ความเหงามาจากไหน? สาเหตุอะไรทำให้เกิดอาการเหงา และความเหงาอาจพาเราไปเจอโรคอะไรได้บ้าง?

ความเหงามาจากไหน? สาเหตุอะไรทำให้เกิดอาการเหงา และความเหงาอาจพาเราไปเจอโรคอะไรได้บ้าง?

ชมรมคนเหงาเปิดแล้วค่าา วันนี้เราจะพาชาวซิสไปทำความรู้จักกับ “ความเหงา” มากขึ้นว่าเกิดจากอะไร? และความเหงาที่แวะมาทักทายอยู่บ่อยๆ มันทำร้ายเราจนทำให้เกิดโรคได้จริงๆ รึเปล่า? อย่ารอช้าแล้วตามไปหาคำตอบพร้อมกันได้เลย

02 November 2022
SIS GURU
02 November 2022
เลือกอ่านตามหัวข้อ

  

image_1103427
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ใครกำลังเหงาอยู่บ้างในตอนนี้ แสดงตัวหน่อยเร็วค่าา~

ชาวซิสคิดเหมือนกันรึเปล่าว่า “ ความเหงา ” มันเป็นเรื่องที่ใกล้ตัวมากๆ แล้วยังเป็นความรู้สึกที่เกิดขึ้นได้กับคนทุกเพศทุกวัย ทั้งคนที่ชอบใช้ชีวิตเงียบๆ อยู่กับตัวเองคนเดียว หรือแม้แต่คนที่อยู่ท่ามกลางผู้คนมากหน้าหลายตา ก็มีโอกาสเกิดอาการเหงาขึ้นมาได้ทั้งนั้น เรียกง่ายๆ ว่าบนโลกนี้ไม่มีใครที่ไม่เคยรู้สึกเหงาหรอกนะคะ แล้วไอต้าวความเหงาที่หลายคนคุ้นเคย หรือแวะเวียนมาทักทายอยู่บ่อยๆ มันอาจไม่ใช่แค่เรื่องเล็กๆ ที่จะมองข้ามไปได้ เพราะความเหงามันเป็นอีกหนึ่งตัวการที่ทำร้ายสุขภาพทั้งด้านร่างกายและจิตใจจนนำไปสู่โรคต่างๆ ได้เหมือนกันนะ

วันนี้เราจึงอยากชวนเพื่อนๆ ไป ทำความรู้จักกับ “ ความเหงา ” ให้มากขึ้นอีกสักนิดว่าความเหงาเกิดจากอะไร? ทำให้เสี่ยงเกิดโรคอะไรบ้าง? พร้อมหยิบ วิธีรับมือกับความเหงามา แชร์ให้ได้ลองทำตามกันด้วยค่ะ เอาล่ะ! เหล่าคนขี้เหงารีบตามไปดูพร้อมกันเลย

・・・・・・

  

☰ “ ความเหงา ” มาจากไหน ? สาเหตุเกิดจากอะไร ? ทำให้เกิดโรคอะไรบ้าง? ☰

  

【 “ ความเหงา ” คืออะไร ? อาการเป็นยังไง ? 】

ซิสป้ายยาที่น่าสนใจ

วันขี้เกียจแบบนี้ขอทาตาสีเดียวจบได้มั้ย? ได้เลยจัดให้มาดูกัน!!
ตา
10
8
6.7K
ป้ายยาคอนแทคเลนส์เกาหลีที่สวยวิ้งค์มาก👀💖
ตา
5
2
6.3K
รองเท้าคอนเวิร์สคอนใจ🫶🏻✨ สาวสูงน้อยควรมี !!
รีวิวแฟชั่น
7
5
6.8K
image_1103428
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ใครไม่เหงาคงไม่เข้าใจ… แต่ไม่เป็นไร เดี๋ยวเราอธิบายเกี่ยวกับความเหงาให้ฟังเองค่ะ! คงที่สงสัยว่าความเหงาคืออะไร? หน้าตาของความเหงาเป็นยังไงกันนะ? ความเหงา ( Loneliness ) คือ อารมณ์หรือความรู้สึกที่เกิดขึ้นจากการขาดปฏิสัมพันธ์กับคนอื่น เวลาที่ต้องอยู่ตัวคนเดียว หรือรู้สึกแปลกแยกจากสังคม เนื่องจากมนุษย์เป็นสัตว์สังคม พอไม่ได้เข้าสังคมหรือไม่ได้รับการยอมรับจากผู้อื่น ก็จะทำให้เกิดความรู้สึกเหงาขึ้นมาได้ โดยระดับของความเหงาก็มีตั้งแต่อารมณ์เหงาที่เกิดขึ้นแค่ชั่วคราวแล้วค่อยๆ หายไป และความเหงาขั้นเรื้อรังที่อาจนำพาไปสู่โรคที่ร้ายแรงได้ด้วยนะคะ

  

