profile: Mollacake
Mollacake
ติดตาม
icon 18 พ.ค. 2016
icon 1
icon 30.6K
8 ข้อผิดพลาดที่ 'ไม่ควรทำ' หลังเพิ่งอกหัก

8 ข้อผิดพลาดที่ 'ไม่ควรทำ' หลังเพิ่งอกหัก

อยู่ดีๆ ใจเจ้ากรรมก็ต้องรับศึกหนัก ผู้ชายที่คบกันมาตั้งนานบอกเลิกซะงั้น คืออะไร!? ว้อท!? เหมือนโลกถล่มตรงหน้า ตัวชาๆ ร้อนผ่าวจนลามไปถึงดวงตา ฮือออ คนหมดใจรั้งให้ตายก็ไปอยู่ดี สรุปกลับมาโสดจนได้ แต่ระหว่างนี้จะทำยังไงไม่ให้ฟุ้ง มโนแจ่ม จะผ่านมันไปยังไงดี!?

เลือกอ่านตามหัวข้อ


โอ๊ย เสียใจหนักมาก! ประคองรัก (ที่ตัวเองคิดว่าหวานหอม ปานน้ำตาลจะกลืนกิน) มานานนม แต่ในที่สุดก็ต้องปิดฉากลง เพราะหนุ่มรู้ใจบอกเธอว่า "เธอดีเกินไป / เราคงไปกันไม่ได้ เลิกกันเถอะ" เท่านั้นแหละ เหมือนโลกจะถล่มลงมาตรงหน้า บ่อน้ำตาไหลเป็นเขื่อนแตก อยากจะร้องไห้ให้เสียงดังไปถึงดวงจันทร์ ทำไมชีวิตของฉันต้องมาเจอเรื่องอะไรแบบนี้ด้วย ฮืออออออออออ ทำม้ายยยยยยยยยย

ก่อนอื่น ใจเย็นๆ ก่อนค่ะ *ปลอบ* ความรักเป็นเรื่องเปราะบางและไม่แน่นอน แรกรักอะไรก็ดีไปหมด ชี้นกเป็นนก ชี้ไม้เป็นไม้ แต่เมื่อความรู้สึกของฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งเปลี่ยนไป อาจเพราะเจอคนใหม่ / เบื่อ / อิ่มตัว ก็ต้องหันหลังจากกันไป เป็นเรื่องธรรมชาติ แต่สาวๆ บางคนที่ทำใจไม่ได้นี่สิ จะมีชีวิตอยู่ยังไงในช่วงที่ 'อกหักดังเป๊าะ' แบบนี้

จะทำอะไรก็ได้ แต่เธอจะทำ 8 อย่างนี้ไม่ได้! ตั้งสติให้ดี แล้วอ่านบทความ '8 อย่างที่ไม่ควรทำหลังอกหัก' เพื่อให้เธอมีชีวิตฟ้าหลังฝนที่สดใสค่ะ

ปาดน้ำตาทิ้งซะ แล้วเลื่อนหน้าจอลงมา เริ่ม!

 

#1 'คุยแบบเปิดอก' เร็วเกินไป

image_130120
- ที่มารูป: cdn.skim.gs

"คุยแบบเปิดอก" คือการคุยระหว่างคนสองคนที่จบชีวิตคู่แล้ว แต่อยากพูดเปิดใจถึงความรู้สึก ความสัมพันธ์ที่ผ่านมาว่าผิดพลาดอย่างไร ( แม้จะไม่ได้มีโอกาสกลับไปแก้ไขอีกแล้วก็ตาม ) มีทั้งคำขอโทษอ้อนวอน หากควบคุมอารมณ์ไม่ได้ก็จะเริ่มกรีดร้อง บรรเลงเพลง ทำลายข้าวของโครมคราม สนุกสุดๆ! (ประชด)

บางครั้ง....ถ้าเพิ่งเลิกกันใหม่ๆ แผลใจยังไม่หายสนิทดี อย่าเพิ่งเจอหน้ากันตรงๆ เลยดีกว่า ใช้จดหมาย อีเมล์ แชทเฟสบุ๊คหรือไลน์ หรือคุยโทรศัพท์น่าจะดีกว่า

ที่จริงเจอหน้ากันน่ะดีที่สุด แต่ต้องเป็นตอนที่แผลหายสนิทแล้วจริงๆ เท่านั้น เพราะถ้าคุยตอนแผลยังสด จะยิ่งทำให้แผลไม่หายสนิทสักที ในที่สุดก็จบด้วยคราบน้ำตา เว้นระยะสัก 2-3 เดือนก่อนจะเปิดใจคุยจริงๆ จะดีที่สุดค่ะ

