profile: FEVER.TH
FEVER.TH
ติดตาม
icon 21 ม.ค. 2023
icon 5
icon 391
ฟิตร่างกาย ! แจกลิสต์ 7 วิตามินเสริมภูมิต้านทาน ช่วยให้ร่างกายเเข็งเเรง ห่างไกลหวัด 💪🏻

ฟิตร่างกาย ! แจกลิสต์ 7 วิตามินเสริมภูมิต้านทาน ช่วยให้ร่างกายเเข็งเเรง ห่างไกลหวัด 💪🏻

ร่างกายเเข็งเเรงเริ่มต้นที่การดูเเล มาเสริมภูมิคุ้มกันให้เเข็งเเรงด้วย 7 วิตามินที่เราอยากเเนะนำ

เลือกอ่านตามหัวข้อ


ไม่ว่าจะปีไหน ๆ สุขภาพก็เป็นเรื่องสำคัญเสมอ
ยิ่งในปัจจุบันยิ่งต้องดูเเลกันเป็นพิเศษ เพราะไม่ต้องออกจากบ้านโรคภัยก็เข้ามาหาเราได้ถึงที่ โดยเฉพาะโรคที่เกี่ยวข้องกับระบบทางเดินหายใจ เช่น ไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ รวมถึงโควิด-19 ด้วยเช่นกัน ดังนั้นการเสริมภูมิคุ้มกันให้เเข็งเเรงอยู่เสมอจึงเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างมากในตอนนี้


ในครั้งนี้ทางเราจึงอยากขอมาเเนะนำ 7 วิตามินที่จะช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้ทุกคนห่างไกลเเละปลอดภัยจากอาการเจ็บป่วยกันค่ะ จะมีวิตามินตัวไหนบ้างมาดูกันเลย!!


แจกลิสต์ 7 วิตามินเสริมภูมิต้านทาน ช่วยให้ร่างกายเเข็งเเรง ห่างไกลหวัด

วิตามินซี (Vitamin C)

image_1108137
- ที่มารูป: image.makewebeasy.net

ถ้าจะพูดถึงวิตามินพื้นฐานในเรื่องของภูมิคุ้มกัน วิตามินซี คืออันดับเเรกที่หลายคนน่าจะคุ้นเคยกันดี โดยวิตามินซีจะมีบทบาทสำคัญช่วยกระตุ้นการทำงานของเซลล์เม็ดเลือดขาวในการดักจับเชื้อโรคหรือสิ่งเเปลกปลอมที่เข้ามาในร่างกายของเรา จึงช่วยทำให้ไม่เป็นหวัดบ่อย เเละหายจากโรคหวัดได้เร็วยิ่งขึ้น สำหรับเพื่อน ๆ ที่ต้องการเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน เเนะนำให้รับประทานวิตามินซีวันละ 1,000 - 2,000 มิลลิกรัม

วิตามินดี (Vitamin D)

image_1108138
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เพื่อน ๆ หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่าจริง ๆ เเล้ว วิตามินดี ก็มีความสำคัญต่อระบบภูมิคุ้มกันของเราด้วยเหมือนกัน เพราะวิตามินดีจะช่วยให้เม็ดเลือดขาวตอบสนองต่อเชื้อโรคเเละสิ่งเเปลกปลอมได้ดี ลดการเเบ่งตัวของไวรัส เเละสารอักเสบที่เกิดขึ้นภายในร่างกาย ซึ่งทั้งหมดทั้งมวลที่พูดไปจะทำให้ร่างกายมีภูมิต้านทานที่เเข็งเเรงนั่นเองค่ะ


ซิงค์ หรือเเร่ธาตุสังกะสี (Zinc)

image_1108139
- ที่มารูป: cloudinary.images-iherb.com

ไม่ใช่เเค่บำรุงเล็บ ป้องกันผมร่วง เเละลดสิวบนหน้าเพียงเท่านั้น เเต่ ซิงค์ หรือเเร่ธาตุสังกะสี ยังมีดีในเรื่องของการเสริมภูมิด้วยเหมือนกันนะคะ เนื่องจากในเซลล์ระบบภูมิคุ้มกันของเรามีซิงค์เป็นส่วนประกอบอยู่ด้วย ดังนั้นหากร่างกายของเราได้รับซิงค์ในปริมาณที่เพียงพอก็ช่วยให้ภูมิคุ้มกันของเราเเข็งเเรงขึ้น จึงช่วยลดความรุนเเรง เเละระยะเวลาการเป็นหวัดลงได้นั่นเอง

