12 สิ่งต้องห้าม อย่าเผลอทำกับ "คอนเท็คเลนส์" ของเธอเด็ดขาด!!

12 สิ่งต้องห้าม อย่าเผลอทำกับ "คอนเท็คเลนส์" ของเธอเด็ดขาด!!

สาวๆ คนไหนที่มีคอนเท็คเลนส์เป็นอวัยวะชิ้นที่ 33 ของร่างฟังให้ดี นี่คือสิ่งที่ถ้าห้ามทำเด็ดขาดเลย!

12 May 2016
TheNitiMe
12 May 2016
เลือกอ่านตามหัวข้อ


หลังจากที่เธอสามารถผ่านพ้นความน่ากลัวของการยัดเอาเจ้าแผ่นพลาสติกเข้าไปในลูกตาได้แล้ว ( อิ้วววว.. ) เธอคงคิดว่านี่คือชัยชนะอันยิ่งใหญ่แล้วสินะ " ทีนี้ล่ะฉันก็มองเห็นโดยไม่ต้องใส่แว่นได้แล้ว!! " 


หารู้ไม่!! ว่านี่มันแค่สเต็ปแรกเท่านั้นนะจ๊ะ เพราะหลังจากที่เธอใส่คอนแท็คเลนส์ได้แล้ว สิ่งที่ต้องทำต่อไปคือการดูแลรักษาค่ะ ถ้าไม่รักษาให้ดี เจ้าคอนแท็คเลนส์นี่แหละคือตัวนำปัญหาน้อยใหญ่มาให้เราต้องหนักอกหนักใจ ทั้งอาการระคายเคืองเอย กลัวตาบอดเอย น่ากลัว!! 


และนี่คือสิ่งที่เธอไม่ควรทำกับคอนแท็คเลนส์โดยเด็ดขาด!! ลองไปดูกันเลยค่ะ


1. จับคอนแท็คเลนส์โดยไม่ล้างมือ


เพราะการที่เธอจับคอนแท็คเลนส์โดยไม่ล้างมือก่อนคือการส่งผ่านแบคทีเรียไปที่เลนส์ค่ะ ไอ้เจ้าแบคทีเรียนี่ก็ฉลาดมากเพราะพวกมันสามารถเคลื่อนตัวไปรอบๆ ได้ ดังนั้นจึงควรต้องล้างมือตลอดเวลาก่อนที่จะใส่และถอดคอนแท็คเลนส์ค่ะ

image_125421
- ที่มารูป: i.dailymail.co.uk

2. ใช้น้ำยาล้างคอนแท็คเลนส์ซ้ำ หรือทิ้งน้ำยาที่ใช้แล้วไว้ในกล่องใส่เลนส์


น้ำยาคอนแท็คเลนส์ซึ่งทำหน้าที่เป็นน้ำยาฆ่าเชื้อนั้นมีส่วนช่วยทำความสะอาดได้ดีมาก แต่เมื่อไหร่ที่เผลอทิ้งไว้ เจ้าแบคทีเรียเจ้าเก่าก็จะตามมาหลอกหลอนทันทีค่ะ แล้วถ้าเจ้าแบคทีเรียนี่เข้าไปเกาะเลนส์ของเธอ เคลื่อนตัวไปเดินเล่นบนลูกตาของเธอแล้วล่ะก็ สาวๆ มีความเสี่ยงสูงมากค่ะที่จะเกิดการติดเชื้ออย่างรุนแรง ( อย่าให้หาภาพมาให้ดูเลย น่ากลัวมาก อย่าลืมเปลี่ยนน้ำยาแล้วกัน )

image_125428
- ที่มารูป: www.bargainblessings.com
แนะนำซิสป้ายยาใหม่
Thatsana Khumpairan
Dentiste ฟันขาว มั่นใจ ปากหอม
1 Likes
1 Comments
kkatkase
🚨ตัวช่วยที่คนเป็นสิวต้องมี✨
3 Likes
1 Comments
_thisstoon
ผิวฉ่ำวาวได้ง่ายๆแค่ใช้ออย
3 Likes
2 Comments

3. ไม่ทำกล่องคอนแท็คเลนส์ให้แห้ง


แบคทีเรียรักความชื้นค่ะ ข้อมูลทางการแพทย์ระบุว่าเคสคนไข้อย่างน้อยครึ่งหนึ่งเป็นเพราะคนไข้ไม่ทำกล่องใส่เลนส์ให้แห้ง ดังนั้นเพื่อป้องกันไม่ให้เราต้องไปใช้ชีวิตในโรงพยาบาลจากโรคกระจกตาเปื่อย ( corneal ulcer ) ล่ะก็ ต้องหมั่นทำให้กล่องคอนแท็คเลนส์แห้งอยู่เสมออย่าได้ขาดเลยทีเดียว

image_125443
- ที่มารูป: img.webmd.com

4. ไม่ล้างคอนแท็คเลนส์ทุกวัน!


