คิดจะเลี้ยงต้องรู้! 😼 รวม 7 ข้อควรรู้ก่อนซื้อ " สัตว์เลี้ยง " ต้องเตรียมตัวยังไง แล้วเราทำไหวไหม?

คิดจะเลี้ยงต้องรู้! 😼 รวม 7 ข้อควรรู้ก่อนซื้อ " สัตว์เลี้ยง " ต้องเตรียมตัวยังไง แล้วเราทำไหวไหม?

ช่วงนี้ยังมีโรคระบาดค่อนข้างเยอะ หลาย ๆ คนเลยเลือกที่จะอยู่ในบ้านมากกว่าออกไปข้างนอก แต่อยู่ในบ้านนาน ๆ ก็เบื่อเลยอยากหาเพื่อนรู้ใจอย่าง ' สัตว์เลี้ยง ' มาอยู่ด้วย แต่ก่อนจะเริ่มเลี้ยงก็มีข้อควรรู้นะ มาเช็คไปด้วยกันว่าเราพร้อมแค่ไหน!

09 October 2022
pumxpurin
09 October 2022
เลือกอ่านตามหัวข้อ

image_1097264
- ที่มารูป: c.tenor.com


มีใครกำลังวางแผนจะซื้อสัตว์เลี้ยงมาเลี้ยงรึเปล่าเอ่ย? ถ้าใครกำลังมีแพลน
แล้วจิ้มมาในบทความนี้แสดงว่ามาถูกทางแล้วค่า เพราะวันนี้เราจะมาพูดถึง
" ข้อควรรู้ก่อนที่จะเริ่มเลี้ยงสัตว์ " ที่ยกมาพูดเพราะว่าช่วงนี้หลาย ๆ คนน่าจะ
อยากเลี้ยงสัตว์ให้มาอยู่เป็นเพื่อนแก้เหงากันเยอะ โดยเฉพาะเจ้าแมวเจ้าหมา
คือเจ้าทาสเห็นแล้วใจละลายอยากเลี้ยงไปหมด เราก็เลยตัดสินใจมาเขียนแนะนำ
ทุกคนกันไปเลยดีกว่า จะได้เอาไว้ใช้ตัดสินใจเนอะ งั้นอย่ารอช้าไถจอลงมาโลดค่า ลุย!

 

◆ ◆ ◆ ◆ ◆ ◆ ◆ ◆ ◆ ◆ ◆ ◆

 

คิดจะเลี้ยงต้องรู้! รวม 7 ข้อควรรู้ก่อนซื้อ "สัตว์เลี้ยง" เตรียมตัวยังไง ไหวไหม?

1. ถามความสมัครใจของคนในบ้าน

ซิสป้ายยาที่น่าสนใจ

แค่สิวขึ้น เรื่องจิ๊บๆ แค่มี PEURRi Anti Acne Gel
ผิวหน้า
0
3
6.8K
อวดวงแขนเนียนใส จบปัญหากลิ่นจุ๊กกุแร้ด้วย Deoklear Deodorant Stick
จุดซ่อนเร้น
2
0
7.7K
☀️ กันแดด Banana Boat ตัวดัง ราคาดี เนื้อดีมาก แต่...
ผิวหน้า
5
5
6.8K
image_1098086
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ก่อนจะไปที่การซื้อต่าง ๆ ก็ต้องเริ่มจากการถามความสมัครใจของคนในบ้านก่อนเลยค่ะ เรื่องนี้เป็นสิ่งที่สำคัญมาก ๆ เพราะไม่ใช่ทุกคนจะรักหรือชอบสัตว์ ดังนั้นก่อนเลี้ยงก็ควรจะสอบถามที่บ้านก่อนเลยว่าถ้าจะเลี้ยงเนี่ยทุกคนโอเคไหม เรื่องการดูแลถ้าเราไม่ว่างพอจะฝากเลี้ยงบ้างได้ไหมอะไรแบบนี้นะคะ ถ้าไม่ถามก่อนแล้วซื้อมาเลย อาจจะทำให้ทะเลาะกับที่บ้านหรืออาจจะถึงกับต้องเอาสัตว์ไปให้คนอื่นเลี้ยงแทนเลยก็ได้ ทีนี้แหละค่ะมันจะเป็นเรื่องใหญ่โตเอา แก้ปัญหาด้วยการถามก่อนจะเวิร์คที่สุดน้า

 