#2 คอยสอดส่อง / สะกดรอยตาม 'แฟนใหม่ของแฟนเก่า'

image_130121
- ที่มารูป: i.telegraph.co.uk

อยู่เฉยๆ ไม่ชอบ อยากทำตัวเป็นนักสืบขึ้นมาซะงั้น! ทั้งๆ ที่เลิกกันแล้วแต่กลับสอดส่อง สะกดรอยตามชีวิตแฟนเก่าและแฟนใหม่ของเขาอยู่ตลอดเวลา เข้าไปดูรูปคู่ในเฟสบุ๊คให้น้ำตาไหลพรากซ้ำๆ แอบไปดักมองทั้งคู่เดินกระหนุงกระหนิงกัน ทุกครั้งที่ดูก็เหมือนหัวใจถูกมีดกรีด บาดลึก ทิ่มแทง จะทรมานตัวเองขนาดนั้นไปทำไม เฮ้ย คัมมอน เดินออกมาจากตรงนั้นได้แล้ว!

เราแนะนำให้เธอกด unfollow แฟนเก่าทุกช่องทางในโซเชียลมีเดีย (ในกรณีที่ยังทำใจอันเฟรนด์ไม่ไหว) พยายามยั้งมือไว้ไม่ให้กดเข้าไปดู แต่ถ้าจิตแข็งพอ uninstall ปิดสัญญาณอินเตอร์เน็ตไปเลย อย่างน้อยก็สัก 2-3 วัน 

ด้วยวิธีนี้จะทำให้เธอไม่ฟุ้ง มโนแจ่ม มีเวลาว่างไปทำอย่างอื่นที่สร้างสรรค์กับชีวิตมากกว่าเดิมค่ะ เชื่อเรา!

#3 กลับไปยัง 'ที่ที่เราเคยรักกัน'

image_130124
- ที่มารูป: iliketowastemytime.com

ข้อนี้ก็แย่พอๆ กับการสะกดรอยตามแฟนเก่านั่นแหละ! อยู่ว่างๆ ไม่มีอะไรทำ เลยเดินไปตามสถานที่ต่างๆ ที่เธอเคยไปกับแฟนในอดีต สวนสนุกที่นี่เราเคยมาเดทกัน ม้านั่งตรงนี้เราชอบมานั่งกุมมือกันมองฟ้าบ่อยๆ ป้ายรถเมล์ตรงนั้นเราเคยมายืนหลบฝนด้วยกัน นึกถึงความทรงจำดีๆ เหล่านั้นแล้วในที่สุดก็ ร้องไห้โฮสิคะรออะไร! TT^TT!

เหตุผลเดียวที่เธอควรจะไปสถานที่เหล่านี้คือไป " สร้างความทรงจำใหม่ๆ " กลบทับอันเก่าให้สนิท ไม่จำเป็นต้องรอให้มีแฟนใหม่ เธอก็เปลี่ยนแนวคิดกับสถานที่เดิมๆ ได้ เช่น จากที่เธอคิดว่า " ร้านนี้เราเคยมากินตอนเดทครั้งแรก " ก็เปลี่ยนเป็น " ร้านนี้ไก่ทอดอร่อย " ผลลัพธ์คือยังมีความทรงจำดีๆ อยู่ แต่ไม่มีเงาของเขาคนนั้นซ้อนอยู่อีกแล้ว ^^

แต่ถ้าแผลยังสด ใจไม่แข็งพอ เลี่ยงการไปสถานที่นั้นๆ เลยดีกว่าค่ะ เดี๋ยวจะบ่อน้ำตาแตกได้นะ
 

#4 กำจัดความฟุ้งซ่าน มโน ออกไปจากจิตใจไม่ได้

image_130129
- ที่มารูป: 4.bp.blogspot.com

เป็นผู้หญิง ยังไงก็ต้องมีความ 'เซนซิทีฟ' มโน ฟุ้งซ่านบ้างอยู่แล้ว แต่นิสัยนี้จะยิ่งขยายชัดเมื่ออยู่ในภาวะอารมณ์แปรปรวน เช่น อกหัก ตาบวมก็มา ร้องไห้จนจมูกบวมก็มา โทรไปคร่ำครวญกับเพื่อนจนจะโดนบล็อกเบอร์ก็มา เราไม่ห้ามให้เธอระบายอารมณ์หรอกนะ แต่ชีวิตต้องเดินต่อไป ลุกขึ้นมาแล้วเช็ดน้ำตาซะ หยุด! เศร้าแค่ไม่กี่วันก็พอแล้ว หาใหม่ได้แล้วค่ะ