แบคทีเรีย สิ่งสกปรก และโปรตีนจะถูกเก็บสะสมอยู่ในคอนแท็คเลนส์ของเธอ และเจ้าสิ่งที่ทับถมกันอยู่นั้นถ้ายิ่งไม่ล้างล่ะก็จะก่อให้เกิดปฏิกิริยากับดวงตาโดยเฉพาะกับบริเวณเปลือกตาด้านใน ทำให้เกิดตุ่มเล็กๆ นับพันเต็มไปหมด หลังจากนั้นจะให้กลับไปใส่คอนแท็คเลนส์อีกก็เป็นเรื่องยากแล้วล่ะค่ะ ทางที่ดีที่สุดจึงต้องกันไว้ดีกว่าแก้นั่นเอง! ทำความสะอาดคอนแท็คเลนส์ทุกวันด้วยน้ำยาล้างคอนแท็คเลนส์ ใช้มือที่สะอาด ( ย้ำว่าสะอาด!! ) ถูคอนแท็คเลนส์เบาๆ เพื่อให้สิ่งสกปรกหลุดออกไปค่ะ

image_125461
- ที่มารูป: i.ytimg.com

5. ไม่ทำความสะอาดกล่องใส่คอนแท็คเลนส์


ถึงจะแค่เอากล่องไปผึ่งลมธรรมดาๆ แต่กล่องใส่คอนแท็คเลนส์ของเธอก็ต้องการการทำความสะอาดอยู่ดีนะ วิธีที่ดีคือควรนำกล่องไปล้างน้ำสบู่อาทิตย์ละหนึ่งครั้งจากนั้นก็ผึ่งลมให้แห้ง

6. เอาคอนแท็คเลนส์ใส่ปาก!!


อย่าทำเป็นตลกไปค่ะเธอ!! มันมีคนทำจริงๆ นะ แต่ในปากของเราน่ะมีแบคทีเรียเต็มไปหมดเลย เยอะยิ่งกว่าในดวงตาของเราซะอีก ถ้าไม่ล้างคอนแท็คเลนส์หลังจากที่เอาเข้าปากก็เตรียมตัวติดเชื้อที่ตาได้เลยค่ะ

image_125605
- ที่มารูป: cos.h-cdn.co

7. ใส่คอนแท็คเลนส์นานเกินไป


สาวๆ ควรมีตารางเวลาในการที่จะถอดคอนแท็คออกแล้วปล่อยให้ดวงตาได้พักผ่อนบ้าง ถ้าดวงตาของเธอไม่ได้รับออกซิเจนอย่างเพียงพอ อาจจะทำให้กระจกตาบวม ซึ่งทำให้เกิดรอยขีดข่วนบนกระจกตาได้ โดยทั่วไปดวงตาของเราต้องการการพักผ่อนอยู่แล้วล่ะ เพราะฉะนั้นก็อย่าลืมดูแลดวงตาของเธอด้วยนะ

8. นอนทั้งๆ ที่ใส่คอนแท็คเลนส์อยู่


ข้อนี้จะเกี่ยวข้องกับข้อที่แล้วคือการใส่คอนแท็คเลนส์นานเกินไปค่ะ ซึ่งเธอก็รู้อยู่แล้วว่าเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำ แต่ถ้าเธอเพิ่งมารู้ตัวหลังจากที่เผลอหลับไปหรือนอนหลับข้ามคืนไปแล้วพร้อมกับคอนแท็คเลนส์คาตา ผลที่เกิดขึ้นน่ะหรอ ตาก็จะเกิดอาการบวมน่ะสิ หรือถ้าแย่กว่านั้นก็คือแบคทีเรียจะเข้าไปในดวงตาของเธอและ... ตาบอด!!

image_125614
- ที่มารูป: m0.joe.ie

9. เผลอทำเครื่องสำอางถูกคอนแท็คเลนส์


หลายคนคงเคยเกิดเหตุการณ์แบบนี้มาบ้างแล้ว เช่น ตอนที่เธอกำลังเขียนอายไลเนอร์อยู่แล้วบังเอิ๊ญญญ บังเอิญดันเผลอสะบัดไปโดนคอนแท็คเข้า ถ้าเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นล่ะก็อย่าได้ปล่อยไว้แบบนั้นนะคะ ให้ถอดคอนแท็คเลนส์ออก แล้วทำความสะอาดทันที ทั้งนี้ก็เพื่อป้องกันการติดเชื้อค่ะ

