7 เคล็ดลับหน้าใส รักษาสิวให้หายไปแบบไม่กลับมา

7 เคล็ดลับหน้าใส รักษาสิวให้หายไปแบบไม่กลับมา

ถ้าทำแบบนี้ได้นะ หึๆ ! เจ้าสิวเอ๋ย แกเสร็จชั้นแน่ !!

15 December 2015
✧ Soul・* Sparkling ✧
15 December 2015
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

ขึ้นชื่อว่าสิวแล้วเนี่ยมันช่างจะกวนใจกันจริงๆ เอาซะเลยนะ  แค่ขึ้นมาตอนปกติก็โมโหจะแย่อยู่แล้ว  ยิ่งโดยเฉพาะวันที่จะมีนัด มีเดท มีเจอเพื่อน วันสำคัญอะไรๆ ที่ควรจะสวยเนี่ย  มันขึ้นมาอีกจ้า! เห็นแล้วอยากจะร้องเพลงเลย  " เธอมาทันเวลาพอดี้..อย่างกับรู้ใจ !! "  นี่ก็มาทันไปนะ  แต่ไม่อยากได้เฟ้ยยย! เจ้าสิวบ้า  ไม่ขึ้นมาได้มั้ยเนี่ย ?!!??   เอาเป็นว่า รู้ๆ กันอยู่ว่าเราทุกคนก็รู้สึกกับสิวเหมือนกันหมดอ่ะเนอะ    จะไปยอมอยู่ทำไม เรามาไฝว้ด้วยตัวเราเองกันดีกว่า  แล้ววิธีรักษาสิวนั้นต้องทำอะไรบ้างเนี่ย  ไปดูกันเลย !! 

 

วิธีรักษา บอกลาสิว I Say Goodbye!!! นะจ๊ะสิวจ๋า

1. เริ่มจากล้างหน้า!

image_67354
- ที่มารูป: www.juicyitemshop.com

ก่อนอื่นสิ่งสำคัญในการรักษาสิวคือ เราจำเป็นต้องขจัดสิ่งสกปรกและเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วออกจากใบหน้าไปซะก่อน!   แต่การล้างหน้ามากเกินไปจะกลับกลายเป็นภาระแก่ผิวหนัง ทำให้ผิวแห้งและสูญเสียความชุ่มชื้นได้  ซึ่งอาจก่อให้เกิดผลกระทบตามมาคือเมื่อผิวแห้ง ก็จะเกิดการสร้างน้ำมันมากขึ้นเพื่อจะได้มีน้ำมันบนใบหน้าเพียงพอ  และอาจกลายเป็นสาเหตุให้เกิดสิวมากขึ้น   ดังนั้นควรจะล้างหน้าให้เหมาะสมพอดี ไม่ถี่มากเกินไป และวิธีล้างหน้าก็อาจล้างด้วยโฟม หรือคลีนเซอร์ต่างๆ  โดยใช้มือถูกจนเกิดฟองหนาๆ แล้วลูบไล้ตามใบหน้า ให้มือสัมผัสกับใบหน้าน้อยที่สุด   จากนั้นล้างฟองให้หมดด้วยน้ำอุ่นก็เพียงพอแล้ว ทำเช่นนี้ตอนเช้าและเย็นวันละ 2 ครั้ง!

 

2. พักผ่อนให้เพียงพอ!

image_67361
- ที่มารูป: www.girlsfriendclub.com

การพักผ่อนให้เพียงพอจำเป็นต่อสุขภาพผิวที่ดี  สังเกตได้เลย ช่วงไหนที่นอนดึก หรือนอนน้อยสิวก็จะยิ่งเห่อ ยิ่งขึ้นหนักกว่าเดิมอีก  เผลอๆ นอกจากจะสิวขึ้นแล้ว ผิวก็จะดูโทรมไปด้วย หมองคล้ำ และดูอิดโรย จากการขาดการพักผ่อน   ฉะนั้นการนอนหลับคือสิ่งสำคัญ และจำเป็น ! มากๆ เลยนะสำหรับทุกคน โดยเฉพาะคนที่รักสุขภาพผิว   การนอนอย่างเพียงพอและเต็มที่มีส่วนช่วยอย่างมากเลยที่จะทำให้สิวน้อยลง  และอาจจะหายไปเลย  เมื่อรู้แบบนี้แล้วควรจะจัดสรรเวลาให้ดีๆ ให้มีเวลานอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอนะ  และอย่าลืมว่าช่วงเวลาทองคำในการนอนหลับที่ดีต่อผิวหนังคือตั้งแต่ 4 ทุ่มถึงตี 2

 

3. อย่าไปแตะสิว!

image_67365
- ที่มารูป: www.healthexpress.co.uk

ถึงสิวเม็ดนั้นจะน่ารำคาญสักแค่ไหน ก็อย่าไปแตะหรือบีบออกตอนมันยังระคายเคืองล่ะ! ถ้าเผลอไปแตะแล้วล่ะก็มีแต่ผลเสียทั้งนั้นเลยนะ  ไหนจะทำให้เชื้อโรคและแบคทีเรียเข้าไปในแผลจนสิวหายช้า ไหนจะทำหลงเหลือรอยแผลเป็นหลังจากหายแล้ว ไม่มีอะไรดีต่อผิวพรรณเลยแม้แต่น้อย!  อย่าแตะนะ อย่าแตะๆ  ถ้าแตะจะตีมือ!