2. ค่าใช้จ่ายในการเลี้ยงดู

image_1098092
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เรื่องนี้ก็เป็นอะไรที่สำคัญมากเช่นกันค่ะ เพราะสัตว์เลี้ยงหนึ่งตัวมีค่าใช้จ่ายทั้ง ค่าอาหาร ค่ากรง เบาะนอน ชามข้าว ฯลฯ หรือในบางครั้งอาจจะมีค่ารักษาพยาบาลด้วย ซึ่งค่ารักษาพยาบาลของสัตว์ก็ไม่ได้ราคาเบา ๆ เลยนะคะ จ่ายหนึ่งครั้งกระเป๋าเบากันเลยทีเดียว แต่หลายคนอาจจะแบบแล้วเราจะรู้ได้ยังไง คือเราก็ลองเสิร์ชหาราคาคร่าว ๆ ก็ได้ค่ะ อย่างค่าอาหาร ค่าอุปกรณ์ที่ต้องใช้ในการเลี้ยงดู ค่ารักษาพยาบาลเรทประมาณเท่าไหร่ ถ้าคำนวณออกมาแล้วว่าเราจ่ายไหวจ่ายได้ก็ลุยโลดเลยนะคะ แต่ถ้ากลัวว่าจะจ่ายไม่ไหว บางเดือนอาจจะช็อตเงี้ยะ ก็ไม่เสี่ยงดีกว่าเนอะ

 

3. รู้แหล่งการซื้อที่มีคุณภาพ

image_1098091
- ที่มารูป: i.pinimg.com

การรู้ที่มาของน้องก็มีส่วนที่จะทำให้น้องอยู่กับเราได้นานและปลอดภัยด้วยนะคะ คือบางที่เขาดูแลน้องไม่ดี พอเราเอามาเลี้ยงจริง ๆ น้องก็คือป่วยนั่นป่วยนี่เยอะมาก จ่ายค่าเสียหายกันตาแตก ดังนั้นเราก็เลยจะต้องหาที่ ๆ เขามีมาตรฐานในการเพาะพันธุ์และเลี้ยงดู คือราคามันอาจจะสูงขึ้นกว่าที่เคยเจอในท้องตลาดหน่อย แต่มันก็แลกมาด้วยสุขภาพน้องและการลดค่าใช้จ่ายของเรานะคะ การเห็นน้องป่วยเราที่เป็นเจ้าของก็ปวดใจเหมือนกันอะเนอะ รู้แบบนี้แล้วก็ต้องศึกษาแหล่งซื้อให้ดี ๆ เลยเน้อ

 

4. การเลือกพันธุ์ก็สำคัญนะ

image_1098090
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ก่อนที่จะซื้อเราต้องศึกษาพันธุ์ต่าง ๆ ของมันให้ดีก่อนนะคะ เพราะแต่ละสายพันธุ์มันก็จะต้องกินอาหารแตกต่างกัน อยู่ในสภาพอากาศที่แตกต่างกัน พฤติกรรมบางอย่างก็ต่างกันด้วย ยิ่งถ้าคิดจะซื้อหลาย ๆ ตัวด้วยยิ่งต้องศึกษาให้หนักเลยนะคะว่านิสัยและพฤติกรรมพวกมันจะอยู่ด้วยกันได้ไหม อย่างหมากับแมวถ้าอยู่ด้วยกันอาจจะอันตรายได้ แต่ถ้าเลือกสายพันธุ์ดี ๆ ก็อาจจะอยู่ด้วยกันได้ ทุกอย่างส่งผลหมดนะคะ อย่าเลือกแค่จากความชอบของเราเท่านั้นเน้อ

 

5. พื้นที่ในการเลี้ยงดูและที่นอน

image_1098089
- ที่มารูป: i.pinimg.com

อย่างที่บอกนะคะว่าให้ศึกษาพันธุ์ของมันให้ดี เพราะมันจะส่งผลมายังพื้นที่ในการเลี้ยงดูและที่นอนค่ะ คือสัตว์เลี้ยงบางตัวมันต้องอยู่ในกรง อยู่ในกล่องที่มิดชิด ขนาดก็สำคัญอีกค่ะ ถ้าเลือกมาเล็กไปสัตว์อาจจะอึดอัด แต่ใหญ่ไปสัตว์ไม่โอเคเหมือนกัน นอกจากนี้บางตัวต้องการพื้นที่ในการวิ่งเล่นด้วย ยังไงก็ต้องศึกษาพฤติกรรมของน้องให้ดี ๆ และครบถ้วนนะคะ หรือถ้าสอบถามจากคนที่เลี้ยงพันธุ์นั้นได้เลยจะยิ่งดีมาก เพราะเขาน่าจะมีคำตอบและการแนะนำดี ๆ ให้เราได้ ไม่แน่นะคะการได้คุยกับคนที่เลี้ยงจริง ๆ อาจจะทำให้เราตัดสินใจได้เลยว่าจะเลี้ยงหรือไม่เลี้ยง!