น้ำมันปลา (Fish Oil)

image_1108140
- ที่มารูป: image.makewebeasy.net

ร้อยทั้งร้อย เมื่อเห็นชื่อ น้ำมันปลา คงหนีไม่พ้นเรื่องการบำรุงสมองอย่างเเน่นอน เเต่ทางเราอยากขอทุกคนเว้นที่ว่างให้กับเรื่อง ภูมิคุ้มกัน ไว้บ้าง เพราะกรดไขมันโอเมก้า 3 หรือที่เราเรียกกันว่าน้ำมันปลาเนี่ย มีส่วนช่วยในการเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้เเข็งเเรง พร้อมทั้งยังช่วยเสริมประสิทธิภาพของเซลล์สมอง ดวงตา ได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

โพรไบโอติกส์ (Probiotics)

image_1108141
- ที่มารูป: image.makewebeasy.net

ช่วงนี้กระเเสของโปรไบโอติกส์มาเเรงมากกกก ไม่ว่าเเวะไปบ้านไหนก็น่าจะเห็นวิตามินหรืผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่มีโปรไบโอติกส์ผสมอยู่ด้วย ซึ่งนอกจากจะช่วยเกี่ยวกับระบบขับถ่ายเเล้ว การเสริมสร้างภูมิคุ้มกันก็เป็นหน้าที่ของ โพรไบโอติกส์ ด้วยเหมือนกัน โดยโปรไบโอติกส์ จะทำหน้าที่เป็นจุลินทรีย์ชนิดดีที่เข้าไปยับยั้งเเละทำลายจุลินทรีย์ตัวร้ายที่ก่อให้เกิดโรค เเละช่วยสร้างจุลินทรีย์ชนิดดีในลำไส้ให้มากขึ้นนั่นเอง

พรีไบโอติกส์ (Prebiotic)

image_1108142
- ที่มารูป: cloudinary.images-iherb.com

พูดถึง โพรไบโอติกส์ เเล้วจะไม่กล่าวถึง พรีไบโอติกส์ ก็คงไม่ได้ เพราะทั้งสองอย่างนี้เขาทำงานคู่กันค่ะทุกคน โดยพรีไบโอติกส์เนี่ยเขาจะเป็นอาหารที่จะช่วยเลี้ยงโปรไบโอติกส์ในลำไส้ให้เติบโตได้ดี เเน่นอนว่าถ้าจุลินทรีย์ตัวดี เติบโตได้ไวระบบภูมิคุ้มกันก็จะดีย่งขึ้นนั่นเอง ซึ่งในปัจจุบันเองก็มีหลายเเบรนด์ที่เลือกทำผลิตภัณฑ์ที่เเรกว่า ซินไบโอติกส์ ที่รวบทั้งพรีเเละโพรไว้ด้วยกัน สะดวกสบายสุด ๆ


วิตามินเอ (Vitamin A)

image_1108143
- ที่มารูป: cloudinary.images-iherb.com

วิตามินเอ ก็เป็นอีกหนึ่งสารอาหารที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันของเราด้วยเหมือนกัน โดยวิตามินเอจะทำหน้าที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่จะช่วยให้ระบบภูมิต้านทานของเราทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ เพื่อที่จะต่อสู้กับเชื้อโรคเเละสิ่งเเปลกปลอมต่าง ๆ เมื่อร่างกายสามารถต่อต้านสิ่งเหล่านี้ได้โอกาสที่จะเจ็บป่วยก็จะลดน้อยตามลงไปด้วยนั่นเองค่ะ


เเละทั้งหมดนี้คือ 7 วิตามินเสริมภูมิคุ้มกันที่เราอยากมาเเนะนำเพื่อน ๆในวันนี้ เเต่อย่างไรก็ตามไม่ใช่ทานเเค่วิตามินนะคะ ภูมิคุ้มกันจะดีขึ้นได้ก็ต้องอาศัยพฤติกรรมของเราด้วยนะคะ เเนะนำให้นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ เเละเลือกรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่กันด้วยน้าา

บทความที่เกี่ยวข้อง