profile: Pearrisa
Pearrisa
ติดตาม
icon 14 ธ.ค. 2022
icon 11
icon 1.2K
กู้ชีพผิวพังให้กลับมาปัง! แชร์ Skincare Routine ฟื้นฟูผิวหลังเที่ยวหน้าหนาว / เที่ยวปีใหม่ ✨

กู้ชีพผิวพังให้กลับมาปัง! แชร์ Skincare Routine ฟื้นฟูผิวหลังเที่ยวหน้าหนาว / เที่ยวปีใหม่ ✨

ช่วงปีใหม่ใครที่ออกเดินทางท่องเที่ยวจัดเต็มแบบสุดเหวี่ยงไม่แคร์ผิว ทางเราก็มี Skincare Routine ฟื้นฟูผิวหลังเที่ยวหน้าหนาว / เที่ยวปีใหม่ มาแชร์ให้ลองทำตามเพื่อกู้ชีพผิวให้กลับมาสวยและสตรองอีกครั้งกันค่ะ

เลือกอ่านตามหัวข้อ

   

image_1107977
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ช่วงเดือนสุดท้ายของปีแบบนี้ สายเที่ยวก็คงออกเดินทางท่องเที่ยวหน้าหนาว / เที่ยวปีใหม่กันแบบจัดเต็มจุใจแน่ๆ เลยใช่มั้ยล่ะ ??? แต่เรามั่นใจว่าคนที่เที่ยวอย่างสนุกสุดเหวี่ยง พอจบทริปและกลับมาถึงบ้าน ก็อาจเจอปัญหาผิวแห้งเสีย ผิวอ่อนล้า ผิวหมองๆ ดูโทรมหนักมากหลายคนแน่ๆ เพราะพอผิวหน้าต้องเผชิญกับแสงแดด อากาศแห้ง สิ่งสกปรกและมลภาวะต่างๆ ผิวอาจโดนทำร้ายจนพังยับเยินได้ง่ายๆ

แล้วถ้าเพื่อนๆ อยากจะกู้ชีพผิวสุดพังให้กลับมาสวยปังอีกครั้ง วันนี้เราก็มี Skincare Routine ฟื้นฟูผิวหลังเที่ยวหน้าหนาว / เที่ยวปีใหม่ มาแชร์ให้ได้ลองทำตามกันทั้งหมด 8 ขั้นตอนค่ะ แอบกระซิบบอกก่อนว่าทำตามง่ายมากๆ อย่ามัวรอช้าแล้วตามไปปฏิบัติการฟื้นฟูผิวพร้อมกันเลย~

・・・・・・

  

✿ แชร์ Skincare Routine ฟื้นฟูผิวหลังเที่ยวหน้าหนาว / เที่ยวปีใหม่ ✿

   

➀ ล้างหน้าให้ผิวสะอาดหมดจด

image_1107986
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เปิดด้วยขั้นตอนการดูแลผิวข้อแรกสำหรับคนที่อยากกู้ผิวพังๆ โทรมๆ ให้กลับมาดูสดใสสุขภาพดีข้อแรก นั่นก็คือ ขั้นตอนการทำความสะอาดผิวหน้า ค่ะ ในแต่ละวันผิวหน้าต้องเจอกับสิ่งต่างๆ หลายอย่าง ทั้งเครื่องสำอาง สิ่งสกปรก คราบเหงื่อ ฝุ่นควัน ฯลฯ ยิ่งหลังจบทริปเที่ยวก็ยิ่งต้องดูแลเรื่องความสะอาดให้ดีๆ เลยนะ ถ้าอยากจะมั่นใจว่าผิวสะอาดใสไร้สิ่งตกค้างก็อาจใช้ เทคนิค Double Cleansing หรือการล้างหน้าแบบสองขั้นตอน โดยเริ่มจากการใช้คลีนซิ่งออยล์ขจัดเมคอัพ น้ำมันส่วนเกิน และสิ่งสกปรกออกจากผิวก่อน แล้วตามด้วยการใช้โฟมล้างหน้าทำความสะอาดผิวอีกครั้ง เท่านี้ก็มั่นใจได้ว่าผิวใสกิ๊งไม่มีสิ่งตกค้างแล้วค่ะ