10. เคืองดวงตา แต่ก็ยังจะใส่คอนแท็คเลนส์ต่อไป


เมื่อดวงตาของเธอเริ่มแดงและเริ่มรู้สึกรำคาญ จง ถอด คอนแท็ค ออก ซะ!!! ดวงตาของเธอเกิดอาการระคายเคืองเพราะมันมีสาเหตุที่มาที่ไปค่ะ อาจเกิดการติดเชื้อ หรืออาจจะมีน้ำตาในคอนแท็คเลนส์ก็เป็นได้ แต่ไม่จะเป็นเพราะอะไร ร่างกายเธอกำลังส่งสัญญาณว่ามันปฏิเสธสิ่งแปลกปลอมใดๆ ดังนั้นจึงควรรีบถอดออกซะ ถ้าเธอไม่มีกล่องใส่คอนแท็คเลนส์มา ให้เอาคอนแท็คใส่ในแก้วที่มีน้ำสะอาดไปก่อนค่ะ แล้วห้ามเลยนะ!! ห้ามเอาคอนแท็คนั้นกลับมาใส่อีกหากยังไม่ได้นำไปใส่น้ำยาฆ่าเชื้อ

image_125618
- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com

11. ลงว่ายน้ำทั้งๆ ที่ใส่คอนแท็คเลนส์


ไม่ว่าจะเป็นการอาบน้ำ ลงแช่น้ำ ลงสระว่ายน้ำ หรือกิจกรรมทางน้ำใดๆ เพราะสิ่งเหล่านี้ล้วนมีแบคทีเรียแถมด้วยอะมีบาอีกต่างหาก! ซึ่งอย่างที่รู้กันว่าเจ้าเชื้อโรคเหล่านี้แหละคือตัวที่จะทำร้ายดวงตาของเราถ้าเธอไม่ฆ่าเชื้อด้วยน้ำยาให้ดี หากเกิดการติดเชื้อจากเชื้อโรคเหล่านี้อาจทำให้เกิดอาการร้ายแรงถึงขั้นตาบอดได้เลยนะ ถ้าจำเป็นต้องอาบน้ำหรือสัมผัสน้ำขณะใส่คอนแท็ค ให้พยายามหลับตาให้แน่นที่สุด และถ้าสุดท้ายแล้วมิอาจต้านทานได้ ให้พยายามล้างคอนแท็คเลนส์ให้สะอาดที่สุดเลย #ล้างวนไปค่ะ!

12. เธอคือสาวนักขยี้ตา


ถ้าเธอคือแม่สาวนักขยี้ตา เอะอะขยี้ตาเป็นว่าเล่นไม่ว่าจะใส่คอนแท็คหรือไม่ ให้รู้ไว้เลยว่าเธอมีความเสี่ยงสูงมากที่จะพัฒนาไปสู่สภาวะ Keratoconus ซึ่งก็คืออาการของกระจกตาเปลี่ยนรูปจากทรงกลมเป็นทรงโคน ส่งผลต่อสายตาทำให้มองเห็นไม่ชัด จำเป็นต้องมีการปลูกถ่ายกระจกตาใหม่! ถ้ามันคันมากจริงๆ จนหยุดไม่ได้ แนะนำให้หาน้ำยาต้านอาการคันค่ะ ลองปรึกษาจักษุแพทย์เพื่อขอคำแนะนำในส่วนนี้ก็ได้นะ

image_125621
- ที่มารูป: thammyhanquoc.vn

จะสวยด้วยคอนแท็คเลนส์นี่มันไม่ง่ายเลยจริงๆ นะสาวๆ สิ่งที่ควรต้องทำนู่นนี่นั่นเต็มไปหมดเลย TT แต่สาวๆ คะ ดวงตาของเรามีอยู่คู่เดียวนะคะ ลองคิดเอาแล้วกันว่าถ้าวันหนึ่งตื่นมาโดยที่ภาพข้างหน้ามืดมนไปหมดเพียงเพราะเรามักง่ายไม่รักษาความสะอาดเนี่ย มันไม่คุ้มค่ากันเลยนะ!! ยังไงถ้าอยากสวยแบบไม่ใส่แว่นก็ต้องอดทนและมีวินัยกันด้วยนะจ๊ะ

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]

Tags

Comments

Sticker
Comment
Search @