 

6. ไม่ควรให้สัตว์กินอาหารแบบเดียวกับมนุษย์

image_1098088
- ที่มารูป: i.pinimg.com

อย่าคิดที่จะเอาข้าวที่ทานไม่หมดให้สัตว์เลี้ยงของเรากินเป็นอันขาดนะคะ เพราะว่าเครื่องปรุงต่าง ๆ ของมนุษย์ ไม่ว่าจะเกลือ น้ำตาล น้ำปลา น้ำเชื่อม มะนาว น้ำส้มสายชู พริกต่าง ๆ ฯลฯ มันล้วนไม่ดีต่อสุขภาพร่างกายน้องเลยค่ะ คือสัตว์เลี้ยงไม่สามารถทานเค็ม หวาน เปรี้ยว ขมเท่ากับที่มนุษย์ทานได้ ต้องลดระดับลงไปให้พอดี ๆ ซึ่งนั่นก็หมายความว่าจะต้องซื้ออาหารเฉพาะให้มันนั่นเองค่ะ ถ้าเราไม่ได้มีรายได้มากพอจะไปจ่ายค่าอาหารตรงนี้ ก็อาจจะต้องโบกมือลาน้องให้เขาไปเจอเจ้าของที่พร้อมกว่าแทนนะคะ

 

7. ต้องมีเวลาให้สัตว์เลี้ยงตลอด

image_1098087
- ที่มารูป: i.pinimg.com

น้องก็เหมือนเรา ๆ นะคะ อยากได้ความรัก ความใส่ใจเหมือนกัน ถ้าจะเลี้ยงแล้วปล่อยให้เขาอยู่ตัวเดียวไปหลายวัน หรือเลี้ยงแล้วต้องเอาไปฝากคนอื่นบ่อย ๆ แบบนี้น้องก็อาจจะเสียใจและเกิดภาวะซึมเศร้าขึ้นได้ ซึ่งมันส่งผลร้ายแรงหลายด้านอยู่นะคะ ทั้งสุขภาพร่างกายของน้อง ทั้งสภาพจิตใจของน้อง บางครั้งอาจจะมีการทำลายข้าวของ นิสัยดุร้ายมากขึ้น หรืออาจจะทำร้ายเจ้าของได้เลยก็มีค่ะ ดังนั้นก่อนจะเลี้ยงคิดให้ดีนะคะว่าเราสามารถแบ่งเวลามาอยู่กับเขาได้ไหม ถ้าไม่ได้ก็ตัดใจดีกว่านะคะ T - T

 

◆ ◆ ◆ ◆ ◆ ◆ ◆ ◆ ◆ ◆ ◆ ◆

 

เป็นยังไงกันบ้างคะ 7 ข้อที่เรานำมาฝากกัน คิดว่าน่าจะช่วยให้ทุกคนสามารถ
ตัดสินใจเลือกได้เนอะว่าจะเลี้ยงหรือไม่เลี้ยงดี ทางที่ดีนะคะ ถ้าเรารู้สึกว่ายังไม่พร้อม
ก็ไม่เลี้ยงดีกว่า อาจจะฟังดูใจร้ายไปหน่อย แต่ถ้าเราเอาน้องมาเลี้ยงแล้ววันนึงเราเลี้ยง
เขาไม่ไหว เลยต้องเอาเขาไปให้คนอื่นเลี้ยงหรือเอาเขาไปปล่อยวัด มันก็น่าสงสารน้อง
เหมือนกันน้า ถึงเขาจะเป็นสัตว์เขาก็มีหัวใจ มีความรู้สึกเหมือนกับเรา ๆ ดังนั้นถ้าจะเลี้ยง
ก็ต้องคิดให้ดี คิดให้เยอะเลยนะคะ แต่ถ้าคำนวณแล้วว่าไหวก็ลุยได้เลยค่า

ส่วนตอนนี้เราขอลาไปก่อนนะคะ บ๊ายบายค่า > 3 <

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @

เว็บไซต์ของเราได้มีการให้ความสำคัญกับข้อมูลของสมาชิกตามกฏหมาย คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล โดยสามารถดูเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

รับทราบ