【 สาเหตุอะไรทำให้เกิด “ อาการเหงา ” ได้บ้าง ? 】

image_1103430
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ชาวซิสรู้รึเปล่าว่าความเหงาที่แวะมาทักทายเพียงชั่วคราว หรือแม้แต่ความรู้สึกเหงาที่อยู่กับเรามาเป็นเวลานาน มันมีปัจจัยหลายอย่างที่เป็นสาเหตุหรือตัวการกระตุ้นให้เกิดความรู้สึกเหงาขึ้นได้ ทางเราจึงลิสต์ 3 ปัจจัยฮิตที่ทำให้ผู้คนรู้สึกเหงามากขึ้นมาให้ได้ลองเช็กกันค่ะ

   ▸การตัดขาดทางสังคม : สาเหตุของความเหงาข้อแรกอย่างการตัดขาดทางสังคม เป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดความเหงาขึ้นได้ง่ายๆ ซึ่งการตัดขาดจากสังคมไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยนงาน การย้ายโรงเรียน การจบความสัมพันธ์ การอาศัยอยู่คนเดียว หรือแม้แต่ยุคโควิดที่ผู้คนต้องรักษาระยะห่างจากคนอื่นๆ มากกว่าเมื่อก่อน จนกลายเป็นความเคยชิน ก็อาจทำให้หลายคนรู้สึกโดดเดี่ยวและเกิดอาการเหงาง่ายขึ้น
   ▸ยุคโซเชียลมีเดีย : ในปัจจุบันที่เทคโนโลยีด้านต่างๆ พัฒนาและก้าวหน้าขึ้นกว่าเมื่อก่อน ก็ช่วยอำนวยความสะดวกให้คนใช้ชีวิตอย่างสะดวกสบายมากขึ้น แต่ก็อาจมีข้อเสียอยู่ตรงที่อาจทำให้การปฏิสัมพันธ์กันในชีวิตจริงลดลง หรือสร้างความสัมพันธ์กับคนอื่นๆ รอบข้างน้อยลง เช่น การใช้บริการสั่งอาหารเดลิเวอรี่ แทนการออกไปกินข้าวนอกบ้าน หรือแม้แต่ยุคโซเชียลมีเดียที่ผู้คนนิยมสื่อสารผ่านหน้าจอมากกว่าการพบเจอกัน เป็นต้น จนเป็นตัวการที่ทำให้ผู้คนรู้สึกความเหงามากขึ้นค่ะ

   ▸สภาพอากาศเปลี่ยนแปลง : เหงาเพราะอากาศเปลี่ยนแปลง ไม่ใช่เรื่องล้อเล่นหรือเกินจริงเลยนะคะซิส! โดยความเหงาที่เกิดขึ้นจากอากาศเปลี่ยนแปลง อาจเกิดจาก โรคซึมเศร้าตามฤดูกาล หรือ Seasonal Affective Disorder ( SAD ) และมักจะเกิดขึ้นในช่วงหน้าหนาวที่อุณหภูมิลดต่ำลง และเป็นช่วงเวลาที่กลางคืนยาวนานกว่ากลางวัน จนทำให้นาฬิกาชีวิตแปรปรวนและส่งผลให้เกิดความผิดปกติของสารสื่อประสาทในสมอง จนเกิดอาการซึมๆ เศร้าๆ เหนื่อยล้า เบื่อหน่าย ยิ่งอยู่คนเดียวก็ยิ่งเหงามากขึ้น

  

【 “ ความเหงา ” ทำร้ายสุขภาพ และพาไปเจอโรคอะไรบ้าง ? 】

image_1103429
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ถึงแม้ว่าบางคนจะเชื่อหรือคิดว่าแค่ “ ความเหงา ” คงไม่ทำให้ถึงตาย แต่ในความเป็นจริงแล้วอารมณ์เหงาและความรู้สึกโดดเดี่ยวมันอาจอันตรายมากกว่าที่คิด เพราะความเหงาเป็นตัวการทำร้ายสุขภาพแบบไม่รู้ตัว และอาจนำพาเราไปเจอกับโรคบางอย่างได้เหมือนกันนะ ถ้าอยากรู้ว่าอาการเหงามันส่งผลกระทบในแง่ลบต่อสุขภาพยังไงบ้าง ก็ตามไปเช็กพร้อมกันได้เลย

   ▸ระบบภูมิคุ้มกันแย่ลง : ใครที่เหงาบ่อยหรือระดับความเหงารุนแรง ก็มีความเสี่ยงที่ระบบภูมิคุ้มกันจะแย่ลง และเกิดการอักเสบในร่างกายง่ายขึ้นค่ะ เพราะความเหงาที่เกิดขึ้นยาวนานก็กระตุ้นการหลั่ง “ คอร์ติซอล ” หรือฮอร์โมนแห่งความเครียดออกมามากขึ้น จนเกิดเป็นความเครียด รวมทั้งยังกดระบบภูมิคุ้มกันและทำให้ร่างกายของเราอ่อนแอลงด้วยค่ะ