   

➁ สครับหน้าเพื่อขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว

image_1107987
- ที่มารูป: bit.ly

หลังจากจบทริปเที่ยวแล้วสังเกตเห็นได้ชัดเลยว่าผิวดูอ่อนล้าและหมองคล้ำหนักมาก เพราะเวลาเปลี่ยนที่นอนไปนอนตามโรงแรมหรือที่พักต่างๆ แล้วเกิดอาการนอนไม่หลับ แล้วนอกจากการพักผ่อนไม่เพียงพอจะทำให้ผิวดูโทรมหนักได้แล้ว อีกหนึ่งตัวการที่ทำให้ผิวดูไม่กระจ่างใส ก็เป็นเพราะมีเซลล์ผิวเก่าหรือสิ่งสกปรกเข้าไปอุดตันในรูขุมขนค่ะ แบบนี้หลังจากจบทริปและกลับมาถึงบ้านแล้วก็ต้อง หมั่นสครับผิวหน้าเป็นประจำ 1 - 2 ครั้ง / สัปดาห์ เพื่อ ขจัดสิ่งสกปรกและผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกไป เผยผิวใหม่ที่ดูกระจ่างใสและเรียบเนียนขึ้น แต่เราแนะนำให้ เลือกใช้ผลิตภัณฑ์สครับผิวหน้าสูตรอ่อนโยน และควรสครับผิวหน้าแบบนวดวนเป็นวงกลมอย่างเบามือ จะได้ไม่รุนแรงต่อน้องผิวจนเกินไปนะคะ

   

➂ เช็ดผิวด้วยโทนเนอร์ช่วยปรับสมดุลผิว

image_1107988
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ขั้นตอนดูแลผิวสเต็ปต่อไปที่จะช่วยฟื้นฟูผิวให้กลับมาสวยและสตรองได้อีกครั้งก็คือ การใช้โทนเนอร์เช็ดผิวหลังล้างหน้าทุกครั้ง ค่ะ บางคนอาจคิดว่าโทนเนอร์เป็นไอเทมที่ไม่จำเป็นต้องมีก็ได้ แต่ความจริงแล้วโทนเนอร์มีประโยชน์ต่อผิวของเรามากกว่าที่คิดอีกนะ เพราะ การเช็ดผิวด้วยโทนเนอร์หลังล้างหน้าจะช่วยขจัดสิ่งสกปรกไม่ให้ตกค้างอยู่บนผิว ป้องกันไม่ให้รูขุมขนเกิดการอุดตัน แถมโทนเนอร์ยังมีส่วนผสมอีกหลายชนิดที่ช่วยฟื้นบำรุง และปรับสมดุลผิวให้พร้อมรับการบำรุงในขั้นตอนต่อไปด้วย ซึ่งวิธีใช้ก็แค่หยดโทนเนอร์ลงบนแผ่นสำลีแล้วเช็ดเบาๆ ให้ทั่วใบหน้า จากนั้นก็บำรุงผิวด้วยสกินแคร์ตัวอื่นๆ ได้เลย

  

➃ ปลอบประโลมผิวให้รู้สึกสดชื่นด้วยแผ่นมาสก์หน้า

image_1107989
- ที่มารูป: i.pinimg.com

หลังจากที่ทำความสะอาดผิวจนสะอาดหมดจด ไร้สิ่งสกปรกหรือเซลล์ผิวเก่าตกค้างแล้ว คราวนี้ได้เวลาเข้าสู่ขั้นตอน การฟื้นบำรุงผิวด้วยการมาสก์หน้า บ้างแล้วค่ะ ต้องบอกเลยว่าแผ่นมาสก์หน้าที่หาซื้อง่ายและราคาเบาๆ โดนใจตั้งแต่หลักสิบไปจนถึงหลักร้อย เป็นไอเทมกู้ชีพผิวที่มีประโยชน์ต่อผิวหลายอย่างเลยนะคะ ไม่ว่าจะช่วยฟื้นฟูผิวอ่อนล้าหลังกลับมาจากทริปเที่ยวให้ผิวสดชื่น ปลอบประโลมผิวจากการระคายเคือง เติมความชุ่มชื้นให้ผิวไม่แห้งกร้าน พร้อมปรับผิวให้แลดูเปล่งปลั่งสดใสขึ้นด้วย เพียงแค่โปะแผ่นมาสก์หน้าทิ้งไว้ 10 - 20 นาที แล้วดึงออก จากนั้นก็นวดเบาๆ เพื่อให้เนื้อเอสเซนส์ซึมลงสู่ผิว ก็ช่วยฟื้นบำรุงให้ผิวสวยและดูมีชีวิตชีวาแบบฉบับผิวสุขภาพดีสุดๆ