เธอเสียผู้ชายแย่ๆ หนึ่งคนไปแล้ว อย่าทำให้พฤติกรรมตัวเองต้องทำให้เสียคนอื่นในชีวิตไปอีก จงใช้ชีวิตให้เป็นปกติที่สุด ไปเรียน ไปทำงาน คุยเล่นกับเพื่อนเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น หาเวลาทำงานอดิเรกหรือเข้าชมรมบ้าง โลกยังหมุนต่อไปนะเฮ้ย! ครั้งแรกอาจทำใจยากหน่อย แต่ยิ่งนานๆ ไปเธอจะทำใจได้เองค่ะ เชื่อเถอะว่า "เวลาเยียวยาได้" เป็นเรื่องจริง ^^

#5 หาผู้ชายคบแก้เหงาไปวันๆ

image_130130
- ที่มารูป: torontosnumber1datedoctor.com

เจอคนไม่ซื่อสัตย์ ทำให้ชีวิตของเธอเสียศูนย์ ทั้งที่มั่นคงในรักกลับโดนทรยศหักหลัง อยากประชดชีวิต หันมาหาผู้ชายคบเล่นๆ แก้เหงาดีกว่า จะไม่จริงใจกับใครอีกแล้ว พอกันที!

ช้าก่อน! ความสัมพันธ์แบบนี้อาจน่ารักมุ้งมิ้ง ตื่นเต้น ทำให้ลืมคนเก่าได้บ้างก็จริง แต่ก็แค่ชั่วคราวเท่านั้น เริ่มจากการไม่จริงจัง ก็จะไม่มีทางพัฒนาไปเป็นแฟนตัวจริงได้ แม้ว่าเธอจะเริ่มคิดจริงจัง และในที่สุดเธอจะกลับไปคิดถึงรักของแฟนเก่าอีก คราวนี้หนักกว่าเดิม TT 

อกหักแล้วต้องพักใจ ไม่ต้องรีบหาใครมาแทนที่ขนาดนั้น รังแต่จะทำให้หัวใจพังกว่าเดิม! นอกจากจะไม่ได้หนุ่มสักคนแล้ว ยังจะได้น้ำตามาเป็นของแถม หยุดเข้าไปอยู่ในวังวนรักๆ ใคร่ๆ สักพักแล้วใช้เวลาทำอย่างอื่นบ้างดีกว่า

#6 ทำตัวบ้าบอเละเทะเพื่อลืมความเศร้า

image_130131
- ที่มารูป: static.independent.co.uk

โดนผู้ชายหักอก จะให้ไปนั่งสมาธิก็ไม่ใช่! สายเที่ยวอย่างเราต้องไปตื๊ดที่ผับกับแก๊งเพื่อนให้สุดเหวี่ยง ดวดเบียร์รัวๆ จนขวดกองเต็มโต๊ะ หนักเข้าก็เมาอ้วกแตกจนเพื่อนต้องพยุงพาไปส่งที่บ้าน หรือบางรายก็ขังตัวเองอยู่แต่ในห้อง ไม่ยอมกินข้าวกินปลา เดี๋ยวนะ ชีวิตรักพัง เธอก็เลยทำสุขภาพตัวเองให้พังไปด้วยรึไง คัมมอน!

ทั้งเหล้า เบียร์อาจทำให้เธอลืมความเศร้า ความเจ็บปวดได้ แต่ก็แค่ชั่วขณะเท่านั้นแหละ! ตื่นขึ้นมาตอนเช้าเธอจะเจอทั้งอาการปวดหัว เมาค้าง สติเลื่อนลอย ไม่มีแรงไปเรียน / ทำงาน สรุปว่าไม่มีอะไรดีเลยจ้า

ลองคิดดูดีๆ อกหักแล้วไปทำอย่างอื่นให้ลืม กับดื่มให้ลืมแค่ไม่กี่ชั่วโมง แล้วตื่นมาปวดหัวแทบตาย อันไหนดีกว่ากัน ถามใจตัวเองดู

#7 หาโอกาสแก้แค้นตลอดเวลา

image_130132
- ที่มารูป: simplyoloni.com

หลังจากโดนทำให้อกหัก ในใจของเธอก็มีแต่ความแค้น! อารมณ์ด้านลบตามมาเป็นพรวน ความเกลียดมันสั่งสมจนต้องกัดฟันกรอด รู้สึกว่าตัวเองถูกกระทำ เป็นเหยื่อ เพราะฉะนั้น อีกฝ่ายสมควรได้รับการแก้แค้น หยุดก่อนค่ะ! การเอาตัวเองไปผูกใจเจ็บแบบนั้น ไม่ได้ช่วยให้อะไรดีขึ้น แต่จะยิ่งทนทุกข์ทรมานเข้าไปอีก