 

4. เครียดบ้างหรือเปล่า?

image_67372
- ที่มารูป: fitnesslady.bg

ความเครียดคือศัตรูตัวฉกาจที่ทำให้เกิดสิวและทำให้ผิวแห้งได้ด้วย ถ้าเป็นไปได้พยายามอย่าเก็บเรื่องต่างๆ มาเครียดให้หนักหัว หนักใจมากนัก  แต่ถ้าหากว่ามีความเครียดสะสม ยังไงมันก็เครียด ก็ขอแนะนำให้พยายามหาทางระบายออกหรือปล่อยวางให้สบายใจลงบ้าง  ไม่ว่าจะเป็นการปรึกษากับใครสักคน  ค่อยๆ คิด ค่อยๆ แก้อย่างมีสติ มองโลกในแง่บวกไว้ เราขอเป็นกำลังใจให้เลยคนหนึ่ง ว่าปัญหาที่คุณเครียดเดี๋ยวมันจะต้องมีทางออกที่ดีและแก้ได้แน่ๆ   ถ้าตอนนี้ยังไม่หายเครียด การนั่งสมาธิเป็นวิธีหนึ่งที่คุณทำได้  ทำง่าย แต่ได้ผลนะ  สัก 5 นาทีก็โอเคแล้ว ^^

 

5. ไปพบแพทย์ผิวหนัง?!

image_67374
- ที่มารูป: www3i.adintrend.com

ถึงแม้เรื่องสิวๆ จะฟังดูเหมือนเป็นเรื่องธรรมดา ใครก็เป็นกันหลายคน  หาวิธีรักษาเองกันเป็นประจำ ไม่เห็นจะต้องถึงมือหมอเลย   หลายๆ คนอาจจะคิดงี้   แต่จริงๆ แล้ว เรื่องสิว มันก็เรื่องผิว ของเรานี่แหละ  หากรักษาผิดวิธี ก็อาจจะทำให้ผิวเสียแบบกู่ไม่กลับก็ได้นะ   ฉะนั้นก่อนจะใช้ยาอะไร ในกรณีที่อยากลองรักษาด้วยตัวเองดูก่อนเนี่ย  ให้ศึกษาดีๆ ก่อนที่จะทำอะไรกับผิวหน้าตัวเองนะจ๊ะ  และถ้าหากรักษายังไง้ ยังไง ก็ยังไม่ดีขึ้นซะที  ยังงี้อยากให้ลองไปปรึกษาแพทย์ผิวหนังโดยตรงดีกว่านะจ๊ะ แพทย์จะได้ช่วยรักษาได้ถูกเน้อ

 

6. เพิ่มวิตามิน!

image_67377
- ที่มารูป: adhyatmablog.com

นอกจากเรื่องสิวจะสำคัญแล้ว  เรื่องกินก็สำคัญ ! และการเลือกกินอาหารก็มีผลต่อการรักษาสิวเช่นกัน  รู้หรือไม่ว่า หากเลือกทานอาหารให้ถูกจุด ก็จะเป็นผลดีต่อการรักษาสิวด้วยนะ เพราะวิตามินเนี่ยช่วยทำให้สิวหายได้เช่นกัน  และวิตามินส่วนมากจะอยู่ในผักสีเหลืองสีเขียวและผลไม้ แต่ในไข่ ผลิตภัณฑ์นม ปลา เนื้อไก่ หรือตับเองก็มีวิตามินอยู่ด้วย อย่าลืมกินอาหารให้ได้รับวิตามินครบถ้วนอย่างสม่ำเสมอล่ะนอกจากนี้แร่ธาตุต่างๆ คอลลาเจน และไฟเบอร์ก็มีส่วนช่วยวิตามินดูแลเรื่องสิวด้วยเช่นกัน


7. อาหารที่ไม่ดีต่อปัญหาสิว!

image_67378
- ที่มารูป: food.ninemsn.com.au

นอกจากจะมีอาหารที่เราควรกินเยอะๆ แล้ว เวลาเป็นสิวหรือหากเป็นสิวได้ง่าย ก็มีอาหารที่ควรหลีกเลี่ยง และควรกินให้น้อยลงเช่นกัน ซึ่งอาหารเหล่านี้ก็ได้แก่ ช็อกโกแลต ถั่วต่างๆ อาหารจากไขมันสัตว์ เช่น ครีมสด น้ำตาล คาเฟอีน  เครื่องดื่มแอลกอฮอล์  เครื่องปรุงรสที่มีเครื่องเทศจำนวนมาก  อาหารที่มีไขมันสูง เช่น ขนมต่างๆ


ถ้าทำแบบนี้ได้   สิวเจ้าปัญหาจะต้องค่อยๆ ยุบหายไปแน่ๆ เลยเนอะ !! ^^

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]

Tags

Comments

Sticker
Comment
Search @