  

➄ บอกลาใต้ตาหมองคล้ำด้วยอายครีม

image_1107994
- ที่มารูป: i.pinimg.com

นอกจากเพื่อนๆ จะต้องใส่ใจและพิถีพิถันกับการดูแลผิวหน้าโดยรวมแล้วเนี่ย ผิวอีกหนึ่งส่วนที่ห้ามลืมบำรุงเด็ดขาดเลยก็คือผิวบริเวณรอบดวงตานี่แหละค่ะ เพราะต่อให้บำรุงผิวหน้าดีขนาดไหน แต่ถ้าปล่อยให้ใต้ตาหมองคล้ำเหมือนหมีแพนด้า ก็จะทำให้ใบหน้าดูโทรมเหมือนคนอดหลับอดนอน แถมตอนที่ออกเดินทางท่องเที่ยวช่วงสิ้นปี หลายคนอาจเที่ยวจัดเต็มแทบจะไม่มีเวลาพักผ่อน จนทำให้ถุงใต้ตาบวมตุ่ยและใต้ตาดูหมองคล้ำขึ้น แบบนี้หลังจบทริปเที่ยวก็ควร ทาอายครีมบำรุงผิวใต้ตาเป็นประจำ แล้วถ้าไม่อยากเจอปัญหาริ้วรอยตีนกามาเยือนก่อนวัยก็ ควรทาอายครีมด้วยนิ้วนางและใช้วิธีค่อยๆ เกลี่ยอย่างเบามือจากหัวตาไปยังหางตา เพราะวิธีนี้จะอ่อนโยนต่อผิวบริเวณรอบดวงตาที่บอบบางมากกว่าค่ะ

   

➅ ฟื้นบำรุงผิวด้วยเซรั่มเพิ่มความเนียนกระจ่างใส

image_1107996
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เซรั่มเป็นสกินแคร์ยอดฮิตที่โดดเด่นเรื่องส่วนผสมที่มีความเข้มข้น พร้อยช่วยฟื้นบำรุงผิวอย่างมีประสิทธิภาพและแก้ปัญหาผิวได้อย่างตรงจุด ใครที่เพิ่งกลับจากทริปเที่ยวหน้าหนาวหรือทริปเที่ยวสุดเหวี่ยงช่วงปีใหม่ แล้วเจอปัญหาผิวแห้งลอก หยาบกร้าน และดูไม่สดใส ก็แนะนำให้ หาซื้อเซรั่มสูตรช่วยเติมความชุ่มชื้นให้ผิวมาใช้ทาบำรุงผิวหน้าเป็นประจำทุกวัน หรือใครที่กังวลกับปัญหาผิวเรื่องอื่นๆ เช่น สิว ริ้วรอย ผิวหมองคล้ำ ฯลฯ ก็ สามารถเลือกเซรั่มสูตรที่ตอบโจทย์ปัญหาผิวหน้าของตัวเองได้ตามความต้องการเลย พอบำรุงผิวด้วยเซรั่มเป็นประจำปัญหาผิวต่างๆ ก็จะค่อยๆ ดีขึ้น และช่วยฟื้นฟูผิวให้แข็งแรงขึ้นด้วยค่ะ

    