ไม่ว่าจะแก้แค้นด้วยการทำร้ายร่างกาย ด่าให้เจ็บปวด ทำลายข้าวของหรือทำให้อับอายต่อหน้าที่สาธารณะ ก็ไม่ใช่เรื่องดีทั้งนั้น! นอกจากทำให้อีกฝ่ายดูเป็น 'เหยื่อ' แทนแล้ว เธอก็ได้แค่ความสะใจ แต่ก็ยังรู้สึกแย่อยู่ดี ลืมรักแย่ๆ พวกนั้นไปซะ ปล่อยเขาไปตามทางของเขา แล้วพัฒนาตัวเองให้ดีขึ้น เอาให้แฟนเก่าเสียดายดีกว่า เชิดๆ เก๋ๆ!

#8 พยายามเปลี่ยนตัวเองให้เขากลับมาชอบ

image_130133
- ที่มารูป: media.giphy.com

ข้อนี้แย่ที่สุด เหมือนคนที่สิ่นหวังอับจน คิดหาหนทางให้เขากลับมาไม่ได้แล้ว ก็จัดการแปลงโฉม ศัลยกรรม แต่งหน้าทาปาก ตัดผมใหม่ ใส่เสื้อผ้าสไตล์ใหม่ๆ เรียกได้ว่าเปลี่ยนตัวเองขั้นสุด เพื่อให้่เขาหันกลับมาชอบเธออีกครั้ง โธ่เธอจ๋า ไม่ทันแล้วล่ะ เขาเห็นตัวตนจริงของเธอไปแล้ว!


การเปลี่ยนบุคลิกตัวเองทั้งที่ไม่ใช่ตัวตน ภาษาบ้านๆ เขาเรียกว่า 'เฟค' ค่ะ! อาจจะทำได้แค่วันสองวัน แต่แน่นอนว่าทำไม่ได้ตลอดไป เขาจะยิ่งมองว่าเธอไม่มีจุดยืนในชีวิต อ่อนแอ เปลี่ยนสีได้เรื่อยๆ เพียงเพราะผู้ชายคนเดียว ไม่โอเคนะเออ


แนะนำว่าถ้าจะเปลี่ยน ควรเปลี่ยนแบบ "พัฒนาตัวเองให้ดีขึ้น" จะดีกว่า เช่น ออกกำลังกายสร้างกล้ามเนื้อ คุมน้ำหนักให้หุ่นเช้ง เข้าคอร์สขัดผิว นวดหน้าให้ผิวสวยกระจ่างใส หรือไปลงเรียนวิชาใหม่ๆ ที่อยากทำ (แต่ตอนมีแฟนไม่มีเวลาทำ) เช่น ทำอาหาร,ปั้นถ้วยชาม,เล่นกีฬา แม้จะไม่ได้แฟนเก่า แต่อาจจะได้แฟนใหม่ที่แซบกว่าเดิมก็ได้ ใครจะไปรู้!


 

==========================

อารมณ์อกหักน่ะ เราเข้าใจว่ามันหนัก! หลายคนเลือกจะไปปาร์ตี้ เมาแอ๋ให้ลืม, อดข้าวอดน้ำ ประชดให้เขากลับมารัก มาสนใจ แต่เสียใจด้วยค่ะ ไม่มีประโยชน์อะไร มีแต่จะทำให้เขาสมเพชเธอหนักขึ้น ทั้งเธอและเขาก็ตัดกันไม่ขาดสักที ตัดใจแล้วเดินออกมาเถอะค่ะ

หยุดเสียน้ำตาให้คนที่ไม่รักเราแล้ว ลุกขึ้นมาสวยๆ แต่งหน้า สะบัดผม ออกไปท่องเที่ยวที่ต่างๆ หาประสบการณ์ใหม่ๆ ให้ตัวเองดีกว่า หยุดคิดเรื่องความรักหรือหาแฟนสักพักสิ มีคำที่เคยบอกว่า "ความรักเหมือนผีเสื้อ ถ้ายิ่งจับก็ยิ่งหลุดลอย แต่ถ้าอยู่เฉยๆ มันจะบินมาหยุดตรงหน้าเราเอง" ถ้าอยากรู้ว่าจริงหรือเปล่า ต้องลองดูค่ะ ^^

==========================

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความที่เกี่ยวข้อง