   ▸โรคร้ายที่อาจทำให้เสียชีวิตก่อนวัยอันควร : ความเหงาไม่ทำให้ถึงตาย ( โดยตรง ) แต่ก็เป็นปัจจัยที่อาจเพิ่มความเสี่ยงทำให้เกิดโรคร้ายต่างๆ และเสียชีวิตก่อนวัยอันควรได้นะคะ เช่น โรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ โรคมะเร็ง โรคหลอดเลือด โรคอัลไซเมอร์ ฯลฯ และเพิ่มโอกาสที่จะเกิดการอักเสบหรือติดเชื้อง่ายขึ้นกว่าคนอื่นๆ จนเจ็บป่วยบ่อยและยาวนานขึ้น

   ▸ภาวะซึมเศร้า : คนเหงาที่ไม่ค่อยมีปฏิสัมพันธ์กับคนอื่น หรือแยกตัวออกจากสังคมและใช้ชีวิตคนเดียวเพียงลำพังเป็นเวลานาน นอกจากจะทำให้รู้สึกเหงาและโดดเดี่ยวมากขึ้นแล้ว ก็อาจเพิ่มความเสี่ยงที่จะเกิดภาวะซึมเศร้าตามมาได้ และมีโอกาสทำร้ายตัวเองหรือร้ายแรงถึงขั้นฆ่าตัวตายได้เลยด้วย

  

【 วิธีรับมือกับ “ ความเหงา ” ต้องทำยังไง ? 】

image_1103431
- ที่มารูป: i.pinimg.com

แม้ว่าจะไม่มีวิธีที่ป้องกันความเหงาไม่ให้คลืบคลานเข้ามาหา แต่ถ้าเพื่อนๆ รู้จักรับมือกับความเหงาให้เป็น และปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์บางอย่างในชีวิตประจำวันของตัวเอง ก็อาจช่วยบรรเทาความเหงาให้เบาบางลงและใช้ชีวิตอย่างมีความสุขมากขึ้นได้ เราจึงลิสต์วิธีรับมือกับความเหงามาแชร์ให้ลองทำตามกันค่ะ

   ▸หางานอดิเรกใหม่ๆ ทำเพื่อสร้างความเพลิดเพลิน และช่วยให้โฟกัสความรู้สึกเหงาน้อยลง
   ▸อย่าเก็บตัวอยู่บ้าน ออกไปพบเจอและพูดคุยกับคนอื่นบ่อยๆ
   ▸ลองหาเพื่อนใหม่ที่มีความสนใจในเรื่องเดียวกัน โดยอาจเข้าร่วมกลุ่มหรือชมรมที่เราสนใจ
   ▸เลี้ยงสัตว์ไว้เป็นเพื่อนและช่วยเยียวยาหัวใจให้ไม่รู้สึกเหงา
   ▸ลองนั่งสมาธิหรือฝึกการหายใจ เพื่อทำให้จิตใจสงบมากขึ้นและไม่ฟุ้งซ่าน
   ▸ไม่คาดหวังกับคนอื่นและไม่ยึดตัวเองเป็นศูนย์กลาง ช่วยรักษาความสัมพันธ์ให้ดีขึ้น
   ▸ลองคิดทบทวนถึงสิ่งที่ผ่านมา อาจช่วยให้เห็นสิ่งดีๆ ที่เกิดขึ้นและรู้ว่าควรให้ความสำคัญกับอะไร

  

・・・・・・

หลังอ่านบทความนี้จบแล้ว เรามั่นใจว่าชาวซิสจะต้องรู้จักและเข้าใจ “ ความเหงา ” มากขึ้นกว่าเดิมแน่นอน ต้องบอกเลยว่าระดับความเหงาของคนเราไม่เท่ากันจริงๆ นะ แถมยังมีสาเหตุที่กระตุ้นให้เกิดอาการเหงาแตกต่างกันด้วย แบบนี้ถ้าอยากรับมือกับความเหงา พร้อมกับดูแลสุขภาพกายและใจให้แข็งแรง ก็ให้ลองค้นหาดูว่าสาเหตุมันเกิดจากอะไร เพื่อที่จะได้หาทางแก้ไขได้อย่างตรงจุดค่ะ

ที่สำคัญนอกจากจะต้องคอยสังเกตความเหงาของตัวเองแล้ว ถ้าคนใกล้ตัวของเพื่อนๆ เอ่ยปากออกมาว่า “ เหงา ” ก็อย่าได้มองข้าม คิดว่ามันเป็นเรื่องไร้สาระ หรือมองว่าเขาเรียกร้องความสนใจเลยนะคะ ลองพูดคุยและใช้เวลาอยู่เป็นเพื่อนเขาเหล่านั้นให้มากขึ้นอีกสักนิด นอกจากจะช่วยคลายความเหงาให้เขาได้แล้ว ตัวเราเองยังได้ปฏิสัมพันธ์กับคนอื่นๆ และลดระดับความเหงาของตัวเองไปในตัวด้วยค่ะ ♥

・・・・・・

Designer : lilybaecon / namoodong
Writer : Pearrisa

   

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @

เว็บไซต์ของเราได้มีการให้ความสำคัญกับข้อมูลของสมาชิกตามกฏหมาย คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล โดยสามารถดูเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

รับทราบ