม่ได้นิยามตัวเองเป็น L ( Lesbian ) G ( Gay ) B ( Bisexual ) T ( Transgender ) Q ( Queer ) นั่นเองค่ะ ซึ่งถ้าจะให้บอกทั้งหมดก็คงจะยาวมาก ๆ นะคะ แนะนำว่าให้ลองไปศึกษาเพิ่มเติมกันดูนะคะ มีหลากหลายเพจ หลากหลายเว็บไซต์เลยที่เขียนบอกเกี่ยวกับเรื่อง LGBTQ+ ยิ่งเป็นช่วง Pride Month แบบนี้ด้วย ยิ่งหาได้ไม่ยากเลยละค่ะ หรือถ้าใครนึกเพจไม่ออก ทางเราขอแนะนำเพจ AroAce-clusionist: Aromantic & Asexual Exist ใน Facebook ส่วนใครเล่น Twitter ก็ @AroAceTH เลยค่ะ รับรองว่าเราจะได้ทำความเข้าใจเรื่อง LGBTQ+ มากขึ้นอย่างแน่นอนเลย :-D

 

6. สนับสนุนกฎหมายสมรสเท่าเทียม

image_1088985
- ที่มารูป: c.tenor.com

ข้อนี้บอกเลยว่าอยากให้ทุกคนทำมาก ๆ นั่นก็คือการสนับสนุนกฎหมายสมรสเท่าเทียมนั่นเองค่ะ ที่ต้องมีกฎหมายสมรสเท่าเทียมก็เพราะว่าปัจจุบันคู่รัก LGBTQ+ ยังไม่สามารถที่จะเซ็นเอกสารหรือเรื่องมรดกอะไรต่าง ๆ แทนกันหรือให้กันได้ในฐานะคู่รักหรือคู่สมรส เช่น เซ็นยินยอมให้คนรักผ่าตัด ถ้าเป็นคู่สมรสทั่วไปก็สามารถทำได้เพราะมีกฎหมายออกมารองรับเรื่องนี้ แต่สำหรับชาว LGBTQ+ เขาไม่มีกฎหมายนี้นะคะ พวกเขาสามารถจะแต่งงานกันได้แค่ในนาม แต่ในเชิงกฎหมายคือยังไม่มีสิทธิ์ และเพื่อให้กฎหมายนี้เกิดขึ้น เราทุกคนที่มีสิทธิ์มีเสียง อายุครบ 18 ปีบริบูรณ์ก็แวะไปคลิกลงชื่อสนับสนุนสมรสเท่าเทียมได้ในลิงก์ด้านล่างเลยนะคะ ใช้เวลาแป๊บเดียวก็เสร็จค่ะ ยิ่งลงชื่อเยอะ ยิ่งเป็นการช่วยสนับสนุน LGBTQ+ อีกทางนะคะ มาลงชื่อกันเยอะ ๆ น้า เรื่องนี้จะเข้าในสภาอีกครั้งวันที่ 8 มิ.ย.นี้ ใครยังไม่ลงรีบลงกันเลยค่า

 

7. ใคร ๆ ก็สนับสนุน LGBTQ+ ได้

image_1088983
- ที่มารูป: c.tenor.com

ไม่มากก็น้อยนะคะที่ยังมีคนมีความคิดว่า " การจะสนับสนุน LGBTQ+ จะต้องเป็น LGBTQ+ เท่านั้น " ขอบอกตรงนี้เลยว่าความคิดแบบนี้คือเก่ากึ๊กมาก ๆ เลยค่ะ คือการสนับสนุน LGBTQ+ ไม่มีข้อจำกัดไหนเลยว่าจะต้องเป็นเพศไหน เป็นใคร ทำอาชีพอะไร อายุเท่าไหร่ บ้านอยู่ตรงไหน ไม่มีอะไรพวกนี้มาเกี่ยวข้องเลยค่ะ ดังนั้นเนี่ยใครที่มีความคิดแบบนี้อยู่ขอให้ลบมันออกไปด่วน ๆ เลยนะคะ เพราะจริง ๆ แล้วไม่ว่าจะเป็นใครก็สามารถสนับสนุน LGBTQ+ ได้ทั้งหมดค่ะ ซึ่งวิธีสนับสนุนมันก็ไม่ได้ยากเลยนะคะ ใครก็ทำได้ แค่ไม่เหยียดเพศ ทำความเข้าใจ ระมัดระวังคำพูด สนับสนุนสมรสเท่าเทียม ตามข้อต่าง ๆ ที่เราบอกมาทั้งหมด ง่าย ๆ แค่นี้เท่านั้นเลยค่ะ เห็นไหมคะว่าไม่ยากเลยเพียงแค่เราทำความเข้าใจ เราก็เป็น Ally ( กลุ่มคนที่เป็นคนรักต่างเพศและไม่ใช่ชาว LGBTQ+ แต่สนับสนุน LGBTQ+ ) กันได้นะคะ

 


 

ครบทั้ง 7 ข้อแล้วค่า บอกเลยว่าไม่ยาก ทุกคนทำได้และก็ควรจะทำด้วยนะคะ ไหน ๆ เดือนนี้ก็เป็นเดือน Pride Month แล้ว ใครที่ยังไม่ค่อยเข้าใจหรือยังไม่ได้ทำความเข้าใจใน LGBTQ+ ก็อยากให้ลองศึกษาหาความรู้และทำความเข้าใจให้มากขึ้นน้า ทุกคนเป็นมนุษย์เท่ากัน ก็ควรจะมีสิทธิ์ต่าง ๆ ในชีวิตเท่ากัน ไม่ว่าจะการใช้ชีวิต การทำงาน การแต่งตัว การแสดงออก การจะเป็นเพศที่ตัวเองรู้สึกสบายใจที่จะเป็น รวมไปถึงการมีความรักและการแต่งงานด้วย อยากให้ทุกคนเข้าใจตรงนี้กันมากขึ้นนะคะ แม้ว่าในตอนนี้โลกเราหรือหลาย ๆ ประเทศจะเปิดกว้างกับ LGBTQ+ มากขึ้นแล้วก็ตาม แต่มันก็ยังไม่เท่าเทียมอยู่ดี ทางที่ดีและง่ายที่สุดที่เราจะพอทำได้คือร่วมเป็นหนึ่งในคนที่จะช่วยสนับสนุน LGBTQ+ และสนับสนุนสมรสเท่าเทียมนั่นเองค่ะ ไม่ว่าจะเพศไหน อายุเท่าไหร่ก็ทำได้ทั้งหมดเลยน้า
( ปล. หากมีข้อผิดพลาดตรงไหน ทักมาแจ้งกันได้เลยนะคะ เรายินดีแก้ไขให้ค่า )

ตอนนี้เราคงต้องขอตัวลาไปก่อน แต่ก่อนจะไปใครที่อายุถึงอย่าลืมลงชื่อสนับสนุนสมรสเท่าเทียมกันด้วยนะคะ บ๊ายบาย ♥

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]

Tags

Comments

Sticker
Comment
Search @