➆ เติมความชุ่มชื้นให้ผิวฉ่ำด้วยมอยส์เจอไรเซอร์

image_1108001
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ขอบอกให้รู้ไว้เลยว่าถ้าอยากจะฟื้นบำรุงผิวพังให้กลับมาแข็งแรงก็ต้อง ขยันเติมความชุ่มชื้นให้ผิวอย่างสม่ำเสมอ เลยนะคะ แล้วสกินแคร์ที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวได้ดีสุดๆ ก็ต้องเป็นมอยส์เจอไรเซอร์เท่านั้นเลย ขั้นตอนการดูแลผิวสเต็ปต่อไปหลังจากที่ทาเซรั่มเสร็จแล้วก็คือ การทามอยส์เจอไรเซอร์เพื่อฟื้นบำรุงผิว เพราะพอผิวของเรามีความชุ่มชื้นก็จะ ช่วยเสริมให้ผิวแข็งแรง ไม่ระคายเคืองง่าย และช่วยให้ผิวที่หมองๆ คล้ำๆ ดูเปล่งปลั่งกระจ่างใสขึ้น ด้วยค่ะ แต่สำหรับเพื่อนๆ คนไหนที่กลัวว่าทามอยส์เจอไรเซอร์แล้วจะทำให้ผิวมันเยิ้มขึ้น รู้สึกเหนียวเหนอะหนะ หรือเกิดการอุดตันจนสิวเห่อ ก็อาจเลือกใช้มอยส์เจอไรเซอร์แบบ Water-based ที่อยู่ในรูปแบบโลชั่น เพราะเนื้อสัมผัสบางเบาและซึมเข้าสู่ผิวเร็วนั่นเอง

   

➇ ทาครีมกันแดดปกป้องผิวเป็นประจำทุกเช้า

image_1108002
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ขั้นตอนการดูแลผิวก่อนหน้านี้เป็นสเต็ปที่เพื่อนๆ สามารถทำตามได้ทั้งตอนเช้าและก่อนนอน แต่สำหรับขั้นตอนสุดท้ายเป็นสเต็ปการดูแลผิวในช่วงเช้า นั่นก็คือ การทาครีมกันแดดเป็นประจำทุกวัน ค่ะ โดยครีมกันแดดถือเป็นไอเทมสำคัญที่ต้องมีและต้องใช้ในทุกๆ วันเลยนะ เพราะ ผิวของเราต้องเจอกับทั้งแสงแดดและรังสียูสีที่แผดเผาทำร้ายผิว จนเกิดความหมองคล้ำ ทำลายคอลลาเจนในผิว ทำให้ผิวอ่อนแอและเกิดปัญหาผิวตามมาอีกมากมาย โดยเฉพาะช่วงเวลาที่ผิวอ่อนแอหลังจากลับมาจากทริปเที่ยว ก็ต้องไม่ลืม ทาครีมกันแดดทุกเช้าก่อนแต่งหน้า หรือก่อนออกแดดอย่างน้อย 15 นาที แล้วก็ควรทากันแดดซ้ำระหว่างวันทุกๆ 2 ชั่วโมง เพื่อให้มั่นใจว่าผิวได้รับการปกป้องอย่างเต็มประสิทธิภาพค่ะ

   

・・・・・・

เป็นยังไงบ้างคะ หลังจากที่ส่อง Skincare Routine ไปจนครบทั้ง 8 ขั้นตอนแล้ว เพื่อนๆ คิดว่าสามารถทำตามที่เราบอกไปได้ครบทุกข้อรึเปล่า ? ถ้าอยากจะฟื้นฟูผิวหลังเที่ยวหน้าหนาวหรือเที่ยวปีใหม่ ก็ต้องให้ความสำคัญตั้งแต่ขั้นตอนการทำความสะอาดผิว การปลอบประโลมและเติมความชุ่มชื้นให้ผิว รวมทั้งการปกป้องผิวจากแสงแดดและรังสียูวี เพื่อป้องกันไม่ให้ผิวโดนทำร้ายจนอ่อนแอและพังหนักกว่าเดิม แล้วที่สำคัญควรหมั่นดูแลผิวและทาสกินแคร์บำรุงผิวอย่างสม่ำเสมอ จะมาดูแลผิวแบบเร่งด่วนเฉพาะตอนที่ผิวโดนทำร้ายไปแล้วไม่ได้เด็ดขาดเลยนะ ผิวสวยๆ ใสๆ จะได้อยู่กับเราไปนานๆ และไม่ต้องมานั่งกลุ้มใจกับปัญหาผิวที่แก้ยากด้วยค่ะ ♥

  

บทความที่เกี่ยวข้อง