เลิกซะ! 5 พฤติกรรมประจำวัน ที่ทำให้เกิดสิว

เลิกซะ! 5 พฤติกรรมประจำวัน ที่ทำให้เกิดสิว

มาเช็คกันว่าพฤติกรรมอะไรบ้าง ที่ต้องหยุดทำได้แล้ว ถ้าไม่อยากเป็นสิว

18 May 2016
aonggnt.
18 May 2016
เลือกอ่านตามหัวข้อ


สิ่งที่ทำลายความมั่นใจบนหน้าของสาวๆ ได้ ก็คงจะเป็นปัญหา 'สิว' ใช่มั้ยคะ? ใครก็ไม่อยากให้สิวขึ้นมาทำให้หน้าพัง ดูไม่ดีหรอก ซึ่งสาเหตุของสิวเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของประจำเดือน หรือแม้แต่พฤติกรรมประจำวันของคุณก็เกี่ยวเช่นกันค่ะ


มาเช็คกันดีกว่า ว่าพฤติกรรมอะไรบ้าง ที่เป็นสาเหตุทำให้เกิดสิวบนผิวสวยของคุณ

 

1. สครับผิวบ่อยเกินไป
image_127719
- ที่มารูป: p4.s1sf.com

การสครับผิว จะสามารถช่วยขจัดเซลล์ผิวเก่าที่ตายแล้วออกไป และทำให้ผิวหน้าใส สะอาดได้ค่ะ แต่ถ้าทำบ่อยครั้งเกินไป มันจะได้ผลเสียกลับมาน่ะสิคะ เพราะการทำบ่อยครั้ง อาจทำให้ผิวระคายเคือง หรือแพ้สารต่างๆ นั่นก็ยิ่งเป็นการกระตุ้นให้เกิดสิวได้ ถ้าอยากทำจริงๆ ควรทำเพียงสัปดาห์ละ 1-2 ครั้งก็พอค่ะ 

 

2. กินอาหารมันๆ
image_127746
- ที่มารูป: www.esanguide.com

อาหารก็เป็นส่วนหนึ่งที่สามารถทำให้เกิดสิวได้ค่ะ โดยเฉพาะของมันๆ และผลิตจากนม ซึ่งจะไปกระตุ้นการทำงานของซีบัม หรือต่อมผลิตน้ำมันในชั้นผิวหนัง ทำให้ผิวมัน และเกิดปัญหารูขุมขนอุดตัน อีกทั้งในอาหารประเภทนี้มีดัชนีน้ำตาลสูง ทำให้ฮอร์โมนแปรปรวน และผลที่ตามมาก็คือสิวนั่นเอง

 

3. สูบบุหรี่
image_127774
- ที่มารูป: tokyobackpack.com

การสูบบุหรี่ แน่นอนว่าไม่ดีต่อสุขภาพอย่างยิ่ง ถึงแม้จะไม่ได้ส่งผลโดยตรงกับผิวพรรณ แต่การสูบบุหรี่ก็สามารถทำให้ผิวดูโทรม และหมองคล้ำได้ไม่ยาก ยิ่งถ้าหากมีแผล หรือเป็นสิวอยู่แล้ว ก็จะทำให้หายยากกว่าเดิม บางทีอาจจะทำให้แย่กว่าเดิมด้วยซ้ำนะ

 

4. ใช้ครีมกันแดดเหนียวเหนอะหนะ
image_127778
- ที่มารูป: cl.lnwfile.com

ครีมกันแดดที่มีเนื้อเหนียวเหนอะหนะจะมีความมันอยู่มาก ซึ่งสามารถทำให้เกิดรูขุมขนอุดตัน และเกิดสิวขึ้นมาได้ ยิ่งสำหรับสาวๆ ที่เป็นสิวอยู่แล้ว ก็อาจจะทำให้อาการแย่ลงกว่าเดิมด้วยนะ แต่ถ้าจะออกไปเผชิญกับแดดจริงๆ แล้วล่ะก็ ควรใช้ประเภทที่ไร้ความมัน และไม่ทำให้เป็นสิวจะดีกว่า

 

5. ใช้อุปกรณ์แต่งหน้าที่ไม่สะอาด
image_127823
- ที่มารูป: www.ibeautyface.com

สำหรับสาวๆ ที่แต่งหน้า ก็หมั่นดูแลอุปกรณ์ต่างๆ กันด้วยนะคะ เพราะถ้าคุณปล่อยเอาไว้ อุปกรณ์เหล่านั้น จะกลายเป็นแหล่งสะสมแบคทีเรียชั้นยอด ซึงเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดสิวได้อย่างง่ายดายเลยล่ะ รู้แบบนี้แล้ว ก็ให้รีบนำอุปกรณ์ทั้งหลายไปทำความสะอาดเลยค่ะ แนะนำให้ล้างโดยใช้แชมพูเด็กกับน้ำอุ่น อย่างน้อยเดือนละ 2 ครั้งก็ยังดีนะคะ

 

ถ้าไม่อยากหน้าพัง ก็อย่ามองข้ามเรื่องนี้ไปนะคะ ลองดูว่ามีพฤติกรรมไหนที่เผลอทำบ่อยๆ กันบ้างไหม ถ้าอ่านจบแล้ว ก็มาปรับเปลี่ยนการใช้ชีวิตประจำวันดู หมั่นดูแลตัวเองให้มากๆ แค่นี้ก็คงจะส่งผลที่ดีต่อร่างกายของคุณได้แล้วล่ะ

    

บทความที่เกี่ยวข้อง
Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]

Tags

Comments

Sticker
Comment
Search @